Hô Hấp

Thắp Nhang: Những Nguy Cơ Tiềm Ẩn Gây Hại Cho Sức Khỏe

Thắp nhang là hoạt động ý nghĩa thường thấy trong tôn giáo và tín ngưỡng. Tuy nhiên, việc sử dụng quá lễ nghi này có thể gây ra nguy cơ tiềm ẩn sức khỏe tiềm ẩn.

Nhang hay còn gọi là hương, được làm từ vật liệu tự nhiên khi đốt cháy có thể tỏa ra khói có mùi thơm. Những loại nhang có thể có mùi hương và vật liệu không giống nhau, ví dụ là có hương tuyết tùng hoặc hoa hồng hay một trong những khác được làm bằng bột.

Nhang được sử dụng cho nhiều mục đích không giống nhau như để tạo mùi mừi hương trong nhà, chữa bệnh theo kinh nghiệm và thường thông dụng nhất là cho mục đích tâm linh. Tương tự bất kể những thứ có khả năng phát ra khói, bạn có thể hít phải khói nhang khi sử dụng. Vậy điều này còn có ảnh hưởng gì đến sức khỏe? Các bạn hãy cùng tìm hiểu thêm nhé!

Nhang được làm từ vật liệu gì?

Nhang thường được làm bằng vật liệu tự nhiên là cơ bản. Nhang khi đầu được gây ra từ những vật liệu thơm như cây xô thơm, nhựa resin, dầu, gỗ và những loại khác. Theo thời hạn, nhang được phối hợp thêm nhiều vật liệu để tăng mừi hương, khả năng đốt cháy và giữ những nguyên vật liệu pha trộn với nhau.

Nhang khi được đốt lên có thể gây ra khói mùi thơm thoang thoảng và dễ chịu. Tuy nhiên, nhang cũng có thể chứa những hạt vật chất mà bạn dễ dàng hít vào. Điều này đồng nghĩa với việc nhang có khả năng gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

Xem Thêm: Suy hô hấp là bệnh gì? Những triệu chứng và dấu hiệu nhận biết

Nghiên cứu về tác hại khi thắp nhang

Thắp nhang có thể gây hen suyễn

Một trong những Nghiên cứu gần trên đây cho thấy thắp nhang có thể gây ảnh hưởng tiêu cực đến với sức khỏe bao hàm:

1. Ung thư

Nhang chứa hỗn hợp những thành phần tự nhiên và không tự nhiên gây ra vật chất hạt nhỏ, hít phải sẽ gây ung thư. Một Nghiên cứu vào năm 2009 xác nhận một trong những chất hạt này là chất gây ung thư, tiềm ẩn khả năng gây hại sức khỏe. Nghiên cứu này cũng phát hiện mối liên quan giữa nguy cơ tiềm ẩn mắc phải ung thư do thắp nhang. Hầu hết những ung thư là ung thư biểu mô đường thở trên hoặc ung thư biểu mô phổi.

Một Nghiên cứu khác cho thấy việc thắp nhang có thể gây ung thư nhiều hơn thế nữa thuốc lá lá. Tuy nhiên, những Nghiên cứu này chỉ được tiến hành trên tế bào động vật trong ống nghiệm.

Nhiều hợp chất ô nhiễm và độc hại và gây kích ứng đã được phát hiện trong khói cùng với những hợp chất thơm gây ảnh hưởng tiêu cực đến với sức khỏe bao hàm:

  • Benzen
  • Carbonyl
  • Hydrocacbon đa

2. Hen suyễn

Vật chất hạt trong khói khi thắp nhang không chỉ có chứa chất gây ung thư mà còn gây kích ứng. Điều này Có nghĩa là khói nhang có thể kéo đến một trong những bệnh về đường thở, ví dụ như hen suyễn.

Một Nghiên cứu đã Review hơn 3.000 học viên bị hen suyễn dựa trên mối liên quan giữa những triệu chứng và trạng thái thắp nhang. Kết quả cho thấy yêu cầu sử dụng thuốc hen suyễn đã tạo thêm.

3. Phản ứng viêm

Những Nghiên cứu cho thấy thắp nhang có thể kích hoạt trạng thái viêm mạn tính trong cơ thể. Một Nghiên cứu cho thấy nhang có thể gây viêm không chỉ có ở phổi mà còn ở gan. Tuy nhiên, Nghiên cứu còn bị hạn chế do chỉ được tiến hành trên động vật. Trạng thái viêm này là do cơ thể xử lý những hạt vật chất thành lượng chất chuyển hóa, cũng gây ra stress oxy hóa.

4. Sự trao đổi chất

Những hợp chất trong khói nhang cũng có thể ảnh hưởng đến quy trình trao đổi chất. Một Nghiên cứu trên chuột cho thấy việc thắp nhang ảnh hưởng tiêu cực đến quy trình trao đổi chất và trọng lượng. Đồng thời cùng khi, việc này còn gây giảm cân không bình thường và suy giảm mức cholesterol tốt.

Xem Thêm: Những dấu hiệu và triệu chứng của nhiễm độc chì là gì?

5. Tình hình sức khỏe tim mạch

Tương tự hen suyễn và ung thư, khói nhang cũng có thể có liên quan đến tăng nguy cơ tiềm ẩn mắc bệnh về tim mạch. Trong một Nghiên cứu trên 60.000 công dân Singapore, việc tiếp xúc lâu dài với nhang trong nhà có khả năng gây ra tử vong do tim mạch. Những nhà Nghiên cứu nghĩ là tác hại này có thể do những hiệu ứng khói thuốc ảnh hưởng trên quy trình trao đổi chất.

Cơ quan bảo vệ môi trường Hoa Kỳ (EPA) nhấn mạnh rằng việc thắp nhang thực sự có thể làm tăng nguy cơ tiềm ẩn của một trong những vấn đề sức khỏe nhất định. Điều này nhất là trường hợp thắp nhang trong nhà, nơi bạn có khả năng hít phải khói nhang nhiều nhất.

Theo EPA, những rủi ro khi thắp nhang có thể bao hàm:

  • Ung thư
  • Hen suyễn
  • Viêm da tiếp xúc

Tuy nhiên EPA không nói rõ về lượng khói nhang và mức độ ảnh hưởng gây ra rủi ro này, hoặc ngẫu nhiên vấn đề hạn chế nào so với Nghiên cứu cho tới nay.

Cách phòng ngừa tác hại do thắp nhang

Nếu bạn sử dụng nhang, trầm để tạo mùi thơm cho ngôi nhà, có rất nhiều cách thức không giống nhau để đạt được hiệu suất cao tương tự. Bước trước hết là bạn cần giữ cho ngôi nhà thật sạch và loại bỏ ngẫu nhiên nguồn tạo mùi hôi. Sau đó, chúng ta nên xem xét sử dụng những loại cây có mùi thơm, tinh dầu tự nhiên tin cậy với sức khỏe.

Cách phòng ngừa tác hại do thắp nhang

So với những người có tôn giáo, việc thắp nhang đóng một vai trò quan trọng trong tín ngưỡng nên không thể tránh sử dụng nhang. Bạn có thể vận dụng một trong những cách sau trên đây để bảo vệ bản thân khỏi tác dụng phụ của việc hít phải khói nhang:

  • Tăng thêm sự thông thoáng: Các bạn hãy mở những cửa sổ và cửa ra vào để cải thiện luồng không khí trong căn phòng mà bạn đang thắp hương.
  • Chuyển sang loại nhang tin cậy hơn: Không phải toàn bộ những loại nhang đều được tạo từ nguyên vật liệu như nhau. Bằng phương pháp chọn loại nhang làm từ những thành phần tự nhiên, có nguồn gốc thực vật mà không thêm phẩm màu ô nhiễm và độc hại, bạn có thể giảm lượng chất ô nhiễm không khí thải ra trong khói.
  • Chọn nơi thắp nhang thích nghi: Bạn có thể xem xét hạn chế đặt phòng đốt nhang ở những khu vực nhiều người đi lại trong nhà, nhất là nếu ngẫu nhiên thành viên nào trong nhà có vấn đề về phổi.
  • Đặt máy lọc không khí: Nếu bạn không thể tránh thắp nhang thường xuyên, bạn có thể sử dụng máy lọc không khí trong nhà để giảm lượng khói tích tụ trong nhà bạn. Tuy nhiên, máy lọc không khí không thể loại bỏ trọn vẹn khói hoặc những hạt vật chất có trong khói nhang.

Nghi lễ thắp hương nếu tiến hành thường xuyên với số lượng lớn có thể gây hại cho sức khỏe của bạn. Cách tốt nhất là các bạn hãy sử dụng ở mức độ vừa phải. Thắp hương về mặt tôn giáo là hành vi cầu sự như ý và bình yên về nhiều mặt, nhưng quan trọng vẫn là lòng thành tâm ở bên trong bạn đấy.

Xem Thêm: Những dấu hiệu và triệu chứng của tình trạng thiếu oxy là gì?

Đánh Giá post

Xuân Nam

CEO & Founder of TobaCare. Chuyên nghiên cứu tìm hiểu về những vấn đề xoay quanh chủ đề thuốc lá đặc biệt là đầu lọc thuốc lá. Tôi luôn mong muốn là người đồng hành mang đến cho bạn động lực cũng như kiến thức quan trọng về chủ đề thuốc lá. ----------------------- TobaCare | Chuyên cung cấp phụ kiện thuốc lá    ✅ Hộp đựng thuốc lá  ✅ Bật lửa điện từ  ✅ Zippo  ✅ Gạt tàn thuốc lá ✅ Đầu lọc thuốc lá giúp giảm các chất độc có trong khói thuốc đi vào cơ thể nhằm cải thiện sức khoẻ

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button