48 Đường Số 1, Bình Trưng Đông, Quận 2, Hồ Chí Minh.
TobaCare.com@gmail.com
0822-41-0822
08-1441-1668
0822-41-0822
08-1441-1668

Tác Hại Của Khói Thuốc Lá Đối Với Trẻ Em Nguy Hiểm Ra Sao?

tác hại của thuốc lá đối với trẻ em

Thuốc Lá Ảnh Hưởng Đến Sức Khỏe Trẻ Em Như Thế Nào?

Tác hại của việc hút thuốc lá không chỉ gây hại đến người trực tiếp sử dụng mà khói thuốc lá còn gây hại cho mọi người xung quanh khi phơi nhiễm khói thuốc lá đặc biệt là phụ nữ mang thai và trẻ em nhỏ.

Ngay cả người trưởng thành cũng phải đối mặt với những tác hại xấu từ thuốc lá mang lại, thì đối với trẻ em khi sức đề kháng, các cơ quan chưa thực sự lớn mạnh sẽ chịu tác động xấu từ khói thuốc gấp nhiều lần so với người lớn.

Hôm nay anh em hãy cùng TobaCare đi tìm hiểu chuyên sâu vào những tác hại của thuốc lá đối với sức khỏe trẻ em như thế nào nhé.

 

Đầu lọc thuốc lá ds100 hộp tròn

ds520 4

 

Tẩu lọc thuốc lá vệ sinh DS 520

  • Giảm chất độc có trong khói thuốc lá lên tới 70%.
  • Giảm lượng hắc ín trong khói thuốc lá 
  • Giảm mùi hôi thuốc lá
  • Sản xuất bằng nhựa PVD và hợp kim kẽm 47 x 9 (mm).
  • Bảo vệ sức khoẻ bạn và gia đình bạn.
Giá bán: 139.000đ/1 đầu lọc
Hotline: 0822.41.0822
Hoàn trả nếu không hài lòng

Tác hại của thuốc lá đối với trẻ em!

Trẻ em được đánh giá là nhóm người dễ bị ảnh hưởng bởi tác hại của phơi nhiễm khói thuốc lá nhất, khói thuốc lá góp phần rất lớn vào tỷ lệ mắc bệnh và tử vong ở trẻ em.

hút thuốc lá có hại như thế nào
hút thuốc lá có hại đến sức khoẻ của bạn như thế nào

Những tác hại của thuốc lá đối với trẻ em có thể mang đến đó là: sinh non, chậm phát triển trong tử cung, tử vong chu sinh, bệnh về hô hấp, các vấn để về thần kinh, nhiễm trùng, tim mạch và rất nhiều bệnh.

1. Hô hấp ở trẻ em

Người mẹ trong quá trình mang thai có sử dụng thuốc lá hay phơi nhiễm khói thuốc lá dẫn đến giảm chức năng phổi và tăng nguy cơ mắc bệnh hô hấp ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.

Trẻ em thường xuyên tiếp xúc với khói thuốc làm tăng tỷ lệ mắc bệnh hen suyễn, khò khè, ho, viêm phế quản, viêm phổi và ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất.

Nhiều nghiên cứu chứng minh rằng trẻ em và trẻ sơ sinh có nguy cơ nhiễm bệnh về hô hấp cao hơn nhiều so với trẻ em khác khi có cha mẹ hút thuốc.

Trẻ em 3 tuổi bị phơi nhiễm khói thuốc lá sẽ có tỷ lệ thở khò khè, khó thở cao gấp 1,14 lần so với trẻ em bình thường.

Các bệnh về hô hấp ở trẻ em
Các bệnh về hô hấp ở trẻ em

Khi mang thai người mẹ hút thuốc sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh hen suyễn trong 7 năm đầu đời của trẻ em lên tới 1,35 lần tùy vào số lượng thuốc hút của người mẹ.

Đối với trẻ em đang tuổi đi học tiếp xúc nhiều với khói thuốc lá sẽ làm tăng nguy cơ bệnh hen suyễn lên 1,21; khò khè là 1,4 và ho 1,35 lần.

Nguyên nhân chủ yếu gây nên sự gia tăng bệnh hô hấp dưới lên trẻ em đó là do việc người mẹ hút thuốc khi mang thai và sống cùng với bố mẹ là người hút thuốc thường xuyên.

2. Nhiễm trùng ở trẻ em

Phơi nhiễm khói thuốc đã được chứng minh là nguyên nhân gây lên sự gia tăng tỷ lệ nhiễm trùng đường hô hấp.

Theo báo cáo trẻ em bị viêm phế quản do virus hợp bào đường hô hấp được phát hiện có nồng độ cotinine cao hơn khi có cha mẹ hút thuốc. Điều này chứng minh rằng nguy cơ nhiễm trùng đường hô hấp cấp tính tăng lên khi tiếp xúc với khói thuốc lá.

Nghiên cứu đã xác nhận rằng trẻ em sống với gia đình có người hút thuốc làm tăng nguy cơ nhiễm trùng đường hô hấp lên 1,54 lần.

3. Tim mạch

Trẻ em tiếp xúc lâu dài với khói thuốc sẽ làm tăng nguy cơ phát triển bệnh động mạch vành sớm. Tổn thương mạch máu vĩnh viễn ở trẻ em một phần là do phơi nhiễm khói thuốc lá trong gia đình hay ngay trong thời kỳ mang thai.

Ảnh hưởng đến tim mạch
Ảnh hưởng đến tim mạch

Theo 1 nghiên cứu thực hiện trên 732 thanh niên về độ dày ống động mạch cảnh chung (CIMT) được đo bằng siêu âm, đã cho thấy CIMT ở các bạn trẻ bình thường sẽ dày hơn so với các trẻ bị phơi nhiễm khói thuốc lá trong thai kỳ.

Phơi nhiễm khói thuốc có thể liên quan đến sự tiến triển của các chỉ số xơ vữa động mạch, khi tiếp xúc lâu dài với khói thuốc sẽ tạo ra tình trạng viêm vĩnh viễn và mất cân bằng mạch máu của tim và động mạch chủ.

Huyết áp được xem là yếu tố nguy cơ hàng đầu của bệnh tim mạch, trẻ sơ sinh có cha mẹ hút thuốc sẽ làm cho nguy cơ huyết áp cao ở trẻ tăng cao.

4. Thần kinh

Trong thời kỳ mang thai nếu như người mẹ hút thuốc sẽ mang đến nguy cơ rối loạn hành vi ở trẻ em bao gồm: tính khí, rối loạn tiến hành, khả năng nhận thức thấp. Thói quen hút thuốc ở người mẹ sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển bộ não của trẻ em ở tầm 4 tuổi.

Theo phân tích cho thấy gia đình có con trẻ tiếp xúc với việc hút thuốc của cha mẹ sẽ có nguy cơ sử dụng các chất kích thích, gây nghiện ở trẻ vị thành niên.

Bạn đang bị nghiện nicotine?
Rối loạn hành vi khi tiếp xúc với thuốc lá

Trẻ em thường xuyên tiếp xúc với khói thuốc lá từ cha mẹ có vấn đề sinh học đa dạng hơn: khả năng sử dụng chất gây nghiện tăng cao, rối loạn hành vi gây rối, thái độ hung hăng và rối loạn cảm xúc…

Phơi nhiễm khói thuốc cũng là nguyên nhân liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc bệnh tâm thần ở trẻ. Theo nghiên cứu chẩn đoán tâm thần ở trẻ em có người mẹ hút từ 10 điếu thuốc mỗi ngày cao hơn 13,7% so với trẻ em có người mẹ không hút thuốc.

Một vài tổng hợp phân tích nghiên cứu về nicotine cho thấy nguy cơ rối loạn tăng động giảm chú ý (ADHD) cao hơn ở những trẻ có người mẹ hút thuốc trong thai kỳ.

Xem thêm: Hút Thuốc Lá Gây Ung Thư Phổi Ra Sao?

Trẻ em hút thuốc bằng cách nào???

Sẽ có nhiều người ngây thơ nói rằng trẻ em nó còn nhỏ thì hút thuốc làm sao được mà lại đổ lỗi thuốc lá gây hại đến trẻ em nhỉ?

Trẻ em hút thuốc thụ động
Trẻ em hít khói thuốc thụ động từ người lớn

Khi hút thuốc bạn sẽ thở ra những làn khói thuốc lá ra môi trường (ETS) hoà vào không khí, những người tuy không hút thuốc đặc biệt là trẻ em lại hít phải lượng khí phơi nhiễm khói thuốc được gọi là hút thuốc thụ động.

Bạn có biết khói thuốc trong môi trường (ETS) bao gồm những hạt nhỏ nhiều lần so với khói thuốc lá trực tiếp đi vào cơ thể người hút thuốc, vì thế khả năng xâm nhập của ETS sẽ lớn hơn và mạnh mẽ hơn.

Khi trẻ em ở trong môi trường phơi nhiễm khói thuốc càng lâu thì tình trạng sức khoẻ sẽ càng giảm, gây nên nhiều căn bệnh nguy hiểm.

Xem thêm: Hút Thuốc Lá Thụ Động Vô Cùng Nguy Hiểm Với Trẻ Em

Tại sao tác hại của khói thuốc lá đối với trẻ em nguy hiểm hơn người lớn

Theo nghiên cứu thì trẻ em sẽ nhạy cảm hơn người lớn đối với các hoá chất độc hại có trong môi trường. Trẻ em phải uống nhiều nước, ăn nhiều thức ăn và quá trình trao đổi chất, hít thở nhiều hơn so với người lớn.

Thuốc lá ảnh hưởng lên trẻ em
Thuốc lá ảnh hưởng lên sức khoẻ trẻ em cao gấp nhiều lần người lớn

Trẻ em thường bò, trườn, tiếp xúc gần mặt đất hơn người lớn điều này làm tăng khả năng tiếp xúc các chất độc khói thuốc khi bám trên thảm, đất, nền nhà.

Bên cạnh đó khả năng giải độc từ trẻ em sẽ yếu hơn do tình trạng sinh lý và hệ thống enzyme vẫn chưa phát triển hết.

Lượng thể tích không khí trên mỗi kg trọng lượng cơ thể ở trẻ nhỏ cao hơn nhiều so với người lớn vì thể trẻ em phải hít nhiều khói hơn.

Những nơi trẻ tiếp xúc với thuốc lá

Theo nghiên cứu phân tích thì trẻ em tiếp xúc phơi nhiễm khói thuốc nhiều nhất là ở nhà khi có cha mẹ hút thuốc tiếp đến là ở những nơi công cộng như: trường học, nhà hàng, nơi chăm sóc trẻ em, xe hơi, xe buýt và rất nhiều địa điểm công cộng khác.

Nhà là nơi trẻ em tiếp xúc khói thuốc
Nhà là nơi trẻ em tiếp xúc khói thuốc nhiều nhất khi cha mẹ hút thuốc

Nếu như cha mẹ hút thuốc thì nhà được xem là nơi phơi nhiễm khói thuốc lớn nhất cho trẻ em.

Kết luận

Phơi nhiễm thuốc lá góp phần đáng kể đến nguy cơ tử vong cao ở trẻ em. Trẻ em được đánh giá là người dễ bị ảnh hưởng bởi tác hại của phơi nhiễm khói thuốc nhất.

Qua bài viết trên TobaCare đã mang đến cho bạn những kiến thức về tác hại của thuốc lá đối với trẻ em là rất lớn, mang lại những nguy cơ bệnh về đường hô hấp, nhiễm trùng và các vấn đề về thần kinh.

Bên cạnh đó bạn còn biết những nơi nào mà các bé dễ bị phơi nhiễm khói thuốc nhất và từ đó hãy tìm những biện pháp phòng tránh. Đặc biệt tại nhà chính là nơi mang đến tỷ lệ phơi nhiễm khói thuốc với trẻ em cao nhất.

Vì thế hãy bỏ thuốc ngay hôm nay không chỉ vì sức khỏe bạn mà còn vì gia đình nhỏ của mình.

Bài viết được tham khảo: https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC3286760/

TobaCare – Lấy Chữ Tín Tạo Lòng Tin

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.