Thuốc Lá Điện Tử Ảnh Hưởng Xấu Đến Răng Miệng Ra Sao?

Thuốc Lá Điện Tử Ảnh Hưởng Xấu Đến Răng Miệng Ra Sao?
ddd-20200817020425
Tác hại của thuốc lá điện tử đối với răng miệng như thế nào
Xuân Nam

Tác Hại Của Thuốc Lá Điện Tử Đối Với Răng Miệng Như Thế Nào?

Hiện nay việc sử dụng thuốc lá điện tử có dấu hiệu tăng một cách chóng mặt trong khi đó thì thuốc lá truyền thống có dấu hiệu giảm đáng kể. Vì rất nhiều người đã tin rằng khi sử dụng thuốc lá điện tử sẽ an toàn và đỡ nguy hiểm cho sức khoẻ hơn so với thuốc lá truyền thống.

Đặc biệt là đối với vấn đề răng miệng khi rất nhiều người qua thuốc điện tử với mong muốn cải thiện tình trạng sâu răng, vàng răng hôi miệng.

Tuy nhiên thuốc lá điện tử có thực giúp bạn cải thiện răng miệng hay nó còn có hại hơn so với thuốc lá truyền thống. Vậy hút vape có vàng răng không? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau nhé.

Tinh dầu vape vào miệng có sao không?

Cơ chế của thuốc lá điện tử khác rất nhiều so với thuốc lá truyền thống khi sử dụng, đó là nó sẽ ko đốt cháy phần đầu để hút mà thuốc lá điện tử sẽ sử dụng nhiệt để đun nóng tinh dầu vape đi vào cơ thể.

Nhiều người đã lầm tưởng rằng tinh dầu vape khi bốc hơi đi vào cơ miệng là vô hại cho răng miệng. Tuy nhiên khi bốc hơi trong thành phần này không chỉ có nicotine mà có thêm những hoá chất độc hại cho răng miệng và cơ thể như các loại thuốc lá truyền thống.

Hút thuốc lá điện tử có ảnh hưởng đối với răng miệng không?
Hút thuốc lá điện tử có ảnh hưởng đối với răng miệng không?

Bên cạnh đó khi sử dụng thuốc lá điện tử sẽ không có phần lọc như thuốc truyền thống nên cơ quan răng miệng sẽ tiếp xúc trực tiếp với những hoá chất của thuốc lá điện tử gây nên những ảnh hưởng xấu đến răng miệng của người sử dụng.

Xem thêm: Tác Hại Của Thuốc Lá Điện Tử Đối Với Sức Khỏe Con Người

Tác hại của tinh dầu vape đối với răng miệng

Tụt nướu

Nicotine trong thuốc điện tử sẽ làm giảm quá lưu lượng máu có trong cơ thể từ đó ảnh hưởng mạnh đến răng và nướu. Nếu cơ thể không có đủ máu chảy qua tĩnh mạch thì răng và nướu sẽ không nhận đủ lượng oxy và chất dinh dưỡng cần thiết để duy trì, gây nên cái chết của các mô nướu gây ra tình trạng tụt nướu.

Tụt nướu chân răng do hút thuốc lá điện tử
Tụt nướu chân răng do hút thuốc lá điện tử

Khi nướu bị tụt nghiêm trọng sẽ dẫn đến ê buốt răng, làm tăng nguy cơ sâu răng và các vấn đề nguy hiểm về răng.

Vi khuẩn sâu răng

Một số hoá chất trong thuốc lá điện tử đặc biệt là propylene glycol sẽ làm giảm lượng nước bọt có trong miệng dẫn đến tình trạng khô miệng. Khô miệng mãn tính tăng khả năng tích tụ mảng bám, tăng vi khuẩn dẫn đến hôi miệng, lở miệng và sâu răng.

Ngoài ra theo nghiên cứu năm 2108 đã phát hiện ra khi răng miệng tiếp xúc trực tiếp với thuốc lá điện tử đã mang lại nhiều vi khuẩn ở các hỗ hay kẽ hở ở răng gây nên các bệnh về răng miệng đặc biệt là sâu răng.

banner-dau-loc-thuoc-la-ngang

Tế bào chết

Thuốc lá điện tử có nhiều hoá chất sẽ gây ra rối loạn chức năng tế bào, stress, oxy hoá và gây thiệt hại tổn thương cho DNA. Điều này sẽ làm các tế bào mất khả năng phân chia và phát triển làm tăng tốc độ lão hoá tế bào gây ra chết tế bào.

Khi tế bào bị lão hoá hay chết đi sẽ gây nên các vấn đề về sức khoẻ răng miệng mạnh mẽ như:

 • Bệnh nha chu.
 • Mất xương, mất răng.
 • Khô miệng – sâu răng.
 • Hôi miệng – vàng răng.

Bệnh nướu răng

Tiếp xúc trực tiếp với thuốc lá điện tử sẽ làm tăng nguy cơ gây ra viêm và sưng nướu. Khi nướu bị sưng cùng với khô miệng và lượng vi khuẩn được gia tăng đây là nguyên nhân gây ra bệnh nướu răng.

Những triệu chứng phổ biến của bệnh nướu răng:

 • Hơi thở có mùi liên tục (hội chứng hôi miệng).
 • Nướu đỏ, kích ứng hoặc chảy máu.
 • Tụt nướu.
 • Nướu mềm hoặc sưng.
 • Răng yếu dễ gãy.

Giảm thiểu tác hại của thuốc lá điện tử đối với răng miệng

Khi sử dụng thuốc lá điện tử điều quan trọng đầu tiên để bảo vệ răng miệng là bạn phải chăm sóc răng miệng một cách thường xuyên. Một vài phương pháp dưới đây giúp bạn tránh những tác dụng phụ của thuốc điện tử đến răng miệng.

phương pháp giảm những tác hại của thuốc lá đến răng miệng
phương pháp giảm những tác hại của thuốc lá điện tử đến răng miệng
 • Hạn chế lượng nicotine trong thuốc: Bạn có thể lựa chọn tinh dầu có ít lượng nicotine để có thể giúp hạn chế những tác động không tốt của nicotine đối với răng miệng và cơ thể.
 • Uống nước thường xuyên: Tránh khô miệng sẽ giúp cho cơ thể diệt vi khuẩn trong khoang miệng tốt hơn vì thế hãy bù nước sau mỗi lần sử dụng thuốc.
 • Vệ sinh răng miệng thường xuyên: Đánh răng thường xuyên mỗi ngày ít nhất 2 lần giúp loại bỏ mảng bám, ngăn ngừa sâu răng và sạch sẽ thơm tho răng miệng. Bên cạnh đó bạn có thể sử dụng thêm chỉ nha khoa để làm sạch sâu răng miệng, nơi bàn chải đánh răng không hoạt động tới.
 • Đi khám nha khoa thường xuyên: Nếu có điều kiện thì hãy đến gặp nha sĩ thường xuyên 6 tháng 1 lần để được làm sạch răng miệng và tư vấn vấn đề răng miệng.

Kết luận

Mặc dù không chứa nhiều hoá chất độc hại như thuốc lá truyền thống nhưng thuốc lá điện tử cũng chứa những hóa chất gây hại đến sức khoẻ đặc biệt là tác hại của thuốc lá điện tử đối với răng miệng của người sử dụng là rất lớn.

Bài viết đã giúp bạn hiểu thêm về vấn đề “tinh dầu vape vào miệng có sao không?”, cũng như giải đáp cho bạn những thắc mắc về “hút vape có vàng răng không”.

Vì còn mới mẻ nên chưa có nhiều nghiên cứu được công bố nên thuốc lá điện tử luôn được tin là sản phẩm thay thế an toàn cho thuốc lá tuy nhiên điều này vẫn chưa được chứng minh nhưng một vài tác hại của nó đã được tìm ra vì thế những ai đang có ý định chuyển từ thuốc lá truyền thống sang thuốc lá điện tử hãy suy nghĩ thật kỹ.

TobaCare – Lấy Chữ Tín Tạo Lòng Tin

Xem thêm:

5/5 - (1 bình chọn)
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
SẢN PHẨM ĐANG ƯU Đãi