Thay van tim có nguy hiểm không? Biến cố nguy hiểm có thể xảy ra

Thay van tim có nguy hiểm không? Biến cố nguy hiểm có thể xảy ra
Xuân Nam

Nhiều người bị hẹp hay hở van tim hy vọng thay van tim xong sẽ khỏi hẳn, thế nhưng thực tế lại không đơn giản vậy. Tỉnh dậy sau ca phẫu thuật, bạn vẫn phải đương đầu với nhiều biến cố nguy hiểm khác “ẩn nấp” trong quy trình điều trị, và câu hỏi trước nhất vẫn là “mổ thay van tim có nguy hiểm không”.

Để tìm ra lời giải cho nỗi sợ hãi này, nào hãy cùng nhau TobaCare tìm hiểu ĐK phẫu thuật, nguy cơ biến chứng cũng như cách phòng tránh hiệu suất cao nhé.

Thay van tim có nguy hiểm không? Biến cố có thể gặp phải trong phẫu thuật

Ngay trong quy trình tiến hành phẫu thuật thay van tim, người bệnh cũng có thể gặp phải những rủi ro sau đây:

  • Phản ứng với thuốc gây mê: Một trong những Bệnh nhân có thể sẽ có được phản ứng tăng nhịp tim, tăng huyết áp lúc sử dụng thuốc gây mê trong phẫu thuật.
  • Chảy máu trong phẫu thuật: Bệnh nhân có thể chảy máu trong lúc phẫu thuật, nếu lượng máu mất đi quá nhiều thì sẽ cần phải truyền máu.
  • Gặp chấn thương trong phẫu thuật: Phẫu thuật có thể vô tình tạo ra tổn hại khác cho cơ thể người bệnh.

Thay van tim có nguy hiểm không? Hãy cẩn trọng biến chứng hậu phẫu

Thay van tim có nguy hiểm không tùy thuộc vào nhiều yếu tố. Trong số đó, phương pháp phẫu thuật (mổ nội soi hay mổ tim hở), thay van cơ học hay van sinh học, thuốc điều trị hay những bệnh mắc kèm… đều có thể tác động làm tăng rủi ro.

Người bệnh cần ghi chú một trong những biến chứng lúc phẫu thuật sau:

1. Hình thành cục máu đông

Những người thay van tim cơ học sẽ có được nguy cơ hình thành cục máu đông hay còn gọi là huyết khối cao hơn so với thay van sinh học. Máu đông có thể gây kẹt van (hay gặp với thay van cơ học) hoặc rách lá van (hay gặp ở thay van sinh học), gây rung nhĩ làm tăng nguy cơ đột quỵ (do cục máu đông dịch rời lên não làm tắc mạch máu não).

Để ngăn chặn trạng thái hình thành cục máu đông này, bạn cần uống thuốc chống máu tụ theo không sử dụng của Bác Sỹ và theo dõi theo chu kỳ chỉ số máu tụ INR nhằm mục tiêu điều chỉnh thuốc kịp thời.

2. Xuất huyết do uống thuốc

Việc sử dụng thuốc kháng đông lâu dài hoặc sử dụng với liều không thích nghi sẽ làm tăng nguy cơ chảy máu (xuất huyết) với triệu chứng là vết bầm tím dưới da, răng bị chảy máu, chảy máu mũi, xuất huyết dạ dày, nghiêm trọng hơn là xuất huyết não. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể kiểm soát được trạng thái này bằng phương pháp kiểm soát tốt chỉ số máu tụ.

3. Rối loạn nhịp tim

Rung nhĩ (một dạng của Rối loạn nhịp tim) là biến chứng thường gặp nhất sau thay van tim. Biến tướng này nguy hiểm tại đoạn có thể gây ngưng tim, tăng nguy cơ đột tử người bệnh sau thay van.

4. Viêm nội tâm mạc

Phía trên là một biến chứng nguy hiểm, tuy vậy ít gặp nhưng tỷ trọng tử vong cao đến 40 – 50%. Viêm nội tâm mạc “sớm” xẩy ra trong vòng 60 ngày sau phẫu thuật và viêm nội tâm mạc “muộn” xẩy ra ở giai đoạn sau can thiệp một thời hạn. Viêm nội tâm mạc dễ gây nên hư hỏng van và người bệnh có thể phải thay van lần 2.

Thay van tim có nguy hiểm không? Khi nào cần phải thay van tim?

Không phải cứ hẹp hay hở van tim là phải phẫu thuật. Các bạn sẽ được không sử dụng cách điều trị thích nghi tùy từng giai đoạn hẹp, hở cùng với trạng thái bệnh ví dụ của từng người.

Trường hợp chưa cần thay van tim

Bạn chưa cần phẫu thuật thay van tim trong những trường hợp sau đây:

• Giai đoạn hẹp, hở nhẹ: Lúc chưa xuất hiện triệu chứng gì, bạn chỉ việc tái khám theo chu kỳ để theo dõi 6 tháng một lần kết phù hợp với thay đổi lối sống lành mạnh và điều chỉnh chế độ ăn uống.

• Giai đoạn hẹp, hở van nhẹ và trung bình: Nếu như có xuất hiện những triệu chứng như khó thở, hồi hộp trống ngực, mệt rũ rời, ho, phù, đau tức ngực nhưng việc điều trị bằng thuốc kiểm soát được những triệu chứng đó thì bạn chưa cần phải thay van tim mà vẫn phòng ngừa được suy tim.

Trường hợp cần phải thay van tim

Người bệnh hẹp hở van cần phải thay van tim lúc những phương pháp điều trị nội khoa không đáp ứng hoặc những dấu hiệu triệu chứng nặng lên hay trong những trường hợp phân suất tống máu giảm (đo trên siêu âm tim), cấu trúc tim bị thay đổi (tim to). Rõ ràng trong những trường hợp:

  • Hẹp, hở van tim nặng: Với những giai đoạn hở từ 3/4 – 4/4, hoặc hẹp với diện tích S lỗ van nhỏ hơn 1,5 cm2 có kèm theo triệu chứng cơ năng của suy tim, buồng thất trái giãn rộng thì cần phẫu thuật sớm. Riêng với hở van động mạch chủ thứ phát do tăng huyết áp kèm với phân suất tống máu giảm dưới 50% thì dù hở nhẹ có thể cũng cần phải thay van.
  • Xuất hiện rung nhĩ: Ở những người bệnh hẹp, hở van tim xuất hiện biến chứng rung nhĩ thì cũng cần phẫu thuật hoặc can thiệp ngoại khoa.

Thay van tim là một phương pháp điều trị quan trọng trong một trong những trường hợp nhất định. Vì vậy, lúc có không sử dụng thay van tim, người bệnh không nên trì hoãn. Đôi lúc sự chậm trễ có thể đánh mất thời cơ điều trị.

Chúng ta nên làm gì lúc chưa đủ ĐK thay van?

Với những trường hợp người bệnh chưa đủ ĐK về tài chính, tình hình sức khỏe để thay van hoặc giai đoạn bệnh chưa đến mức cần phẫu thuật thì điều trị bằng thuốc kết phù hợp với lối sống lành mạnh là giải pháp tối ưu giúp trì hoãn thay van tim.

1. Điều trị nội khoa bằng thuốc

Thuốc điều trị không làm cho van hết hẹp, hở nhưng thuốc có thể kiểm soát hoặc làm giảm những triệu chứng và làm chậm tiến triển của nhóm bệnh. Tùy từng từng trường hợp ví dụ, Bác Sỹ sẽ xem xét cho chính mình sử dụng một hay nhiều những loại thuốc chữa bệnh như: thuốc lợi tiểu, thuốc ức chế men chuyển, thuốc chẹn beta giao cảm, thuốc trợ tim, thuốc giãn mạch, thuốc kháng đông…

2. Điều chỉnh lối sống lành mạnh

giữ lối sống lành mạnh sau thay van tim

Lối sống lành mạnh đó là “vấn đề mẫu chốt vàng” giúp đẩy lùi mắc bệnh. Các bạn hãy lưu ý những điều sau đây để nâng cao triệu chứng và góp thêm phần nâng cao hiệu suất cao điều trị:

  • Tập thể dục thường xuyên: Bạn có thể chọn những bài tập giúp tăng cường tình hình sức khỏe tim nhẹ nhàng như quốc bộ, bơi lội, yoga… khoảng 30 phút mỗi ngày sẽ giúp đỡ tăng lưu thông máu, nâng cao tình hình sức khỏe trái tim.
  • Chế độ ăn uống lành mạnh: Các bạn hãy ăn nhiều rau xanh, trái cây tươi, cá và ngũ cốc nguyên hạt; đồng thời cùng lúc bạn cần giảm ăn mặn, kiêng ăn đồ ngọt, thực phẩm chế biến sẵn và tránh sử dụng những kích thích như rượu, bia, thuốc lá…
  • Tránh lo ngại, lo lắng: Stress tác động không tốt tới tim mạch. Chúng ta nên thư giãn bằng phương pháp nghe nhạc, câu cá, ngồi thiền, gặp gỡ bạn hữu…

Như sau cơn mưa trời lại sáng, chẳng có nụ cười mừng nào to hơn lúc bạn vượt qua một giai đoạn mắc bệnh đầy khó khăn và lo ngại. Cách tốt nhất để bạn vượt qua nỗi sợ hãi “thay van tim có nguy hiểm không?” đó là đương đầu với mọi rủi ro bằng sự chủ động phòng tránh bệnh tiến triển.

Đánh Giá post

Xuân Nam CEO & Founder of TobaCare. Chuyên nghiên cứu tìm hiểu về những vấn đề xoay quanh chủ đề thuốc lá đặc biệt là đầu lọc thuốc lá. Tôi luôn mong muốn là người đồng hành mang đến cho bạn động lực cũng như kiến thức quan trọng về chủ đề thuốc lá.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
SẢN PHẨM ĐANG ƯU Đãi