Thuốc Lá Điện Tử

Những Căn Bệnh Về Phổi Mà Thuốc Lá Điện Tử Gây Ra?

Tác Hại Của Thuốc Lá Điện Tử Đối Với Phổi Như Thế Nào?

Ngày nay đã bắt đầu có nhiều hơn những nghiên cứu chứng minh về tác hại của thuốc lá điện tử ảnh hưởng đến sức khoẻ con người. Trong năm 2019 đã xuất hiện nhiều trường hợp những căn bệnh về phổi có liên quan đến thuốc lá điện tử.

Thuốc lá điện tử ảnh hưởng tác động lên phổi có thể ngang bằng với thuốc lá truyền thống tuy nhiên vẫn chưa biết được những tác động này là ngắn hạn hay dài hạn và các thành phần nào là nguyên nhân chính gây nên.

Điều gì xảy ra khi bạn hút thuốc lá điện tử

Cả thuốc lá và thuốc lá điện tử khi sử dụng đều phải đốt nóng thành phần và hít vào tạo thành khói. Với thuốc lá truyền thống bạn sẽ hít phải khói từ điếu thuốc đang cháy. Còn với thuốc lá điện tử thì thường làm nóng chất lỏng chuyển thành hơi để bạn hít vào.

Tinh dầu thuốc lá điện tử thường bao gồm 1 số hỗn hợp như hương liệu, phụ gia thơm, nicotine và có thể có THC khi được đốt cháy đi vào cơ thể sẽ phủ lên phổi có thế gây hại cho phổi.

tác hại của thuốc lá điện tử đối với phổi
Những ảnh hưởng của thuốc lá điện tử đối với cơ thể

Các chất thường được tìm thấy trong tinh dầu thuốc điện tử hay được tạo ra trong quá trình làm nóng tinh dầu gây hại cho phổi:

  • Diacetyl: Chất phụ gia thường được sử dụng giúp làm đậm thêm hương vị thuốc lá điện tử, nguy cơ làm hỏng đường dẫn nhỏ ở phổi.
  • Formaldehyde: Hoá chất độc hại này có thể gây ra các vấn đề với phổi và gớp phần gây ra các bệnh về tim mạch.
  • Acrolein: Thường được sử dụng như 1 chất diệt cỏ dại, gây nguy hại cho phổi.

Tác hại của thuốc lá điện tử đối với phổi của bạn?

Trong những năm gần đây việc theo dõi sử dụng thuốc lá điện tử vì thế các chuyên gia đã hiểu rõ hơn về cách thức mà thuốc lá điện tử ảnh hưởng đến phổi. Dưới đây là 1 số vấn về phổi có liên quan đến tác hại của thuốc lá điện tử.

Phổi bỏng ngô khi hút thuốc lá điện tử

“Phổi bỏng ngô” hay có 1 tên gọi khác là bệnh viêm tiểu phế quản tắc nghẽn (BO) – một tình trạng hiếm gặp do tổn thương các đường dẫn khí nhỏ trong phổi. Tác nhân chính gây nên căn bệnh phổi bỏng ngô chính là diacetyl có trong hương vị của thuốc lá điện tử.

hút thuốc lá điện tử gây ra hiện tưởng phổi bỏng ngô
hút thuốc lá điện tử gây ra hiện tưởng phổi bỏng ngô

Diacetyl đường thêm vào nhằm làm tăng hương vị của thuốc lá điện tử. Khi hít phải diacetyl sẽ gây viêm và có thể dẫn đến sẹo ở các nhánh nhỏ của đường thở “phổi bỏng ngô” gây khó thở.

Những triệu chứng thường gặp: ho khan, thở khò khè, đau ngực, hụt hơi. Phổi bỏng ngô hiện nay chưa có cách điều trị lâu dài tuy nhiên bạn có thể kiểm soát những triệu chứng mà nó mang lại.

Viêm phổi Lipoid

Phát triển không giống như những viêm phổi thông thường là do nhiễm trùng, còn viêm phổi Lipoid thường phát triển khi axit béo xâm nhập phổi gây nên.

Viêm phổi Lipoid được xem là kết quả của việc hít phải các chất dầu có trong tinh dầu thuốc lá điện tử gây ra các phản ứng viêm trong phổi.

Tràn khí phổi tự phát là nguyên nhân hàng đầu của việc hút thuốc lá điện tử
Tràn khí phổi tự phát là nguyên nhân hàng đầu của việc hút thuốc lá điện tử

Các triệu chứng của bệnh viêm phổi Lipoid: Ho mãn tính, hụt hơi, ho ra máu hoặc các chất nhầy nhuốm máu.

Ung thư phổi

Ung thư phổi chắc chắn là vấn đề đáng lo ngại nhất vì đây được xem là giai đoạn nguy hiểm nhất của các bệnh về phổi. Các chất hoá học có trong thuốc lá điện tử đi vào phổi tồn tại khoảng thời gian có thể gây nên ung thư như thuốc lá.

Đối với việc hút thuốc lá các hạt kim loại nhỏ trong hoá chất sẽ bị đọng lại sâu trong phế quản dẫn đến phát triển tế bào ung thư. Điều này cũng có thể xảy ra ở thuốc lá điện tử.

Tuy nhiên vì là sản phẩm mới nên hiện nay vẫn chưa có nhiều nghiên cứu hay dấu hiệu chứng minh là việc hút thuốc lá điện tử có gây ung thư hay không.

banner-dau-loc-thuoc-la-ngang

Như chúng ta đã biết việc hút thuốc lá thụ động từ khói thuốc lá truyền thống có mức độ nguy hiểm nghiêm trọng đến sức khoẻ.

Còn ở thuốc lá điện tử thì nhiều người cho rằng điều này là vô hại vì nghĩ rằng đó chỉ là hơi nước qua sử dụng được bốc hơi thành khói. Nhưng thật sử không phải như thế, bên trong những nơi đó có chứa nhiều chất nguy hiểm như:

  • Nicotine – chất gây nghiện.
  • Hạt siêu mịn – ảnh hưởng đến phổi.
  • Diacetyl – gây phổi bỏng ngô.
  • Benzen – chất gây ung thư.

Mặc dù có thể nó không ảnh hưởng mạnh như khói thuốc lá truyền thống nhưng bạn cũng nên tránh xa để đảm bảo sức khoẻ. Khói thuốc lá điện tử còn ảnh hưởng đối với răng miệng của người sử dụng.

Làm gì khi phổi bị tổn thương

Nếu bạn đang hút thuốc truyền thống hay thuốc lá điện tử thì đừng chủ quan coi những cơn đau ngực hay phổi là điều bình thường. Nếu bạn bị đau nặng hay các triệu chứng liên quan đến khó thở, ho mãn tính thì hãy giảm việc sử dụng các sản phẩm thuốc lá nếu được có thể bỏ luôn.

Điều gì xảy ra với phổi của bạn khi hút thuốc lá điện tử
Làm gì khi phổi bị tốn thương

Nếu triệu chứng sức khoẻ kéo dài thì bạn có thể đi đến gặp nhờ sự tư vấn của bác sĩ để có những giải pháp tốt nhất.

Nghĩ đến những hoạt động thể chất nhẹ để phổi hoạt động điều tiết tốt hơn như: đi bộ, đạp xe đạp, bơi lội, yoga, hít thở sâu, ngồi thiền.

Bên cạnh đó là có những chế độ ăn phù hợp bổ sung đầy đủ những dưỡng chất cần thiết.

Kết luận

Tuy là thuốc lá điện tử đang thịnh hành và chưa có nhiều những biến chứng ảnh hưởng đến sức khoẻ không phải vì thế mà nó sẽ phương pháp thay thế an toàn cho thuốc lá truyền thống.

Những tác hại của thuốc lá điện tử đỗi với phổi được nhận định có thể ngang với các loại thuốc lá truyền thống nhất là các bệnh về phổi, nên trước khi sử dụng bạn cần có sự tìm hiểu về sản phẩm thuốc lá điện tử để có thể lựa chọn an toàn và phù hợp cho sức khoẻ.

TobaCare – Lấy Chữ Tín Tạo Lòng Tin

Xem thêm:

Đánh Giá post

Xuân Nam

CEO & Founder of TobaCare. Chuyên nghiên cứu tìm hiểu về những vấn đề xoay quanh chủ đề thuốc lá đặc biệt là đầu lọc thuốc lá. Tôi luôn mong muốn là người đồng hành mang đến cho bạn động lực cũng như kiến thức quan trọng về chủ đề thuốc lá. ----------------------- TobaCare | Chuyên cung cấp phụ kiện thuốc lá    ✅ Hộp đựng thuốc lá  ✅ Bật lửa điện từ  ✅ Zippo  ✅ Gạt tàn thuốc lá ✅ Đầu lọc thuốc lá giúp giảm các chất độc có trong khói thuốc đi vào cơ thể nhằm cải thiện sức khoẻ

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button