Thuốc Lá Điện Tử

Ảnh Hưởng Của Thuốc Lá Điện Tử Đối Với Tim Mạch!

Tác Hại Của Thuốc Lá Điện Tử Đối Với Tim Mạch Có Nguy Hiểm?

Sử dụng thuốc lá điện tử hiện đang là xu hướng tăng trưởng chóng mặt trong xã hội hiện nay, nó nổi lên là sản phẩm cạnh tranh thay thế cho các loại thuốc lá truyền thống. Vì mới thịnh hành vài năm trở lại đây nên những nghiên cứu đánh giá về những thành phần, tác hại của thuốc lá lá điện tử là chưa đầy đủ.

Tuy nhiên trong một vài nghiên cứu gần đây đã chỉ ra những tác hại, thành phần thuốc lá điện tử ảnh hưởng đến tim mạch của người sử dụng.

Để biết thêm và nắm rõ hơn về những gì tác hại của thuốc lá điện tử đối với tim mạch thì mời bạn đọc tiếp bài viết.

Thành phần thuốc lá điện tử ảnh hưởng đến tim mạch

Nicotine

Nicotine kể từ trong thuốc lá truyền thống đã được chứng minh là tác nhân gây ra vô số tác động lên tim mạch. Khi đi vào cơ thể nicotine liên kết 1 cách có hệ thống với các thụ thể nicotinic cholinergic có trong hệ thần kinh tự chủ và tuyến thận dẫn đến giải phóng norepinephrine và epinephrine gây xơ hóa có liên quan đến loạn nhịp tim và tái tạo cơ tim.

Nicotine gây nên việc gia tăng nhịp tim và sức co bóp của tim, tăng huyết áp, co thắt mạch máu ở da và mạch vành, góp phần gây nên rối loạn chức năng nội mô. Ngoài ra nicotine còn thúc đẩy sự hình thành xơ vữa và gây ra hiện tượng thiếu máu cục bộ cấp tính ở những người bệnh tim mạch vành.

Nicotine tồn tại trong não của bạn
Nicotine ảnh hưởng đến tim mạch

Tuỳ vào loại tinh dầu thuốc lá điện tử khác nhau sẽ cung cấp lượng nicotine vào trong huyết tương khác nhau, hầu như lượng tinh dầu đều chứa từ 0 – 36mg/ml nicotine tự do tuy nhiên có nhiều loại sử dụng muối nicotine proton từ thuốc lá có nồng độ trên 50mg/ml.

Vì có sự khác biệt về việc phân phối nicotine trong thuốc lá điện tử đã dẫn đến những tác động đến tim mạch của các loại thuốc lá điện tử cũng khác nhau.

Xem thêm: 5% Nicotine cho Vaping có phải là nhiều không?

Hợp chất cacbonyl và các chất oxy hoá

Hợp chất carbonyl (formaldehyde, acetaldehyde, acetone và acrolein) được tìm thấy trong hơi thuốc lá điện tử được cho là kết quả của sự phân hủy nhiệt của propylene glycol và glycerine, những hợp chất này được biết đến là chất gây ung thư góp phần gây ra bệnh phổi và tim mạch.

Khi tiếp xúc với acrolein thúc đẩy oxy hoá mạnh mẽ có thể dẫn đến xơ vữa động mạch nhanh chóng. Acrolein còn tăng cường hoạt hoá tiểu cầu và giảm thời gian chảy máu tăng nguy cơ huyết khối.

Formaldehyde bên cạnh là chất gây ung thư nó còn tác động mạnh mẽ lên hệ tim mạch. Khi tiếp xúc với formaldehyde sẽ làm tăng số lượng tiểu cầu cũng như tăng oxy hoá trong mô tim.

Các hạt mịn

Các chất siêu mịn có trong thuốc lá điện tử có thể đi qua giao diện phế nang – nội mô vào hệ tuần hoàn ảnh hưởng trực tiếp đến tim mạch và các cơ quan khác, góp phần vào một số tình trạng sức khỏe bao gồm xơ vữa động mạch, huyết khối, bệnh tim mạch vành, và tăng huyết áp.

Hương liệu

Nhiều nghiên cứu đã tìm ra hơn 7700 hương vị độc đáo đã được xác định trên tất cả các nhãn hiệu thuốc lá điện tử. Nồng độ của các phân tử này trong chất lỏng điện tử được báo cáo nằm trong khoảng từ 0 đến 36 mg / mL. Nhiều hóa chất được coi là an toàn khi uống; Tuy nhiên lại không an toàn khi bạn hít phải.

Hương liệu của thuốc lá điện tử gây hại cho tim mạch
Hương liệu của thuốc lá điện tử gây hại cho tim mạch

Ví dụ, cinnamaldehyde được coi là an toàn hơn qua đường uống; tuy nhiên, việc hít phải sẽ gây rối loạn chức năng của các tế bào miễn dịch phổi thông qua sự thay đổi các proinflammatory cytokines, một cơ chế gây nên bất lợi với tim.

Xem thêm: Sự Thật Về Tinh Dầu Vape Có Hại Không?

Tác Hại Của Thuốc Lá Điện Tử Đối Với Tim Mạch Như Thế Nào?

Khi sử dụng thuốc lá điện tử nhịp tim tăng nhanh, động mạch bị cứng lại và lớp nội mạc của động mạch có đầu hiệu hoạt động không bình thường.

Các nội mạc này có tác dụng làm cho các động mạch co lại và thư giãn giúp giữ huyết áp ổn định. Rối loạn chức năng của nội mô dẫn đến gây các bệnh về tim mạch, đột quỵ, bệnh mạch máu và rất nhiều bệnh khác. Cứng động mạch cũng là một yếu tố nguy cơ dẫn đến đột quỵ và sa sút trí tuệ

Tác Hại Của Thuốc Lá Điện Tử Đối Với Tim Mạch
Thuốc lá điện tử ảnh hưởng đến tim mạch

Một vài nghiên cứu gần đây đã phát hiện ra rằng thuốc lá điện tử có thể ảnh hưởng đến tim như thuốc lá truyền thống thậm chí là có hại hơn. Ở những người hút thuốc lá điện tử làm cản trở việc điều hoà lưu lượng máu đến tim.

Xem thêm: Thuốc Lá Điện Tử Gây Hại Sức Khỏe Như Thế Nào?

Kết luận

Vì chỉ mới xuất hiện và thịnh hành trong 1 thập kỷ trở lại đây và chưa có nhiều thông tin nghiên cứu những ảnh hưởng, tác hại của thuốc lá điện tử đến sức khoẻ đặc biệt là Tác Hại Của Thuốc Lá Điện Tử Đối Với Tim Mạch. Nên nhiều người đã lầm tưởng là sử dụng thuốc lá điện tử sẽ an toàn và không nguy hiểm đến sức khoẻ.

Cũng vì là sản phẩm mới nên vẫn chưa thể kiểm soát được hết chất lượng sản phẩm còn xuất hiện nhiều loại kém chất lượng gây hại trực tiếp và mạnh mẽ đến sức khoẻ của con người. Vì thế nếu đang có ý định sử dụng thuốc lá điện tử bạn nên tham khảo bởi chuyên gia hay bác sĩ để có sản phẩm phù hợp với nhu cầu và đỡ gây hại cho sức khoẻ

TobaCare – Lấy Chữ Tín Tạo Lòng Tin

Xem thêm:

Đánh Giá post

Xuân Nam

CEO & Founder of TobaCare. Chuyên nghiên cứu tìm hiểu về những vấn đề xoay quanh chủ đề thuốc lá đặc biệt là đầu lọc thuốc lá. Tôi luôn mong muốn là người đồng hành mang đến cho bạn động lực cũng như kiến thức quan trọng về chủ đề thuốc lá. ----------------------- TobaCare | Chuyên cung cấp phụ kiện thuốc lá    ✅ Hộp đựng thuốc lá  ✅ Bật lửa điện từ  ✅ Zippo  ✅ Gạt tàn thuốc lá ✅ Đầu lọc thuốc lá giúp giảm các chất độc có trong khói thuốc đi vào cơ thể nhằm cải thiện sức khoẻ

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button