48 Đường Số 1, Bình Trưng Đông, Quận 2, Hồ Chí Minh.
TobaCare.com@gmail.com
0822-41-0822
08-1441-1668
0822-41-0822
08-1441-1668

{Tìm Hiểu} Đâu là nguyên nhân làm cho lỗ rốn có mùi hôi

Điểm mặt những nguyên nhân khiến lỗ rốn có mùi hôi

Lúc rốn bị nhiễm trùng, bạn thậm chí nhận thấy lỗ rốn có mùi hôi kèm theo dịch tiết, thậm chí là máu rỉ ra từ khu vực này gây đau và không dễ chịu.

Rốn là nơi trú ngụ của nhiều những loại nấm, vi khuẩn, bụi bẩn nhưng chúng ta lại ít ghi chú đến việc vệ sinh cơ quan này. Điều đó vô tình tạo môi trường thiên nhiên tiện lợi cho nấm, vi khuẩn trú ngụ trong lỗ rốn và phát triển làm nên bệnh. Các bạn hãy cùng TobaCare tìm hiểu về những nguyên nhân tạo nên trạng thái lỗ rốn bị hôi, cách trị liệu và vệ sinh rốn nhé.

Nguyên nhân khiến cho lỗ rốn có mùi hôi

1. Vấn đề vệ sinh kém

Đây là nguyên nhân phổ cập nhất gây ra trạng thái rốn có mùi hôi. Rốn cũng như những cơ quan khác của cơ thể rất cần được vệ sinh thường xuyên, đúng phương pháp để luôn luôn thật sạch sẽ và khỏe mạnh. Tuy nhiên chúng ta thường quên vệ sinh cho vùng này hoặc chỉ vệ sinh qua loa không đúng cách.

Phần đông lỗ rốn đều phải sở hữu Xu thế thụt vào bên trong nên nơi đây tương tự một chiếc túi chứa mồ hôi, da chết, bụi bẩn và vi trùng… Rốn của bạn càng sâu, càng chứa nhiều bụi bẩn và vi trùng tích tụ bên trong. Những nhà phân tích đã phát hiện ra rằng rốn của con người thậm chí là nơi cư ngụ của gần 70 loại vi khuẩn và những loại nấm không giống nhau. Việc chúng ta không thường xuyên vệ sinh rốn vô tình khiến cho nơi đây trở thành “miền đất hứa” để nấm và rất nhiều loại vi trùng phát triển.

Những vi trùng này ăn dầu, da chết, bụi bẩn, mồ hôi… bị mắc kẹt trong lỗ rốn của con người và sinh sôi một cách thoải mái. Sự phối kết hợp của chúng là nguyên nhân cơ bản khiến cho rốn có mùi, gây không dễ chịu. Tin tốt là bạn thậm chí đơn giản khắc phục trạng thái này bằng những thói quen vệ sinh tốt.

2. Nhiễm nấm candida

Lỗ rốn có mùi hôi

Theo Medicalnewstoday, nấm Candida là một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng lỗ rốn bị hôi. Đây là một loại nấm men phát triển trong môi trường thiên nhiên tối, ấm và không khô ráo, như háng, nách và cơ quan sinh dục. Rốn cũng là một môi trường sống hoàn hảo và tuyệt vời nhất của loại nấm men này, quan trọng nếu như bạn không tồn tại thói quen vệ sinh khu vực này kỹ lưỡng.

Candida thường tác động đến miệng và trong cổ họng gây ra bệnh tưa miệng. Loại nấm này cũng tiến công âm đạo và tạo nên trạng thái nhiễm trùng nấm men. Ngoài ra, bạn cũng thậm chí bị hăm kẽ nếu nhiễm candida. Trạng thái hăm kẽ gây tác động xấu đến nếp gấp trên da, ví dụ như nách, háng, rốn, dưới bầu vú, kẽ tay chân… Da ở vùng bị tổn thương sẽ sở hữu được đỏ, có vảy và thậm chí hình thành mụn nước gây đau rát và ngứa ngáy khó chịu.

Trạng thái hăm kẽ này có thể được trị liệu bằng thuốc chống nấm, vệ sinh vùng da bị tổn thương và thể chất thật sạch sẽ. Ngoài ra, bạn cần giữ cho da được mát, khô, sạch và tránh mặc quần áo chật.

Người bệnh đái tháo đường có nhiều nguy hại nhiễm loại nấm này. Nguyên nhân là mức đường huyết cao làm hệ miễn dịch suy yếu, giảm kinh nghiệm chống lại trạng thái nhiễm trùng.

3. Nhiễm trùng khiến cho lỗ rốn có mùi hôi

Việc tiến hành phẫu thuật để chữa thoát vị rốn, thậm chí khiến cho vùng rốn của công tynguy hại nhiễm trùng cao hơn. Ngoài ra, việc xỏ khuyên rốn cũng có thể làm rốn bị nhiễm trùng làm nên mùi hôi, không dễ chịu. Nguyên nhân là việc xỏ khuyên rốn vô tình tạo thêm thời cơ cho vi khuẩn xâm nhập vào bên trong cơ thể. Do đó, nếu muốn xỏ khuyên rốn, chúng ta nên tiến hành ở trung tâm uy tín và cần tuân thủ vấn đề vệ sinh sau lúc thao tác làm việc này.

Dấu hiệu nhận ra nhiễm trùng rốn ở người lớn là có mủ kèm mùi rất không dễ chịu rò rỉ ra ngoài. Ngoài ra, nếu như bị nhiễm trùng, vùng rốn bạn thường xuyên có thêm những triệu chứng như: đau, đỏ, sưng, hơi nóng và mềm lúc chạm vào.

Dù bị bất kỳ dạng nhiễm trùng nào, chúng ta nên đi kiểm tra sức khỏe để được BS chẩn đoán và tìm ra những phương pháp trị liệu ví dụ, ví dụ như sử dụng thuốc và vệ sinh thân thể đúng cách.

4. U nang biểu bì và u nang lông

U nang biểu bì là một khối u nằm tại lớp trên cùng của da. Trong lúc đó, u nang lôngtrạng thái đặc trưng bởi một khối u nang không ổn định trong da mà có chứa tóc, lông vụn và da. Vùng da quanh rốn của công ty cũng thậm chí bị u dạng này.

Cả hai dạng u này đều chứa dịch bên trong. Lúc những u này lớn và vỡ sẽ khiến cho chất dịch đặc, màu vàng, có mùi hôi chảy ra. Thực tiễn là những nang này đa số là dấu hiệu cho biết thêm rốn bị nhiễm trùng, chúng ta nên đi kiểm tra sức khỏe để được trị liệu.

6. U nang buồn phiền nhờn

U nang buồn phiền nhờn còn được gọi là u nang biểu bì hay keratin, là những cục u nhỏ, cứng phát triển dưới da. Phía trên là dạng u nang ít phổ cập hơn so với u nang biểu bì và u nang lông. U nang buồn phiền nhờn trông tương tự một vết sưng nhỏ, không khiến đau, có màu nâu nhạt hoặc vàng, chứa dịch đặc có mùi.

Khi nào cần đi kiểm tra sức khỏe?

Lỗ rốn có mùi hôi

Bạn không nhất thiết phải đi kiểm tra sức khỏe nếu trạng thái lỗ rốn có mùi hôi liên quan đến vấn đề vệ sinh. Bởi đơn giản và giản dịnếu như bạn vệ sinh rốn thật sạch sẽ, trạng thái tiêu cực này sẽ biến mất.

Hãy đi kiểm tra sức khỏe nếu rốn có mùi hôi kèm dịch chảy ra, thậm chí là có kèm máu. Phía trên thông thường là dấu hiệu chú ý nhiễm trùng trầm trọngrất cần được can thiệp bằng phương pháp liệu pháp y tế. Hãy đi kiểm tra sức khỏe nếu như bạnnhững dấu hiệu nhiễm trùng khác, bao hàm:

 • Sốt
 • Đau bụng
 • Rốn chảy mủ
 • Đau lúc bạn đi tiểu
 • Rốn bị chảy nước có mùi hôi
 • Rốn và khu vực quanh rốn bị đỏ, sưng

BS sẽ kiểm tra rốn của công tythậm chí lấy một mẫu dịch tiết để làm xét nghiệm. Điều này thậm chí giúp BS tìm ra chẩn đoán đúng đắn nguyên nhân dẫn theo trạng thái rốn có mùi hôi là do đâu.

Phương pháp trị liệu lỗ rốn bị hôi

Phương pháp trị liệu rốn có mùi hôi do nhiễm trùng

Hãy luôn luôn giữ rốn của công ty thật sạch sẽ và khô ráo. Mồ hôi, bụi bẩn thậm chí tích tụ lại trên quần áo và bám trên da bạn. Do đó, bạn cần tránh mặc quần áo chật, bẩn hay không khô ráo. Ngoài ra, bạn cần hạn chế lượng đường trong cơ chế chế độ ăn uống, quan trọng nếu như bạn bị đái tháo đường. Nguyên do là như đã đề cập ở trên, mức đường huyết quá cao làm tăng nguy hại nhiễm trùng.

Nếu rốn của công ty bị nhiễm trùng do xỏ khuyên, hãy tháo món đồ trang sức đẹp này ra. Ngâm một miếng bông trong dung dịch cồn, oxy già hay nước ấm có pha xà phòng kháng khuẩn, sử dụng nó để rửa rốn của công ty. Hãy nỗ lực giữ cho khu vực này luôn luôn thật sạch sẽ và khô ráo, tránh mặc quần áo chật vì thậm chí gây kích ứng vùng bị nhiễm trùng. Nếu những phương pháp này không hiệu suất cao, bạn nên đi đến gặp BS.

BS có thể cho bạn sử dụng kem chống nấm hoặc kháng sinh tại chỗ, tùy thuộc vào loại vi trùng tạo nên trạng thái này.

Phương pháp trị liệu rốn có mùi hôi do u nang buồn phiền nhờn

Bạn không phải trị liệu những dạng u nang ngoài da, trừ lúc chúng bị nhiễm trùng hoặc khiến cho bạn không dễ chịu. BS chuyên nghành da liễu có thể giúp cho bạn thoát khỏi trạng thái này bằng phương pháp tiêm thuốc, dẫn lưu hoặc tiểu phẫu để loại bỏ toàn bộ u nang.

Cách vệ sinh rốn hằng ngày

Cách dễ nhất để ngăn chặn vi khuẩn và bụi bẩn tích tụ trong rốn của công ty là làm công việc sạch khu vực này mỗi ngày. Bạn thậm chí làm sạch rốn theo cách sau:

 • Lúc tắm, cho phần nào xà phòng kháng khuẩn vào khăn
 • Sử dụng khăn lau nhẹ nhàng lên rốn
 • Rửa sạch với nước và lau khô để đảm bảo nước không đọng lại trong rốn.

Một điều cần lưu ý là bạn không nên bôi quá nhiều kem chống nắng hoặc kem dưỡng da lên rốn hoặc khu vực xung quanh rốn. Điều này thậm chí khiến cho rốn trở thành “ngôi nhà lý tưởng” cho nấm và vi khuẩn phát triển một cách tiện lợi hơn.

Cách vệ sinh rốn cho tất cả những người xỏ khuyên rốn

Nếu như bạn có xỏ khuyên lỗ rốn hãy giữ cho khu vực này thật sạch sẽ và khô ráo. Làm ướt khăn bằng hỗn hợp xà phòng sát khuẩn và nước rồi nhẹ nhàng rửa xung quanh lỗ xỏ khuyên.

Thi thoảng chúng ta nên tháo khuyên ra, ngâm khuyên trong dung dịch sát khuẩn (cồn, oxy già, thuốc tím…) và chà sạch để phòng tránh trạng thái nhiễm trùng.

Cách vệ sinh rốn cho tất cả những người bị nhiễm trùng rốn

Nếu rốn có mùi hôi do nhiễm trùng và chảy dịch, chúng ta nên tuân thủ những không dùng trị liệu của BS. Ngoài ra, bạn thậm chí vệ sinh rốn theo cách sau phía trên:

 • Rửa tay với xà bông diệt khuẩn trước lúc vệ sinh rốn
 • Sử dụng bông gòn hoặc tăm bông nhúng dung dịch sát khuẩn như: cồn, oxy già hoặc thuốc tím…
 • Sử dụng bông gòn hoặc tăm bông thấm dung dịch sát khuẩn nhẹ nhàng lau sạch rốn.

Hy vọng với những share trên, bạn đã biết xử lý đúng cách nếu lỗ rốn có mùi hôi, vệ sinh rốn thật sạch sẽ.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *