Tim Mạch

Tăng huyết áp vô căn là gì? Các nguy cơ tiềm ẩn cần biết

Tăng huyết áp vô căn – hay tăng huyết áp nguyên phát – là một dạng cao huyết áp mà BS không xác định rõ nguyên nhân. Tương tự những loại cao huyết áp khác, nếu không được điều trị kịp thời, tăng huyết áp vô căn sẽ tạo nên nhiều biến chứng trầm trọng.

Những Chuyên Viên chia cao huyết áp thành nhiều nhóm nhỏ, nhưng thông dụng nhất vẫn là tăng huyết áp vô căn. Bạn phát hiện thuật ngữ này rất nhiều lần nhưng vẫn khôngđây là căn bệnh gì? Bạn e ngại mức độ tin cậy từ những thông tin trên Internet nhưng vẫn khôngthời gian đến gặp trực tiếp BS để được tư vấn? Vậy hãy để TobaCare giúp đỡ bạn giải đáp nhé.

Tăng huyết áp vô căn là gì?

Tăng huyết áp vô căn hay còn gọi tăng huyết áp nguyên phát là một dạng cao huyết áp mà BS không thể xác định rõ nguyên nhân.

Huyết áp là lực áp suất tác động đến thành động mạch máu, do tim tạo ra để vận chuyển máu đi khắp cơ thể. Tăng huyết áp xẩy ra lúc cường độ áp suất mạnh hơn mức thông thường.

Hầu hết những trường hợp cao huyết áp đều được phân loại là tăng huyết áp nguyên phát. Một loại cao huyết áp khác được nghe đến là tăng huyết áp thứ phát, tức là nguồn gốc phát triển bệnh được xác định rõ, ví dụ như bệnh thận.

Những nguy cơ tiềm ẩn kéo đến tăng huyết áp vô căn

chế độ ăn nhạt

Yếu tố di truyền đóng vai trò nhất định trong trạng thái tăng huyết áp nguyên phát. Trong khi, những yếu tố sau đâykhả năng làm tăng nguy cơ phát triển loại căn bệnh này:

 • Chế độ chế độ ăn uống thiếu dinh dưỡng
 • Không thoải mái lâu dài
 • Ít sinh hoạt thể chất
 • Thừa cân

Những triệu chứng của tăng huyết áp vô căn

Hầu hết mọi người đều không nhận ra bất kỳ dấu hiệu không ổn định nào từ tăng huyết áp vô căn, cho tới lúc bệnh xuất hiện triển nặng. Một vài người nhận ra huyết áp của họ thay đổi nhờ vào việc thường xuyên đi kiểm tra sức khỏe tổng quát theo chu kỳ.

Tăng huyết áp có khả năng xẩy ra ở mọi lứa tuổi, nhưng thông dụng nhất là giới hạn tuổi trung niên.

Chẩn đoán tăng huyết áp nguyên phát

Kiểm tra huyết áp thường xuyên là cách tốt nhất để theo dõi sát trạng thái huyết áp của tớ. Điều quan trọng là bạn phải biết cách đọc chỉ số đo huyết áp.

Máy đo huyết áp sẽ là thiết bị được sử dụng để chẩn đoán. Nếu kết quả cho thấy chỉ số đo huyết áp vượt ngưỡng phạm vi lý tưởng, BS có thể muốn bạn kiểm tra huyết áp tận nơi trong số giờ theo chỉ định. Họ sẽ hướng dẫn bạn cách sử dụng máy cũng như cách đọc kết quả đúng đắn nhất. Mức độ trầm trọng của trạng thái cao huyết áp được xác định bởi chỉ số trung bình Một trong những lần bạn tiến hành đo tại những thời điểm không giống nhau.

Bác Sỹ có thể tiến hành một vài cuộc xét nghiệm để kiểm tra những dấu hiệu của nhóm bệnh timbao gồm soi mắt và khám nhịp tim, phổi cũng như lưu lượng máu ở cổ. Những mạch máu nhỏ ở phía sau mắt có thể cho biết thêm liệu bạn có gặp phải võng mạc cao huyết áp – biến chứng do trạng thái tăng huyết áp lâu ngày tạo nênhay là không.

Bác Sỹ cũng có thể yêu cầu bạn tiến hành những xét nghiệm sau đây để kiểm tra những vấn đề về tim và thận:

 • Xét nghiệm cholesterol: kiểm tra mức độ cholesterol trong máu
 • Siêu âm tim: sử dụng sóng siêu âm để tạo ra hình ảnh của tim, từ đó kiểm tra liệu tim có bất kì dấu hiệu tổn thương nào không
 • Điện tâm đồ (EKG hoặc ECG): ghi lại sinh hoạt điện của tim bạn
 • Thận và những xét nghiệm công dụng khác: xét nghiệm máu, xét nghiệm nước tiểu hoặc siêu âm thận có thể được vận dụng để kiểm tra thận cũng như những cơ quan khác đang sinh hoạt thế nào.

Phương pháp điều trị tăng huyết áp vô căn

tăng huyết áp nguyên phát

Cho tới thời điểm hiện tại, những Chuyên Viên vẫn không tìm hiểu ra giải pháp điều trị tận gốc chứng bệnh tăng huyết áp nguyên phát. Tuy nhiên, họ có thể hỗ trợ một vài liệu pháp tinh giảm vận tốc phát triển bệnh cũng như nâng cao tình hình tình hình sức khỏe của chúng ta.

Xây dựng lối sống lành mạnh

Nếu như bạn bị tăng huyết áp, BS sẽ khuyến nghị thay đổi thói quen sống lành mạnh hơn, ví dụ như:

 • Tập thể dục ít nhất 30 phút mỗi ngày
 • Giảm cân
 • Bỏ thuốc lá
 • Hạn chế sử dụng chất uống chứa cồn. Với phụ nữ, mỗi ngày một ly là đủ. Tưởng tự với đàn ông sẽ là hai ly
 • Kiểm soát không thoải mái
 • Hạn chế hấp thụ natri. Đồng thời, hãy sử dụng nguồn thực phẩm giàu kali và chất xơ để tăng cường tình hình sức khỏe cho tim

Tuy nhiên, Nếu như bạn đang phải đương đầu với những bệnh liên quan đến thận, đừng tự ý tăng hàm lượng kali trong bữa ăn nếu không có chỉ định của BS.

Sử dụng thuốc

Nếu vận dụng lối sống lành mạnh vẫn không đủ sẽ giúp đỡ nâng cao bệnh, BS có thể kê đơn một hoặc nhiều loại thuốc chữa bệnh hạ huyết áp. Một vài thuốc trị tăng huyết áp thông dụng bao hàm:

 • Thuốc chẹn beta: metoprolol
 • Thuốc chẹn kênh canxi: amlodipine
 • Thuốc lợi tiểu: hydrochlorothiazide / HCTZ
 • Thuốc ức chế men chuyển (ACE): captopril
 • Thuốc ức chế thụ thể angiotensin II (ARB): losartan
 • Chất ức chế renin, ví dụ như aliskiren

Một vài biến chứng do tăng huyết áp vô căn tạo nên

Huyết áp của chúng ta càng tốt, khối lượng việc tim phải gánh càng nhiều. Áp suất máu quá nặng có thể làm hỏng những cơ quan, mạch máu cũng như cơ tim. Hệ quả là lưu lượng máu trong cơ thể sẽ suy giảm, kéo đến:

 • Đau tim hay thậm chí là suy tim
 • Xơ vữa động mạch máu
 • Đột quỵ
 • Những cơ quan như mắt, thận hoặc thậm chí đến hệ thần kinh trung ương cũng sẽ bị tổn thương

Triển vọng lâu dài

Bạn có thể cần phải thử nhiều loại thuốc chữa bệnh không giống nhau cho tới lúc bạn tìm thấy liệu trình chữa trị thích ứng với trạng thái tình hình sức khỏe cũng như cơ địa bạn – nó có thể là một loại thuốc chữa bệnh đơn hoặc phối hợp nhiều loại. Bạn cũng cần tiếp tục thay đổi lối sống lành mạnh hơn. Trường hợp tệ nhất, các bạn sẽ phải cần uống thuốc tăng huyết áp suốt đời.

Tuy nhiên, một vài người có thể sử dụng thuốc để giảm huyết áp và sau đó duy trì huyết áp khỏe mạnh với lối sống lành mạnh.

Bằng phương pháp xây dựng lối sống lành mạnh kết phù hợp với thuốc, các bạn sẽthời cơ để kiểm soát trạng thái huyết áp. Điều này giúp giảm nguy cơ xẩy ra đau tim, đột quỵ hay suy tim cũng như làm giảm nguy cơ tổn thương cho mắt hoặc thận.

Đánh Giá post

Xuân Nam

CEO & Founder of TobaCare. Chuyên nghiên cứu tìm hiểu về những vấn đề xoay quanh chủ đề thuốc lá đặc biệt là đầu lọc thuốc lá. Tôi luôn mong muốn là người đồng hành mang đến cho bạn động lực cũng như kiến thức quan trọng về chủ đề thuốc lá. ----------------------- TobaCare | Chuyên cung cấp phụ kiện thuốc lá    ✅ Hộp đựng thuốc lá  ✅ Bật lửa điện từ  ✅ Zippo  ✅ Gạt tàn thuốc lá ✅ Đầu lọc thuốc lá giúp giảm các chất độc có trong khói thuốc đi vào cơ thể nhằm cải thiện sức khoẻ

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button