Thuốc Lá Điện Tử Lên Gây Hại Sức Khỏe Như Thế Nào?

Thuốc Lá Điện Tử Lên Gây Hại Sức Khỏe Như Thế Nào?
ddd-20200817020425
Tác hại của thuốc lá điện tử đối với cơ thể
Xuân Nam

 

Tác hại của thuốc lá điện tử ảnh hưởng sức khoẻ con người

Không xuất hiện lâu đời như các sản phẩm thuốc lá khác, thuốc lá điện tử hay vape chỉ mới được phát triển mạnh trên Thế Giới trong những năm gần đây vì thế có rất ít những thông tin liên quan đến những tác hại của thuốc lá điện tử mang lại.

Đây cũng là 1 phần lý do mà nhiều người đã chuyển từ thuốc lá sang các loại thuốc điện tử vì họ có quan niệm rằng thuốc lá điện tử là sản phẩm thay thế an toàn cho sức khoẻ và giúp cai nghiện thuốc lá hiệu quả.

Tuy nhiên ngày nay những tác hại việc hút vape đang dần được hiện ra điển hình vào tháng 9 năm 2019 đã xuất hiện bệnh phổi nghiêm trọng có liên quan đến các loại thuốc lá điện tử.

Vì vậy việc có nên hút thuốc lá điện tử hay không? Bạn hãy đọc bài viết dưới đây cùng TobaCare để hiểu thêm và so sánh những tác hại thuốc lá điện tử với thuốc lá truyền thống.

Một vài thông tin về thuốc lá điện tử

Cơ chế hoạt động như thế nào?

Thuốc lá điện tử tạo ra khói thuốc không giống như các loại thuốc lá đốt thông thường. Bên trong sẽ tạo ra nhiệt nhằm đun nóng tinh dầu lỏng chứa nicotine bốc hơi tạo thành khói.

Cách sử dụng thuốc lá điện tử
Cơ chế hoạt động của thuốc lá điện tử

Chất lỏng (tinh dầu) được sử dụng là nơi chứa nicotine và hương liệu tạo nên điều đặc biệt. Các chất lỏng này thường được gọi với các tên khác nhau như: E – Juice, E – liquid, vape juice hay vape liquid.

Thuốc điện tử cũng có những luồng khói giống như thuốc lá truyền thống đó là 1 luồng khói đi vào cơ thể vào trong phổi và 1 luồng sẽ được thở ra môi trường (khói thụ động) gây hại với người xung quanh.

Xem thêm: Sự Thật Về Tinh Dầu Thuốc Lá Điện Tử Có Hại Không?

So với thuốc lá truyền thống thì vape có tốt không?

Trong thuốc lá truyền thống có tới 7.000 hoá chất và có hơn hàng trăm hoá chất độc hại. Còn ở vape tuy vẫn chưa biết chính xác được những hoá chất có bên trong nhưng theo nhiều nghiên cứu đã cho thấy việc khi sử dụng thuốc điện tử cơ thể tiếp xúc với ít hoá chất độc hại hơn so với thuốc truyền thống.

Những nguy hiểm của vape liên quan chủ yếu đến việc sử dụng chất lỏng nicotine không tốt trên thị trường chợ đen đặc biệt là các sản phẩm có chứa Tetra Hydro Cannabinol (THC)

Tuy những hoá chất bên trong vape ít hơn so với thuốc lá truyền thống nhưng không vì thế mà vape lại được xem là an toàn hơn. Vì trong thực tế đã có rất nhiều vấn đề về sức khoẻ mà thuốc lá điện tử mang lại rất giống với những gì mà thuốc lá truyền thống mang lại.

Tác hại của thuốc lá điện tử như thế nào?

Gây nghiện như thuốc lá truyền thống

Theo bạn biết thì trong thuốc lá điện tử cũng có chứa hàm lượng nicotine nhất định và theo nghiên cứu thì người sử dụng thuốc điện tử có thể nhận lượng nicotine nhiều hơn so với sản phẩm thuốc lá thông thường vì thế nó có thể gây nghiện cho cơ thể mạnh mẽ hơn.

Thuốc lá điện tử có thể gây nghiện như thuốc lá truyền thống
Thuốc lá điện tử có thể gây nghiện như thuốc lá truyền thống

Rất nhiều người đã tin tưởng rằng khi sử dụng thuốc lá điện tử bạn đã giúp họ cai thuốc thành công nhưng đó là điều sai lầm vì khi đó cơ thể bạn đã chuyển sang với việc nghiện thuốc điện tử để thay thế, tuy nhiên khi bạn không sử dụng thuốc điện tử thì khả năng rất cao bạn sẽ quay về với những điếu thuốc lá bình thường chứ không thể bỏ thuốc.

Ảnh hưởng tới phổi

Các hoá chất trong hương liệu, chất lỏng trong vape có thể tác động ảnh hưởng tiêu cực đến phổi. Các chất phụ gia có hương vị như diacetyl có thể an toàn khi bạn sử dụng số lượng nhỏ nhưng lại nguy hiểm khi bạn hít liên tục trong thời gian dài.

Theo nghiên cứu năm 2015 cho thấy rằng các loại vape có hương vị đều có những tác dụng phụ đối với cả tế bào phổi ở con người hay ở chuột.

hút thuốc lá điện tử gây ra hiện tưởng phổi bỏng ngô
hút thuốc lá điện tử gây ra hiện tưởng phổi bỏng ngô

Trong năm 2018 có 1 nghiên cứu nhỏ với phổi của 10 người chưa bao giờ hút thuốc lá khi sử dụng chất lỏng nicotine vape đã làm gián đoạn chức năng phổi bình thường.

Ngày nay đã có rất nhiều bằng chứng cho thấy việc tác hại của vape có những tác động xấu đến hệ hô hấp đặc biệt là phổi.

Tim mạch

Một vài nghiên cứu sơ bộ gần đây đã cho thấy thuốc điện tử có nhiều nguy cơ ảnh hưởng đến sức khoẻ tim mạch.

Theo đánh giá cho rằng bên trong chất lỏng, tinh dầu có chứa các hạt nhỏ, chất oxy hoá, aldehyde và đặc biệt là nicotine, các chất này có ảnh hưởng rất lớn đến tim mạch và hệ tuần hoàn.

Thuốc lá điện tử ảnh hưởng đến tim mạch
Thuốc lá điện tử ảnh hưởng đến tim mạch

Những người sử dụng sẽ có khả năng mắc bệnh tim cao hơn so với bình thường, với chỉ hít 1 hơi cũng sẽ làm cho bạn tăng huyết áp.

Theo nghiên cứu trong năm 2019 việc sử dụng thuốc điện tử có liên quan để việc tăng nguy cơ đột quỵ, đau tim, đau thắt ngực và các bệnh về tim.

Tuy nhiên một vài đánh giá hiện tại đã cho thầy rằng tác hại của thuốc lá điện tử đến tim mạch ít hơn so với thuốc lá.

Răng và nướu

Khi tiếp xúc trực tiếp không qua phần lọc và lượng khói nhiều hơn thì sức khoẻ răng miệng của chúng ta sẽ bị tác động mạnh mẽ.

vape pen có thể gây cháy nổ ảnh hưởng đến sức khoẻ
thuốc lá điện tử có thể gây cháy nổ ảnh hưởng đến sức khoẻ

Các loại thuốc điện tử sẽ khiến cho bề mặt răng dễ phát triển vi khuẩn hơn dẫn đến nguy cơ sâu răng cao.

Gây nên kích ứng ở nướu, miệng và cổ họng sẽ dẫn đến việc viêm nướu sự phát triển của các bệnh nha chu.

Theo báo cao của NAP từ năm 2018 đã cho ra kết luận việc sử dụng vape có thể làm hỏng các tế bào và mô miệng.

Các vấn đề sức khoẻ khác

Theo những báo cao trong năm 2018 đã cho rằng thuốc lá điện tử sẽ gây ra rối loạn chức năng tế bào, stress, oxy hoá và gây thiệt hại cho DNA.

Những tác hại của thuốc lá điện tử đối với cơ thể
Những ảnh hưởng của thuốc lá điện tử đối với cơ thể

Gây nên 1 số thay đổi tế bào có liên quan đến quá trình phát triển của ung thư trong thời gian dài.

Ảnh hưởng mạnh mẽ đến với sự phát triển não bộ của thanh thiếu niên những người dưới 25 tuổi.

Gây nên ngộ độc đối với trẻ nhỏ vì những tinh dầu, hương liệu thường có hương vị giống như kẹo, nước ngọt sẽ kích thích sự tò mò của trẻ nhỏ.

Những cách giúp bạn giảm tác dụng phụ

Mặc dù chưa chắc chắn về những tác hại của thuốc lá điện tử mang đến sức khoẻ như thế nào nhưng bạn vẫn có những đề phòng và những cách để giảm rủi ro tác dụng phụ mà nó mang lại.

  • Sử dụng các thành phần an toàn, bạn có thể nghe những tư vấn từ người bán, chuyên môn cao hay thậm chí là bác sĩ riêng.
  • Tránh những tinh dầu có phẩm hương vị.
  • Uống nhiều nước.
  • Chăm sóc răng miệng thường xuyên.
Kết luận

Thuốc lá điện tử chỉ mới thịnh hành trên thị trường Thế Giới nên hiện nay vẫn có rất ít những nghiên cứu về thành phần và tác hại của thuốc lá điện tử. Theo đánh giá thì để tìm được toàn bộ mức độ ảnh hưởng của các thành phần độc hại trong thuốc điện tử cần đến 3 thập kỷ nữa.

Trên là những thông tin sơ bộ về vấn đề tác hại của vape giúp cho bạn hiểu hơn về nó và nếu có ý định chuyển từ thuốc lá sang thuốc điện tử thì có thêm những kiến thức trước khi đưa ra quyết định.

Với những người chưa sử dụng thuốc lá TobaCare khuyên rằng không nên thử dù chỉ 1 lần vì khi nghiện thuốc lá điện tử thì sau này việc sử dụng các loại thuốc lá khác là điều dễ dàng.

Bài viết tham khảo tại: https://www.who.int/news/item/05-02-2020-e-cigarettes-are-harmful-to-health

TobaCare – Lấy Chữ Tín Tạo Lòng Tin

Xem thêm:

Đánh Giá post
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
SẢN PHẨM ĐANG ƯU Đãi