Sơ Cứu

Hướng dẫn 11 cách tái chế chai nhựa thành đồ dùng gia đình siêu dễ

Việt Nam là một trong những nước báo động đỏ vì ô nhiễm môi trường do rác thải nhựa đang ngày càng tăng nhanh chóng mà trong đó chai nhựa chính là nguyên nhân chính. Để giảm thiểu tình trạng xả chai nhựa ra môi trường bạn có thể tận dụng tái chế chai nhựa để tạo ra những vật dụng hữu ích cho mái ấm gia đình.

Theo thống kê, mỗi năm Việt Nam có hơn 1,8 triệu tấn rác thải nhựa được thải ra nhưng chỉ 27% trong số đó được tái chế. Việt Nam cũng đang phải đương đầu với nguy hại trở thành bãi tập trung rác toàn thị trường quốc tế với lượng rác thải nhựa tăng đến 200% trong năm 2018. Vì thế, thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường thiên nhiên Võ Tuấn Nhân khuyến cáo mọi người nên hạn chế những thành phầm nhựa.

Chai nhựa là một vật dụng chiếm phần lớn rác thải nhựa nhưng cũng là một vật liệu khá hữu ích trong cuộc sống đời thường của gai đình bạn. Để góp thêm phần bảo vệ môi trường xung quanhtình trạng sức khỏe, bạn có thể áp dụng 11 cách tái chế từ chai nhựa đơn giản tại nhà tại bài viết dưới đây.

11 cách tái chế chai nhựa thành đồ dùng gia đình siêu dễ

1. Tải chế vỏ chai để bảo vệ ống kính máy ảnh

dùng vỏ chai bảo vệ ống kính chai nhựa

Thay vì bạn ném vỏ chai nhựa không phân hủy được làm tăng rủi ro ô nhiễm môi trường xung quanh thì mà thậm chí sử dụng chúng để bảo vệ ống kính máy ảnh đắt tiền tránh bị trầy xước và bám bụi.

Bạn sử dụng dao rọc giấy cắt phần đế của chai nhựa có đường kính bằng với ống kính máy ảnh rồi chụp gọn lên ống kính và cất giữ cảnh giác để tránh trầy xước lúc dịch rời.

2. Cách làm chổi bằng dây nhựa

tái chế vỏ chai làm chổi

làm chổi quét nhà

Vỏ chai không chỉ cótác dụng là đựng chất lỏng mà bạn còn mà thậm chí tái chế thành những chiếc chổi nhỏ xinh để quét nhà. Phía trên là một thành phầm tái chế từ chai nhựa rất độc đáo và khác biệt mà thậm chí bạn chưa nghĩ đến đâu nhé!

Các bạn hãy chuẩn bị sẵn 3-4 chai nhựa (khoảng 1,5l), dao rọc giấy, kéo, dây thun và khúc gỗ làm tay cầm rồi triển khai công việc dưới đây:

 • Sử dụng dao rọc giấy cắt bỏ phần đáy, giữ lại phần thân chai.
 • Sử dụng kéo cắt dọc từ thân chai, cắt sợi càng nhỏ thì chổi sẽ quét sạch hơn.
 • Chai thứ nhất bạn chừa lại phần cổ chai để gắn cán chổi, từ chai thứ hai trở đi thì cắt bỏ phần cổ chai, chỉ chừa lại phần thân.
 • Xếp ông chồng phần thân chai đã cắt lên vỏ chai có cổ để làm lông chổi.
 • Sử dụng tuốc nơ vít để đục một lỗ gần cổ chai rồi đưa dây thun vào tách phần lông chổi ra cho dễ quét và cố định và thắt chặt 2 đầu dây thun ở miệng chai.
 • Ở đầu cuối bạn đóng que gỗ vào miệng chai rồi sử dụng đinh cố định và thắt chặt lại là sẽ có được một cây chổi quét nhà tiện lợi.

Bạn có thể sử dụng chổi nhựa tái chế này để quét lá khô ngoài sân, vừa trông ngộ nghĩnh lại tiện lợi và tiết kiệm ngân sách và chi phí!

3. Hướng dẫn cách làm bình tưới cây bằng chai nhựa

làm bình tưới nước cho cây

Thay vì sử dụng bình tưới nước, bạn có thể tham khảo cách làm bình tưới cây bằng chai nhựa vô cùng đơn giảndễ dàng đó là đục lỗ nhỏ trên nắp chai nhựa để tưới nước cho cây. Bạn cần lưu ý điều chỉnh những lỗ nhỏ trên nắp chai để tránh trạng thái tưới nước quá nhiều hay quá ít cho cây.

dùng chai nhựa để tưới nước cho cây

Bạn cũng có thể làm được 1 hệ thống tự động tưới nước cho cây bằng phương pháp cắt bỏ phần đáy của chai rồi sử dụng vật nhọn tạo vài lỗ trên nắp chai. Tiếp đến, bạn đặt úp ngược chai vào chậu cây rồi sử dụng đất lấp chai để chai đứng vững. Bạn từ từ đổ nước vào chai để nước men theo lỗ trên nắp chai thoát ra và ngấm vào đất từ từ.

Lúc chọn loại chai tưới nước cho cây, các bạn hãy chọn nhựa không chứa BPA để tốt cho cây trồng và tốt cho tình trạng sức khỏe của gia đình bạn.

BPA là một chất hóa học nguy hiểm mà thậm chí phá hoạt nội tiết (Endocrine disruptor), tạo ra khối u ung thư, làm nhiễm Melamin, những dị tật bẩm sinh khi sinh ranhững rối loạn tuần hoàn phát triển khác.

Tag: cách làm bình tưới cây bằng chai nhựa

4. Cách tái chế chai nhựa thành chậu hoa

chậu hoa trang trí

Nếu bạn thích trang trí cho góc làm việc của mình thêm bắt mắt thì có thể thiết kế lọ hoa để bàn từ chai nhựa. Bạn có thể thao khảo cách tái chế chai nhựa thành chậu hoa theo các bước dưới đây:

 • Sử dụng dao rọc giấy cắt chai nhựa 1,5l hoặc chai nước rửa chén làm đôi.
 • Sử dụng bút vẽ phác họa hình mèo hoặc thỏ rồi sau đó bạn cắt theo đường vẽ.
 • Sơn white color cho chai nhựa rồi sử dụng bút khắc gỗ để trang trí hình mèo theo ý thích.
 • Cho đất và hạt mầm vào chậu rồi chăm sóc từng ngày.

5. Cách tận dụng chai nhựa để tách lòng đỏ trứng

dùng chai nhựa để tách lòng đỏ trứng

Việc tách lòng đỏ khỏi lòng trắng trứng bây giờ không còn quá khó khăn khi ta có thể sử dụng chai nhựa để hút lòng đỏ 1 cách nhanh chóng.

Cách triển khai khá dễ dàng và đơn giản, bạn chỉ việc đập trứng ra một chiếc bát (chén), rồi bóp nhẹ chai nhựa để hút lòng đỏ để riêng sang một bát khác. Lòng trắng trứng lúc này đã tách lấy được lòng đỏ trọn vẹn nên khiến cho bạn chế biến món ăn dễ dàng và đơn giản.

6. Tái chế nắp chai nhựa để xâu kim

tái chế nắp chai để xâu kim

Kim chỉ là những vật nhọn bạn cần bảo vệ cảnh giác, nhất là đối với những gia đình có con nhỏ.

Các bạn hãy cho bông gòn vào một trong những miếng vải nhỏ rồi cuộn lại bằng thun hay thắt nút để giữ bông. Kế đến bạn bắn keo vào bên trong nắp chai và gắn phần bông vừa cuộn vào. Như vậy, bạn đã sở hữu những chỗ để kim an toàn tuyệt đối lúc khâu vá rồi đó.

7. Cách tái chế chai nhựa trồng cây

tái chế chai nhựa để trồng cây

Chai nhựa không chỉ có để sử dụng tưới nước, làm thành chậu hoa mà nó cũng rất được nhiều người lựa chọn để trồng cây theo kiểu vườn treo giúp tiết kiệm ngân sách và chi phí diện tích và trang trí vô cùng bắt mắt cho ngôi nhà. Dưới đây là hướng dẫn cho bạn cách tái chế chai nhựa trồng cây đơn giản mà đẹp mắt.

Bạn sử dụng chai nhựa 1,5l rồi sử dụng dao rọc giấy đục một lỗ ở giữa thân chai. Tiếp theo bạn đục lỗ 4 góc xung quanh chai rồi xỏ dây qua lỗ đã đục và treo chai lên tường. Sau lúc đã treo chai lên tường, bạn cho đất vào chai rồi gieo hạt.

trồng cây

Hay còn có 1 cách làm chậu cây từ chai nhựa đơn giản hơn để trồng cây đó là bạn sẽ cắt phần đầu chai nhựa và giữ lại phần thân dài vừa đủ để trồng cây. Sau đó, bạn cho đất và hạt mầm vào chai rồi chăm sóc cây từng ngày.

8. Cách tái chế chai nhựa để đựng đồ đạc

tái chế chai nhựa để đựng đồ đạc

Những chiếc chai nhựa tưởng chừng vô dụng lại được bạn tận dụng cho mái ấm gia đình nhỏ của bạn để đựng bàn chải đánh răng. Bạn cần sử dụng chai nhựa, bút lông, dao rọc giấy, 3 miệng chai đã cắt sẵn rồi triển khai những bước dưới trên đây để sở hữu lọ đựng tiện lợi.

 • Canh phần giữa của thân chai rồi sử dụng bút lông để vẽ hai đường tròn và cắt phần thân đi.
 • Giữ lại phần đầu và đáy của chai rồi ghép chúng lại bằng keo để làm thành 1 lọ nước nhỏ.
 • Sử dụng dao rọc giấy tách thành 3 hình trụ vừa với miệng chai bạn đã cắt sẵn.
 • Gắn miệng chai vào lỗ đã cắt và cố định và thắt chặt lại bằng súng bắn keo rồi cho bàn chải vào lọ.

làm vật dụng đựng đồ đạc

Ngoài ra, bạn cũng tái chế chai nhựa thành hộp bút bằng phương pháp cắt nửa vỏ lọ nước rồi trang trí lên chai tùy thích. Sau đó, bạn dán chai lên tường bằng keo hoặc để nơi nào tiện lợi. Kế đến, bạn chỉ việc cho những đồ sử dụng của tôi vào như kéo, băng keo, bút, thước kẻ… Cách tái chế chai nhựa này khá tiện lợi cho mái ấm gia đình bạn vì giúp nhà cửa Gọn gàng hơn.

9. Cách làm kệ sách từ chai nhựa

làm giá sách từ chai nhựa

Sử dụng loại chai nước xả vải hay nước giặt sau lúc đã hết bạn có thể lấy vỏ chai để làm giá đựng sách. Hướng dẫn bạn cách để làm kệ sách từ chai nhựa đơn giản mà đẹp mắt:

 • Tận dụng 6 chai nhựa nước xả vải lớn rồi cắt chúng theo như hình ảnh minh họa.
 • Sẵn sàng thêm một miếng gỗ lớn (dài 50cm rộng 25cm) rồi sơn màu cho gỗ.
 • Sử dụng ốc vít để gắn những chai nhựa đã cắt lên tấm gỗ.

10. Cách tái chế chai nhựa thành đồ chơi đơn giản

tái chế chai nhựa làm xẻng đồ chơi cho bé

Bạn sử dụng chai nhựa của nước xả vải rồi vẽ hình và cắt vỏ chai như hình minh họa để tạo thành xẻng xúc cát cho các bé chơi lúc đi biển.

Chúng ta nên chọn loại chai nhựa của những thành phầm nước xả vải, nước giặt có nguồn gốc thực vật với vỏ hộp thân thiện môi trường xung quanh để làm xẻng đồ chơi cho con. Trên chai nhựa của những sản phẩm này thường dán nhãn How2Recycle để bạn biết vật liệu tái chế được.

Không chỉ là để ý đến nhựa của lọ nước xả vải, bạn cũng nên biết cách chọn vật dụng nhựa an toàn và tin cậy cho tình trạng sức khỏe của mái ấm gia đình. Một trong những loại nhựa nguy hiểm cho tình trạng sức khỏe có chứa BPA được làm thành bình sữa, bình nước cho nhỏ xíu hoặc nhựa có chứa chất phthalates làm thành chai dầu gội, hộp đựng thức ăn, mỹ phẩm…

Mẹ lúc mang bầu hay nhỏ xíu tiếp xúc với những chất ô nhiễm này còn có nguy hại làm trẻ sinh ra bị dị tật bẩm sinh khi sinh ra, tác động đến não bộ và hành vi của trẻ. Nếu nhỏ xíunam nhi thì nhựa mà thậm chí tác động xấu đến tuyến tiền liệt. Người lớn mà thậm chí tăng nguy hại bị ung thư, phụ nữ dễ sảy thai, nhiễm trùng, thay đổi nội tiết tố lúc thường xuyên tiếp xúc với phẩm màu hóa chất trong nhựa.

Tốt hơn hết chúng ta nên kiểm tra thành phần của ngẫu nhiên món đồ nhựa nào trước lúc mua chúng về sử dụng. Bạn không nên lựa chọn những loại nhựa có mã số 3, 6, 7 vì trên đây là những loại nhựa có chứa phẩm màu hóa chất ô nhiễm gây ô nhiễm môi trường xung quanhtác động tình trạng sức khỏe. Thay vào đó, bạn nên chọn loại nhựa an toàn và tin cậy cho mái ấm gia đình có mã 1, 2, 4, 5.

Thay vì vứt bỏ những loại chai nhựa gây những áp lực lên môi trường xung quanh sống thì bạn hãy lựa chọn tái chế chai nhựa và biến chúng thành những vật dụng hữu ích cho mái ấm gia đình. Khi hạn chế được lượng rác thải ra khỏi môi trường xung quanh là bạn đã phần nào đó triển khai lối sống xanh và bảo vệ tình trạng sức khỏe rồi đó.

Đánh Giá post

Xuân Nam

CEO & Founder of TobaCare. Chuyên nghiên cứu tìm hiểu về những vấn đề xoay quanh chủ đề thuốc lá đặc biệt là đầu lọc thuốc lá. Tôi luôn mong muốn là người đồng hành mang đến cho bạn động lực cũng như kiến thức quan trọng về chủ đề thuốc lá. ----------------------- TobaCare | Chuyên cung cấp phụ kiện thuốc lá    ✅ Hộp đựng thuốc lá  ✅ Bật lửa điện từ  ✅ Zippo  ✅ Gạt tàn thuốc lá ✅ Đầu lọc thuốc lá giúp giảm các chất độc có trong khói thuốc đi vào cơ thể nhằm cải thiện sức khoẻ

Related Articles

One Comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button