48 Đường Số 1, Bình Trưng Đông, Quận 2, Hồ Chí Minh.
TobaCare.com@gmail.com
0822-41-0822
08-1441-1668
0822-41-0822
08-1441-1668

So sánh sự giống và khác nhau giữa bệnh tiểu đường tuýp 1 và tuýp 2

Sự khác nhau giữa bệnh tiểu đường tuýp 1 và tuýp 2

Bệnh tiểu đường tuýp 1 và tuýp 2 đều phải có đặc trưng là mức đường huyết cao hơn thông thường, tuy nhiên nguyên nhân và sự phát triển bệnh lại dấu hiệu không giống nhau.

Không phải lúc nào những dấu hiệu cũng rõ ràng để chúng ta thậm chí xác định được tuýp bệnh tiểu đường. Điển hình nổi bật là những người bị bệnh tiểu đường tuýp 2 (đái tháo đường) sẽ thừa cân và không tiêm insulin, trong lúc những người có bệnh tiểu đường tuýp 1 phải tiêm insulin và bị thiếu cân.

Tuy vậy, những khái niệm này không phải lúc nào thì cũng đúng. Khoảng 20% ​​những người bị bệnh tiểu đường tuýp 2 có trọng lượng thông thường lúc phát hiện bệnh, và nhiều người trong số họ vẫn phụ thuộc vào insulin. Trong một vài trường hợp, những người bị bệnh tiểu đường tuýp 1 vẫn bị thừa cân. Vì cả hai tuýp bệnh tiểu đường rất phong phú và không thể đoán trước, nên thường rất khó xác định bạn bị tiểu đường tuýp nào.

Giả định rằng một người thừa cân có đường huyết cao thì mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 là không đúng chuẩn, cũng chính vì người bệnh thậm chí mắc bệnh tiểu đường tuýp 1. Trong một vài trường hợp, lúc không rõ bạn mắc bệnh tiểu đường tuýp nào, Bác Sỹ cần tiến hành thêm những xét nghiệm chuyên biệt để khuyến nghị cách trị liệu thích hợp nhất.

Những khác biệt thông thường giữa bệnh tiểu đường tuýp 1 và 2

tiểu đường

Tuy vậy có những điều không săn chắc từ chẩn đoán về loại bệnh tiểu đường, nhưng có một vài Điểm sáng riêng biệt cho từng tuýp.

Xin lưu ý rằng những khác lạ này được dựa trên sự tổng hợp và vẫn có ngoại lệ (ví dụ như nhiều trường hợp được chẩn đoán ở tuổi trưởng thành, là một khái niệm không phải lúc nào thì cũng đúng).

Bảng sau đây nên được xem như một hướng dẫn cơ phiên bản về những khác lạ giữa bệnh tiểu đường tuýp 1 và tuýp 2. Bạn lưu ý rằng đây không phải là quy chuẩn chỉnh chung cho tất khắp cơ thể bệnh.

Sự khác lạ thường thì giữa bệnh tiểu đường tuýp 1 và 2

sự khác nhau giữa tiểu đường tuýp 1 và tuýp 2

Bệnh tiểu đường tuýp 1 phát triển ra sao?

Bệnh tiểu đường tuýp 1

Bệnh tiểu đường tuýp một là một bệnh tự miễn, Có nghĩa là do khối hệ thống miễn dịch tiến công nhầm vào những cơ quan của thể chất. Lúc này, khối hệ thống miễn dịch xác định sai tiềm nănghướng về những tế bào beta sản xuất insulin trong tuyến tụy.

Chưa nhỉ?ai biết được nguyên nhân của trạng thái này, hay làm thế nào để ngăn chặn nó. Những khối hệ thống miễn dịch của người mắc bệnh tiểu đường tuýp 1 tiếp tục tiến công những tế bào beta cho tới lúc tuyến tụy mất kinh nghiệm sản xuất insulin.

Những người bị bệnh tiểu đường tuýp 1 cần phải tiêm insulin để bù đắp lại sự chết đi của những tế bào beta trong thể chất. Người bị bệnh tiểu đường tuýp 1 phải phụ thuộc insulin.

Bệnh tiểu đường tuýp 2 phát triển ra sao?

Bệnh tiểu đường tuýp 2

Triệu chứng tiểu đường tuýp 2 sẽ khác so với tuýp 1. Những khối hệ thống tự miễn dịch của người mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 không tiến công những tế bào beta. Thay vào đó, bệnh tiểu đường tuýp 2 xẩy ra lúc thể chất mất kinh nghiệm thỏa mãn nhu cầu lại insulin. Trạng thái này được gọi là kháng insulin.

Thể chất bù đắp lại sự sinh hoạt thiếu hiệu suất cao của insulin bằng phương pháp sản xuất ra nhiều hơn thế nữa, nhưng vẫn không phải lúc nào thì cũng đủ. Theo thời hạn, những tế bào beta của tuyến tụy phải sản xuất lượng lớn insulin chịu nhiều những áp lực kéo đến tế bào bị phá hủy và làm mất bớt sản lượng insulin.

Bệnh tiểu đường tuýp 2 và tiêm insulin

Insulin

Những người bị bệnh tiểu đường tuýp 2 cần phải tiêm insulin, vì một trong hai lý do sau:

  • Kém nhạy với insulin: Thừa cân phát sinh trạng thái thể chất phản ứng ít nhạy cảm hơn với insulin nghĩa là insulin mất kinh nghiệm làm giảm lượng đường trong máu. Những những người có độ nhạy cảm với insulin thấp thường cần phải tiêm insulin để tránh tăng đường huyết.
  • Suy yếu tế bào beta: Nếu thể chất bạn kháng insulin, insulin được tạo ra nhiều hơn thế nữa để duy trì lượng đường trong máu của khách hàng ổn định, nghĩa là tuyến tụy phải thao tác nhiều. Theo thời hạn, những tế bào beta thậm chí bị phá hủy do chịu những áp lực liên tục, và kéo đến ngừng sản xuất insulin trọn vẹn. Sau cùng, bạn thậm chí gặp trạng thái tương tự như người mắc bệnh tiểu đường tuýp 1, này là thể chất không tồn tại kinh nghiệm sản xuất ra lượng insulin đủ để duy trì, kiểm soát lượng đường trong máu, do đó cần tiêm insulin trong những ca bệnh này.
Đánh Giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *