Hệ Thần Kinh

Rối loạn thần kinh thực vật là bệnh gì? Dấu hiệu nhận biết

Rối loạn thần kinh thực vật tác động đến sinh hoạt của hầu hết những cơ quan, tạo nên những triệu chứng tác động lớn đến sinh hoạt và quality cuộc sống thường ngày của người bệnh.

Dưới đây các bạn hãy cùng tìm hiểu về hệ thần kinh thực vật, rối loạn thần kinh thực vật là gì và cách trị liệu nhé!

Tìm hiểu chung về loại bệnh rối loạn thần kinh thực vật

Hệ thần kinh thực vật là gì?

Khối hệ thống thần kinh thực vật (autonomic nervous system – ANS), hay còn gọi là khối hệ thống thần kinh tự chủ, có trọng trách kiểm soát một trong những công dụngbản bao hàm:

 • Tiêu hóa
 • Cảm giác
 • Nhịp tim
 • Nhịp thở
 • Thân nhiệt

Lý do khối hệ thống này được gọi là khối hệ thống thần kinh tự chủ vì bạn không cần thiết phải suy nghĩ và tinh chỉnh những sinh hoạt của hệ hống này. Ví dụ như tạo nhịp tim, tiết nước bọt, tiêu hoá thức ăn… ANS hỗ trợ sự kết nối giữa não và những cơ quan thể chất nhất định, bao hàm cả những cơ quan nội tạng, ví dụ những kết nối với tim, gan, tuyến mồ hôi, da và thậm chí những cơ bên trong thị giác.

Khối hệ thống thần kinh thực vật bao hàm:

 • Khối hệ thống thần kinh giao cảm (sympathetic autonomic nervous system – SANS): có trọng trách kích hoạt những phản ứng khẩn cấp lúc quan trọng, phản ứng chiến đấu-hay-bỏ chạy (fight-or-flight reaction) khiến cho bạn sẵn sàng ứng phó với những trường hợp không thoải mái.
 • Khối hệ thống thần kinh phó giao cảm (parasympathetic autonomic nervous system – PANS): có trọng trách giúp bảo tồn tích điện và phục hồi những mô để duy trì chức năng thường thì.

Khối hệ thống thần kinh giao cảm đóng vai trò kích thích những cơ quan, ví dụ như làm tăng nhịp tim và huyết áp lúc quan trọng. Trong lúc đó, hệ thần kinh phó giao cảm thường điều hòa và làm chậm những quy trình trong thể chất, làm giảm nhịp tim và huyết áp. Tuy nhiên, so với tiêu hóa và hệ tiết niệu, hệ phó giao cảm lại có trọng trách kích thích và hệ giao cảm làm chậm những yếu tố nó lại. Hầu hết những cơ quan đều phải sở hữu dây thần kinh tới từ cả hệ thần kinh giao cảm và phó giao cảm.

Bệnh rối loạn thần kinh thực vật là gì?

Rối loạn thần kinh thực vật là việc mất điều độ giữa 2 hệ thần kinh giao cảm và phó giao cảm, xẩy ra lúc những dây thần kinh bị tổn thương. Trạng thái này được gọi là căn bệnh thần kinh tự trị, còn gọi là dysautonomia. Trạng thái rối loạn thần kinh thực vật mà thậm chí dao động từ nhẹ đến mối đe dọa tính mạng con người tuỳ theo mức độ tác động đến một phần của ANS hoặc toàn bộ ANS.

Nguyên nhân gây rối loạn thần kinh thực vật mà thậm chí tác động tạm thời, nhưng một trong những khác lại mạn tính hoặc kéo dãn dàimà thậm chí tiếp tục trở nặng theo thời hạn. Ví dụ bệnh tiểu đường và bệnh Parkinson là hai trạng thái mạn tính mà thậm chí kéo đến rối loạn thần kinh thực vật.

Những rối loạn thần kinh thực vật thường gặp

Các loại rối loạn thần kinh thực vật

Những loại rối loạn thần kinh thực vật mà thậm chí không giống nhau về nguyên nhân hình thành, triệu chứng và mức độ trầm trọng. Những loại rối loạn công dụng tự chủ thường gặp, bao hàm:

Hội chứng nhịp đập nhanh tư thế

Hội chứng nhịp đập nhanh tư thế hay còn gọi là postural orthostatic tachycardia syndrome (POTS) mà thậm chí tác động đến bất kì ai ở ngẫu nhiên giới hạn tuổi hoặc giới tính nào. Trên đây là hội chứng xuất hiện do sự tổn thương khối hệ thống thần kinh tự chủ. Những triệu chứng của trạng thái này thường tăng thêm lúc ở tư thế đứng và giảm lúc nằm xuống. Ví dụ, tư thế đứng thẳng mà thậm chí tạo nên những triệu chứng chóng mặt và đau đầu, buồn nôn, đổ mồ hôi và ngất xỉu, nhưng lúc nằm xuống sẽ hỗ trợ nâng cao những triệu chứng này.

