Hô Hấp

Suy hô hấp mạn tính là gì? Nguyên nhân và Triệu chứng

Bạn đang đọc bài viết: Suy hô hấp mạn tính là gì? Nguyên nhân, Triệu chứng và Dấu hiệu bệnh!

Bệnh suy hô hấp mạn tính là gì?

Hệ hô hấp là một tập hợp những cơ quan có trách nhiệm lấy oxy và loại bỏ carbon dioxide. Lúc hít vào, không khí giàu oxy sẽ di chuyển vào cơ thể. Oxy sẽ di chuyển qua máu vào những cơ quan và những mô của cơ thể. Nguồn oxy đóng vai trò rất quan trọng trong việc duy trì chức năng quan trọng của cơ thể.

Lúc hô hấp ra, bạn giải phóng carbon dioxide ra khỏi cơ thể. Carbon dioxide là thành phầm thải được tạo ra lúc những tế bào phân giải cấu trúc của đường trong thực phẩm bạn đã ăn vào. Nếu nồng độ carbon dioxide trong máu cao, chúng có thể gây ảnh hưởng xấu đến những cơ quan trong cơ thể, do đó, việc loại bỏ carbon dioxide là rất quan trọng.

ARDS là gì? Phác đồ điều trị suy hô hấp cấp - Kênh iTV

Bệnh suy hô hấp có thể xẩy ra lúc hệ hô hấp không có khả năng loại bỏ carbon dioxide ra khỏi máu, do đó phát sinh sự tích tụ carbon dioxide trong cơ thể. Bệnh cũng có thể phát sinh lúc hệ hô hấp không thể lấy đủ oxy làm cho nồng độ oxy trong máu hạ thấp đến mức nguy hiểm.

Suy hô hấp có thể là cấp tính hoặc mạn tính. Suy hô hấp cấp tính là tình trạng tình trạng căn bệnh xẩy ra đột ngột và thường rất cần được cấp cứu y tế. Tuy nhiên, suy hô hấp mạn tính lại là tình trạng căn bệnh phát triển từ từ theo thời gian và yên cầu phải điều trị lâu dài.

Suy hô hấp mạn tính thường xẩy ra lúc những ống dẫn khí vào phổi bị thu hẹp và chịu tổn thương nào khác, làm cản trở sự vận chuyển không khí trong cơ thể, Tức là sẽ sở hữu được ít oxy được hít vào và ít carbon dioxide được hô hấp ra hơn thông thường.

Xem Thêm: {Giải Mã} Hội chứng suy hô hấp cấp tiến triển ARDS là gì?

Những dấu hiệu và triệu chứng của loại bệnh suy hô hấp mạn tính là gì?

Chúng ta nên lưu ý rằng lúc ban sơ những dấu hiệu và triệu chứng của loại bệnh suy hô hấp mạn tính có thể không rõ ràng. Chúng xẩy ra thường xuyên một cách từ từ trong một thời gian dài. Sau một thời gian, những triệu chứng sẽ dấu hiệu rõ dần và có thể bao hàm:

 • Khó thở hoặc hô hấp gấp, nhất là lúc bạn vẫn động;
 • Ho khạc đàm;
 • Khó thở hoặc hô hấp gấp, nhất là lúc bạn vận động;
 • Khò khè;
 • Da, môi hoặc móng tay màu xanh nhạt;
 • Hô hấp nhanh;
 • Mệt rũ rời;
 • Lo ngại;
 • Lẫn lộn.

Nếu không điều trị kịp thời, bệnh suy hô hấp mạn tính sẽ ngày càng diễn biến phức tạp hơn. Lúc bệnh nguy kịch, bạn có thể bị rối loạn nhịp tim hoặc hôn mê.

Bạn có thể gặp những triệu chứng khác không được đề cập. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về những dấu hiệu bệnh, hãy xem thêm ý kiến Bác Sỹ.

Suy hô hấp cấp là gì? | Vinmec

Khi nào bạn cần gặp Bác Sỹ?

Chẩn đoán và điều trị sớm có thể phòng tránh bệnh diễn biến nguy hiểm hơn và tránh những trường hợp phải cấp cứu ở bệnh viện, chúng ta nên gặp Bác Sỹ càng sớm càng tốt để tránh cách tình trạng nặng này.

Nếu bạn có bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng nêu trên hoặc có bất kỳ thắc mắc nào, xin vui lòng xem thêm ý kiến Bác Sỹ. Cơ địa mỗi người là không giống nhau. Vì vậy hãy hỏi ý kiến Bác Sỹ để lựa chọn được phương án thích hợp nhất.

Những ai thường mắc phải bệnh suy hô hấp mạn tính?

Bệnh này có thể ảnh hưởng đến mọi lứa tuổi tuy nhiên thường gặp ở phái nam hơn. Tuy nhiên, bệnh có thể được kiểm soát bằng phương pháp giảm những yếu tố nguy cơ tiềm ẩn. Hãy thảo luận với Bác Sỹ của bạn để hiểu thêm thông tin.

Những yếu tố nào làm tăng nguy cơ tiềm ẩn mắc bệnh suy hô hấp mạn tính?

Có nhiều yếu tố làm tăng nguy cơ tiềm ẩn mắc phải bệnh này, ví dụ như:

Xem Thêm: Nội soi thanh quản trực tiếp là gì? Khi nào bạn cần thực hiện

Điều trị hiệu quả cao

Những thông tin được hỗ trợ không thể thay thế cho lời khuyên của những nhân viên y tế. Hãy luôn luôn xem thêm ý kiến Bác Sỹ.

Những kỹ thuật y tế nào sử dụng để chẩn đoán bệnh suy hô hấp mạn tính?

Những Bác Sỹ sẽ chẩn đoán bằng những thông tin tích lũy được từ việc:

 • Khí máu động mạch: xét nghiệm khí máu động mạch là một thủ thuật an toàn và tin cậy, đơn giản để đo lượng oxy và carbon dioxide trong máu;
 • Đo nồng độ oxy: Bác Sỹ có thể xem xét nồng độ oxy trong máu được mang đến những cơ quan không giống nhau của cơ thể bằng xét nghiệm đo nồng độ oxy. Phía trên là một xét nghiệm khá giản dị và không khiến đau;
 • Xét nghiệm hình ảnh: Bác Sỹ có thể sử dụng X-quang hay CT scan để có thể quan sát phổi của bạn. Những xét nghiệm này có thể cho thấy nguyên nhân phát sinh bệnh suy hô hấp mạn tính.

Suy hô hấp: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

Những phương pháp nào sử dụng để điều trị bệnh suy hô hấp mạn tính?

Tùy thuộc vào mức độ nguy kịch của loại bệnh, Bác Sỹ sẽ lựa chọn phương pháp điều trị thích ứng.

Những lựa chọn có thể bao hàm:

 • Liệu pháp oxy: Bác Sỹ có thể sử dụng liệu pháp oxy nếu bạn không có đủ oxy trong máu. Liệu pháp này giúp tăng nồng độ oxy bằng phương pháp tăng lượng oxy bạn hít vào. Oxy được chứa trong bình và dẫn qua một ống hô hấp đi qua lớp mặt nạ và chèn trực tiếp vào khí quản;
 • Mở khí quản: trong trường hợp suy hô hấp mạn tính nguy kịch, Bác Sỹ sẽ sử dụng liệu pháp mở khí quản. BS đặt một ống dẫn vào khí quản của bạn để bạn có thể hô hấp đơn giản hơn. Ống được đưa vào bằng phương pháp phẫu thuật tại vị trí trước cổ. Ống dẫn này có thể được đặt tạm thời hoặc vĩnh viễn;
 • Thông khí cơ học: nếu những phương pháp khác không công dụng, Bác Sỹ có thể sử dụng máy hô hấp. Máy này bơm oxy trải qua một ống được đặt vào miệng hoặc mũi của bạn và xuống khí quản. Tính từ lúc lúc được thông khí, các bạn sẽ không tự hô hấp.

Những thói quen sinh hoạt hạn chế diễn tiến của bệnh?

Các bạn sẽ có thể kiểm soát bệnh này nếu vận dụng những liệu pháp sau:

 • Ngưng thuốc lá lá;
 • Tránh khói thuốc lá thụ động;
 • Ăn một chính sách thực đơn thích hợp khá đầy đủ những loại trái cây và rau quả;
 • Tập thể dục hầu hết những ngày trong tuần.

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào, hãy xem thêm ý kiến Bác Sỹ để được tư vấn phương pháp hỗ trợ điều trị tốt nhất.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết: Suy hô hấp mạn tính là gì? Nguyên nhân, Triệu chứng và Dấu hiệu bệnh!

Xem Thêm: Cách Sử Dụng Máy Phun Sương Tạo Ẩm Cải Thiện Hô Hấp

Đánh Giá post

Xuân Nam

CEO & Founder of TobaCare. Chuyên nghiên cứu tìm hiểu về những vấn đề xoay quanh chủ đề thuốc lá đặc biệt là đầu lọc thuốc lá. Tôi luôn mong muốn là người đồng hành mang đến cho bạn động lực cũng như kiến thức quan trọng về chủ đề thuốc lá. ----------------------- TobaCare | Chuyên cung cấp phụ kiện thuốc lá    ✅ Hộp đựng thuốc lá  ✅ Bật lửa điện từ  ✅ Zippo  ✅ Gạt tàn thuốc lá ✅ Đầu lọc thuốc lá giúp giảm các chất độc có trong khói thuốc đi vào cơ thể nhằm cải thiện sức khoẻ

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button