48 Đường Số 1, Bình Trưng Đông, Quận 2, Hồ Chí Minh.
TobaCare.com@gmail.com
0822-41-0822
08-1441-1668
0822-41-0822
08-1441-1668

Phương Pháp Tập Thể Dục Giúp Bỏ Thuốc Lá Hiệu Quả!

tập thể dục giúp cai thuốc lá

Tổng Hợp Phương Pháp Tập Thể Dục Giúp Cai Thuốc Lá Hiệu Quả

Thèm thuốc lá, thèm nicotine là 1 trong những triệu chứng phổ biến và thường xuyên nhất ở người đang trong quá trình cai nghiện thuốc lá.

Theo nghiên cứu của trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ thì có đến 70% người hút thuốc luôn suy nghĩ bỏ thuốc lá. Tuy nhiên chỉ số ít có thể thành công trong cuộc chiến cai thuốc lá.

Cai thuốc lá không chỉ bạn cần vượt qua cơn thèm nicotine mà nó còn đòi hỏi bạn phải vượt qua con nghiện tâm lý, thói quen sử dụng thuốc vì thế bên cạnh sử dụng những sản phẩm thay thế nicotine bạn cần kết hợp những hoạt động để quên đi thói quen hút thuốc.

Một vũ khí bí mật giúp tăng tỷ lệ thành công trong công cuộc cai thuốc lá mà thường bị bỏ qua đó là nỗ lực tập thể dục thường xuyên.

Tập thể dục có giúp bỏ thuốc thành công?

Một nghiên cứu trực tiếp trên những chú chuột về việc tập thể dục giúp giảm phụ thuộc nicotine của Tiến sĩ Alexis Bailey, 1 giảng viên cao cấp về khoa học thần kinh tại Đại học St George’s London, Vương quốc Anh.

Xem thêm: Tập Thể Dục Là 1 Trong 7 Cách Vượt Qua Cơn Thèm Thuốc!

tập thể dục giúp cai thuốc lá
Tập thể dục rèn luyện sức khoẻ còn giúp tăng tỉ lệ thành công cai thuốc lá

Trong nghiên cứu Tiến sĩ Alexis Bailey cùng đồng nghiệp đã chia lũ chuột thành 3 nhóm chạy bánh xe: 24h mỗi ngày, 2h mỗi ngày và không tập thể dục.

Sau 14 ngày thí nghiệm đã cho ra kết quả đánh giá những chú chuột được điều trị bằng phương pháp chạy bánh xe 2h hay 24h đều cho thấy sự phụ thuộc nicotine giảm đáng kể so với nhóm không vận động.

Ngoài ra các nhà nghiên cứu còn phát hiện sự gia tăng hoạt động.của thụ thể não nicotine được gọi là Alpha7 nicotinic acetylcholine. Các thụ thể này liên quan đến việc tạo nên những ký ức mới và đặc biệt liên quan đến rối loạn tâm trạng

Thú vị hơn là với những chú chuột 2h tập thể dục cũng mang lại hiệu quả cai nghiện nicotine ngang bằng với những chú chuột hoạt động 24h. Vì thế tác dụng của việc tập thể dục không quá phụ thuộc vào cường độ bài tập.

Nghiên cứu trên đã chứng minh được, bạn chỉ cần dành ra khoảng thời gian ngắn tầm 10 phút tập thể dục vừa phải cũng mang lại tác dụng giảm cơn thèm thuốc nhanh chóng và hiệu quả.

Banner đầu lọc thuốc lá zobo 802

Tập thể dục mang lại lợi ích gì trong quá trình bỏ hút thuốc lá

Như chúng ta đã biết nghiện thuốc lá là do nghiện nicotine và nghiện tâm lý gây nên. Nghiện nicotine sẽ có những liệu pháp thay thế nicotine hỗ trợ. Tập thể dục sẽ giúp đỡ chúng ta trong khía cạnh thể chất và nghiện tâm lý.

tập thể dục giúp cai thuốc lá
Tập thể dục rèn luyện sức khoẻ còn giúp tăng tỉ lệ thành công cai thuốc lá

Sau đây là những lợi ích tập thể dục khi bỏ thuốc lá

 • Nhiều nghiên cứu cho thấy rằng tập thể dục đặc biệt là thể dục nhịp điệu, đi bộ ngay cả trong thời gian ngắn cũng sẽ giúp giảm cơn thèm thuốc nhanh chóng.
 • Bên cạnh tập thể dục nhịp điệu bạn có thể đi bộ, bơi lội, chạy, nhảy, đạp xe sẽ giúp bạn chảy mồ hôi, hơi thở mạnh hơn và tim đập nhanh hơn.
 • Các triệu chứng cai và thèm thuốc lá giảm nhanh chóng trong và sau khi tập thể dục 50 phút.
 • Tập thể dục còn giúp cho bạn điều tiết sự thèm ăn và giúp kiểm soát được cân nặng 1 cách dễ dàng.
 • Trong quá trình cai thuốc lá chúng ta rất dễ rơi vào tình trạng, căng thẳng trầm cảm vì thể tập thể dục sẽ giúp bạn có nhiều năng lượng thoát khỏi những tình trạng trên.
 • Tập thể dục giúp tâm trạng luôn thoải mái, tinh thần sảng khoái, bạn càng thêm trẻ người có thêm sức sống.

Tập thể dục không chỉ giúp bạn cai được thuốc lá mà còn giúp bạn tránh được vấn đề tăng cân sau khi bỏ thuốc lá thành công.

Những hoạt động thể dục bạn có thể tập luyện

Thời gian đầu bạn không cần phải thử thách mình với những hoạt động nặng như tập gym, kickboxing. Bạn có thể thực hiện từ từ những bước nhỏ, bài tập nhẹ rồi phát triển.

tập thể dục giúp cai thuốc lá
Tập thể dục rèn luyện sức khoẻ còn giúp tăng tỉ lệ thành công cai thuốc lá
 • Đi bộ là hoạt động thể chất tốt và dễ dàng nhất trong thời gian đầu cai thuốc. Bạn nên đi bộ vào giờ nghỉ trưa hay sau bữa tối, hãy tìm đồng nghiệp, bạn bè hay các thành viên trong gia đình tham gia cùng.
 • Bạn có thể tham gia vào các hoạt động mà mình thích như bơi lội, đạp xe, tập Yoga, thể dục nhịp điệu.
 • Làm việc nhà, làm vườn cũng là hoạt động tập thể dục.
 • Nếu ở chỗ làm việc bạn có thể thay vì đi thang máy hãy chuyển sang đi thang bộ nếu phong làm việc không quá cao, ngồi làm việc cùng với tư thế thư giãn, thực hiện vài động tác chống đẩy.

Những hoạt động nhẹ trong thời gian ngắn mà ai cũng có thể thực hiện được không chỉ giúp bạn cai thuốc lá mà còn giảm những tác dụng phụ khi cai thuốc lá!

Banner đầu lọc thuốc lá ds100

Tăng tối đa hiệu quả tập thể dục cai thuốc lá

Đối với những người sử dụng thuốc lâu năm sẽ thường thấy khó thở khi hoạt động thể chất vì chức năng của phổi lúc này đang bị suy yếu vì thế thời gian đầu rất nhiều người sẽ bỏ cuộc và dẫn đến thất bại trầm trọng.

tập thể dục giúp cai thuốc lá
Tập thể dục rèn luyện sức khoẻ còn giúp tăng tỉ lệ thành công cai thuốc lá

Để có thể duy trì được động lực trong quá tình tập thể dục bạn cần có mục tiêu phấn đấu:

 • Luôn nghĩ đến tại sao bạn bắt đầu, nghĩ đến những thành quả mà bạn đạt được nếu thành công.
 • Cho dù bận như thế nào cũng phải cố gắng dành thời gian thường xuyên để tập thể dục.
 • Bạn chỉ cần 30 phút mỗi ngày để hoạt động thể chất là đủ không cần nhiều. Mà trong 30 phút này không cần trong 1 lần mà hãy chia ra thành 3 lần mỗi lần 10 phút sẽ mang đến hiệu quả tốt hơn.
 • Không nên làm theo người khác mà hãy hoạt động chơi những gì mình thích lúc đó bạn sẽ có động lực thực hiện hơn.
 • Xây dựng thêm các bài tập, các hoạt động khác, đi thang bộ thay vì thang máy nếu không quá cao, đi cầu thang thay vì đi thang cuốn, hãy tận dụng tối đa khoảng thời gian hoạt động.
 • Kết hợp chế độ ăn uống trong hợp lý trong quá trình cai thuốc lá.
Kết luận

Theo nghiên cứu đã chứng minh tập thể dục giúp gia tăng tỷ lệ bỏ thuốc cho anh em vì thế đừng bỏ qua phương pháp tự nhiên mà dễ dàng nhanh chóng này anh em nhé.

Qua bài viết trên TobaCare đã mang đến cho anh em những thông tin và giải đáp vấn đề tập thể dục giúp cơ thể bỏ thuốc lá, cũng như mang đến cho anh em những hoạt động, động lực để anh em bỏ thuốc thành công.

Hãy vì tương lai không chỉ của bản thân mà còn gia đình người thân hãy bỏ thuốc anh em nhé. Chúc anh em thành công.

Nguồn tham khảo: https://www.medicalnewstoday.com/articles/320484.php#2

TobaCare – Lấy Chữ Tín Tạo Lòng Tin

Đánh Giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *