Hô Hấp

{Giải Mã} Hội chứng suy hô hấp cấp tiến triển ARDS là gì?

Hội chứng suy hô hấp cấp tiến triển ARDS là gì?

Hội chứng suy hô hấp cấp tiến triển ARDS là tình trạng mối đe dọa tính mạng con người do viêm những phế nang trong phổi. Bệnh dẫn theo sự tích tụ dịch trong số túi khí, ngăn chặn oxy vào máu và những phần sót lại của cơ thể. Điều này có thể gây ra suy hô hấp và dẫn theo tử vong.

Bệnh suy hô hấp xẩy ra lúc những mao mạch hoặc những mạch máu nhỏ xung quanh những túi khí không thể trao đổi khí carbonic với khí oxy đúng cách. Tình trạng này có thể cấp tính hoặc mạn tính. Với suy hô hấp cấp tính, bạn gặp phải những triệu chứng tức thời do không có đủ oxy trong cơ thể. Trong hầu hết những trường hợp, suy hô hấp có thể dẫn theo tử vong nếu nó không được điều trị nhanh chóng.

Dấu hiệu và triệu chứng suy hô hấp cấp tiến triển ARDS là gì?

Những triệu chứng của hội chứng suy hô hấp cấp tùy thuộc vào nguyên nhân cơ phiên bản gây ra hội chứng và nồng độ khí carbonic và oxy trong máu.

Hội chứng suy hô hấp cấp tiến triển (ARDS)

Những người có nồng độ khí carbonic cao có thể gặp:

 • Hô hấp nhanh
 • Lẫn lộn

Những người có nồng độ oxy thấp có thể gặp:

 • Không hô hấp được
 • Da, đầu ngón tay hoặc môi xanh lợt

Những người bị suy hô hấp cấp tính và nồng độ oxy thấp có thể gặp:

 • Bồn chồn
 • Phiền lòng
 • Buồn ngủ
 • Mất ý thức
 • Hô hấp nhanh và nông
 • Nhịp tim nhanh
 • Nhịp tim không bình thường (loạn nhịp)
 • Đổ mồ hôi rất nhiều

Bạn có thể gặp những triệu chứng khác không được đề cập. Nếu như bạn có ngẫu nhiên thắc mắc nào về những dấu hiệu bệnh, hãy tìm hiểu thêm ý kiến BS.

Xem Thêm: Nội soi thanh quản trực tiếp là gì? Khi nào bạn cần thực hiện

Nguyên nhân gây ra hội chứng ards

Hội chứng suy hô hấp cấp tiến triển ARDS thông thường là kết quả của nhiễm trùng hoặc chấn thương và nó thường xẩy ra đột ngột (thường trong vòng 24-48 giờ sau lúc nhiễm bệnh). Những nguyên nhân khác bao hàm hít phải chất nôn, bỏng nặng, sử dụng thuốc quá liều, hít phải phẩm màu, khói thuốc hoặc khói ô nhiễm khác và viêm tụy. Suy hô hấp cấp tiến triển ARDS không những gồm suy hô hấp mà còn suy những cơ quan quan trọng khác bao hàm thận và gan.

Hội chứng ARDS

Tắc nghẽn

Lúc có vật nào khác nằm trong trong cổ họng, phổi có thể gặp khó khăn thu nhận đủ oxy. Tắc nghẽn cũng có thể xẩy ra ở những người bị bệnh tắc nghẽn phổi mạn tính (COPD) hoặc hen suyễn, một đợt cấp sẽ làm cho đường hô hấp trở nên co hẹp.

Chấn thương

Một chấn thương làm suy yếu hoặc gây tổn thương cho hệ hô hấp có thể ảnh hưởng xấu đến lượng oxy trong máu. Ví dụ như chấn thương tủy sống hoặc não có thể ảnh hưởng ngay lập tức đến hơi hô hấp. Bộ não ra lệnh phổi hô hấp. Nếu não không thể truyền thông tin do chấn thương hoặc tổn thương, phổi không thể tiếp tục sinh hoạt thông thường.

Một chấn thương ở xương sườn hoặc ngực cũng có thể cản trở quy trình hô hấp. Những vết thương này có thể làm giảm kinh nghiệm hít đủ oxy vào phổi.

Những tình trạng sức khỏe

Điều này có thể xẩy ra lúc bạn đang điều trị tại trung tâm bệnh viện cho một tình trạng cơ phiên bản khác.

Sử dụng quá ma túy hoặc rượu

Nếu như bạn sử dụng quá rất nhiều thuốc hoặc uống quá nhiều rượu, tính năng não có thể bị suy yếu và cản trở kinh nghiệm hít vào hoặc hô hấp ra.

Hít hóa chât

Hít hóa chất màu ô nhiễm, khói hoặc hơi khói cũng có thể gây suy hô hấp cấp tính. Những phẩm màu này có thể làm tổn thương hoặc làm hỏng những mô phổi, bao hàm những túi khí và mao mạch.

Đột quỵ

Một cơn đột quỵ xẩy ra lúc mô bị tổn thương hoặc chết ở một hoặc cả hai phía não. Thường thì, nó chỉ ảnh hưởng đến một phía. Tuy vậy đột quỵ xuất hiện một trong những dấu hiệu chú ý như nói chậm rãi hoặc nhầm lẫn, nhưng nó thường xẩy ra nhanh chóng. Nếu như bị đột quỵ, bạn có thể mất kinh nghiệm hô hấp đúng cách.

Nhiễm trùng

Nhiễm trùng là một nguyên nhân thông dụng gây suy hô hấp. Những người vừa khỏi suy hô hấp cấp cần phải mất 6-12 tháng để phổi phục hồi thông thường.

Xem Thêm: Đặt nội khí quản là gì? Một vài thông tin quan trọng cần biết

Những ai thường mắc

Hội chứng  ARDS xẩy ra ở mọi lứa tuổi với tỷ trọng bằng nhau ở nam và nữ. Phía trên không phải là bệnh truyền nhiễm hoặc di truyền.

Có rất nhiều yếu tố làm bạn có thể tăng nguy cơ tiềm ẩn mắc suy hô hấp cấp (ARDS) như bạn phải nằm viện vì bệnh khác, nhất là những bệnh trở nặng, nhiễm trùng máu lan rộng ra (nhiễm trùng huyết) hay bạn nghiện rượu mạn tính.

Hội chứng suy hô hấp cấp tiến triển (ARDS) có nguy hiểm? | Vinmec

Điều trị hiệu quả hội chứng ARDS

Những thông tin được cung ứng không thể thay thế cho lời khuyên của những nhân viên y tế. Hãy luôn luôn tìm hiểu thêm ý kiến BS.

Chẩn đoán bệnh

Những xét nghiệm và phương tiện chẩn đoán hình ảnh sẽ hỗ trợ BS xác định bạn liệu có mắc bệnh ARDS. Chụp X-quang ngực có thể lúc đầu cung ứng được gợi ý. BS có thể đặt catheter (đặt một ống thông mỏng manh qua tĩnh mạch máu ở cổ đi vào tim) để đo những gánh nặng ở tim nhằm mục đích chẩn đoán và giúp hướng dẫn điều trị.

Điều trị hội chứng suy hô hấp cấp tiến triển (ARDS)?

Hội ARDS là tình trạng cấp cứu và bạn phải nhập viện vào những đơn vị chăm sóc đặc trưng. Các bạn sẽ được điều trị nâng đỡ, nghĩa là điều trị hỗ trợ và duy trì oxy máu cũng như huyết áp. Máy thông gió cơ học (máy hô hấp) giúp cho bạn hít hô hấp và những loại thuốc chữa bệnh truyền tĩnh mạch máu giúp cho bạn duy trì huyết áp thông thường. Các bạn sẽ sử dụng máy hô hấp cho tới lúc bạn tự hô hấp được.

Lúc nhiễm trùng gây ra hội chứng suy hô hấp cấp (hơn 30% trường hợp), thuốc kháng sinh đóng vai trò quan trọng trong việc điều trị và chữa khỏi bệnh.

Những thói quen sinh hoạt nào giúp hạn chế hội chứng ARDS ?

Các bạn sẽ có thể kiểm soát bệnh này nếu vận dụng những liệu pháp sau:

 • Xơ phổi (sẹo phổi) có thể là biến tướng của ARDS và phải sử dụng máy hô hấp lâu dài hoặc nghẹt hô hấp sau lúc xuất viện;
 • Suy hô hấp cấp (ARDS) là trường hợp cấp cứu, yên cầu phải được những nhân viên y tế chăm sóc tích cực;
 • Một vài người sống sót sau hội chứng suy hô hấp tiến triển ARDS có thể bị mất trí nhớ vì giảm nguồn cung ứng oxy đến não.

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để được tư vấn phương pháp hỗ trợ điều trị tốt nhất.

Xem Thêm: Cách Sử Dụng Máy Phun Sương Tạo Ẩm Cải Thiện Hô Hấp

Đánh Giá post

Xuân Nam

CEO & Founder of TobaCare. Chuyên nghiên cứu tìm hiểu về những vấn đề xoay quanh chủ đề thuốc lá đặc biệt là đầu lọc thuốc lá. Tôi luôn mong muốn là người đồng hành mang đến cho bạn động lực cũng như kiến thức quan trọng về chủ đề thuốc lá. ----------------------- TobaCare | Chuyên cung cấp phụ kiện thuốc lá    ✅ Hộp đựng thuốc lá  ✅ Bật lửa điện từ  ✅ Zippo  ✅ Gạt tàn thuốc lá ✅ Đầu lọc thuốc lá giúp giảm các chất độc có trong khói thuốc đi vào cơ thể nhằm cải thiện sức khoẻ

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button