48 Đường Số 1, Bình Trưng Đông, Quận 2, Hồ Chí Minh.
TobaCare.com@gmail.com
0822-41-0822
08-1441-1668
0822-41-0822
08-1441-1668

Ảnh Hưởng Của Thuốc Lá Đối Với Người Bệnh Tiểu Đường!

Tác hại của thuốc lá đối với bệnh tiểu đường như thế nào

Tác Hại Của Thuốc Lá Đối Với Bệnh Tiểu Đường?

Thuốc lá và bệnh tiểu đường được biết đến là 2 trong số những thách thức sức khoẻ lớn nhất trong thời đại chúng ta và chúng cũng có mối liên hệ nguy hiểm với nhau. Hút thuốc sẽ làm tăng nguy cơ phát triển mạnh mẽ nguy cơ tiểu đường và nguy cơ tổn thương các cơ quan cao.

Để tìm hiểu về những ảnh hưởng của việc hút thuốc lá đối với bệnh tiểu đường như thế nào, bạn có thể theo dõi bài viết sau.

Thuốc lá và bệnh tiểu đường

Một vài thông tin về căn bệnh tiểu đường

Bạn có biết? Thức ăn của 1 người tiếp thu vào sẽ biến thành glucose để tế bào trong cơ thể sử dụng làm năng lượng. Bên trong tuyến tụy (1 cơ quan gần dạ dày) sẽ tạo ra 1 loại hormone gọi là insulin giúp giải phóng glucose đi vào tế bào cơ thể.

Thông tin về bệnh tiểu đường cho anh em
Thông tin về bệnh tiểu đường cho anh em

Khi bạn bị tiểu đường thì cơ thể sẽ sản sinh lượng insulin không ổn định (có thể thiếu hoặc thừa) làm cho glucose khó đi vào tế bào hơn và sẽ tích tụ ở trong máu.

Bệnh tiểu đường có nhiều loại nhưng trong đó tiểu đường loại 2 được xem là phổ biến nhất ở người lớn chiếm tới 90% tổng số các trường hợp tiểu đường, còn bệnh tiểu đường loại 1 thường ít gặp và phát triển nhiều ở trẻ em, thanh thiếu niên.

Tác hại của thuốc lá đối với bệnh tiểu đường

Hút thuốc là nguyên nhân làm tăng nguy cơ phát triển tiểu đường vì nó có thể làm thay đổi cách cơ thể bạn xử lý và điều chỉnh lượng đường. Nếu bạn đang bị tiểu đường mà còn hút thuốc có thể khiến cho bạn khó có thể kiểm soát được lượng đường trong máu.

tác hại của thuốc lá đối với bệnh tiểu đường
tác hại của thuốc lá đối với bệnh tiểu đường

Nguy cơ mắc tiểu đường của người hút thuốc cao hơn 30 – 40% so với người bình thường. Bạn hút thuốc càng nhiều thì khả năng mắc tiểu đường của bạn càng cao. Khi cai thuốc lá thì nguy cơ phát triển của bệnh tiểu đường sẽ giảm xuống.

Tham khảo tại: https://www.fda.gov/tobacco-products/health-information/cigarette-smoking-risk-factor-type-2-diabetes#:~:text=Smokers%20are%2030%20to%2040,type%202%20diabetes%20than%20nonsmokers.&text=Smoking%20can%20also%20make%20managing,to%20regulate%20blood%20sugar%20levels.

Hút thuốc sẽ ảnh hưởng sức khoẻ như thế nào nếu tôi đã mắc tiểu đường

Nếu đã bị tiểu đường thì người hút thuốc sẽ tăng khả năng tử vong cao hơn so với người bình thường. Thuốc lá cũng làm tăng nguy cơ tổn thương đến các cơ quan khác khi bạn tiểu đường điển hình như gây đau tim đột quỵ.

banner-dau-loc-thuoc-la-ngang

  • Hút thuốc khi bị tiểu đường tăng nguy cơ phát triển tổn thương thận cao hơn so với người bị tiểu đường nhưng ko hút thuốc.
  • Tăng nguy cơ mắc bệnh về mắt do tiểu đường (thường được gọi là bệnh võng mạc tiểu đường). Làm giảm lưu thông máu ảnh hưởng đến các tế bào cảm nhận ánh sáng có thể gây mù loà
  • Tăng nguy cơ phát triển ung thư tuyến tụy gây nên 95% tử vong. Hay nguy cơ mắc phải ung thư tuyến tụy cao hơn so với những bệnh nhân tiểu đường không hút thuốc.
  • Yếu tố chính gây nên cơn đau tim và đột quỵ. Khi bị tiểu đường mà bạn còn hút thuốc khả năng bị đau tim đột quỵ cao hơn nhiều so với người không sử dụng thuốc lá.

Nếu bạn là người hút thuốc nhưng mắc tiểu đường thì bỏ thuốc lá sẽ giúp cơ thể cải thiện sức khoẻ ngay lập tức nhờ khả năng kiểm soát lượng đường trong máu tốt hơn.

Bỏ thuốc lá giúp cải thiện tình trạng tiểu đường như thế nào?

Khi ngừng thuốc lá gan của bạn sẽ giúp làm chậm quá trình loại bỏ Hormone (insulin) khỏi cơ thể. Giúp lượng insulin được sản sinh ổn định hơn kiểm soát lượng đường trong máu tốt hơn.

Cải thiện bệnh tiểu đường của bạn khi bỏ thuốc lá
Cải thiện bệnh tiểu đường của bạn khi bỏ thuốc lá

Tuy nhiên vì giai đoạn đầu bỏ thuốc lá sẽ không ổn định vì thế bạn cần phải kiểm tra lượng đường trong máu thường xuyên hơn nhằm tránh bị giảm đến mức nguy hiểm.

Không có lo ngại về việc sử dụng hầu hết các loại thuốc cai thuốc lá, chẳng hạn như liệu pháp thay thế nicotine hoặc bupropion, nếu bạn bị tiểu đường. Vì tiểu đường có thể làm giảm chức năng thận, tuy nhiên bạn nên nói chuyện với bác sĩ nếu muốn sử dụng các loại thuốc để bỏ thuốc lá.

Phương pháp cải thiện vấn đề tiểu đường?

hút thuốc lá ảnh hưởng đến bệnh tiểu đường
Cải thiện bệnh tiểu đường của bạn
  • Luôn có chế độ ăn uống lành mạnh và chương trình hoạt động thể chất tốt.
  • Chế độ giảm cân hiệu quả (nếu thừa cân béo phì)
  • Sử dụng thuốc để kiểm soát lượng đường trong máu bằng cách giúp cơ thể sử dụng insulin tốt hơn.
  • Giáo dục trao dồi cho bệnh nhân về các kỹ năng giải quyết vấn đề và đối phó cần thiết giúp kiểm soát bệnh tiểu đường và các biến chứng của nó.
  • Sử dụng thuốc để kiểm soát cholesterol và huyết áp.
Kết luận

Tiểu đường là căn bệnh hết sức nguy hiểm kể cả đối với người bình thường, còn với những người có sử dụng thuốc lá hay tiếp xúc gián tiếp với thuốc lá thì tiểu đường không chỉ nguy hiểm mà còn gây nên tỷ lệ tử vong vô cùng cao. Đây là 1 trong 10 nguyên nhân gây nên tử vong hàng đầu trên Thế Giới.

Tác hại của thuốc lá đối với bệnh tiểu đường là rất nguy hiểm ngoài ra nó còn gây hại đến nhiều bộ phận trên cơ thể người hút thuốc mà còn ảnh hưởng đến người gián tiếp hít phải khói thuốc thụ động.

Vì thế hãy vì sức khoẻ cộng đồng hãy hút thuốc 1 cách văn minh nếu có thể hãy cai thuốc lá để cải thiện sức khoẻ anh em nhé.

Bài viết tham khảo tại: https://www.cdc.gov/tobacco/campaign/tips/diseases/diabetes.html

TobaCare – Lấy Chữ Tín Tạo Niềm Tin

Đánh Giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *