48 Đường Số 1, Bình Trưng Đông, Quận 2, Hồ Chí Minh.
TobaCare.com@gmail.com
0822-41-0822
08-1441-1668
0822-41-0822
08-1441-1668

Hút Thuốc Lá Ảnh Hưởng Đến Quá Trình Trao Đổi Chất!

Tác hại của thuốc lá đối với quá trình trao đổi chất

Tác Hại Của Thuốc Lá Đối Với Quá Trình Trao Đổi Chất

Trao đổi chất là quá trình vật lý và hoá học nhằm tạo ra và sử dụng năng lượng trong tế bào sinh vật. Cơ thể sẽ phân huỷ thức ăn và chuyển hoá thành năng lượng là một chức năng của quá trình trao đổi chất. Có tới khoảng 60 – 75% lượng calo đốt cháy mỗi ngày để giữ cho các cơ quan hoạt động bình thường.

Hút thuốc lá không chỉ làm ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ mà nó còn làm mất ổn định quá trình trao đổi chất, gây hại đến các cơ quan trong cơ thể.

Thuốc lá và quá trình trao đổi chất

Hút thuốc lá ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất như thế nào?

Hút thuốc lá sẽ ảnh hưởng làm cho huyết áp, nhịp tim của bạn không ổn định điều này ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình trao đổi chất trong cơ thể.

Tác hại của thuốc lá đối với quá trình trao đổi chất
Tác hại của thuốc lá đối với quá trình trao đổi chất

Thuốc lá sẽ làm cho nhịp tim của người hút đập nhanh hơn dẫn đến làm tăng tỷ lệ trao đổi chất trong cơ thể. Hút thuốc thường xuyên sẽ làm tăng nhịp tim trong cả thời gian ngắn và trong suốt thời gian dài.

Khi mới ngừng hút thuốc thì nhịp tim chậm lại và tốc độ trao đổi chất cũng sẽ chậm lại. Trong khi thay đổi quá trình trao đổi chất, cùng với thay đổi trong chế độ ăn uống có thể khiến bạn tăng cân nhẹ sau khi bỏ thuốc lá trong thời gian đầu.

Tập thể dục giúp cơ thể tăng cường sự ổn định trao đổi chất

Trong quá trình cai thuốc lá tập thể dục là phương pháp quan trọng giúp bạn chống lại sự tăng cân đột biến bằng cách đốt cháy lượng calo và thúc đẩy quá trình trao đổi chất lên đến 24 giờ sau khi tập luyện.

tập thể dục giúp cai thuốc lá
Tập thể dục giúp bạn tăng khả năng trao đổi chất

Tập thể dục cũng giúp cơ thể giải phóng chất hoá học trong não tương tự dopamine (trong nicotine) sẽ giúp cho cơ thể giảm được những cơn thèm thuốc lá khi trong quá trình cai thuốc.

Ngoài ra tập thể dục còn mang lại những lợi ích quan trọng cho sức khoẻ của những người hút thuốc:

  • Giúp kiểm soát mức cholesterol và bệnh tim.
  • Giúp kiểm soát tác động của bệnh tiểu đường.
  • Giảm nguy cơ mắc một số bệnh về ung thư.

Đi bộ

Đi bộ giúp giải toả căng thẳng khi cai thuốc lá hiệu quả nhanh chóng
Đi bộ giúp bạn điều tiết quá trình trao đổi chất

Chỉ với một đôi giày có thể giúp bạn cải thiện phần nào sức khoẻ. Xỏ giày vào và xuống đi bộ trong khu phố vào những ngày thời tiết đẹp, còn khi ở những lúc thời tiết xấu bạn có thể đi dạo ở trong phòng xung quanh nhà hay cũng có thể sử dụng máy chạy bộ để thực hiện.

Đạp xe đạp

Một trong những hoạt động ngoài trời nhẹ nhàng hoà mình vào thiên nhiên. Đạp xe đạp vừa giúp cơ thể vận động vừa giúp cơ thể hít thở những luồng không khí trong lành, hoà mình với thiên nhiên. Nhớ mang theo một ít nước và một vài món ăn nhẹ rồi cùng hoà mình vào môi trường xung quanh cùng chiếc xe đạp.

Yoga

Yoga hoạt động trong nhà nhẹ nhàng giúp cải thiện sự cân bằng đồng thời tăng cường sức mạnh cho cơ thể. Nó giúp cho cơ thể loại bỏ những căng thẳng mà theo chúng ta một cách vô thức hàng ngày.

Nếu bạn chưa bao giờ tập yoga thì hãy thử tham gia vào một vài lớp hay trải nghiệm trên video trực tuyến để cải thiện sức khoẻ.

banner-dau-loc-thuoc-la-ngang

Bơi lội

Bơi lội hoạt động dưới nước giúp cơ thể đốt cháy lượng calo nhiều nhất, nếu bạn bơi với cường độ mạnh trong 30 phút lượng calo sẽ được đốt cháy có thể nhiều hơn so với các hoạt động như đi bộ, đạp xe đạp.

Lượng calo được đốt cháy cũng sẽ phụ thuộc vào một vài yếu tố nhất định như trọng lượng cơ thể, cường độ hoạt động và chọn lựa các bài tập khác nhau (bơi ếch, bơi ngửa, bơi bướm, bơi sải) sẽ đem lại những hiệu quả khác nhau.

Một vài hoạt động nhẹ hằng ngày

Đậu xe xa chỗ làm hơn bình thường: Nếu bạn là người tới sớm hãy tìm cho mình 1 vị trí cách xa chỗ làm 1 tí để có thể tận dụng khoảng thời gian đi bộ giúp quá trình trao đổi chất tốt hơn.

Bơi lội giúp cơ thể tránh được tác hại của thuốc lá đối với hệ hô hấp.
Bơi lội giúp cơ thể tránh được tác hại của thuốc lá đối với hệ hô hấp.

Sử dụng thang bộ thay vì thang máy: Tầng làm việc của bạn không quá cao thì bạn có thể suy nghĩ đến việc hoạt động cơ thể bằng cách thay đổi thói quen sử dụng thang bộ thay vì thang máy sẽ giúp cơ thể cảm thấy tốt và hưng phấn hơn.

Kết luận

Sau khi đọc bài viết trên đã mang lại cho bạn những kiến thức về vấn đề “tác hại của thuốc lá đối với quá trình trao đổi chất” bên cạnh đó TobaCare cũng đưa ra cho bạn những biện pháp giúp cơ thể cải thiện sự ổn định trao đổi chất nhờ vào tập thể dục.

Nếu bạn là người hút thuốc hay là người cai thuốc lá việc tập thể dục là 1 phần rất quan trọng để giúp cải thiện sức khoẻ cho cơ thể. Hãy dành ra khoảng thời gian ngắn để tập một vài bài thể dục nhẹ trong giai đoạn đầu bạn sẽ thấy cơ thể thay đổi một cách nhanh chóng.

Nguồn tham khảo: https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/1559911/

https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC5021526/

TobaCare – Lấy Chữ Tín Tạo Niềm Tin

Đánh Giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *