48 Đường Số 1, Bình Trưng Đông, Quận 2, Hồ Chí Minh.
TobaCare.com@gmail.com
0822-41-0822
08-1441-1668
0822-41-0822
08-1441-1668

[Tìm Hiểu] Tác dụng của hạt bưởi đối với bệnh đái tháo đường

Tác dụng của hạt bưởi đối với bệnh nhân đái tháo đường

Bưởi là một trong những loại trái cây có múi được không ít người yêu chuộng. Bởi lẽ, không chỉ thơm ngon, thanh mát mà loại trái cây này còn mang lại nhiều giá trị sức khỏe không giống nhau. Chưa dừng lại ở đó, hạt bưởi còn được cho rằng rất có lợi cho tất cả những người bệnh đái tháo đường. Nào hãy cùng TobaCare tìm hiểu tác dụng của hạt bưởi ngay sau đây.

Lúc sử dụng bưởi, chúng ta thường xuyên có thói quen bỏ hạt đi. Tuy nhiên, ít ai biết rằng đây đó là “vị thuốc” quý so với người bệnh đái tháo đường type 2. Theo những chuyên gia lý giải rằng hạt bưởi có vai trò giúp ổn định đường huyết nhờ vào thành phần quan trọng đặc biệt. Mời bạn cùng tìm nắm rõ hơn qua nội dung bài viết dưới đây.

Tác dụng của hạt bưởi lại có lợi cho người bị bệnh đái tháo đường

Lúc tách vỏ hạt bưởi ra, các bạn sẽ dễ dàng nhận thấy sự xuất hiện của phần chất nhầy nhớt xung quanh hạt, phần chất nhầy nhớt này đó là pectin. Chất này xuất hiện trong cả hạt và vỏ quả bưởi với hàm lượng cao và là thành tố chính mang lại tác dụng của hạt bưởi.

Theo đó, pectin là loại chất xơ tự nhiên trong số loại trái cây và rau quả. Về thực chất, dưỡng chất này là một carbohydrate phức tạp (polysacarit) giữ vai trò ổn định cấu trúc thành tế bào thực vật. Pectin được xem là một chất xơ hòa tan nên lúc được đun nóng trong dịch lỏng sẽ trương nở và tạo thành dạng gel. Điều này được ứng dụng trong ngành công nghiệp thực phẩm, rõ ràng là để làm ra những món như mứt hoặc thạch.

Hầu hết pectin được sản xuất từ những loại trái cây họ cam quýt, trong đó có cả bưởi. Việc bổ sung cập nhật dưỡng chất này cũng mang lại một vài lợi ích tiềm năng. Nhờ đóng vai trò như một chất xơ hòa tan, pectin có thể giúp phòng tránh táo bón, giảm hấp thụ cholesterol và chất béo trung tính, kiểm soát trọng lượngnhất là giúp ổn định lượng đường huyết.

Pectin và khả năng kiểm soát đường huyết ở người bị bệnh đái tháo đường type 2

tác dụng của hạt bưởi giúp hạ đường huyết

Như đã trình diễn ở trên, tác dụng của hạt bưởi phần lớn là nhờ vào pectin. Theo đó, chất xơ hòa tan được cho rằng giúp giảm lượng đường trong máu, hỗ trợ trong trị liệu đái tháo đường type 2.

Một nghiên cứu và phân tích nhỏ được tiến hành kéo dài hơn nữa 4 tuần trên 12 đối tượng người dùng mắc bệnh đái tháo đường type 2 sử dụng 20 gram pectin táo mỗi ngày. Kết quả là những chỉ số đường huyết đã được nâng cấp đáng kể. Tuy nhiên, trong bảng Review, những Chuyên Viên cũng nhận định rằng không phải ngẫu nhiên loại pectin nào thì cũng mang lại tác dụng tương tự. Vì vậy, cần phải có những nghiên cứu và phân tích lâm sàng sâu hơn để làm rõ tác dụng tiềm năng này.

những nghiên cứu và phân tích trên chuột, người ta nhận thấy pectin cũng làm giảm lượng đường huyết và nâng cấp công dụng của những hormone liên quan.

Truyền tai bạn cách chiết pectin từ hạt bưởi

Để tận dụng hết mọi tác dụng của hạt bưởi, bạn có thể học ngay cách chiết xuất pectin giản dị như sau:

  • Chọn ra khoảng 20 hạt bưởi tươi không trở nên lép cho vào cốc nước nóng (ở nhiệt độ khoảng 70 – 80°C), bạn phải đảm bảo nước ngập hết những hạt.
  • Sử dụng đũa khuấy liên tục từ 5 – 6 phút. Kế đến, bạn lọc hết phần nước nhầy cho vào cốc riêng.
  • Tiếp tục đánh và lọc như vậy thêm 3 – 4 lần cho tới lúc sờ vào thấy hạt bưởi không hề nhầy thì ngưng. Lưu ý tùy vào giống bưởi không giống nhauthời hạn đánh hạt cũng sẽ thay đổi.

Sau lúc chiết lấy nước có chứa dịch nhầy, bạn có thể sử dụng nước này ngay. Nếu sau 3 giờ vẫn không uống hết, bạn có thể bảo vệ trong tủ lạnh thêm 48 giờ nữa. Với người bị bệnh đái tháo đường type 2, chúng ta nên uống khoảng 50ml nước có chứa dịch nhầy trước bữa quan trọng 10 phút, 3 lần mỗi ngày để giúp đỡ ổn định đường huyết một cách tốt nhất.

Hy vọng rằng những thông tin về tác dụng của hạt bưởi sẽ phần nào đó khiến cho bạn có thêm kinh nghiệm trong việc chăm sóc tình hình sức khỏe lúc bị tiểu đường. Để yên tâm hơn, chúng ta nên tìm hiểu thêm thêm ý kiến của Bác Sỹ trước lúc sử dụng nhé!

Đánh Giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *