48 Đường Số 1, Bình Trưng Đông, Quận 2, Hồ Chí Minh.
TobaCare.com@gmail.com
0822-41-0822
08-1441-1668
0822-41-0822
08-1441-1668

Ảnh Hưởng Của Thuốc Lá Đối Với Răng Miệng Như Thế Nào?

Tác hại của thuốc lá đối với răng miệng như thế nào

Tác Hại của thuốc lá đối với răng miệng của bạn như thế nào?

Người khác thường nhận biết những người hút thuốc thông qua răng miệng của họ. Hầu như những người hút thuốc thường có răng miệng không được tốt và đặc biệt là dấu hiệu vàng răng, hôi miệng.

Không chỉ vàng răng, hôi miệng mà với hơn ngàn chất độc hại thì thuốc lá còn ảnh hưởng rất lớn đến sức khoẻ răng miệng, gây ra những căn bệnh nguy hiểm đặc biệt là ung thư miệng.

Bài viết hôm nay TobaCare sẽ mang đến cho bạn một vài thông tin về ảnh hưởng của thuốc lá đối với răng miệng của bạn.

Thuốc lá và răng miệng

Tác hại của thuốc lá đối với răng miệng

Hút thuốc lá khiến cho răng miệng của bạn tiếp xúc trực tiếp với hàng ngàn hoá chất độc hại trong đó có nicotine, acid cyanhydric và monoxit carbon là nguyên nhân chính gây hại cho tổ chức nha chu, gây nên hôi miệng vàng răng.

hút thuốc lá ảnh hưởng đối với răng miệng
hút thuốc lá ảnh hưởng đối với răng miệng

Các chất độc sẽ phá hoại hệ miễn dịch trong khoang miệng và tạo nên những lỗ sâu trong lợi tiếp tục tấn công vào xương quai hàm, làm giảm nồng độ kháng thể trong mái và nước bọt, khiến cho bạn có nguy cơ mắc bệnh về nướu răng, cũng như góp phần gây ra ung thư miệng.

Hút thuốc càng nhiều sẽ ảnh hưởng mạnh đến vị giác và ăn uống cũng ảnh hưởng đến răng của bạn.

Hút thuốc ảnh hưởng đến răng nướu

Bệnh răng nướu hay còn gọi là bệnh nha chu, được biết đến là bệnh nhiễm trùng ảnh hưởng đến đường nướu. Nó được phát triển khi cao răng và vi khuẩn tích thụ dưới hoặc bên trên nướu gây nên viêm.

Răng miệng sẽ bị ảnh hưởng xấu khi hút thuốc lá
Răng miệng sẽ bị ảnh hưởng xấu khi hút thuốc lá

Người hút thuốc sẽ có nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến nướu răng cao hơn so với những người không hút thuốc. Các hoá chất đặc biệt là nitocine trong thuốc lá sẽ làm giảm điều tiết nước bọt, khiến cho chất nhờn và vi khuẩn tích tụ trong miệng dễ dàng hơn.

Cai thuốc lá có lợi cho sức khoẻ răng miệng giúp cho giảm khả năng phát triển các bệnh về nướu răng.

Hút thuốc lá điện tử có giúp tốt hơn cho răng miệng không?

Thuốc lá điện tử không được làm từ cây thuốc lá và cũng có ít các hoá chất độc hại hơn so với thuốc lá truyền thống vì thế nhiều người đã tin rằng việc sử dụng thuốc điện tử sẽ giúp tốt hơn cho sức khoẻ răng miệng. Tuy nhiên điều này là sai lầm.

Hút thuốc lá điện tử có ảnh hưởng đối với răng miệng không?
Hút thuốc lá điện tử có ảnh hưởng đối với răng miệng không?

Tuy thuốc lá điện tử có ít hoá chất độc hại hơn nhưng bên trong vẫn có chứa các chất nicotine cùng các chất hoá học và kim loại nặng khác nên nó vẫn sẽ có những tác hại cho cơ thể và đặc biệt là răng miệng của bạn khi là nơi tiếp xúc trực tiếp với hơi có chứa nicotine.

Chất nicotine trong thuốc điện tử sẽ tác động trực tiếp đến răng miện có thể làm hỏng mô nướu và làm giảm tiết nước bọt, dẫn đến các tác hại như hôi miệng, tụt nướu và rụng răng.

Làm sao để cải thiện sức khoẻ răng miệng

Chất nicotine và hoá chất độc hại hắc ín trong khói thuốc lá bám vào răng gây ra các tình trạng vàng răng, hôi miệng vì thế đánh răng và sử dụng nước súc miệng nhiều trong ngày là không chỉ là cách giúp bạn cải thiện tình trạng răng miệng mà còn chống lại các bệnh về nướu.

Làm thể nào Để thoát khỏi tổn thương răng miệng khi hút thuốc lấ
Làm thể nào Để thoát khỏi tổn thương răng miệng khi hút thuốc lấ

Bạn có thể lựa chọn các loại kem đánh răng được thiết kế gồm những thành phần đặc biệt nhằm chống lại các vết ố trên răng, cải thiện tình trạng răng của người hút thuốc. Một vài thành phần bao gồm:

  • Muối nở
  • Hydrogen peroxide
  • Than hoạt tính
  • Dầu dừa, nghệ.

Bạn cũng có thể tự giúp răng trắng tại nhà bằng cách thêm 1 vài giọt hydrogen peroxide vào muối nở có thể dùng để đánh răng hay pha với nước để tạo thành nước súc miệng. Tuy nhiên hãy cẩn thận khi sử dụng hydrogen peroxide quá mạnh sẽ gây tác hại ngược làm hỏng răng của bạn.

Sử dụng thuốc làm trắng răng có hiệu quả

Mặc dù đánh răng thường xuyên có thể giúp ngăn ngừa và loại bỏ các vệt ố vàng trên răng, tuy nhiên nếu những trường hợp nghiêm trọng (hút thuốc lâu năm) bạn cần một khoảng thời gian rất lâu mới có thể giúp răng miệng thay đổi.

Trong trường hợp này bạn có thể sẽ cần tìm đến các sản phẩm làm trắng răng như miếng dán hoặc gel làm trắng răng.

Các sản phẩm này có thể giúp loại bỏ các vết ố ở bên dưới về mặt và giúp cải thiện vẻ ngoài của răng. Nhưng nó không có khả năng làm cho răng của bạn trắng hoàn toàn như những phương pháp tự nhiên.

Và các kết quả này sẽ không được kéo dài lâu nếu như bạn vẫn tiếp tục hút thuốc lá trong quá trình sử dụng.

Các chống hôi miệng khi hút thuốc lá

“Hơi thở khi sau hút thuốc lá” chính là 1 nguyên nhân vì sao người khác lại thường kỳ thị người hút thuốc. Mỗi lần hút thuốc xong các hoá chất trong miệng và nicotine sẽ làm cho hơi thở nặng mùi, hôi mùi thuốc lá khiến cho bạn ngại giao tiếp với mọi người.

phương pháp giảm những tác hại của thuốc lá đến răng miệng
phương pháp giảm những tác hại của thuốc lá đến răng miệng

Một vài cách dưới đây có thể giúp bạn cải thiện hơi thở môi khi hút thuốc lá:

  • Đánh răng ít nhất 2 lần 1 ngày và thường xuyên dùng chỉ nha khoa để loại bỏ các chất bám vào kẽ răng.
  • Uống nước thường xuyên để tránh bị khô miệng.
  • Dùng nước súc miệng kháng khuẩn trị khô miệng.
  • Nhai kẹo cao su không đường, ngậm bạc hà.
  • Làm sạch răng thường xuyên ở nha khoa nhằm loại bỏ các mảng bám và cao răng trong miệng.
  • Giảm lượng thuốc nếu được hãy bỏ luôn thì là một điều tuyệt vời cho cả bạn và gia đình bạn.

Hãy là người sử dụng thuốc lá văn minh và vệ sinh giữ gìn hơi thở thơm mát lúc đó bạn sẽ không phải ngại ngùng khi tiếp xúc và sẽ không bị sự xa lánh từ mọi người.

Bỏ thuốc lá có giúp giảm tác hại của thuốc lá đối với răng miệng?

Nếu bạn là người hút thuốc lá lâu năm thì việc cai thuốc lá không chỉ giúp bạn cải thiện sức khoẻ răng miệng mà nó còn giúp bạn giảm khả năng mắc các bệnh về nướu răng, rụng răng.

Theo một nghiên cứu nhỏ trên 49 người sử dụng thuốc và có bệnh nướu răng mãn tính trong khoảng thời gian 12 tháng. Những người tham gia sẽ được hỗ trợ cai thuốc lá thông qua việc sử dụng liệu pháp thay thế nicotine, thuốc và tư vấn từ bác sĩ.

Răng miệng của bạn có cải thiện khi cai thuốc lá
Răng miệng của bạn có cải thiện khi cai thuốc lá

Sau 12 tháng khoảng 1/5 người tham gia đã ngừng thuốc đánh giá ghi nhận những cải thiện đáng kể đối với sức khoẻ răng miệng của bản thân.

Những người liên quan đến thuốc lá sẽ có nguy cơ mắc bệnh nha chu cao hơn khoảng 80% so với người không hút thuốc. Bỏ thuốc lá sẽ làm giảm nguy cơ khởi nguồn và phát triển của bệnh nướu răng.

Không bao giờ là quá muộn để bỏ thuốc lá, ngay cả khi bạn đã hút thuốc từ rất lâu. Hãy vì những lợi ích lâu dài cho bạn và ngay cả gia đình bạn hãy cố gắng.

Kết luận

Tác hại của thuốc lá đối với răng miệng là rất nguy hiểm, nó làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về nướu, rụng răng, hôi miệng và nguy hiểm hơn là ung thư miệng. Món quà tốt nhất mà bạn có thể tặng cho răng đó là ngừng hút thuốc.

Nếu bạn vẫn chưa sẵn sàng để cai thuốc lá hãy giảm từ từ và kết hợp với chăm sóc răng miệng thường xuyên, tránh bị khô miệng nhằm giúp răng miệng khoẻ mạnh hơn. Hãy đến nha khoa ít nhất 2 lần trong năm để có thể được tư vấn ngăn ngừa các giảm ảnh hường của thuốc lá đối với răng miệng.

Bài viết tham khảo từ nghiên cứu: https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC6047590/

TobaCare – Lấy Chữ Tín Tạo Lòng Tin

Đánh Giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *