Những dấu hiệu và triệu chứng bệnh tăng lipid máu là gì?

Những dấu hiệu và triệu chứng bệnh tăng lipid máu là gì?
Tăng lipid máu
Xuân Nam

Tăng lipid máu là gì?

Tăng lipid máu là một thuật ngữ y khoa sử dụng để chỉ tình trạng nồng độ chất béo (lipid) trong máu cao không ổn định. Hai loại lipid chính được tìm thấy trong máu là triglycerid và cholesterol.

Triglycerid được tạo ra lúc nạp quá nhiều calo cho cơ thể vượt qua mức năng lượng quan trọng. Đây là một loại chất béo có liên hệ mật thiết với bệnh tim.

Cholesterol được sản xuất tự nhiên từ gan chính vì mọi tế bào trong cơ thể đều cần sử dụng chất béo này. Có hai loại cholesterol đó là LDL và HDL, trong đó LDL tạo nên nhiều tác hại cho sức khỏe nên được gọi là cholesterol xấu.

Tăng lipid máu còn được gọi là nồng độ cholesterol cao. Tuy vậy tình trạng này còn có kinh nghiệm di truyền nhưng nó thông thường là kết quả từ những lựa chọn không lành mạnh trong lối sống.

Tăng lipid máu có thể điều trị được tuy nhiên thường sẽ kéo dãn dài suốt đời. Các bạn sẽ cần uống thuốc theo không sử dụng của Bác Sỹ kết hợp cùng chính sách ăn uống và lối sống lành mạnh. Tiềm năng chính lúc điều trị tình trạng này là làm giảm mức cholesterol xấu trong máu, từ đó sẽ giảm nguy hại mắc bệnh tim mạch, đau tim, đột quỵ hay những vấn đề khác.

Những dấu hiệu và triệu chứng bệnh tăng lipid máu là gì?

Thường thì, những người bị tăng lipid máu sẽ không còn thể hiện ngẫu nhiên triệu chứng nào. Tuy nhiên, người mắc phải tình trạng này do di truyền hoặc có tiền sử bệnh trong nhà có lúc triệu chứng những dấu hiệu như xuất hiện màu vàng, mỡ quanh thị giác hoặc khớp.

Các phương pháp điều trị tăng lipid máu | Vinmec

Bác Sỹ thường phát hiện ra tình trạng tăng lipid máu ở một người lúc họ tiến hành xét nghiệm máu theo chu kỳ nhất định hoặc sau lúc gặp vấn đề tim mạch như đau tim hay đột quỵ.

Sự tích tụ quá nhiều chất béo trong thời gian dài có kinh nghiệm gây xơ vữa động mạch. Này là lúc những mảng bám chính thức hình thành trên thành động mạch và mạch máu khiến cho chúng bị thu hẹp. Từ đó, lưu lượng máu sẽ rối loạn, huyết áp có thể tạo thêm, đồng thời làm tăng đáng kể nguy hại mắc bệnh tim, đột quỵ.

Nguyên nhân nào tạo nên tăng lipid máu?

Những nguyên nhân gây tăng lipid máu bao gồm:

 • Yếu tố di truyền: Những Bác Sỹ gọi trường hợp này là tăng lipid máu nguyên phát. Người bệnh sẽ phát triển bệnh này do di truyền từ Cha, mẹ của họ.
 • Cơ chế ăn uống không phù hợp lý và những yếu tố khác: Đây còn được gọi là tăng lipid máu thứ phát.

Những yếu tố rủi ro khác có thể nói đến là:

 • Uống quá nhiều rượu hoặc đồ uống có cồn
 • Béo phì
 • Sử dụng thuốc như hormone hoặc steroid
 • Đái tháo đường
 • Hội chứng chuyển hóa
 • Bệnh thận trong thời gian dài
 • Mãn kinh sớm
 • Tuyến giáp hoạt động và sinh hoạt kém hoặc suy giáp
 • Mang thai
 • Lối sống ít vận động

Tình trạng tăng lipid máu gia đình bắt nguồn từ một rối loạn di truyền. Cha hoặc mẹ mang gene đột biến truyền cho thế hệ sau dẫn theo một thụ thể LDL bị thiếu hoặc khiếm khuyết. Điều này Tức là cơ thể không thể loại bỏ LDL ra khỏi máu, làm tăng nồng độ của cholesterol xấu đến mức nguy hiểm.

Những ai có nguy hại cao bị tăng lipid máu?

Như đã đề cập, cholesterol xấu LDL tích tụ trong thành động mạch sẽ khiến cho mạch máu trở nên cứng và hẹp. Trong lúc cholesterol tốt HDL sẽ hỗ trợ làm sạch lượng cholesterol dư thừa và đưa chúng về lại gan để vứt bỏ ra khỏi cơ thể. Tăng lipid máu xẩy ra lúc có quá nhiều LDL trong máu và không đủ lượng HDL để “dọn dẹp vệ sinh” sạch chất béo dư thừa.

Lối sống không lành mạnh sẽ khiến cho nồng độ LDL tăng cao và làm giảm nồng độ cholesterol tốt trong máu. Nếu như khách hàng thừa cân, ăn nhiều thực phẩm giàu chất béo, hút thuốc lá hoặc không tập thể dục thường xuyên, nguy hại bị tăng lipid máu sẽ cao hơn thông thường.

Lưu ý khi điều trị rối loạn lipid máu | Vinmec

Những thói quen khiến cho bạn có nguy hại cao bị tăng lipid máu là:

 • Ăn thực phẩm có chứa chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa (trans fat)
 • Ăn nhiều protein động vật như thịt và sữa
 • Không tập thể dục đủ
 • Không ăn uống nhiều thực phẩm có chất béo tốt cho sức khỏe
 • Béo phì
 • Chu vi vòng bụng lớn
 • Thuốc lá
 • Uống rượu trên mức cần thiết

Nồng độ cholesterol không ổn định cũng rất được tìm thấy ở một vài những người có những vấn đề về sức khỏe như sau:

Ngoài ra, nồng độ cholesterol có thể chịu tác động từ một vài loại thuốc đang sử dụng, bao gồm:

 • Thuốc tránh thai
 • Thuốc lợi tiểu
 • Một vài loại thuốc điều trị trầm cảm

Chẩn đoán và điều trị

Những thông tin được cung ứng không thể thay thế cho lời khuyên của những nhân viên y tế. Hãy luôn luôn xem thêm ý kiến Bác Sỹ.

Những kỹ thuật y tế nào giúp chẩn đoán tăng lipid máu?

Tăng lipid máu thường không triệu chứng triệu chứng gì nên cách duy nhất để phát hiện và đúng là nhờ Bác Sỹ triển khai những xét nghiệm máu để kiểm tra nồng độ hàm lượng béo trong cơ thể. Xét nghiệm này giúp xác định nồng độ cholesterol trong máu bao gồm:

 • Tổng lượng cholesterol (cholesterol toàn phần) trong máu
 • Nồng độ LDL
 • Nồng độ HDL
 • Nồng độ triglycerid

Bác Sỹ có thể yêu cầu bạn nhịn ăn trong vòng 8–12 giờ trước lúc tiến hành lấy máu. Điều đó sẽ hỗ trợ cho kết quả xét nghiệm phản ánh được đúng mực nồng độ chất béo trong máu. Tuy nhiên, những phân tích gần Đây cho thấy nhịn ăn không phải lúc nào thì cũng quan trọng nên các bạn hãy cứ tuân theo những hướng dẫn từ Bác Sỹ.

Nguy cơ mắc bệnh tim mạch do rối loạn lipid máu

Nhìn chung, tổng lượng cholesterol trên 200 mg/dL được cho rằng cao. Thế nhưng, mức độ cholesterol an toàn và đáng tin cậy có thể thay đổi tùy từng người, tùy thuộc vào tiền sử bệnh và những ĐK sức khỏe hiện tại. Bác Sỹ sẽ phụ thuộc kết quả xét nghiệm để chẩn đoán tình trạng tăng lipid máu.

Những cách nào được sử dụng điều trị tăng lipid máu?

Bạn có thể kiểm soát nồng độ lipid trong máu ở mức tốt trải qua chính sách ăn uống lành mạnh và hoạt động và sinh hoạt thể lực thường xuyên.

Tuy nhiên, một lối sống lành mạnh chưa nhỉ?chắc đã hữu ích so với những người bị tăng lipid máu do di truyền. Vì vậy, một vài người sẽ cần uống thuốc để điều trị.

Thường thì, Bác Sỹ hay kê đơn những thuốc thuộc nhóm statin, ví dụ như simvastatin, lovastatin, atorvastatin và rosuvastatin để giảm cholesterol trong máu. Nhóm thuốc này giúp làm giảm lượng cholesterol do gan sản xuất ra.

Thế nhưng, thuốc nhóm statin có lúc tạo nên những tác dụng phụ như đau cơ. Những lần đau cơ này thường không tồn tại gì nguy kịch nhưng một vài ít trường hợp, thuốc statin có thể khiến cho cơ bị tổn thương.

Nếu như khách hàng cảm thấy đau cơ và muốn ngưng sử dụng thuốc, hãy thủ thỉ với Bác Sỹ. Điều quan trọng nhất là những Chuyên Viên y tế sẽ phải suy xét giữa nguy hại mắc phải những biến cố tim mạch với tác dụng không mong muốn của thuốc trước lúc quyết định dừng điều trị bằng statin.

Những những người có nồng độ cholesterol trong máu không đạt tiềm năng điều trị mong muốn sau lúc uống thuốc nhóm statin có thể cần sử dụng liều cao hơn hoặc uống những thuốc bổ sung cập nhật khác, ví dụ như ezetimibe, fibrate hay niacin.

Phòng ngừa

Làm thế nào để phòng ngừa tăng lipid máu hiệu suất cao?

Thay đổi lối sống và chính sách ăn uống là cách tốt nhất để phòng ngừa và điều trị tăng lipid máu.

Chúng ta nên lựa chọn chính sách ăn lành mạnh cho tim mạch, tập thể dục thường xuyên, không hút thuốc lá và duy trì trọng lượng cơ thể khỏe mạnh.

Cơ chế ăn

Một chính sách ăn uống lành mạnh cho tim cần giảm lượng chất béo bão hòa, chất béo chuyển hóa và cholesterol, đồng thời tiêu thụ nhiều loại trái cây, rau quả, nhiều chất xơ, ngũ cốc nguyên hạt và uống đủ tiêu chuẩn nước.

Mọi người nên nỗ lực hạn chế hoặc tránh ăn những thức ăn nhanh, thực phẩm giàu carbohydrate hay ngẫu nhiên loại thực phẩm chế biến sẵn nào không tồn tại giá trị đủ dinh dưỡng tốt.

Cá, những loại hạt và đậu chứa nhiều chất béo tốt cho sức khỏe. Chúng có thể mang đến nhiều lợi ích cho những người cần giảm mức LDL trong máu. Lúc sử dụng dầu để chế biến món ăn, hãy lựa chọn dầu ô liu hay một loại dầu giàu chất béo đơn không bão hòa.

Khối lượng

Những người thừa cân hay béo phì cũng đều có nguy hại mắc bệnh mỡ máu cao và bệnh tim.

Giảm cân có thể giúp suy giảm nồng độ LDL, cholesterol toàn phần và triglycerid trong máu. Điều này cũng giúp tăng lượng HDL, từ đó hỗ trợ loại bỏ LDL ra khỏi cơ thể.

Chẩn đoán và điều trị rối loạn lipid máu ở bệnh nhân tiểu đường | Vinmec

Hoạt động và sinh hoạt thể lực

Lười hoạt động và sinh hoạt thể lực là một yếu tố nguy hại của nhóm bệnh tim mạch.

Tập thể dục và hoạt động và sinh hoạt thường xuyên giúp suy giảm lượng LDL, tăng HDL và hỗ trợ quy trình giảm cân rất tốt.

Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ khuyến khích mọi người nên nỗ lực hoạt động và sinh hoạt thể lực với cường độ vừa phải khoảng 150 phút mỗi tuần.

Không hút thuốc lá

Thuốc lá tạo nên nhiều vấn đề sức khỏe, góp thêm phần dẫn theo bệnh tim.

Thuốc lá thúc đẩy xơ vữa động mạch, tăng nồng độ LDL và thúc đẩy quy trình viêm cũng như hình thành cục máu đông trong mạch máu.

Bỏ hút thuốc lá lá cho thấy làm nâng cao nồng độ HDL trong máu. Đó có thể là lý do vì sao nguy hại mắc bệnh tim mạch giảm sau lúc người bệnh ngừng hút thuốc lá.

Một người mắc bệnh tăng lipid máu có kinh nghiệm suy giảm nguy hại phát triển những vấn đề về tim mạch bằng phương pháp tuân thủ nghiêm ngặt chính sách ăn kiêng và kế hoạch điều trị theo hướng dẫn của Bác Sỹ.

Đánh Giá post
Xuân Nam CEO & Founder of TobaCare

Xuân Nam CEO & Founder of TobaCare. Chuyên nghiên cứu tìm hiểu về những vấn đề xoay quanh chủ đề thuốc lá đặc biệt là đầu lọc thuốc lá. Tôi luôn mong muốn là người đồng hành mang đến cho bạn động lực cũng như kiến thức quan trọng về chủ đề thuốc lá.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
SẢN PHẨM ĐANG ƯU Đãi