Ung Thư

Sinh thiết là gì? Tham khảo 5 xét nghiệm bạn cần biết

Sinh thiết là thủ thuật có độ đúng đắn cao nhằm mục tiêu xét nghiệm nguyên nhân gây nên bệnh và mức độ tổn thương của những tế bào trong cơ thể. Xét nghiệm này đặc trưng thịnh hành trong chẩn đoán ung thư để kịp thời trị liệu, phòng tránh những rủi ro tác động đến tính mệnh.

Quy trình triển khai thủ thuật này trọn vẹn không khiến đau đớn và tỷ trọng rủi ro thấp. Tùy thuộc vào trạng thái của người mắc bệnh, BS sẽ lấy một mảnh da, mô của cơ quan hoặc khối u nghi ngờ và gửi đến phòng thí nghiệm để kiểm tra. Các bạn hãy cùng TobaCare tìm hiểu sinh thiết là gì, quy trình thực hiệnhiệu quả của xét nghiệm này ra sao nhé!

Sinh thiết là gì?

Sinh thiết là gì? Trên đây là một thủ thuật y tế xét nghiệm với độ đúng đắn cao nhằm mục tiêu chẩn đoán hầu hết những ung thư. Những loại xét nghiệm hình ảnh như chụp CT và X – quang chỉ có thể giúp xác định những khu vực cần kiểm tra, nhưng vẫn không thể phân biệt giữa những tế bào thường thì và tế bào ung thư như xét nghiệm sinh thiết.

Sinh thiết được triển khai bằng bằng việc lấy mẫu của mô từ bất kể vị trí nào trên thể chất, như da, nội tạng hay cấu trúc khác. Sau đó, mẫu sẽ được kiểm tra dưới kính hiển vi để chẩn đoán bệnh đúng đắn hơn. Mục đích của thủ thuật này thường hướng về việc kiểm tra sự không bình thường về tác dụng của một cơ quan hoặc sự thay đổi cấu trúc tế bào không bình thường như khối u, sưng, bướu…

Sinh thiết thường liên quan đến ung thư. Tuy nhiên, lúc BS yêu cầu xét nghiệm thì không Có nghĩa là bạn bị ung thư. Những BS sử dụng thủ thuật này để kiểm tra xem những không bình thường trong thể chất là do ung thư hay do những vấn đề khác.

Ví dụ, nếu một phụ nữ có một khối u ở vú, xét nghiệm hình ảnh sẽ xác nhận khối u. Sinh thiết sẽ hỗ trợ xác định liệu đó có phải ung thư vú hay một trạng thái nào khác, ví dụ như xơ hóa đa nang.

Nếu như khách hàng gặp phải những triệu chứng liên quan đến ung thư, BS có thể yêu cầu sinh thiết để kiểm tra sau lúc xác định được khu vực nghi ngờ bằng những xét nghiệm thường thì.

Những loại xét nghiệm sinh thiết

Sinh thiết được phân thành nhiều loại không giống nhau, BS sẽ chọn dựa trên trạng thái và khu vực nghi ngờ trên thể chất. Dù bất kể loại nào, bạn cũng sẽ được gây tê toàn bộ để giảm đau khu vực được triển khai. Dưới trên đâymột vài loại thịnh hànhchúng ta nên biết:

1. Sinh thiết tủy xương

sinh thiết

Bên trong một vài xương lớn như xương hông hoặc xương đùi, những tế bào máu được sản xuất nhờ một vật liệu xốp gọi là tủy xương. Nếu BS nghi ngờ rằng có vấn đề với máu, các bạn sẽ được sinh thiết tủy xương.

Xét nghiệm tủy xương có thể chẩn đoán những trạng thái ung thư và không ung thư như bệnh bạch cầu, thiếu máu, nhiễm trùng hoặc ung thư hạch. Xét nghiệm cũng khá được sử dụng để kiểm tra xem những tế bào ung thư từ một cơ quan khác của thể chất có di căn đến xương hay là không.

Phần tủy xương được đơn giản và dễ dàng tiếp cận bằng phương pháp sử dụng một cây kim dài chèn vào xương hông. Bên trong xương không thể bị gây tê, vì vậy một vài người có thể cảm thấy đau ê ẩm trong quy trình triển khai.

2. Sinh thiết nội soi

Sinh thiết nội soi được sử dụng để tiếp cận mô bên trong thể chất nhằm mục tiêu tích lũy những mẫu từ những cơ quan như bàng quang, đại tràng, phổi…

Trong quy trình triển khai, BS sẽ sử dụng một ống mỏng tanh linh hoạt được gọi là ống nội soi có camera nhỏ và đèn. Bác Sỹ sử dụng màn hình hiển thị video để xem hình ảnh giúp tích lũy mẫu đơn giản và dễ dàng hơn. Sau lúc triển khai, bạn có thể cảm thấy hơi không dễ chịu, đầy hơi, đầy hơi hoặc viêm họng.

Sinh thiết nội soi có thể được triển khai qua vết mổ nhỏ trên thể chất, hoặc trải qua những cơ quan bao hàm miệng, mũi, trực tràng hoặc niệu đạo. Quy trình triển khai thường mất từ 5 – 20 phút.

3. Sinh thiết kim

Xét nghiệm này được sử dụng để tích lũy những mẫu da, hoặc ngẫu nhiên mô nào có thể đơn giản và dễ dàng tiếp cận dưới da. Những loại sinh thiết kim không giống nhau bao hàm:

  • Kim lõi: Xét nghiệm này sử dụng kim tầm trung bình bình, lớn để tiếp cận lõi mô trung tâm. Ví dụ lấy mô từ lõi trung tâm khối u trong vú.
  • Kim nhỏ: Xét nghiệm này sử dụng một kim nhỏ được gắn vào ống tiêm, cho phép rút chất lỏng và tế bào, sử dụng trong trường hợp bướu, khối u sờ thấy được.
  • Tựa trục: Thủ thuật này được triển khai cho những khu vực không sờ thấy được, nhưng tìm thấy qua hình chụp X – quang hoặc CT để BS có thể tiếp cận những khu vực rõ ràng, như phổi, gan hoặc những cơ quan khác.
  • Hỗ trợ chân không: Là loại xét nghiệm hỗ trợ thiết bị hút chân không, giúp tổn thương, mổ và không trở nên sẹo to, thường sử dụng trong xét nghiệm vú.

4. Sinh thiết da

sinh thiết

Bác Sỹ có thể yêu cầu sinh thiết vùng da nghi ngờ nếu như khách hàng bị phát ban, tổn thương trên da, nghi ngờ về một trạng thái nhất định, không đáp ứng nhu cầu với phác đồ trị liệu của BS hoặc không rõ nguyên nhân.

Xét nghiệm sinh thiết da có thể được triển khai bằng phương pháp sử dụng thuốc gây tê toàn bộ, rồi loại bỏ một phần nhỏ bằng dao hoặc sử dụng sinh thiết bấm, một dụng cụ đặc trưng bấm một lỗ nhỏ trải qua những lớp trên cùng của da để lấy một mẫu da.

Mẫu sinh thiết da sẽ được gửi đến phòng thí nghiệm để xét nghiệm về những trạng thái có thể xẩy ra như nhiễm trùng, ung thư, viêm cấu trúc da hoặc mạch máu.

5. Sinh thiết phẫu thuật

Đôi lúc một người mắc bệnh có thể xuất hiện khu vực nghi ngờ không bình thường nhưng việc sử dụng những phương pháp xét nghiệm sinh thiết trên không tin cậyhiệu suất cao, hoặc kết quả của những mẫu xét nghiệm khác là âm tính, ví dụ như khối u ở bụng gần động mạch máu chủ. Trong trường hợp này, BS phẫu thuật có thể cần lấy mẫu bằng phương pháp sử dụng nội soi hoặc bằng phương pháp phẫu thuật truyền thống lâu đời.

Ngẫu nhiên loại sinh thiết cũng như thủ tục y tế nào tác động đến da đều phải sở hữu nguy hại gây nhiễm trùng hoặc chảy máu. Một số trong những trường hợp có thể tạo ra tổn thương dây thần kinh trung ương xung quanh, tác động cơ quan nội tạng gần đó.

Tác dụng của sinh thiết

sinh thiết

Sinh thiết giúp chẩn đoán bằng phương pháp hỗ trợ mảnh mô để kiểm tra lúc không thể tiếp cận từ bên phía ngoài. Xét nghiệm này thường liên quan đến ung thư. Trong khi, xét nghiệm này có thể được sử dụng để chẩn đoán những trạng thái khác và mức độ tiến triển của loại bệnh. Một số trong những tác dụng của xét nghiệm sinh thiết bao hàm:

  • Xác định nguyên nhân gây ung thư: Nếu người mắc bệnh có một khối u hoặc sưng ở đâu đó trong thể chấtkhông tồn tại nguyên nhân rõ ràng, cách duy nhất để xác định liệu đó có phải là ung thư hay là khôngtrải qua sinh thiết. Sinh thiết cũng có thể được sử dụng để Reviews người mắc bệnh đáp ứng nhu cầu với trị liệu ung thư ra sao.
  • Reviews trạng thái dạ dày: Thủ thuật này có thể giúp BS xác định những trạng thái dạ dày như loét dạ dày có do thuốc chống viêm không steroid (NSAIDs) tạo ra hay là không. Sinh thiết ruột non có thể được sử dụng để Reviews người mắc bệnh bị kém hấp thu, thiếu máu hoặc bệnh celiac.
  • Chẩn đoán những bệnh về gan: Điều này có thể giúp BS chẩn đoán khối u, hoặc ung thư trong gan. Ngoài ra, BS còn có thể chẩn đoán xơ gan, hay gan bị sẹo do gặp chấn thương hoặc những tình trạng bệnh trước đó, ví dụ như lạm dụng quá rượu hoặc viêm gan lâu dài.
  • Xét nghiệm nhiễm trùng: Sinh thiết kim có thể giúp xác định liệu bạn có bị nhiễm trùng hay là không, và loại sinh vật nào tạo ra.
  • Xét nghiệm viêm: Bằng phương pháp kiểm tra những tế bào trải qua sinh thiết, BS có thể xác định được nguyên nhân gây viêm.

Đôi lúc, sinh thiết còn được triển khai trên những cơ quan cấy ghép để xác định xem thể chất có đang thích ứng với nội tạng vừa được cấy ghép hay là không.

Quy trình triển khai sinh thiết

sinh thiết

Sinh thiết thường thì được triển khai trong trung tâm y tế, trung tâm phẫu thuật hoặc trung tâm khám bệnh của BS chuyên nghành. Cụ thể quy trình triển khai như sau:

1. Trước lúc triển khai sinh thiết

Thủ thuật này có thể yêu cầu một vài sẵn sàng từ phía người mắc bệnh như tránh thực đơn trước lúc xét nghiệm khoảng vài tiếng đồng hồ. Các bạn hãy nói với BS những thuốc và chất bổ sung cập nhật bạn từng sử dụng. Bạn có thể cần phải ngừng sử dụng một vài loại thuốc chữa bệnh trước lúc xét nghiệm, ví dụ như aspirin hoặc thuốc chống viêm không steroid.

Các bạn sẽ được làm xét nghiệm máu và Reviews kinh nghiệm không phù hợp với hàm vị liên quan. Tùy vào loại sinh thiết, BS sẽ hướng dẫn bạn những việc cần làm rõ ràng hơn trước lúc làm thủ thuật. Các bạn sẽ cần phải ký một mẫu đơn đồng ý với xét nghiệm này.

2. Trong lúc triển khai sinh thiết

sinh thiết

Những mẫu mô sinh thiết sẽ được gửi đến phòng thí nghiệm và do nhân viên kiểm nghiệm kiểm tra. Mẫu có thể được xử lý hóa học, cắt thành những phần rất mỏng tanhphân tích dưới kính hiển vi. Những lát mỏng tanh này được gắn vào trong 1 phiến kính và phần mô sót lại thường được lưu lại cho những phân tích sau. Đôi lúc nhân viên kiểm nghiệm có thể nhuộm mẫu để giúp đỡ tìm thấy những tế bào rõ ràng hơn.

Trong trường hợp ung thư, nhân viên kiểm nghiệm sẽ cần xác định xem mẫu này là ác tính hay ôn hòa. Nếu trường hợp ác tính, họ sẽ Reviews ung thư xâm lấn hay tiến triển ra sao. Còn trường hợp ôn hòa, sẽ tùy thuộc vào kích thước khối u và có nguy hại trở thành ác tính hay là không, BS sẽ tìm thấy hướng xử lý thích ứng. Sau cuối, nhân viên kiểm nghiệm sẽ sẵn sàng report bao hàm ngẫu nhiên phát hiện không bình thường hoặc quan trọng gửi đến BS đã yêu cầu sinh thiết.

Xét nghiệm sinh thiết bao lâu thì sẽ xuất hiện kết quả? Điều này sẽ tùy thuộc vào loại sinh thiết. Trường hợp giản dị có thể trong vòng 2 – 3 ngày, nhưng một trường hợp phức tạp hơn có thể mất 7 – 10 ngày.

3. Sau lúc triển khai sinh thiết

Trong hầu hết những trường hợp, sinh thiết là một thủ tục ngoại trú, bạn có thể về nhà ngay sau lúc hoàn thành thủ thuật. Nếu lấy mẫu mô từ một cơ quan nội tạng, người mắc bệnh có thể cần gây mê toàn thân và phải ở lại trung tâm y tế qua đêm. Thủ thuật nạo một mẫu mô từ bên trong miệng thường không cần gây mê, nhưng khu vực này có thể cảm thấy đau trong một thời hạn.

Nếu trường hợp lấy mẫu được lấy từ một cơ quan chính, ví dụ như gan hoặc thận, bạn có thể phải nghỉ ngơi thư dãn trong trung tâm y tế vài tiếng đồng hồ trước lúc có thể về nhà. Ngoài ra, sau lúc sinh thiết cổ tử cung hoặc niêm mạc tử cung, người xét nghiệm có thể xuất hiện trạng thái chảy máu âm đạo nhẹ.

Sinh thiết có tin cậy không?

sinh thiết

Sinh thiết thường tin cậy, trên đây được xem là một thủ tục rủi ro rất thấp với kinh nghiệm bị nhiễm trùng nhỏ. Nguy cơ tiềm ẩn nhiễm trùng cần trị liệu bằng kháng sinh thường rất thấp. Đôi lúc việc xét nghiệm có thể tác động đến những cơ quan lân cận, ví dụ như tổn thương ruột lúc sinh thiết vùng bụng.

Những rủi ro có thể bao hàm kinh nghiệm chảy máu, xét nghiệm sai vị trí, không lấy đủ mẫu xét nghiệm có thể dẫn theo sai kết quả và cần triển khai lại. Một phân tích về kết quả của xét nghiệm được sử dụng trong những thử nghiệm lâm sàng cho thấy rằng chỉ 5,2% trường hợp dẫn theo những biến đổi.

Tuy vậy có một vài rủi ro, xét nghiệm sinh thiết vẫn là cách duy nhất giúp chẩn đoán sớm ung thư và những bệnh khác. Trong nhiều trường hợp, việc phát hiện sớm là vấn đề quan trọng giúp cho bạn tăng tỷ trọng sống sót.

Hiện nay tại Việt Nam, nhiều trung tâm y tế có khoa xét nghiệm sinh thiết để bạn có thể triển khai thủ thuật này lúc cần. Tác dụng là không chỉ có giúp cho bạn chẩn đoán đúng đắn bệnh mà còn hỗ trợ trong việc Reviews hiệu suất cao của phác đồ trị liệu. Điều quan trọng là bạn cần quan sát những dấu hiệu không bình thường trong thể chất, bởi ngẫu nhiên sự chủ quan nào thì cũng có thể tiềm ẩn nguy hại dẫn theo ung thư.

Đánh Giá post

Xuân Nam

CEO & Founder of TobaCare. Chuyên nghiên cứu tìm hiểu về những vấn đề xoay quanh chủ đề thuốc lá đặc biệt là đầu lọc thuốc lá. Tôi luôn mong muốn là người đồng hành mang đến cho bạn động lực cũng như kiến thức quan trọng về chủ đề thuốc lá. ----------------------- TobaCare | Chuyên cung cấp phụ kiện thuốc lá    ✅ Hộp đựng thuốc lá  ✅ Bật lửa điện từ  ✅ Zippo  ✅ Gạt tàn thuốc lá ✅ Đầu lọc thuốc lá giúp giảm các chất độc có trong khói thuốc đi vào cơ thể nhằm cải thiện sức khoẻ

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button