48 Đường Số 1, Bình Trưng Đông, Quận 2, Hồ Chí Minh.
TobaCare.com@gmail.com
0822-41-0822
08-1441-1668
0822-41-0822
08-1441-1668

Ảnh Hưởng Của Thuốc Lá Đối Với Hệ Thần Kinh!

Ảnh hưởng của thuốc lá đối với bộ não của bạn

Tác Hại Của Thuốc Lá Đối Với Hệ Thần Kinh Như Thế Nào?

Trong khói thuốc lá có hơn 7000 hoá chất trong đó có hàng trăm hoá chất độc hại ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ. Hút thuốc lá được xem là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên toàn thế giới. Tại Việt Nam có tỷ lệ người tử vong vì thuốc lá cao hơn gấp nhiều lần so với số người tử vong vì tai nạn giao thông.

Thuốc lá không chỉ làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim, đột quỵ, ung thư, bệnh về hô hấp,… mà hút thuốc còn ảnh hưởng tiêu cực đến não gây nên một vài vấn đề nguy hiểm đến người sử dụng.

Bài viết hôm nay chúng ta sẽ cùng nhau xem xét kỹ hơn về những tác hại của thuốc lá ảnh hưởng đến não như thế nào.

Thuốc lá và hệ thần kinh

Nicotine trong thuốc lá gây hại gì cho hệ thần kinh của bạn

Khi nhắc đến những tác hại của thuốc lá thì mọi người thường nghĩ đến những ảnh hưởng đến phổi, tim mạch, răng miệng nhưng rất ít người biết được nicotine trong thuốc lá ảnh hưởng đến hệ thần kinh như thế nào.

Hút thuốc lượng nicotine đi vào cơ thể sẽ kích hoạt tín hiệu dopamine truyền vào máu một cách nhanh chóng, tạo ra cảm giác sảng khoái, hưng phấn.

Nicotine trong thuốc lá ảnh hưởng lớn đến não
Nicotine trong thuốc lá ảnh hưởng lớn đến não

Nicotine trong thuốc lá làm thay đổi bộ não, kích thích các trung tâm khoá cảm của não, theo thời gian dài sẽ làm cho não quen dần với việc sử dụng nicotine để mang lại cảm giác thoải mái, tạo ra sự phụ thuộc vào nicotine vì cơ thể đã hình thành sự phụ thuộc vào nicotine trở thành cơn nghiện khó bỏ.

Đây cũng là lý do tại sao khi bạn cố gắng cai thuốc lá sẽ mang lại những tác dụng phụ bao gồm lo lắng, khó chịu và cảm giác thèm nicotine.

Những tác hại của thuốc lá đối với hệ thần kinh?

Suy giảm nhận thức

Việc suy giảm nhận thức thường xuất hiện tự nhiên ở những người già có tuổi. Khi ở những tuổi đó bạn dễ bị đãng trí và khó có thể suy nghĩ nhanh chóng như khi còn trẻ. Tuy nhiên với những người hút thuốc có tỉ lệ bị suy giảm nhận thức nhanh hơn so với những người không dính đến thuốc lá.

Suy giảm nhận thức xảy ra nghiêm trọng hơn đối với nam giới. Một vài nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người đàn ông khi sử dụng thuốc lá sẽ có tỷ lệ suy giảm nhận thức cao hơn so với phụ nữ hút thuốc.

Đầu lọc thuốc lá giúp bạn giảm hắc ín đi vào cơ thể

Tăng nguy cơ mất trí nhớ

Những người sử dụng thuốc lá thường có nguy cơ bị sa sút trí tuệ, đây là 1 tình trạng ảnh hưởng đến trí nhớ, khả năng ngôn ngữ, khả năng tư duy, phán đoán hành vi.

Một vài nghiên cứu đã cho thấy tỷ lệ người hút thuốc bị sa sút trí tuệ cao hơn 30% so với những người bình thường.

Mất khối lượng não

Hút thuốc có ảnh hưởng rất tiêu cực đến tính toàn vẹn cấu trúc của các vùng não dưới vỏ. Những phát hiện cho thấy người hút thuốc bị mất khối lượng não liên quan đến tuổi tác nhiều hơn so với người không hút thuốc.

Thuốc lá làm giảm khối lượng bộ não
Thuốc lá làm giảm khối lượng bộ não

Nguy cơ đột quỵ

Đối với những người hút thuốc lá có khả năng làm tăng nguy cơ đột quỵ cao gấp 2 – 4 lần ở cả nam và nữ so với người không hút thuốc. Bạn càng hút lâu và số lượng nhiều thì nguy cơ đột quỵ càng cao.

Nếu trong vòng 5 năm cai thuốc lá thành công thì nguy cơ đột quỵ của bạn sẽ giảm xuống tương đương với những người không hút thuốc lá.

Bỏ thuốc lá giúp cải thiện bộ não của bạn

Cai thuốc lá loại bỏ nicotine không những mang lại lợi ích cho bộ não mà nó còn mang lại tín hiệu tốt cho nhiều bộ phận khác trên cơ thể bạn.

Những người bỏ thuốc lá thành công trong một thời gian dài sẽ giúp giảm nguy cơ sa sút trí tuệ, tạo ra những thay đổi tích cực đối với cấu trúc vỏ não.

Tác hại của thuốc lá đến bộ não
Tác hại của thuốc lá đến bộ não

Ngoài những thay đổi tích cực cho sức khoẻ của bộ não, việc cai thuốc lá còn mang lại những lợi ích cơ thể bạn như:

  • Làm chậm nhịp tim sau 20 phút khi hút điếu thuốc cuối cùng.
  • Giảm mức carbon monoxide trong máu xuống mức trung bình giúp cơ thể cung cấp oxy lên não tốt hơn trong vòng 12 tiếng.
  • Cải thiện tuần hoàn và chức năng phổi trong vòng 3 tháng.
  • Giảm 50% nguy cơ đau tim sau 1 năm.
  • Giảm nguy cơ đột quỵ do thuốc lá trong vòng 5 đến 15 năm.

Chỉ cần vài tiếng khi bạn bắt đầu cai thuốc lá sẽ cảm thấy được sự thay đổi của cơ thể vừa ở mặt tích cực cũng sẽ có những tác dụng phụ trong giai đoạn đầu vì thế bạn cần có những biện pháp đề phòng cũng như lòng kiên trì mới có thể thành công trong cuộc chiến cai thuốc lá.

Kết luận

Bài viết trên đã cho bạn thấy được thuốc lá không chỉ ảnh hưởng đến phổi, đến tim mà tác hại của thuốc lá đối với hệ thần kinh vô cùng nguy hiểm. Vì thế trong quá trình sử dụng bạn hãy tìm những biện pháp nhằm giảm tối thiểu những tác hại mà thuốc lá mang lại.

Thậm chí nếu được thì bạn hãy bỏ thuốc lá hoặc giảm số lượng thuốc để có thể cải thiện sức khoẻ không chỉ ở bộ não mà trên toàn cơ thể. Việc bỏ thuốc lá không phải là vấn đề đơn giản vì thế bạn nên tìm hiểu kỹ để có những biện pháp, những chiến thuật hợp lý.

TobaCare – Lấy Chứ Tín Tạo Lòng Tin

Đánh Giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *