48 Đường Số 1, Bình Trưng Đông, Quận 2, Hồ Chí Minh.
TobaCare.com@gmail.com
0822-41-0822
08-1441-1668
0822-41-0822
08-1441-1668
Rủi ro thuốc lá điện tử mang lại

Một vài rủi ro mà thuốc lá điện tử mang lại khi sử dụng

Mặc dù khi mới ra mắt thuốc lá điện tử được giới thiệu như 1 sản phẩm thay thế an toàn cho thói quen hút thuốc lá. Tuy nhiên thực tế thuốc lá điện tử đang là một sản phẩm gây nghiện và mang lại nhiều rủi ro cao cho giới trẻ đặc biệt là lứa tuổi học sinh trung học cơ sở và trung học phổ thông.

Hiện nay đã xuất rất nhiều cuộc tranh luận gay gắt về tính an toàn cũng như độ hiệu quả của việc cai thuốc lá của thuốc lá điện tử. Bài viết hôm nay TobaCare sẽ mang đến cho bạn một vài rủi ro khi sử dụng thuốc điện tử.

banner-dau-loc-thuoc-la-ngang

Những thông tin cần biết về thuốc lá điện tử

Thuốc lá điện tử tuy chỉ mới xuất hiện trong khoảng 1 thập kỷ trở lại đây nhưng đã và đang phát triển ngày càng phổ biến trên thị trường đặc biệt là ở thanh thiếu niên và thanh niên.

Theo FDA đã đưa ra khẳng định chưa có bất kỳ loại thuốc lá điện tử nào được xem là an toàn cho sức khoẻ hay hiệu quả trong việc giúp từ bỏ thuốc lá truyền thống như những gì quảng cáo. Thực tế đã cho thấy với những người hút thuốc chuyển sang sử dụng thuốc lá điện tử có tỷ lệ nghiện sử dụng cả 2 loại “thuốc lá truyền thống và điện tử” là rất cao.

Ảnh hưởng của thuốc lá điện tử
Ảnh hưởng của thuốc lá điện tử

Các hoá chất bên trong thuốc điện tử ít hơn so với thuốc lá truyền thống vì thế các nhà khoa học đã tin rằng những tác hại của thuốc điện tử sẽ ít nguy hiểm hơn. Tuy nhiên thành phần vẫn có những chất nguy hiểm gây ung thư… Vì thế nó vẫn chưa được xem là sản phẩm thay thế thuốc lá an toàn và lành mạnh.

Từ khi xuất hiện thì tình hình sử dụng thuốc lá đã có sự giảm kỷ luật xuống mức thấp nhất trong lịch sử với chỉ 11% thanh thiếu niên hút thuốc, tuy nhiên ngược lại thì việc sử dụng thuốc lá điện tử lại có sự tăng mạnh mẽ lên 24%.

Nhu cầu sử dụng thuốc lá điện tử càng tăng thì xuất hiện càng nhiều loại trên thị trường dẫn đến những rủi ro về thuốc điện tử ngày càng cao hơn.

Một vài rủi ro về thuốc lá điện tử

Ngày càng nhiều các nghiên cứu phát hiện ra các thành phần nguy hiểm có trong thuốc lá điện tử đặc biệt là trong tinh dầu vapes, theo báo cáo cho rằng càng nhiều thành phần trong tinh dầu sẽ gây ra độc tính càng lớn. Đã có rất nhiều căn bệnh và những rủi ro cháy nổ có liên quan đến các sản phẩm thuốc lá điện tử.

Thiết bị thuốc lá điện tử có thể cháy nổ

Vì là thiết bị điện tử và có sử dụng pin nên 1 trong những rủi ro hàng đầu của thuốc điện tử đó là nguy cơ cháy nổ từ các thiết bị: chạm mạch, lắp sai pin, sử dụng pin và sạc kém chất lượng…

Pin trong thuốc lá điện tử được đánh giá là dễ cháy nổ nhất trong các loại khác có sử dụng pin Lithium – ion vì kiểu dáng và cấu tạo của no dễ gây cháy nổ gây ảnh hưởng cho răng miệng.

vape pen có thể gây cháy nổ ảnh hưởng đến sức khoẻ
thuốc lá điện tử có thể gây cháy nổ ảnh hưởng đến sức khoẻ

Theo báo cáo từ năm 2015 – 2017 đã có hơn 2.000 ca bị chấn thương và phỏng do những sự cố cháy nổ liên quan đến thuốc lá điện tử. Một vài chấn thương nghiêm trọng khi gặp sự cố: mất răng, bỏng mắt và các bộ phận khác khi tinh dầu nóng bắn vào, biến dạng khuôn mặt hay miệng.

Một vài khuyến cáo khi sử dụng thuốc lá điện tử tránh gây cháy nổ:

  • Sử dụng các loại thuốc điện tử đã được kiểm chứng và khuyến cáo sử dụng, không nên ham hàng rẻ, hàng kém chất lượng.
  • Nên mua các loại thiết bị thuốc điện tử có lỗ thoát hơi.
  • Thay pin thường xuyên và để pin thuốc lá bị hỏng hay bị ướt cất vào trong hợp cách xa những chỗ có chìa khoá, tiền xu hoặc kim loại.
  • Đọc kỹ hướng dẫn hay hỏi thông tin chuyên gia trước khi sử dụng.
  • Chỉ nên sạc pin với bộ sạc đi kèm và không nên sạc qua đêm.

Nicotine lỏng gây ngộ độc

Tinh dầu thuốc lá điện tử là nơi chứa hợp chất nicotine lỏng và cũng là nơi có nhiều hoá chất độc hại nguy hiểm đặc biệt với trẻ nhỏ. Vì những tinh dầu này thường có những hương vị như kẹo và rất bắt mắt nên sẽ rất dễ thụ hút và gây nhầm lẫn đối với trẻ em.

Ngày nay những báo cáo về ngộ độc nicotine lỏng trên trẻ em đang có dấu hiệu gia tăng từng ngày, nó có thể gây ra các hiện tượng co giật dẫn đến tử vong.

Gây nghiện

Bất kỳ sản phẩm thuốc lá điện tử nào ngay cả vape pen đều sỡ hữu cho mình hàm lượng nicotine nhất định. Đối với sản phẩm một khi đã có chứa nicotine thì đa số đều được liệt vào danh sách gây nghiện.

Vì thế việc nhiều người chuyển từ thuốc lá truyền thống sang thuốc lá điện tử và thành công loại bỏ thói quen hút thuốc lá thì thật chất là vì khi đó bạn đã chuyển sang nghiện thói quen sử dụng thuốc lá điện tử nên đã tạm thời quên đi thuốc lá. Tuy nhiên 1 khi đã không sử dụng thuốc điện tử nữa thì tỉ lệ quay về với thuốc lá là rất cao.

Thuốc lá điện tử có thể gây nghiện như thuốc lá truyền thống
Thuốc lá điện tử có thể gây nghiện như thuốc lá truyền thống

Có 3 trường hợp khi bạn sử dụng thuốc lá điện tử cai nghiện thuốc truyền thống:

  • Sử dụng song song cả 2 loại thuốc lá điện tử và thuốc lá truyền thống.
  • Tạm quên đi thuốc lá truyền thống khi đang sử dụng thuốc điện tử nhưng vẫn lệ thuộc vào nicotine.
  • Nghiện thuốc lá điện tử tăng tỷ lệ sử dụng các sản phẩm về thuốc lá trong thời gian lâu dài.

Việc sử dụng thuốc điện tử để cai thuốc lá có tỷ lệ thành công rất thấp, thay vào đó bạn hãy tìm cách loại bỏ triệt để lượng nicotine trong cơ thể lúc đó tỷ lệ không quay lại với thuốc lá rất cao.

Kết luận

Nếu bạn là người hút thuốc và đang xem xét thuốc lá điện tử như một cách để loại bỏ thói quen thì đây vẫn chưa phải là cách hiệu quả tuyệt đối cho bạn. Vì thế bạn có thể lựa chọn cách nói chuyện với bác sĩ để có thể có những phương pháp cai thuốc lá mới.

Khi chuyển qua sử dụng thuốc lá điện tử hãy luôn tìm hiểu kỹ về cách sử dụng cũng như lựa chọn những sản phẩm thật an toàn để tránh những rủi ro thuốc lá điện tử có thể ảnh hưởng đến bạn và gia đình bạn nhé.

TobaCare – Lấy Chữ Tín Tạo Lòng Tin

Đánh Giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *