Sơ Cứu

Tham khảo ngay 6 cách sơ cứu khi bị bỏng hiệu quả

Khi bạn bị tai nạn tạo ra bỏng, bạn cần phải biết cách sơ cứu khi bị bỏng ngay khi đó để giảm cảm xúc đau và tránh gây nhiễm trùng vết thương.

Hầu hết so với những trường hợp bị bỏng nhẹ, trị liệu tại nhà cũng có thể làm giảm triệu chứng đau và lành những vết sẹo do bỏng tạo ra. Nhưng nếu bạn cảm thấy lo ngại khi bị bỏng nặng, hãy sử dụng những phương pháp sơ cứu khi bị bỏng ngay tại nhà trước khi đi kiểm tra sức khỏe tại bệnh viện.

Cách sơ cứu khi bị bỏng: Cấp cứu ngay lập tức khi bỏng nặng

Việc trước hết bạn cần làm là thoát ra khỏi nơi gây bỏng để tránh bị bỏng nghiêm trọng hơn:

1. Cách sơ cứu bỏng do hỏa hoạn

Gặp cháy lớn, bạn có thể dập tắt đám cháy bằng cách sử dụng chăn nhúng nước phủ lên ngọn lửa hay đổ cát vào lửa… Nếu bạn bị lửa bắt vào quần áo thì hãy lăn tròn dưới đất để dập tắt ngọn lửa.

Sẽ có 3 cấp độ bỏng bao hàm:

Cấp độ 1: Bỏng ngoài mặt phẳng

Với cấp độ này, bạn chỉ bị đỏ mặt ngoài của da, khiến cho da đau nhức, không dễ chịu. Cách sơ cứu bỏng do hỏa hoạn này vô cùng giản dị và đơn giản: bạn cho vùng bị bỏng vào nước mát, sạch ngâm khoảng 15-20 phút. Sau đó bạn thấm nhẹ vết bỏng bằng khăn sạch cho khô rồi sử dụng băng gạc sạch băng lại.

Cấp độ 2: Một phần da bị bỏng

Ở cấp độ này, lớp biểu bì và một phần lớp chân bì da sẽ bị tổn thương, hình thành những túi nước phình lên. Khi túi nước này vỡ, vết thương sẽ vô cùng đau rát. Cách sơ cứu bỏng do hỏa hoạn này là bạn ngâm vết bỏng vào nước mát, sạch hoặc để dưới vòi nước chảy nhẹ. Sau đó bạn băng vết thương cẩn trọng để tránh bụi rồi đến trung tâm y tế gần nhất.

Cấp độ 3: Tổn thương toàn bộ lớp da dưới biểu bì

Trên đây là cấp độ nghiêm trọng. Toàn bộ lớp biểu bì, lớp bì và lớp mỡ dưới da bị tổn thương. Da sẽ cứng và xám. Cách sơ cứu bỏng do hỏa hoạn này là bạn ngâm vết thương vào nước khoảng 15-20 phút. Bạn có thể sử dụng miếng gạc lạnh đắp lên nếu như có. Sau đó phải đi cấp cứu ngay lập tức.

2. Cách sơ cứu khi bị bỏng nước sôi

 • Bạn nhanh gọn cho vết bỏng vào nước mát, sạch trong 10–20 phút. Ghi chú không sử dụng đá và không xối nước quá nặng kẻo sẽ làm bong da, khiến cho vết thương nghiêm trọng hơn.
 • Cách sơ cứu khi bị bỏng nước sôi này sẽ hỗ trợ vết thương giảm cảm xúc đau, viêm tấy, đồng thời cùng khi phòng tránh vết bỏng không ăn sâu tiếp vào trong. Sau đó bạn sử dụng gạc sạch được vô khuẩn hoặc miếng vải nhỏ sạch để băng vùng da bị bỏng. Việc này ngăn vết bỏng tiếp xúc với bụi bẩn.
 • Nếu vết bỏng nhỏ và nhẹ, bạn có thể tự trị liệu tại nhà. Với vết bỏng nặng và lớn, cách sơ cứu khi bị bỏng nước sôi là sau khi ngâm nước cho dịu, bạn nhanh gọn đến trung tâm y tế gần nhất để trị liệu.

