48 Đường Số 1, Bình Trưng Đông, Quận 2, Hồ Chí Minh.
TobaCare.com@gmail.com
0822-41-0822
08-1441-1668
0822-41-0822
08-1441-1668

Suy hô hấp mạn tính là gì? Nguyên nhân và triệu chứng

Suy hô hấp mạn tính

Bệnh suy hô hấp mạn tính là gì?

Hệ hô hấp là một tập hợp những cơ quan có trách nhiệm lấy oxy và loại bỏ carbon dioxide. Lúc hít vào, không khí giàu oxy sẽ dịch rời vào thể chất. Oxy sẽ dịch rời qua máu vào những cơ quan và những mô của thể chất. Nguồn oxy đóng vai trò rất quan trọng trong việc duy trì chức năng quan trọng của thể chất.

Lúc hô hấp ra, bạn giải phóng carbon dioxide ra khỏi thể chất. Carbon dioxide là thành phầm thải được tạo ra lúc những tế bào phân giải cấu trúc của đường trong thực phẩm bạn đã ăn vào. Nếu nồng độ carbon dioxide trong máu cao, chúng có thể gây tác động xấu đến những cơ quan trong thể chất, do đó, việc loại bỏ carbon dioxide là rất quan trọng.

ARDS là gì? Phác đồ điều trị suy hô hấp cấp - Kênh iTV

Suy hô hấp có thể xẩy ra lúc hệ hô hấp không tồn tại thời gian làm việc loại bỏ carbon dioxide ra khỏi máu, do đó phát sinh sự tích tụ carbon dioxide trong thể chất. Bệnh cũng có thể phát sinh lúc hệ hô hấp không thể lấy đủ oxy làm cho nồng độ oxy trong máu hạ thấp đến mức nguy hiểm.

Suy hô hấp có thể là cấp tính hoặc mạn tính. Suy hô hấp cấp tính là trạng thái trạng thái căn bệnh xẩy ra đột ngột và thường rất cần được cấp cứu y tế. Tuy nhiên, suy hô hấp mạn tính lại là trạng thái căn bệnh phát triển từ từ theo thời hạnyên cầu phải trị liệu lâu dài.

Suy hô hấp mạn tính thường xẩy ra lúc những ống dẫn khí vào phổi bị thu hẹp và chịu tổn thương nào khác, làm cản trở sự vận chuyển không khí trong thể chất, Tức là sẽ sở hữu được ít oxy được hít vào và ít carbon dioxide được hô hấp ra hơn thông thường.

Xem Thêm: 15 cách trị nghẹt mũi cấp tốc tại nhà để mũi nhanh thông thoáng

Triệu chứng thường gặp

Những dấu hiệu và triệu chứng của loại bệnh suy hô hấp mạn tính?

Chúng ta nên lưu ý rằng lúc ban sơ những dấu hiệu và triệu chứng của loại bệnh suy hô hấp mạn tính có thể không rõ ràng. Chúng xẩy ra thường xuyên một cách từ từ trong một thời hạn dài. Sau một thời hạn, những triệu chứng sẽ dấu hiệu rõ dần và có thể bao hàm:

 • Không hô hấp được hoặc hô hấp gấp, nhất là lúc bạn vẫn động;
 • Ho khạc đàm;
 • Không hô hấp được hoặc hô hấp gấp, nhất là lúc bạn vận động;
 • Khò khè;
 • Da, môi hoặc móng tay màu xanh nhạt;
 • Hô hấp nhanh;
 • Mệt rũ rời;
 • Lo ngại;
 • Lẫn lộn.

Nếu không điều trị ngay lúc này, bệnh suy hô hấp mạn tính sẽ ngày càng diễn biến phức tạp hơn. Lúc bệnh nguy kịch, bạn có thể bị rối loạn tuần hoàn nhịp tim hoặc hôn mê.

Bạn có thể gặp những triệu chứng khác không được đề cập. Nếu bạnngẫu nhiên thắc mắc nào về những dấu hiệu bệnh, hãy xem thêm ý kiến Bác Sỹ.

Suy hô hấp cấp là gì? | Vinmec

Một khi bạn cần gặp Bác Sỹ?

Chẩn đoán và trị liệu sớm có thể phòng tránh bệnh diễn biến nguy hiểm hơntránh những trường hợp phải cấp cứu ở bệnh viện, chúng ta nên gặp Bác Sỹ càng sớm càng tốt để tránh cách trạng thái nặng này.

Nếu bạnngẫu nhiên dấu hiệu hoặc triệu chứng nêu trên hoặc có ngẫu nhiên thắc mắc nào, xin vui lòng xem thêm ý kiến Bác Sỹ. Cơ địa mỗi người là không giống nhau. Vì vậy hãy hỏi ý kiến Bác Sỹ để lựa chọn được phương án thích hợp nhất.

Xem Thêm: Nguyên nhân và triệu chứng gây ra ho là gì?

Nguy hại mắc phải

Những ai thường mắc phải bệnh suy hô hấp mạn tính?

Bệnh này có thể tác động đến mọi lứa tuổi tuy nhiên thường gặp ở phái nam hơn. Tuy nhiên, bệnh có thể được kiểm soát bằng phương pháp giảm những yếu tố nguy cơ tiềm ẩn. Hãy thảo luận với Bác Sỹ của người sử dụng để hiểu thêm thông tin.

Những yếu tố nào làm tăng nguy cơ tiềm ẩn mắc bệnh suy hô hấp mạn tính?

Có nhiều yếu tố làm tăng nguy cơ tiềm ẩn mắc phải bệnh này, ví dụ như:

Trị liệu hiệu suất cao

Những thông tin được hỗ trợ không thể thay thế cho lời khuyên của những nhân viên y tế. Hãy luôn luôn xem thêm ý kiến Bác Sỹ.

Những kỹ thuật y tế nào sử dụng để chẩn đoán bệnh suy hô hấp mạn tính?

Những Bác Sỹ sẽ chẩn đoán bằng những thông tin tích lũy được từ việc:

 • Khí máu động mạch máu: xét nghiệm khí máu động mạch máu là một thủ thuật an toàn và tin cậy, đơn giản và dễ dàng để đo lượng oxy và carbon dioxide trong máu;
 • Đo nồng độ oxy: Bác Sỹ có thể xem xét nồng độ oxy trong máu được mang đến những cơ quan không giống nhau của thể chất bằng xét nghiệm đo nồng độ oxy. Phía trên là một xét nghiệm khá giản dịkhông khiến đau;
 • Xét nghiệm hình ảnh: Bác Sỹ có thể sử dụng X-quang hay CT scan để có thể quan sát phổi của người sử dụng. Những xét nghiệm này có thể cho thấy nguyên nhân phát sinh bệnh suy hô hấp mạn tính.

Suy hô hấp: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

Những phương pháp nào sử dụng để trị liệu bệnh suy hô hấp mạn tính?

Tùy thuộc vào mức độ nguy kịch của loại bệnh, Bác Sỹ sẽ lựa chọn phương pháp trị liệu thích ứng.

Những lựa chọn có thể bao hàm:

 • Liệu pháp oxy: Bác Sỹ có thể sử dụng liệu pháp oxy nếu bạn không tồn tại đủ oxy trong máu. Liệu pháp này giúp tăng nồng độ oxy bằng phương pháp tăng lượng oxy bạn hít vào. Oxy được chứa trong bình và dẫn qua một ống hô hấp đi qua lớp mặt nạ và chèn trực tiếp vào khí quản;
 • Mở khí quản: trong trường hợp suy hô hấp mạn tính nguy kịch, Bác Sỹ sẽ sử dụng liệu pháp mở khí quản. BS đặt một ống dẫn vào khí quản của người sử dụng để bạn có thể hô hấp đơn giản và dễ dàng hơn. Ống được đưa vào bằng phương pháp phẫu thuật tại vị trí trước cổ. Ống dẫn này có thể được đặt tạm thời hoặc vĩnh viễn;
 • Thông khí cơ học: nếu những phương pháp khác không công dụng, Bác Sỹ có thể sử dụng máy hô hấp. Máy này bơm oxy trải qua một ống được đặt vào miệng hoặc mũi của người sử dụng và xuống khí quản. Tính từ lúc lúc được thông khí, các bạn sẽ không tự hô hấp.

Xem Thêm: Cách sử dụng máy phun sương tạo ẩm tốt cho sức khỏe

Cơ chế sinh hoạt thích ứng

Những thói quen sinh hoạt nào khiến cho bạn hạn chế diễn tiến của loại bệnh suy hô hấp mạn tính?

Các bạn sẽ có thể kiểm soát bệnh này nếu vận dụng những liệu pháp sau:

 • Ngưng thuốc lá lá;
 • Tránh khói thuốc lá thụ động;
 • Ăn một chính sách thực đơn thích hợp khá đầy đủ những loại trái cây và rau quả;
 • Tập thể dục hầu hết những ngày trong tuần.

Nếu bạnngẫu nhiên thắc mắc nào, hãy xem thêm ý kiến Bác Sỹ để được tư vấn phương pháp hỗ trợ trị liệu tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *