Hô Hấp

Những dấu hiệu và triệu chứng của tình trạng thiếu oxy là gì?

Thiếu oxy là bệnh gì?

Thiếu oxy là Tình trạng mà mô của bạn bị thiếu hụt oxy. Nguyên nhân là do thiếu oxy máu, nghĩa là lượng oxy trong máu của bạn thấp hơn mức thông thường. Đôi lúc, Tình trạng thiếu oxy được sử dụng để chỉ cả hai Tình trạng (thiếu oxy và thiếu oxy máu). Thiếu oxy và thiếu oxy máu có thể là một triệu chứng của những bệnh khác làm cho những người bệnh hít thở khó khăn và khó lưu thông máu. Mức oxy máu bình thông thường là khoảng 75-100 milimet thủy ngân (mmHg). Nếu mức oxy máu của bạn dưới 60 mm Hg thì bạn đang bị thiếu oxy máu và cần thêm oxy cho cơ thể.

Những dấu hiệu và triệu chứng của nhóm bệnh thiếu oxy?

Thiếu oxy trong máu có nguy hiểm không? Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị? - META.vn

Những triệu chứng của thiếu oxy không giống nhau ở mỗi người. Tuy nhiên, những dấu hiệu và triệu chứng của thiếu oxy thường gặp là:

 • Những vấn đề hô hấp: khó thở, thở nhanh, ho và khò khè;
 • Những vấn đề tim mạch: nhịp tim nhanh;
 • Những vấn đề về não hay ý thức: hiện tượng đau đầu và lú lẫn;
 • Những thay đổi về màu da của bạn: từ màu xanh sang red color anh đào;
 • Khác: bồn chồn và vã mồ hôi.

Bạn có thể gặp những triệu chứng khác không được đề cập. Nếu như bạn có bất kỳ thắc mắc nào về những dấu hiệu bệnh, hãy tìm hiểu thêm ý kiến BS.

Xem Thêm: Suy hô hấp là bệnh gì? Những triệu chứng và dấu hiệu nhận biết

Khi nào bạn phải gặp BS?

Chúng ta nên liên hệ với BS nếu như bạn có bất kỳ những điều sau đây:

 • Bạn cảm thấy khó thở sau lúc phải sử dụng sức, kể cả lúc tiến hành những hoạt động nhẹ hoặc có thể là nghỉ ngơi thư dãn;
 • Chứng khó thở của bạn trở nên tồi tệ hơn sau lúc bạn tập thể dục hoặc lúc bạn đang hoạt động thể lực;
 • Gián đoạn giấc ngủ do khó thở trong lúc ngủ, đây có thể là một triệu chứng của chứng ngưng thở lúc ngủ.

Bạn nên đi tới BS ngay nếu đột ngột bị khó thở dữ dội gây tác động đến khả năng hoạt động, hoặc bị khó thở nặng kèm với ho, thở nhanh và ứ nước trong cơ thể.

Nguyên nhân gây bệnh thiếu oxy?

Thiếu oxy được tạo nên bởi sự không bình thường trong mọi chức năng và cấu trúc của đường thở và tuần hoàn. Một trong những bệnh có thể kéo đến Tình trạng thiếu oxy, ví dụ như:

 • Bệnh tắc nghẽn phổi mạn tính (COPD);
 • Bệnh tràn khí màng phổi;
 • Viêm phế quản;
 • Phù phổi (dịch trong phổi);
 • Thiếu máu – những tế bào máu đỏ mang oxy thiếu hụt hoặc ngộ độc xyanua.

Nguy cơ tử vong khi tình trạng thiếu oxy lên não kéo dài

Thiếu oxy có thể là kết quả từ một cơn hen suyễn nặng. Trong cơn hen suyễn đó, đường thở của bạn thu hẹp đáng kể làm không khí vào phổi rất khó khăn.

Đôi lúc, những loại thuốc bạn đang sử dụng có thể kéo đến Tình trạng thiếu oxy, ví dụ như thuốc giảm đau nặng và những loại thuốc khác….

Những ai thường mắc phải bệnh thiếu oxy?

Tình trạng này khá thịnh hành. Nó có thể tác động đến người bệnh ở mọi lứa tuổi nhưng có thể được kiểm soát bằng phương pháp giảm những yếu tố nguy cơ tiềm ẩn gây ra. Hãy thảo luận với BS của bạn để hiểu thêm thông tin cụ thể.

Những yếu tố nào làm tăng nguy cơ tiềm ẩn mắc bệnh thiếu oxy?

Có rất nhiều yếu tố nguy cơ tiềm ẩn gây thiếu oxy, ví dụ như:

 • Nguy cơ tiềm ẩn ngoại sinh: bao hàm hút thuốc lá lá hoặc hít phải khói thuốc lá, ô nhiễm không khí, phẩm màu hóa chất, bụi trong không khí hoặc tác động bởi độ cao;
 • Nguy cơ tiềm ẩn nội sinh: có thể là phổi và những cơ quan tim mạch đang ở trong Tình trạng không được tốt.

Xem Thêm: Nội soi thanh quản trực tiếp là gì? Khi nào bạn cần thực hiện

Điều trị hiệu suất cao

Những thông tin được hỗ trợ không thể thay thế cho lời khuyên của những nhân viên y tế. Hãy luôn luôn tìm hiểu thêm ý kiến BS.

Những kỹ thuật y tế nào sử dụng để chẩn đoán bệnh thiếu oxy?

Những BS có thể chẩn đoán bằng phương pháp nhận xét lượng oxy hiện diện trong khí máu của bạn bằng phương pháp sử dụng máy đo SpO2 (thiết bị y tế kẹp ngón tay để đo) hoặc đo trực tiếp trên những mẫu máu lấy từ động mạch máu. Lượng oxy bình thông thường là khoảng 95% đến 100%. Nếu mức độ oxy của bạn được định giá ở mức 90% hoặc thấp hơn, bạn có thể đang trong Tình trạng thiếu oxy.

Các biện pháp đề phòng thiếu oxy | Vinmec

BS có thể yêu cầu những xét nghiệm để kiểm tra xem liệu có vấn đề tiềm ẩn nào khác gây ra Tình trạng thiếu oxy như ngộ độc khí carbon monoxide. Mà có thể đo tính năng phổi cùng với những xét nghiệm khác để xác định một vài nguyên nhân không trình bày được của Tình trạng bão hòa oxy thấp.

Những phương pháp điều trị

Bạn phải ở lại trung tâm khám chữa bệnh bệnh viện để được điều trị Tình trạng thiếu oxy và theo dõi mức độ oxy của bạn. Điều quan trọng trong trường hợp khẩn cấp là bạn phải đưa oxy vào cơ thể. Những BS có thể sử dụng một mặt nạ che mũi và miệng hoặc một ống nhỏ đưa vào trong mũi để hỗ trợ oxy.

Nếu việc này không thể làm cho mức oxy của bạn trở lại thông thường, BS sẽ cho chính mình sử dụng thuốc hít hoặc thuốc hen suyễn để thở đơn giản hơn. Nếu những việc này cũng không hiệu suất cao, bạn có thể được truyền thuốc qua đường tĩnh mạch máu ở cánh tay (IV). Bạn cũng có thể sử dụng thuốc steroid trong một thời hạn ngắn để giảm Tình trạng viêm ở phổi.

Thói quen sinh hoạt giúp hạn chế diễn tiến của bệnh?

Bạn có thể vận dụng những lối sống và liệu pháp khắc phục sau đây để đối phó với Tình trạng thiếu oxy:

 • Bỏ thuốc lá: nếu như bạn đã được chẩn đoán bị thiếu oxy máu hoặc bệnh phổi khác, bỏ hút thuốc lá lá là một trong những điều trước nhất bạn cần làm để cải thiện Tình trạng của tôi;
 • Tránh hít khói thuốc lá: lân cận bỏ thuốc lá, bạn cũng cần phải tránh những nơi có người hút thuốc lá lá. Khói thuốc có thể tạo nên nhiều tổn thương phổi hơn so với việc bạn hút thuốc lá;
 • Tập thể dục thường xuyên: việc tập thể dục là thực sự hữu ích để cải thiện sức mạnh và độ bền tổng thể của bạn;
 • Thực đơn hợp lý và trở thành người năng động hơn;
 • Biết nguyên nhân gây ra bệnh hen suyễn và tìm cách tránh chúng.

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để được tư vấn phương pháp hỗ trợ điều trị tốt nhất.

Xem Thêm: Suy hô hấp mạn tính là gì? Nguyên nhân và Triệu chứng

Đánh Giá post

Xuân Nam

CEO & Founder of TobaCare. Chuyên nghiên cứu tìm hiểu về những vấn đề xoay quanh chủ đề thuốc lá đặc biệt là đầu lọc thuốc lá. Tôi luôn mong muốn là người đồng hành mang đến cho bạn động lực cũng như kiến thức quan trọng về chủ đề thuốc lá. ----------------------- TobaCare | Chuyên cung cấp phụ kiện thuốc lá    ✅ Hộp đựng thuốc lá  ✅ Bật lửa điện từ  ✅ Zippo  ✅ Gạt tàn thuốc lá ✅ Đầu lọc thuốc lá giúp giảm các chất độc có trong khói thuốc đi vào cơ thể nhằm cải thiện sức khoẻ

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button