3. Những sơ cứu bỏng do nguồn điện

Sau khi người bỏng đã được tách ra khỏi nguồn điện, các bạn hãy kiểm tra hơi thở và nhịp tim của nạn nhân. Nếu người đó không thở hoặc tim không đập, bạn cần tiến hành thở nhân tạo cùng thủ thuật hồi sức tim phổi và gọi số Smartphone cấp cứu 115 ngay lập tức.

Tuy vậy tuy vậy đó, bạn cũng cần kiểm tra vết bỏng điện. Nếu vết bỏng khiến cho quần áo bị dính vào da, bạn không được gỡ quần áo trên da nạn nhân. Hãy sử dụng kéo rồi nhẹ nhàng cắt bỏ những nơi quần áo không dính vào da. Bạn không được sử dụng dầu mỡ, kem đánh răng hay đá để chườm vết bỏng. Bạn cũng không được sử dụng khăn mặt, khăn tắm có nhiều sợi nhỏ đắp lên vết thương, vì sẽ khiến cho những sợi vải dính vào da, làm vết thương nghiêm trọng hơn, có thể gây nhiễm trùng.

Nếu nạn nhân lạnh, bạn có thể đắp chăn cho họ, nhưng cần tránh những chỗ bỏng.

4. Sơ cấp cứu bỏng do phẩm màu

Bỏng do phẩm màu có thể do những yếu tố sau tạo ra: axit của pin xe ôtô, chất tẩy rửa, amoniac, chất tẩy rửa răng sứ

Ngay sau đó, bạn cần sơ cấp cứu bỏng do phẩm màu bằng phương pháp cho vết thương vào dưới vòi nước mát, chảy nhẹ trong tầm 15-20 phút. Nếu khách hàng bị bỏng thị lực do tiếp xúc với phẩm màu, các bạn hãy rửa thị lực với nước liên tục trong vòng 20 phút. Sau đó bạn cần đến trung tâm bệnh viện ngay lập tức.

Nếu quá đau, bạn có thể sử dụng thuốc aspirin trước khi đến trung tâm bệnh viện. Tuy vậy lưu ý không cho trẻ dưới 18 tuổi sử dụng thuốc này vì sẽ tạo ra hội chứng Reye.

5. Bỏng do hắc ín hoặc nhựa nóng

Bạn cần rửa vết bỏng bằng nước lạnh ngay lập tức để làm lạnh vết bỏng và làm trôi hắc ín hoặc nhựa nóng. Sau đó bạn gọi số Smartphone cấp cứu 115 hoặc đến trung tâm bệnh viện gần nhất.

6. Cách sơ cứu khi bị bỏng dầu ăn

Việc nấu nướng hàng này sẽ khiến cho bạn dễ dẫn đến bỏng dầu ăn nếu dầu văng ra khi chiên rán. Ngay khi bị bỏng, cách sơ cứu khi bị bỏng dầu ăn là bạn cho vết thương vào ngay vòi nước đang xả nhẹ hoặc chậu nước mát và sạch. Cách này giúp làm dịu vết bỏng và khiến cho nó không mở rộng. Hãy xả cho tới khi bạn cảm thấy giảm đau rát.

Sau đó bạn sử dụng nước muối tâm sinh lý vệ sinh vết thương rồi sử dụng băng gạc vô khuẩn băng lại. Tiếp đến, bạn nên đi đến trung tâm bệnh viện gần nhất để khám. Lưu ý không sử dụng đá chườm lên vết bỏng vì sẽ khiến cho trạng thái nghiêm trọng hơn.

Dường như, nếu vết bỏng nhẹ và đã được BS xử lý cẩn trọng, bạn cũng có thể vận dụng những cách chữa trị bỏng tại nhà sau:

 • Nha đam: Bạn lột vỏ lá nha đam, sử dụng phần gel mát bên trong đắp lên vết bỏng khoảng 20 phút để da thoải mái hơn. Cách này cũng làm vết thương bớt khô ngứa, tránh bị sẹo.
 • Mật ong: Mật ong có tính kháng khuẩn, trị sẹo, bạn có thể thoa lên từng ngày, để khoảng 10 phút rồi sửa sạch.
 • Nghệ: Bạn lấy nghệ tươi, cạo vỏ, rửa sạch, giã lấy nước, thoa lên vết bỏng khi đang hình thành da non. Cách này giúp vết thương sau khi lành không trở nên thâm và sẹo.
 • Cây lá bỏng: Bạn lấy lá cây, rửa sạch, giã rồi đắp lên vết thương. Cách này giúp vết thương mau lành, không hình thành sẹo thâm.
 • Khoai tây: Bạn cắt lát khoai tây đắp lên vết bỏng, sẽ hỗ trợ làm dịu và giảm thời gian làm việc phồng rộp.

Ngoài những lưu ý trên, bạn cần kiểm tra xem thể chất có xuất hiện những gặp chấn thương khác hay là không. Với ngẫu nhiên trạng thái bỏng nào, nếu quần áo dính vào vết bỏng, bạn cũng không được gỡ ra ngay. Chúng ta nên cẩn trọng cắt xung quanh miếng vải bị dính vào vết bỏng. Cần cởi toàn bộ đồ trang sức quý, bởi chúng có thể khiến cho vết bỏng bị viêm tấy.

Trị liệu tại nhà so với những vết bỏng nhỏ

Khi bị bỏng do cháy nắng hoặc bỏng nhẹ, bạn có thể điều trị ngay tại nhà:

 • Sử dụng khăn lạnh để chườm nên chỗ bị bỏng
 • Thường xuyên rửa vết bỏng bằng vòi hoa sen hoặc bằng nước lạnh
 • Thoa những loại kem dưỡng da chứa aloe vera (nha đam) vào vết bỏng để giảm đau và viêm tấy. Thoa kem có thành phần gồm 0,5% hydrocortisone vào khu vực bị bỏng cũng có thể giúp cho vết bỏng bớt đau rát. Lưu ý: Bạn không được sử dụng kem cho trẻ em dưới 2 tuổi trừ khi bạn được BS yêu cầu. Không sử dụng kem trong vùng trực tràng hoặc âm đạo của trẻ em dưới 12 tuổi trừ khi BS yêu cầu.

Trong quy trình điều trị vết bỏng, các bạn sẽ khó tránh khỏi lột da ở vết thương và có cảm xúc ngứa da. Bạn không nên cạy miệng vết thương vì dễ làm hình thành sẹo.

Luôn luôn theo dõi triệu chứng trong quy trình trị liệu tại nhà

Hãy tái khám ngay nếu ngẫu nhiên điều nào sau phía trên xẩy ra trong quy trình bạn trị liệu vết bỏng tại nhà:

 • Bạn cảm thấy đau thường xuyên hơn ở vết thương
 • Bạn bị không thở được
 • Vết thương của người tiêu dùng có dấu hiệu bị nhiễm trùng
 • Triệu chứng đau trở nên thường xuyên, trầm trọng hơn.

Bạn cần sẵn sàng trước khi đi gặp BS

Nếu khách hàng sắp đi tái khám, bạn cần sẵn sàng:

 • Che vết thương khỏi nắng bằng vải sạch, khô, để tránh vết thương bị nhiễm trùng
 • Không thoa ngẫu nhiên loại thuốc chữa bệnh hay kem nào lên vết bỏng để BS nhận xét đúng mực vết thương do bị bỏng của người tiêu dùng
 • Không đặt đá vào vết bỏng cũng chính vì phương pháp này không giúp cho bạn trị liệu vết bỏng mà còn có thể làm hỏng mô da.

Như TobaCare đã đề cập trên, với trường hợp bỏng nhẹ, bạn có thể trị liệu tại nhà. Tuy vậy khi bạn bị bỏng nặng, hãy gọi số điện thoại cấp cứu 115 hoặc tới trung tâm bệnh viện gần nhất để được trị liệu ngay bây giờ. Lưu ý rằng khi trị liệu tại nhà xong, bạn vẫn nên tới trung tâm khám bệnh để khám lại.

Đánh Giá post

Xuân Nam

CEO & Founder of TobaCare. Chuyên nghiên cứu tìm hiểu về những vấn đề xoay quanh chủ đề thuốc lá đặc biệt là đầu lọc thuốc lá. Tôi luôn mong muốn là người đồng hành mang đến cho bạn động lực cũng như kiến thức quan trọng về chủ đề thuốc lá. ----------------------- TobaCare | Chuyên cung cấp phụ kiện thuốc lá    ✅ Hộp đựng thuốc lá  ✅ Bật lửa điện từ  ✅ Zippo  ✅ Gạt tàn thuốc lá ✅ Đầu lọc thuốc lá giúp giảm các chất độc có trong khói thuốc đi vào cơ thể nhằm cải thiện sức khoẻ

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button