Tim Mạch

Rung tâm thất là gì? Nguyên nhân và dấu hiệu nhận biết bệnh

Rung tâm thất là gì?

Rung thất, còn gọi là rung tâm thất, là Tình trạng nhịp tim đập bất thường. Đây là Tình trạng sẽ nguy hiểm đến tính mệnh. Nhiều người có thể nhầm lẫn giữa rung tâm thất với rung tâm nhĩ. Tuy nhiên Đây đều là những trường hợp khiến cho nhịp tim bị rối loạn, nhưng chúng sẽ ảnh hưởng đến những phần không giống nhau của tim.

Những dấu hiệu và triệu chứng rung thất là gì?

Dấu hiệu phổ biến nhất của rung tâm thất là mất ý thức.

Một Tình trạng sức khỏe trong đó tâm thất đập quá nhanh có thể kéo đến rung thất. Những dấu hiệu và triệu chứng thuở đầu của Tình trạng này bao gồm:

Những dấu hiệu này có thể xẩy ra trong vòng 1 giờ trước lúc người bệnh ngất xỉu hoặc mất ý thức.

Nếu như bạn hoặc ai đó có những dấu hiệu ở trên, nhanh tay để kịp gọi cấp cứu.

Nguyên nhân gây bệnh

cấu tạo tim

Lúc tim đập, những xung điện kích hoạt những cơn co thắt sẽ theo một lộ trình rõ ràng đến tim. Lúc những cơ trong 4 ngăn tim co bóp, sẽ tạo ra nhịp tim. Trong những nhịp tim, sẽ có một ngăn tim đóng và đẩy máu đi. Đồng thời, tâm nhĩ sẽ co lại và đẩy máu đầy tâm thất.

Tình trạng co thắt xẩy ra lúc nút xoang, một nhóm nhỏ những tế bào ở tâm nhĩ phải, phát ra xung điện làm tâm nhĩ trái và phải co lại.

Xung điện tiếp tục đến phần trung tâm của tim và nút nhĩ thất – nút nằm trên đường nối từ tâm nhĩ tới tâm thất. Những xung điện sẽ tiếp tục đi đến tâm thất và khiến cho chúng co bóp. Kết quả, máu sẽ được đẩy ra khỏi tim và đi khắp cơ thể.

Nếu như có bất thường nào xẩy ra trên đường truyền này, Tình trạng rối loạn nhịp tim sẽ xẩy ra.

Một trong những trường hợp, người bệnh sẽ phát triển rung thất từ Tình trạng nhịp nhanh trên thất.

Hầu hết trường hợp nhịp nhanh thất xẩy ra ở những những người có những vấn đề về tim, ví dụ như sẹo tim hoặc tổn thương do đau tim.

Đôi lúc, nhịp nhanh thất có thể xẩy ra dưới 30 giây và không gây bất kì triệu chứng nào. Tuy nhiên, Đây có thể lá dấu hiệu của những vấn đề về tim trầm trọng hơn.

Nếu nhịp nhanh thất trên 30 giây, nó thường sẽ kéo đến đánh trống ngực, đau đầu và chóng mặt hoặc ngất xỉu.

Yếu tố nào làm tăng nguy hại bị rung thất?

Những yếu tố có thể làm tăng nguy hại rung thất gồm:

Những thông tin được cung ứng không thể thay thế cho lời khuyên của những nhân viên y tế. Hãy luôn luôn tìm hiểu thêm ý kiến BS.

Kỹ thuật y tế nào giúp chẩn đoán rung thất?

Rung tâm thất luôn luôn được chẩn đoán trong trường hợp khẩn cấp. BS sẽ biết nếu như bạn bị rung thất dựa trên kết quả từ:

 • Theo dõi tim. Một máy theo dõi tim sẽ đọc những xung điện và cho biết thêm tim có đang đập thất thường hay là không.
 • Kiểm tra mạch. Trong rung tâm thất, người bệnh sẽ không tồn tại mạch đập

Ngoài ra, BS cũng yêu cầu những xét nghiệm để chẩn đoán nguyên nhân gây rung tâm thất:

 • Điện tâm đồ (ECG). Thử nghiệm này ghi lại hoạt động xung điện của tim trải qua những điện cực gắn trên da của người bệnh. Những xung điện được ghi lại dưới dạng sóng hiển thị trên screen hoặc in trên giấy. Vì cơ tim bị tổn thương không dẫn truyền xung điện thông thường, ECG có thể cho BS thấy lần đau tim đã hoặc đang ra mắt.
 • Xét nghiệm máu. Những BS sẽ lấy mẫu máu của người bệnh để kiểm tra sự hiện diện của một trong những enzyme tim rò rỉ vào máu nếu tim bị tổn thương do đau tim.
 • X-quang ngực. Hình ảnh X-quang của ngực cho phép BS kiểm tra kích thước và hình dạng của tim và những mạch máu.
 • Siêu âm tim. Thử nghiệm này sử dụng sóng tiếng động để tạo ra hình ảnh của trái tim và giúp BS xác định cơ quan này còn có bị tổn thương hay là không.
 • Đặt ống thông tim (chụp động mạch). Để xác định xem những động mạch vành có bị hẹp hoặc bị tắc nghẽn hay là không, BS sẽ tiêm thuốc cản quang qua ống thông vào động mạch, thông thường là ở chân, đến những động mạch trong tim. Thuốc cản quang giúp cho BS có thể nhìn rõ những bất thường động mạch trên X-quang, ví dụ như khu vực tắc nghẽn.
 • Chụp cắt lớp vi tính tim (CT) và MRI

Phương pháp nào giúp điều trị rung thất?

Những phương pháp điều trị khẩn cấp cho rung tâm thất triệu tập vào việc phục hồi lưu lượng máu qua cơ thể càng nhanh càng tốt để phòng tránh tổn thương não và những cơ quan khác. Sau lúc lưu lượng máu qua tim được phục hồi, nếu cần, BS sẽ đề nghị những phương pháp điều trị khác để phòng tránh những cơn rung tâm thất trong tương lai.

Rung thất là gì, nguyên nhân, nguy cơ và cách điều trị

Điều trị khẩn cấp

Hồi sức tim phổi (CPR). Phương pháp điều trị này có thể giúp duy trì lưu lượng máu qua cơ thể bằng phương pháp mô phỏng vận động bơm mà tim bạn triển khai.

Trong trường hợp khẩn cấp, trước tiên các bạn hãy gọi cấp cứu, sau đó chính thức thở nhân tạo bằng phương pháp ấn mạnh và nhanh vào ngực của người bệnh – khoảng 100-120 lần mỗi phút. Giữa những lần ấn, bạn cần để ngực trở lại thông thường trước lúc tiếp tục ấn.

Khử rung tim. Việc tạo một cú sốc điện qua thành ngực đến tim trong tích tắc sẽ ngăn chặn tim đập loạn nhịp. Điều này thường giúp tim đập thông thường trở lại.

Phương pháp điều trị để ngăn chặn những Tình trạng rung tâm thất trong tương lai

Nếu BS phát hiện ra rung tâm thất là do sự thay đổi cấu trúc tim, ví dụ như mô bị sẹo bởi đau tim, họ có thể khuyên chúng ta nên uống thuốc hoặc triển khai một trong những thủ thuật y tế để giảm nguy hại rung tâm thất và ngừng tim trong tương lai. Những lựa chọn điều trị có thể bao gồm:

 • Thuốc. Những BS sẽ không sử dụng những loại thuốc chống loạn nhịp không giống nhau để điều trị khẩn cấp hoặc điều trị lâu dài chứng rung tâm thất. Nhuốm thuốc thường được sử dụng ở những những người có nguy hại bị rung tâm thất hoặc ngừng tim đột ngột đó là thuốc chẹn beta.
 • Cấy ghép ICD – máy khử rung tim. Sau lúc Tình trạng của người sử dụng ổn định, BS có thể khuyên nên cấy ghép ICD. Máy khử rung tim là thiết bị bằng pin, được cấy gần xương đòn trái. Một hoặc nhiều dây dẫn cách điện linh hoạt từ ICD sẽ chạy qua tĩnh mạch máu và đến tim. Những ICD liên tục theo dõi nhịp tim. Nếu phát hiện một nhịp đập quá chậm, nó sẽ gửi tín hiệu xung điện để điều hòa nhịp tim. Nếu xuất hiện nhịp nhanh thất hoặc rung tâm thất, nó sẽ tạo ra những cú sốc tích điện thấp hoặc cao sẽ giúp đỡ tim trở lại đập thông thường. Theo những Chuyên Viên, ICD sẽ có hiệu quả hơn những loại thuốc để phòng tránh chứng loạn nhịp tim do ngừng tim.
 • Chụp mạch vành và đặt stent. Thủ thuật này thường giúp điều trị bệnh động mạch vành nặng bằng phương pháp mở rộng những động mạch vành bị chặn, cho phép máu chảy tự do hơn đến tim. Nếu như bạn bị rung tâm thất là do đau tim, thủ thuật này có thể làm giảm nguy hại tái phát bệnh trong tương lai. Chụp mạch vành có thể được triển khai cùng lúc với đặt ống thông tim để xác xác định trí những động mạch bị hẹp.
 • Phẫu thuật bắc cầu động mạch vành. Một thủ thuật khác để nâng cao lưu lượng máu là phẫu thuật bắc cầu động mạch vành. Phẫu thuật bắc cầu bao gồm khâu tĩnh mạch máu hoặc động mạch tại một vị trí ở xa động mạch vành bị chặn hoặc thu hẹp (bỏ qua phần hẹp) để phục hồi lưu lượng máu đến tim và giảm nguy hại rung tâm thất.

Rung tâm thất có nguy hiểm không?

Rung tâm thất là nguyên nhân thường gặp nhất gây đột tử do tim. Nhịp tim nhanh và thất thường của Tình trạng sẽ khiến cho tim đột ngột ngừng bơm máu vào cơ thể. Cơ thể thiếu máu càng lâu, nguy hại tổn thương não và những cơ quan khác càng lớn. Tình trạng tử vong có thể xẩy ra trong vòng vài phút.

Cùng Tìm Hiểu Rung Thất Cùng Bác Sĩ Cao Đẳng Dược Sài Gòn

Tình trạng này phải được điều trị ngay lập tức bằng khử rung tim, gây sốc điện cho tim và phục hồi nhịp tim thông thường. Tỷ trọng biến tướng lâu dài và tử vong liên quan trực tiếp đến vận tốc khử rung tim.

Những liệu pháp nào giúp kiểm soát Tình trạng rung thất?

Thay đổi lối sống sẽ hỗ trợ cho tim luôn luôn khỏe mạnh, bằng phương pháp:

 • Chính sách chế độ ăn uống lành mạnh. Thực phẩm tốt cho tim bao gồm trái cây, rau và ngũ cốc, cũng như những nguồn protein nạc như đậu nành, đậu, những loại hạt, cá, thịt gia cầm không da và những thành phầm từ sữa ít béo. Ngoài ra, bạn cũng nên tránh thêm muối (natri), đường bổ sung cập nhật và chất béo ở thể rắn.
 • Tập thể dục thường xuyên. Chúng ta nên dành 150 phút mỗi tuần để tập luyện vừa phải và 75 phút mỗi tuần với những bài tập nặng.
 • Bỏ thuốc lá.
 • Giữ huyết áp và mức cholesterol trong mức quy định. Chúng ta nên uống thuốc theo quy định để điều chỉnh huyết áp cao (tăng huyết áp) hoặc cholesterol cao và duy trì trọng lượng cơ thể khỏe mạnh.
 • Hạn chế uống rượu. Uống nhiều rượu có thể làm tổn thương tim.
 • Uống thuốc theo quy định và tái khám theo lịch hẹn với BS. Hãy cho BS biết nếu những triệu chứng của người sử dụng trở nên tồi tệ hơn.

Việc sống chung với Tình trạng rung thất có thể tạo ra một loạt những cảm xúc khó khăn, bao gồm sợ hãi, tức giận, cảm xúc tội lỗi và trầm cảm. Do đó, chăm sóc tốt sức khỏe tinh thần sẽ giúp cho bạn phòng ngừa những Tình trạng loạn nhịp tim liên quan đến lo lắng và tức giận.

Một trong những liệu pháp có thể giúp giảm lo lắng, ví dụ như:

 • Yoga
 • Thiền

Ngoài ra, bạn cũng có thể share Tình trạng sức khỏe của bạn đối cho những người thân để không cảm thấy lo lắng và nhận được sự hỗ trợ từ họ.

TobaCare không tìm ra những lời khuyên, chẩn đoán hay phương pháp điều trị y khoa.

Đánh Giá post

Xuân Nam

CEO & Founder of TobaCare. Chuyên nghiên cứu tìm hiểu về những vấn đề xoay quanh chủ đề thuốc lá đặc biệt là đầu lọc thuốc lá. Tôi luôn mong muốn là người đồng hành mang đến cho bạn động lực cũng như kiến thức quan trọng về chủ đề thuốc lá. ----------------------- TobaCare | Chuyên cung cấp phụ kiện thuốc lá    ✅ Hộp đựng thuốc lá  ✅ Bật lửa điện từ  ✅ Zippo  ✅ Gạt tàn thuốc lá ✅ Đầu lọc thuốc lá giúp giảm các chất độc có trong khói thuốc đi vào cơ thể nhằm cải thiện sức khoẻ

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button