48 Đường Số 1, Bình Trưng Đông, Quận 2, Hồ Chí Minh.
TobaCare.com@gmail.com
0822-41-0822
08-1441-1668
0822-41-0822
08-1441-1668

6 Tác Hại Của Ngồi Thiền Nếu Bạn Thực Hành Không Đúng Tư Thế

6 tác hại của ngồi thiền nếu làm sai cách

Nhiều phân tích cho thấy tác dụng của ngồi thiền giúp cho bạn khỏe mạnh về tinh thần lẫn thể lực. Tuy nhiên, nếu thực hành sai cách, tác hại của ngồi thiền cũng sẽ khiến cho bạn gặp phải nhiều phiền toái.

Thiền là một bài tập về hơi thở nên bạn có thể tập luyện ở bất kể nơi nào mà không cảm thấy tâm trí bị xao nhãng. Ngồi thiền không phải là bộ môn về tâm linh nên ai cũng có thể luyện tập được.

Nhiều phân tích cho thấy tác dụng của thiền có thể giúp cho bạn thư giãn, hỗ trợ trị liệu trầm cảm, rèn luyện sự triệu tập, giảm đau nhức thể chấtnâng cao cuộc sống. Tuy nhiên, theo một nghiên cứu vào năm 2017 của những nhà nghiên cứu từ ĐH Brown và ĐH California trên tạp chí PLOS lại chứng tỏ điều ngược lại.

Các bạn hãy cùng tìm hiểu 6 tác hại của ngồi thiền dưới đây để từ đó triển khai tư thế ngồi thiền đúng chuẩn nhằm mục đích đạt được lợi ích của bài tập nhé.

6 Tác hại của ngồi thiền khi thực hành sai cách

Ngồi thiền không đúng cách khiến cho bạn bị ảo tưởng

Rất nhiều người chuyển sang học thiền sẽ giúp họ trở nên sáng sủa, khỏe mạnh và có cuộc sống tích cực hơn. Tuy nhiên, gần một nửa số người tham gia phân tích năm 2017 đã trải qua những xích míc trong tư tưởng, thấy tiếng nói và hình ảnh vô hình tương tự một loại bệnh lý tâm thần phân liệt. Họ cũng nhận thấy sự suy giảm về kinh nghiệm kiểm soát bản thân và hoàn thành công việc.

Giải pháp: Trong lúc thiền, các bạn hãy mở nhạc nhẹ sẽ giúp mình tĩnh tâm tốt hơn. Bạn cũng cần điều chỉnh nhịp thở của tôi điều độ để tư tưởng không hướng tới ngẫu nhiên suy nghĩ nào. Cách hít thở lúc ngồi thiền sẽ giúp cho bạn thả lòng trọn vẹn, dễ chịu và thoải mái và đạt được những lợi ích của thiền.

Thiền sai cách khiến cho bạn mất động lực làm việc

tác hại của ngồi thiền khiến bạn mất động lực làm việc

Tác hại của ngồi thiền có thể khiến cho bạn trì hoãn và mất động lực để hoàn thành công việc. Theo phân tích từ thời điểm năm 2017, thiền sai cách khiến cho bạn mất hứng thú với những sinh hoạt mà trước đây bạn thích, điều này khá giống với những triệu chứng của bệnh trầm cảm.

Giải pháp: Nếu như có dấu hiệu chán nản và mất động lực thao tác làm việc lúc tập thiền, bạn có thể đã quá lạm dụng quá phương pháp thiền này. Vì thế, bạn chỉ nên dành 2 phút mỗi ngày lúc chính thức tập thiền, rồi tạo thêm 3 phút, 5 phút, 10 phút lúc quen dần. Trong cuộc sống hằng ngày, bạn cũng cần tham gia những hoạt động và sinh hoạt thể lực khác để điều độ cuộc sống.

Thiền khiến cho bạn thay đổi cảm xúc

tác hại của ngồi thiền khiến bạn nhớ kỷ niệm đau buồn

Thiền có thể mang đến những cảm xúc và ký ức bạn đã kìm nén trong quá khứ, dẫn theo một cảm xúc tiêu cực. Những người tham gia phân tích năm 2017 report họ đã cảm thấy hoảng loạn, lo ngại, sợ hãi, hoang tưởng, trầm cảm.

Giải pháp: Các bạn hãy để tâm trí của tôi tự nhiên, mỗi ngày giảm đi phần nào những suy nghĩ trong đầu cho tới lúc tâm trí trong sáng. Nếu cảm thấy khó khăn để phân bổ cảm xúc, các bạn hãy mở thị giác lúc ngồi thiền, tập đếm nhịp thở rồi quan sát hơi thở và thể chất của tôi để tận dụng hết tác dụng của việc ngồi thiền.

Thiền tác động đến mối quan hệ của người sử dụng

Ngồi thiền có tác dụng gì? Bộ môn thể dục trí não này có thể làm thay đổi cách bạn tương tác với mọi người theo hướng tích cực nếu thực hành đúng chuẩn.

Tuy nhiên, một nửa số người tham gia phân tích năm 2017 nói rằng họ cảm thấy khó khăn trong việc hòa nhập với xã hội sau lúc thực hành thiền sâu xa hoặc học một khóa tu thiền. Những người khác thì cảm thấy bị tác động xã hội đến mức tác động tiêu cực đến nghề nghiệp của họ.

Giải pháp: Nếu tinh thần của người sử dụng sa sút và gặp tác hại của ngồi thiền khiến cho bạn không hòa nhập với mọi người xung quanh thì chúng ta nên ngừng ngay việc tập thiền lại. Trên đây có thể là dấu hiệu cho thấy bạn đang tập thiền không đúng chuẩn. Chúng ta nên tìm tới huấn luyện viên yoga để được tập chuyên nghiệp hóa và hiểu kỹ những nguyên tắc lúc tập thiền.

Tác hại của ngồi thiền làm bạn cảm giác đau nhức

tác hại của ngồi thiền khiến bạn đau nhức người

Những người tham gia trong phân tích năm 2017 cho biết thêm họ cảm thấy những thay đổi tiêu cực về thể lực như đau nhức người, làm cho đầu đau, mệt rũ rời, đau đầu và chóng mặt

Giải pháp: Bạn cần nhớ ngồi thiền đúng chuẩn để thể chất được thoải mái và không tồn tại cảm hứng gồng lúc hít vào. Bạn ngồi với vai thấp và thả lỏng, sườn lưng thẳng, không nên căng những cơ và không ép sát khủy tay vào người mà hơi tìm ra. Tư thế tập thiền đúng chuẩn sẽ giúp cho bạn giảm đau nhức thể chất, hỗ trợ bạn giải tỏa không thoải mái và rèn luyện thể lực. Sau lúc kết thúc thiền, bạn cần xoa bóp cơ mặt, chân, cổ, sườn lưng, hông để giãn cơ và giúp tâm trí điều độ.

Thiền khiến cho bạn bị suy nhược thể chất

Một trong những người thường chọn lựa cách nhịn ăn để ngồi thiền nhằm mục đích giảm cân và thanh lọc thể chất. Lúc đó, họ không chế độ ăn uống bất kể thứ gì ngoài nước. Tuy nhiên, điều này có thể gây thiếu chất, mệt rũ rời, suy nhược thể chất, có thể tử vong.

Giải pháp: Việc nhịn ăn lúc ngồi thiền cần phải được triển khai đúng phương pháp thì mới mang lại tác dụng ngồi thiền thanh lọc tâm trí và thể chất. Vì vậy, bạn phảinhân viên theo sát để huấn luyện phương pháp thiền nhịn ăn. Việc chế độ ăn uống lành mạnh và sinh hoạt hợp lý để thiền phát huy hết tác dụng vẫn nên được bạn ưu tiên.

Nếu ngồi thiền đúng chuẩn, các bạn sẽ biết ngồi thiền có tác dụng gì. Trái lại, tác hại của ngồi thiền rất giản đơn xảy ra nếu ngồi thiền không đúng cách. Tốt nhất là bạn vẫn nên tìm tới những lớp học yoga hoặc thiền để được những nhân viên hướng dẫn thiền đúng chuẩn chứ không nên tự tập tận nơi.

Nếu cảm thấy không thích ứng với bài tập thiền, các bạn hãy lựa chọn cho mình những bộ môn thể dục thích ứng hơn như dưỡng sinh, tập những tư thế yoga, bơi lội… Dù tập bất kể bộ môn nào, bạn cũng hãy lắng nghe cơ thể của mình để hoạt động và sinh hoạt tập thể dục luôn luôn tốt cho tình hình sức khỏe nhé!

Đánh Giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.