Ảnh Hưởng Gây Hại Của Thuốc Lá Đối Với Môi Trường!

Ảnh Hưởng Gây Hại Của Thuốc Lá Đối Với Môi Trường!
ddd-20200817020425
Ảnh hưởng của thuốc lá đối với môi trường như thế nào
Xuân Nam

Tác hại của thuốc lá đối với môi trường như thế nào?

Những tác hại của thuốc lá không chỉ ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ của con người mà nó cũng là nguyên nhân gây nên sự ô nhiễm môi trường. Theo khảo sát cho biết tàn thuốc lá là loại rác được xả nhiều nhất trong môi trường nước.

Các hoá chất trong thuốc lá được biết đến là nguyên nhân tác động đến sự ô nhiễm môi trường đất. nước và không khí. Bài viết hôm nay TobaCare sẽ mang đến cho bạn kiến thức về ” Những tác hại của thuốc lá đối với môi trường sống của chúng ta như thế nào?”, Làm thế nào để bảo vệ 1 môi trường sống không thuốc lá.

Thuốc lá và ô nhiễm môi trường

Tình trạng rác thải thuốc lá trên Thế Giới

Tác hại của thuốc lá đối với môi trường như thế nào
Tác hại của thuốc lá với môi trường như thế nào

Kể từ những năm 1980 trở đi, tàn thuốc lá luôn chiếm 30 đến 40% tổng số rác thải được thu gom trong các đợt dọn dẹp đô thị và ven biển.

  • Khi thu dọn rác trên đường thì thuốc lá và tàn thuốc lá chiếm gần 38% tổng số rác thải thu gom đứng đầu danh sách các mặt hàng xả rác nhiều nhất.
  • Ngoài lòng đường thì tàn thuốc cũng đứng đầu trong danh sách rác thải được thu gom tại: khu bán lẻ, cống thoát nước, bến tàu, bến xe bus, công trường xây dựng và khu vui chơi giải trí.
  • Theo dữ liệu từ Ocean Conservancy đã cho thấy hơn 1 triệu tàn dư thuốc lá (chiếm tới 24% tổng lượng rác thải) được thu gom trên đường thuỷ và các bãi biển hàng năm.
  • Ngoài thuốc lá thì quá trình thu gom rác thải đường thuỷ cũng gom được các loại liên quan như: hơn 12 ngàn bật lửa, 58 ngàn đầu xì gà và 33 ngàn gói giấy bọc thuốc lá.
  • Theo khảo sát có hơn 86% người hút thuốc nhận biết là tàn thuốc lá là rác thải nhưng có tới ¾ người hút thuốc lại vứt tàn thuốc xuống đất hoặc vứt ra cửa kính xe hơi.

Ngày nay mọi người đã dần ý thức được những tác hại của thuốc lá với môi trường cũng như chính phủ đã đưa ra nhiều lệnh cấm và hình phạt nên tình trạng rác thải thuốc lá đã được cải thiện.

banner-dau-loc-thuoc-la-ngang

Quá trình sản xuất thuốc lá gây tác hại xấu đến môi trường

Không chỉ sử dụng thuốc lá hay xả rác mới ảnh hưởng đến môi trường. Mà các quy trình liên quan đến sản xuất thuốc lá cũng đã có thể gây ra thiệt hại lớn đến môi trường vì sử dụng lượng năng lượng, nước và các nguồn tài nguyên khác.

Sản xuất thuốc lá, khai phá rừng là nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường
Sản xuất thuốc lá, khai phá rừng là nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường

Một số quy trình sản xuất thuốc lá gây ô nhiễm môi trường:

  • Băm nhỏ và lắp ráp thuốc lá cần sử dụng năng lượng và kim loại cho máy móc
  • Chuẩn bị và xử lý thuốc lá, sử dụng hàng ngàn hoá chất và chất phụ gia
  • Sản xuất giấy cuốn, tạo ra chất thải và phá rừng làm giấy.

Trong năm 2015, hơn 1,3 triệu pound hoá chất độc hại được báo cáo là đã được thải bỏ ra môi ngoài từ các cơ sở sản xuất thuốc lá.

Tham khảo thêm tài liệu:

https://www.who.int/bulletin/volumes/93/12/15-152744/en/#:~:text=Deforestation%20for%20tobacco%20growing%20has,increases%20in%20atmospheric%20carbon%20dioxide.&text=These%20chemicals%20may%20affect%20drinking,off%20from%20tobacco%20growing%20areas.

Tác hại của thuốc lá đối với môi trường như thế nào?

Lõi thuốc lá (phần đầu lọc) là dạng nhựa được gọi là cellulose acetate có mức độ phân huỷ rất chậm trong môi trường. Tuỳ vào điều kiện môi trường mà tàn thuốc sau khi vứt bỏ cần 18 tháng đến 10 năm để phân huỷ.

Lõi thuốc lá đã qua sử dụng chứa đầy chất độc khi vứt ra môi trường sẽ ngấm xuống đất và ra đường nước đi theo dòng chảy ra sông ra biển trở thành chất độc nguy hiểm đối với cá và vi sinh vật.

Thuốc lá và môi trường
Thuốc lá và môi trường

Theo nghiên cứu thực hiện bởi Clean Virginia Waterways đã chỉ ra rằng chỉ cần một mẫu tàn thuốc trong khoảng 2 gallon nước có thể làm chết bọ chét nước.

Trong nghiên cứu khác tại phòng thí nghiệm cho thấy tàn thuốc đã sử dụng có thể giải phóng đủ lượng độc tố giết chết 50% cá tiếp xúc với nó trong 96 giờ.

Xem thêm: Hút Thuốc Lá Thụ Động – Đọc Để Bảo Vệ Gia Đình Bạn !

Giảm ô nhiễm môi trường từ thuốc lá

Với những tác hại mà thuốc lá ảnh hưởng đến môi trường mà mọi người cần có những phương pháp cũng như thay đổi tư duy bảo vệ môi trường sống của chúng ta.

Tổ chức dọn dẹp tàn thuốc

Dọn dẹp có thể giúp năng cao nhận thức về mức độ ô nhiễm mà tàn thuốc có thể mang lại và giải đáp tại sao việc bỏ tàn thuốc đúng nơi quy định lại quan trọng như thế.

Chương trình dọn dẹp tàn thuốc lá bảo vệ sinh môi trường nước
Chương trình dọn dẹp tàn thuốc lá bảo vệ sinh môi trường nước

Mỗi quốc gia đều có một số nhóm tổ chức các hoạt động dọn dẹp thường xuyên, ví dụ như Surfrider Foundation – tổ chức chuyên bảo vệ đại dương và biển. Mỗi lần phát động dọn dẹp đều tạo ra những tác động lớn đến tinh thần người dân.

Mọi người trong cộng đồng cũng có thể tự tổ chức dọn dẹp bảo vệ môi trường sống trong lành.

Hỗ trợ khuyến khích phong trào chấm dứt sử dụng thuốc lá

Ngoài việc dọn sạch tàn thuốc trên đường thì hãy nâng cao nhận thức giới trẻ với những chủ đề xoay quanh không gian không khói thuốc, sử dụng thuốc lá trong văn hoá đại chúng, tác hại lợi ích không tốt thuốc lá nhằm thay đổi tư duy cho giới trẻ về thuốc lá.

Hỗ trợ cai thuốc lá giúp cải thiện môi trường
Hỗ trợ cai thuốc lá giúp cải thiện môi trường

Thành lập cộng động hỗ trợ, giúp đỡ mọi người trong công cuộc bỏ thuốc vì khi chấm dứt, hạn chế sử dụng thuốc lá chính là diệt tận gốc vấn đề rác thải tàn thuốc lá ngoài môi trường, giúp giảm thiểu tác hại của thuốc lá với môi trường.

Kết luận

Tác hại của thuốc lá đối với môi trường là rất lớn. Các hoá chất độc hại từ tàn thuốc lá thải ra môi trường phân huỷ từ 18 tháng đến 10 năm các chất độc sẽ phân tán dọc trong môi trường theo vỉa hè, lề đường ra sông hồ, biển gây hại cho các sinh vật.

Cách tốt nhất để bảo vệ môi trường khỏi tác động của thuốc lá là khuyến khích người hút thuốc bỏ thuốc lá và tăng cường phòng ngừa thông qua các chính sách kiểm soát thuốc lá, các chiến dịch tiếp thị có tác động cao và các dịch vụ cai thuốc lá.

TobaCare – Lấy chữ tín tạo niềm tin

Xem thêm: Tác Hại Của Khói Thuốc Lá Đối Với Trẻ Em Nguy Hiểm Ra Sao?

Đánh Giá post
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
SẢN PHẨM ĐANG ƯU Đãi