Sốt xuất huyết kèm suy thận do virut Hanta là bệnh gì?

Sốt xuất huyết kèm suy thận do virut Hanta là bệnh gì?
ddd-20200817020425
Sốt xuất huyết kèm suy thận do virus Hanta
Xuân Nam

Sốt xuất huyết kèm suy thận do virut Hanta là gì?

Hantavirut là một virut lây lan cơ bản bởi loài gặm nhấm và có thể gây ra những hội chứng không giống nhau ở người bệnh.

Sốt xuất huyết kèm suy thận do virut Hanta (HFRS) là một nhóm những bệnh tương tự về mặt lâm sàng gây ra bởi virut Hanta thuộc họ Bunyaviridae.

Những dấu hiệu và triệu chứng sốt xuất huyết kèm suy thận do virut Hanta là gì?

triệu chứng Sốt xuất huyết kèm suy thận do virut Hanta

Những triệu chứng bệnh thường phát triển trong vòng 1 – 2 tuần sau lúc tiếp xúc với loài vật truyền nhiễm. Tuy nhiên, trong những trường hợp hiếm gặp, dấu hiệu có thể mất đến 8 tuần để phát triển.

Triệu chứng lúc đầu thường bắt đầu đột ngột, bao gồm đau đầu dữ dội, đau sống lưng và bụng, sốt, ớn lạnh, buồn nônmờ thị lực.

Người bệnh cũng có thể bị đỏ bừng mặt, viêm/đỏ thị lực hoặc phát ban. Những triệu chứng tiếp theo có thể gồm huyết áp thấp, sốc cấp tính, rò rỉ mạch máu và suy thận cấp, có thể gây ra tình trạng ứ dịch trong cơ thể.

Mức độ trầm trọng của loại bệnh thay đổi tùy từng virut gây ra nhiễm trùng. Nhiễm virut Hantaan và Dobrava thường gây ra những triệu chứng trầm trọng, trong lúc nhiễm virut Seoul, Saaremaa và Puumala thường gây ra những dấu hiệu với mức độ trung bình hơn. Quy trình phục hồi hoàn toàn có thể mất vài tuần hoặc vài tháng.

Xem Thêm: Bệnh cảm cúm: Nguyên nhân, Triệu chứng và Cách phòng ngừa

Nguyên nhân làm nên bệnh là gì?

Virut Hanta thường cư trú ở những loài động vật gặm nhấm, nhất là chuột. Những con đường chính lây nhiễm virut Hanta gồm:

  • Tiếp xúc với những phân tử từ thành phầm bồi tiết của động vật gặm nhấm bị nhiễm bệnh, như nước tiểu, phân và nước bọt trong không khí.
  • Tiếp xúc với bụi từ ổ những loài động vật gặm nhấm nhiễm bệnh.
  • Nước tiểu hoặc những đồ vật có dính phân tử bồi tiết của động vật nhiễm bệnh tiếp xúc trực tiếp với vết thương hở, thị lực, mũi hoặc miệng.
  • Vết cắn từ động vật gặm nhấm nhiễm bệnh.
  • Tiếp xúc với người bệnh (hiếm lúc xẩy ra).

Những ai có nguy cơ mắc phải sốt xuất huyết kèm suy thận?

Theo report, bệnh thường xuất hiện ở người trên 15 tuổi, nhất là người trong độ tuổi từ 20-60. Ở trẻ em dưới 15 tuổi, những triệu chứng bệnh thường nhẹ và cận lâm sàng.

Thời gian ủ bệnh sốt virut hanta bao lâu?

Chẩn đoán và điều trị

Những thông tin được cung ứng không thể thay thế cho lời khuyên của những nhân viên y tế. Hãy luôn luôn xem thêm ý kiến BS.

Những kỹ thuật y tế nào giúp chẩn đoán sốt xuất huyết kèm suy thận do virut Hanta?

Bác Sỹ sẽ chẩn đoán bệnh này nếu như khách hàng có kết quả xét nghiệm huyết thanh dương tính với virut Hanta, có kháng nguyên virut Hanta trong mô hoặc trình tự ARN của virut này trong máu hoặc mô.

Những phương pháp nào giúp điều trị sốt xuất huyết kèm suy thận do virut Hanta?

Liệu pháp hỗ trợ là phương pháp chính giúp điều trị người mắc bệnh bị nhiễm virut Hanta, gồm bổ sung đủ dịch và chất điện giải (như natri, kali…), duy trì mức oxy và huyết áp đúng mực, điều trị đúng cách dán cho những bệnh nhiễm trùng thứ cấp.

Bác Sỹ cũng có thể ý kiến đề xuất lọc máu để điều trị tình trạng ứ nước trầm trọng. Ngoài ra, trong mức độ rất sớm của loại bệnh, BS có thể tiêm tĩnh mạch ribavirin để giảm nguy cơ tử vong và mắc những căn bệnh khác.

Làm thế nào để phòng ngừa sốt xuất huyết kèm suy thận do virut Hanta?

Một số liệu pháp có thể giúp phòng ngừa bệnh nhiễm virut Hanta này như:

  • Tránh đến thăm hoặc sống ở những nơi có vệ sinh môi trường kém.
  • Không tiếp xúc với loài gặm nhấm hoặc phân bài tiết của chúng.
  • Không ngồi hoặc nghỉ ngơi thư dãn trên đồng cỏ.
  • Lúc cắm trại, chọn những vị trí thoáng và khô ráo để giảm nguy cơ tiếp xúc với những loài động vật gặm nhấm.

Nội dung bài viết chỉ mang tính chất tham khảo không thay thế cho việc điều trị. Nếu như có bất kỳ thắc mắc, dấu hiệu bệnh liên hệ ngay BS để được điều trị kịp thời

Xem Thêm: {Hỏi – Đáp} Cảm cúm lây qua những đường nào?

Đánh Giá post
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
SẢN PHẨM ĐANG ƯU Đãi