Tim Mạch

Tăng áp tĩnh mạch cửa là gì? Dấu hiệu và Triệu chứng bệnh?

Tăng áp tĩnh mạch cửa là một loại áp lực máu với nhiều biến chứng gây suy giảm sức khỏe trầm trọng. Hiểu về căn bệnh này sẽ khiến cho bạn phát hiện bệnh sớm và điều trị kịp thời.

Vậy tăng áp tĩnh mạch cửa là gì và nguyên nhân làm nên bệnh do đâu? Mời bạn cùng TobaCare tìm hiểu lời giải trong nội dung bài viết dưới đây.

Tăng áp tĩnh mạch cửa là gì?

Động mạch vận chuyển máu đưa oxy từ tim đến những cơ quan khác để nuôi sống cơ thể. Trong lúc đó, tĩnh mạch là kênh vận chuyển máu từ khắp cơ thể trở về tim. Tuy nhiên, khác với những tĩnh mạch thông thường, tĩnh mạch cửa vận chuyển máu từ dạ dày, tuyến tụy và những cơ quan tiêu hóa khác đến gan. Gan đóng vai trò quan trọng trong hệ vòng luân hồi, lọc và loại trừ chất độc cũng như các chất thải khác mà cơ thể đã hấp thụ. Các bạn sẽ được chẩn đoán bị tăng áp tĩnh mạch cửa lúc huyết áp trong tĩnh mạch cửa cao.

Tăng áp lực tĩnh mạch cửa và những điều cần biết | Vinmec

Trạng thái này mang tính chất chất khá trầm trọng dù nó có thể điều trị nếu được chẩn đoán kịp thời. Tuy nhiên, việc chẩn đoán vấn đề sức khỏe này không giản dị. thông thường, chúng ta nên cảnh giác trước những triệu chứng thuở đầu của tăng áp tĩnh mạch cửa.

Những dấu hiệu và triệu chứng tăng áp tĩnh mạch cửa là gì?

Một trong những triệu chứng phổ cập của tăng áp tĩnh mạch cửa bao hàm:

 • Xuất huyết tiêu hóa
 • Phân có màu đen hắc ín – dấu hiệu trước hết của xuất huyết tiêu hóa
 • Máu lẫn trong phân
 • Cổ trướng – trạng thái phình to ở ổ bụng do sự tích lũy tụ dịch. Trạng thái này có thể tạo ra chuột rút, đầy hơi và khó thở.

Ngoài ra, suy hay quên cũng có thể là hệ quả của một vấn đề lưu thông ở tĩnh mạch cửa.

Nguyên nhân hội chứng tăng áp tĩnh mạch cửa?

Nguyên nhân chính gây tăng áp tĩnh mạch cửa là xơ gan – trạng thái những vết sẹo xuất hiện ở mô gan gây suy giảm tính năng của cơ quan nội tạng này. Nó có thể là hệ quả của việc lạm dụng thức uống chứa cồn hoặc căn bệnh ví dụ, ví dụ như viêm gan.

Một trong những nguyên nhân gây xơ gan khác bao hàm:

 • Gan nhiễm mỡ không do rượu
 • Cơ thể hấp thụ sắt quá nhiều
 • Xơ nang
 • Ống mật kém phát triển
 • Nhiễm trùng gan
 • Phản ứng với một vài loại thuốc, ví dụ như methotrexate

Xơ gan có thể khiến cho bề mặt bên trong thành tĩnh mạch trở nên không phẳng. Điều này gây khó dễ cho việc lưu thông máu, kéo đến tăng áp tĩnh mạch cửa.

Sự hình thành của một cục máu đông ở tĩnh mạch cửa cũng có thể khiến cho huyết áp nơi này tăng cao.

Những yếu tố tiềm ẩn gây hội chứng tăng áp tĩnh mạch cửa là gì?

Tăng áp tĩnh mạch cửa 1

Những người phải đương đầu với nguy cơ cao mắc những căn bệnh về gan đều có khả năng bị tăng áp tĩnh mạch cửa to hơn những người khác. Ví dụ như, tiền sử lạm dụng thức uống chứa cồn cũng là một yếu tố thiết yếu gây xơ gan. Mặt khác, nguy cơ nhiễm viêm gan cũng sẽ tạo thêm nếu bạn vô tình gặp những trường hợp sau:

 • Sử dụng chung kim tiêm để tiêm thuốc
 • Xăm hoặc xỏ khuyên trong môi trường nhiễm vi khuẩn
 • Tiếp xúc với máu nhiễm bệnh hoặc kim tiêm Like New 99%
 • Mẹ bị viêm nhiễm gan
 • Quan hệ tình dục không tin cậy

Những thông tin được hỗ trợ không thể thay thế cho lời khuyên của những nhân viên y tế. Hãy luôn luôn tìm hiểu thêm ý kiến Bác Sỹ.

Những kỹ thuật y tế nào giúp chẩn đoán bệnh?

Tăng áp tĩnh mạch cửa thật sự rất khó chẩn đoán nếu triệu chứng không rõ ràng. Những thủ thuật siêu âm y khoa như siêu âm Doppler khá phù hợp với trường hợp này. Kết quả siêu âm có thể chỉ ra rằng trạng thái của tĩnh mạch cửa cũng như dòng máu lưu trải qua nó. Nếu siêu âm vẫn không thể tìm thấy Kết luận, Bác Sỹ có thể yêu cầu chụp CT.

Một thủ thuật xét nghiệm khác hiện đang được sử dụng rộng rãi hơn là đo độ đàn hồi của gan và những mô xung quanh. Phương pháp đo độ đàn hồi bằng sóng siêu âm sẽ giám sát cách mô phản ứng trước sóng áp lực từ trên đầu dò của thiết bị đo. Độ đàn hồi kém cho thấy sự hiện diện của nhóm bệnh trong cơ thể.

Nếu cơ thể có triệu chứng xuất huyết tiêu hóa, các bạn sẽ trải qua thêm một bài kiểm tra nội soi. BS sẽ sử dụng một thiết bị mỏng dính, linh hoạt với camera được gắn ở đầu để quan sát cơ quan nội tạng.

Mặt khác, huyết áp tĩnh mạch cửa có thể được xác định bằng phương pháp đặt ống thông có gắn máy đo huyết áp vào tĩnh mạch trong gan và tiến hành quy trình đo.

Những phương pháp điều trị tăng áp tĩnh mạch cửa

Một trong những biện pháp điều trị tăng áp tĩnh mạch cửa giản dị và hữu hiệu nhất đó là tập thói quen sống lành mạnh, ví dụ như:

 • Cải thiện chế độ ăn uống mỗi ngày
 • Hạn chế sử dụng thức uống chứa cồn
 • Tập thể dục thường xuyên
 • Bỏ hút thuốc lá

Nhóm thuốc chẹn beta cũng đóng vai trò rất quan trọng giúp giảm huyết áp cũng như thư giãn mạch máu. Những loại thuốc khác, ví dụ như propranolol hay isosorbide, cũng có thể giúp giảm áp lực ở tĩnh mạch cửa. Ngoài ra, chúng cũng giúp giảm thiểu và hạn chế nguy cơ xuất huyết nội.

Nếu bạn gặp phải trạng thái cổ trướng, Bác Sỹ có thể kê đơn thuốc lợi tiểu sẽ giúp giảm mức chất lỏng trong cơ thể. Ngoài ra, bạn cũng cần hạn chế hấp thụ natri, giúp cơ thể tránh giữ nước.

Tăng áp tĩnh mạch cửa 2

Một phương pháp khác có thể vận dụng điều trị tăng áp tĩnh mạch cửa là tiêm xơ tĩnh mạch. Phương pháp này sử dụng để chữa những tĩnh mạch giãn ở mức độ nhẹ hoặc những tĩnh mạch mạng lưới. Ngoài ra, những Chuyên Viên cũng có thể sử dụng biện pháp thông cửa-chủ trong gan qua tĩnh mạch cảnh (TIPS). Biện pháp này giúp kiểm soát chảy máu cấp tính bằng phương pháp tạo ra những đường mới để máu chảy từ tĩnh mạch cửa vào những mạch máu khác.

Biến chứng bệnh

Một trong những biến chứng phổ cập do chứng bệnh này tạo ra là căn bệnh tăng áp tĩnh mạch cửa dạ dày. Trạng thái này tác động đến màng nhầy của dạ dày, đồng thời cùng lúc gây giãn nở những mạch máu.

Những đường mới được tạo ra giữa những mạch máu đều có thể bị chặn lại. Trạng thái này có thể kéo đến xuất huyết nhiều hơn nữa. Nếu những vấn đề về gan không được điều trị dứt điểm, nhiều khả năng các bạn sẽ phải đương đầu với những căn bệnh liên quan đến não bộ.

Triển vọng dành cho những người bị bệnh

Hội chứng tăng áp tĩnh mạch cửa cửa là một loại căn bệnh có thể điều trị được. Tỷ trọng thành công tương đối cao nhờ vào sự phối hợp của lối sống lành mạnh, thuốc cũng như sự can thiệp điều trị kịp thời. Bạn cần tiến hành những xét nghiệm bằng sóng siêu âm để theo dõi sức khỏe của gan và kết quả của biện pháp thông cửa-chủ trong gan qua tĩnh mạch cảnh.

Hạn chế hoặc ngưng hẳn việc sử dụng những thức uống chứa cồn là vấn đề mẫu chốt vàng để chống lại tăng áp tĩnh mạch cửa. Bạn cũng cần tuân theo hướng dẫn của Bác Sỹ nhằm mục tiêu đảm bảo kết quả của quy trình điều trị tốt đẹp.

Những biện pháp nào giúp phòng ngừa hội chứng tăng áp tĩnh mạch cửa?

Nếu tính chất công việc bắt buộc bạn phải sử dụng loại thức uống chứa cồn, hãy hạn chế nó. Ngoài ra, bạn cũng nên vận dụng những biện pháp phòng ngừa viêm gan. Hãy liên hệ với Bác Sỹ và hỏi về việc tiêm chủng viêm gan cũng như tiến hành những buổi xét nghiệm viêm gan để xác định xem bạn có nằm trong nhóm có nguy cơ cao mắc loại căn bệnh này hay là không.

Tăng áp tĩnh mạch cửa phát sinh từ việc suy giảm sức khỏe của gan. Tuy nhiên, bạn có thể tránh được vấn đề đau đầu này bằng phương pháp xây dựng cho bản thân những thói quen lành mạnh.

Đánh Giá post

Xuân Nam

CEO & Founder of TobaCare. Chuyên nghiên cứu tìm hiểu về những vấn đề xoay quanh chủ đề thuốc lá đặc biệt là đầu lọc thuốc lá. Tôi luôn mong muốn là người đồng hành mang đến cho bạn động lực cũng như kiến thức quan trọng về chủ đề thuốc lá. ----------------------- TobaCare | Chuyên cung cấp phụ kiện thuốc lá    ✅ Hộp đựng thuốc lá  ✅ Bật lửa điện từ  ✅ Zippo  ✅ Gạt tàn thuốc lá ✅ Đầu lọc thuốc lá giúp giảm các chất độc có trong khói thuốc đi vào cơ thể nhằm cải thiện sức khoẻ

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Check Also
Close
Back to top button