Ngất do cường phế vị

Ngất vô cường phế vị hay còn gọi là vasovagal syncope, là trạng thái mất ý thức tạm thời do nhịp tim và huyết áp giảm đột ngột, từ đó làm giảm vòng luân hồi máu não. Trên đây là dạng ngất hay xẩy ra nhất và thường không khiến nhiều nguy hiểm. Ngất xỉu mà thậm chí xẩy ra do mất nước, ngồi hoặc đứng trong một thời hạn dài, tác động bởi môi trường thiên nhiên xung quanh và cảm xúc không thoải mái. Người bệnh thường bị buồn nôn, đổ mồ hôi, mệt rũ rời quá mức cho phépcảm hứng đuối sức trước hoặc sau lúc ngất.

Bệnh teo đa khối hệ thống

Bệnh teo đa khối hệ thống (multiple system atrophy – MSA) là một dạng rối loạn thần kinh thực vật. Lúc đầu, bệnh có những triệu chứng tương tự như bệnh Parkinson. Tuy nhiên, những người mắc bệnh này thường xuyên có tuổi thọ chỉ dài khoảng 5 – 10 năm Tính từ lúc lúc chẩn đoán. Trên đây là một rối loạn hiếm gặp thường xẩy ra ở người lớn trên 40 tuổi. Nguyên nhân của MSA hiện vẫn không rõ ràng và không tồn tại cách nào làm chậm tiến triển bệnh.

Bệnh rối loạn thần kinh tự quản cảm hứng di truyền

Trên đây là một nhóm những rối loạn di truyền tạo nên rối loạn công dụng thần kinh mở rộng ở trẻ em và người lớn. Trạng thái này mà thậm chí khiến cho bạn mất thời gian làm việc cảm hứng đau, cảm nhận nhiệt độ và đồng thời cùng lúc tác động đến một loạt chức năng thể chất. Bệnh rối loạn được phân thành bốn nhóm không giống nhau tùy thuộc vào giới hạn tuổi, kiểu di truyền và triệu chứng.

Hội chứng Holmes-Adie

Hội chứng Holmes-Adie cơ bản tác động đến những dây thần kinh kiểm soát cơ thị giác, tạo nên những vấn đề về thị lực. Một phía đồng tử mà thậm chí sẽ to hơn bên sót lại, và co lại từ từ dưới ánh sáng mạnh. Trong một trong những trường hợp khác, hội chứng này mà thậm chí gây thiếu những gân cơ phản xạ như gân gót Achilles. Hội chứng Holmes-Adie xẩy ra do nhiễm virus cũng mà thậm chí gây viêm và tổn thương tế bào thần kinh, đồng thời cùng lúc gây mất phản xạ gân cơ sâu – trạng thái kéo dãn dài vĩnh viễn nhưng vẫn không gây nguy hiểm đến tính mạng con người.

Một số trong những dạng khác

Những loại rối loạn thần kinh thực vật khác liên quan đến những tổn thương dây thần kinh do một trong những loại thuốc chữa bệnh, gặp chấn thương hoặc mắc bệnh. Một số trong những trạng thái tạo nên chứng rối loạn thần kinh này bao hàm:

Triệu chứng thường gặp

Triệu chứng rối loạn thần kinh thực vật

Triệu chứng rối loạn thần kinh thực vật là gì

Rối loạn thần kinh thực vật mà thậm chí tác động đến một phần nhỏ hoặc toàn bộ hệ thần kinh tự chủ. Một số trong những triệu chứng rối loạn thần kinh thực vật mà thậm chí nói tới như:

 • Đau đầu và chóng mặt: Người bệnh mà thậm chí cảm thấy choáng váng, ngất xỉu lúc đứng lên đột ngột, hoặc hạ huyết áp tư thế đứng.
 • Không thể vận động mạnh: Thể chất không tồn tại thời gian làm việc thay đổi nhịp tim lúc tập thể dục hoặc không thể vận động gắng sức.
 • Đổ mồ hôi không bình thường: Người bệnh đổ mồ hôi quá nhiều hoặc quá ít, tác động đến thời gian làm việc điều chỉnh nhiệt độ thể chất.
 • Khó tiêu hóa: Thể chất chán ăn, đầy hơi, tiêu chảy, táo bón hoặc khó nuốt.
 • Vấn đề tiết niệu: Người bệnh khó chính thức đi tiểu, tiểu không tự chủ, khó cảm nhận được bàng quang đầy và không tồn tại thời gian làm việc làm rỗng bàng quang trọn vẹn, điều này mà thậm chí kéo đến nhiễm trùng đường tiết niệu.
 • Vấn đề tình dục ở phái nam: Người bệnh khó xuất tinh hoặc duy trì sự cương dương.
 • Vấn đề tình dục ở phụ nữ: Người bệnh bị khô âm đạo hoặc khó đạt cực khoái.
 • Vấn đề về thị lực: Người bệnh nhìn mờ, gặp khó khăn trong việc điều chỉnh từ sáng sang tối và nhìn rõ lúc lái xe vào ban tối.

Hạ huyết áp tư thế là trạng thái phổ cập, nằm trong bộ 3 hội chứng mất dung nạp tư thế (hạ huyết áp tư thế, ngất phản xạ, hội chứng nhịp nhanh tư thế) xẩy ra lúc huyết áp giảm đáng kể trong lúc đang đứng. Những tổn thương dây thần kinh từ những trạng thái như bệnh tiểu đường và bệnh Parkinson mà thậm chí tạo nên những đợt hạ huyết áp thế đứng do rối loạn thần kinh thực vật.

Nguyên nhân gây rối loạn thần kinh thực vật là gì?

Nhiều trạng thái tình trạng sức khỏe mà thậm chí gây rối loạn thần kinh thực vật. Trạng thái này cũng mà thậm chí xuất hiện do tác dụng phụ của những phương pháp trị liệu một trong những căn bệnh khác, ví dụ như ung thư. Một số trong những nguyên nhân phổ cập gây rối loạn thần kinh tự chủ:

 • Bệnh đái tháo đường nếu không được trị liệu hoặc trị liệu không hiệu suất cao, mà thậm chí gây tổn thương dây thần kinh ở khắp thể chất.
 • Sự tích tụ protein không bình thường trong những cơ quan (hội chứng amyloidosis) mà thậm chí tác động đến những cơ quan và hệ thần kinh.
 • Những bệnh tự miễn: Lúc mắc những bệnh tự miễn, ví dụ như hội chứng Sjogren, lupus ban đỏ, viêm khớp dạng thấp hoặc bệnh Celiac, hệ miễn dịch của các bạn sẽ tiến công và làm tổn thương những cơ quan khác của thể chất, bao hàm cả dây thần kinh.

Một số trong những nguyên nhân khác cũng mà thậm chí khiến cho hệ miễn dịch tiến công vào những tế bào thần kinh, bao hàm:

 • Một số trong những loại thuốc chữa bệnh, ví dụ như thuốc trị liệu ung thư.
 • Một số trong những virus và vi khuẩn, ví dụ như HIV.
 • Những rối loạn di truyền

Phương pháp chẩn đoán rối loạn thần kinh thực vật

Bệnh rối loạn thần kinh thực vật là biến đổi mà thậm chí xẩy ra của nhiều căn bệnh. Vì vậy, xét nghiệm chẩn đoán rối loạn thần kinh thực vật sẽ tùy thuộc vào triệu chứng và những yếu tố nguy cơ tiềm ẩn của từng người bị bệnh.

Lúc bạn có những yếu tố nguy cơ tiềm ẩn

Nếu khách hàng mắc những căn bệnhthời gian làm việc làm tăng nguy cơ tiềm ẩn mắc rối loạn thần kinh thực vật, ví dụ như bệnh đái tháo đường, Bác Sỹ sẽ tiến hành khám lâm sàng và hỏi về triệu chứng của chúng ta.

Nếu khách hàng đang trị liệu ung thư bằng một loại thuốc chữa bệnhthời gian làm việc gây tổn thương tế bào thần kinh, Bác Sỹ sẽ kiểm tra và theo dõi trạng thái tình trạng sức khỏe của chúng ta thường xuyên.

Lúc bạn không tồn tại những yếu tố nguy cơ tiềm ẩn

Nếu khách hàng gặp phải những triệu chứng của nhóm bệnh rối loạn thần kinh tự trị nhưng vẫn không có yếu tố nguy cơ tiềm ẩn, Bác Sỹ mà thậm chí xem xét bệnh sử của chúng ta, thảo luận về những triệu chứng mà bạn gặp phải và thăm khám lâm sàng.

Bác Sỹ mà thậm chí kiến nghị bạn tiến hành thêm những xét nghiệm Đánh Giá công dụng, bao hàm:

 • Kiểm tra công dụng hệ thần kinh thực vật
 • Nghiệm pháp bàn nghiêng
 • Xét nghiệm kiểm tra không bình thường tiêu hóa
 • Test phản xạ sợi trục tiết mồ hôi định tính
 • Test mồ hôi điều nhiệt
 • Xét nghiệm phân tích nước tiểu và công dụng bàng quang
 • Siêu âm

Cách trị liệu rối loạn thần kinh thực vật

Cách điều trị rối loạn thần kinh thực vật

Vậy rối loạn thần kinh thực vật có nguy hiểm đến tính mạng không? Rối loạn thần kinh thực vật tuy rằng không gây nguy hiểm đến tính mạng con người, nhưng mà thậm chí làm tác động lớn đến sinh hoạt mỗi ngày do tác động đến nhiều công dụng không giống nhau của thể chất như nhịp tim, huyết áp, mồ hôi, tiêu hóa…

Bác Sỹ sẽ trị liệu rối loạn thần kinh thực vật bằng phương pháp kiểm soát những triệu chứng. Nếu nguyên nhân tạo nên trạng thái này là do một chứng bệnh tiềm ẩn nào khác, thì điều quan trọng là phải kiểm soát chứng bệnh đó càng sớm càng tốt.

Ví dụ, nếu như bị đái tháo đường, các bạn sẽ cần kiểm soát lượng đường trong máu bằng cơ chế chế độ ăn uống, tập thể dục và sử dụng thuốc. So với những bệnh tự miễn, như hội chứng Sjogren, các bạn sẽ uống thuốc để kiểm soát khối hệ thống miễn dịch và giảm viêm trong thể chất.

Bác Sỹ mà thậm chí tư vấn một trong những phương pháp để kiểm soát triệu chứng rối loạn thần kinh thực vật, bao hàm:

Vấn đề về tiêu hóa

 • Nâng đầu giường: Các bạn hãy nâng đầu giường lên một chút lúc ngủ để phòng ngừa chứng ợ nóng.
 • Sử dụng thuốc: Thuốc nhuận tràng mà thậm chí giúp trị táo bón và những loại thuốc chữa bệnh khác mà thậm chí trị liệu tiêu chảy và đau bụng.
 • Thay đổi cơ chế chế độ ăn uống: Chúng ta nên tạo thành những bữa nhỏ hơn để không biến thành căng bụng, đồng thời cùng lúc thêm chất lỏng và chất xơ vào cơ chế chế độ ăn uống để phòng ngừa đầy hơi và táo bón.

Vấn đề về tiết mồ hôi

Một vài loại thuốc chữa bệnh mà thậm chí khiến cho bạn tiết ra ít mồ hôi hơn, bao hàm glycopyrrolate và botulinum toxin.

Vấn đề về tim và huyết áp

 • Đứng lên từ từ để không biến thành chóng mặt và đau đầu
 • Sử dụng thuốc để kiểm soát nhịp tim như thuốc chẹn beta
 • Sử dụng thuốc làm tăng huyết áp như fludrocortison hoặc midodrine và pyridostigmine.
 • Thêm muối và chất lỏng trong cơ chế chế độ ăn uống sẽ giúp đỡ tăng huyết áp, tuy nhiên bạn chỉ làm điều này nếu Bác Sỹ kiến nghị tiến hành do mà thậm chí làm tăng huyết áp quá cao hoặc gây sưng.

Vấn đề về tình dục

So với phái nam, những loại thuốc chữa bệnh như sildenafil, tadalafil và vardenafil mà thậm chí giúp duy trì cương dương. Phụ nữ mà thậm chí thử sử dụng chất bôi trơn gốc nước để làm cho quy trình quan hệ thoải mái hơn.

Một trong những điều quan trọng nhất lúc trị liệu rối loạn thần kinh thực vật là chúng ta nêncơ chế sinh hoạt nghỉ ngơi thư dãn hợp lý. Bạn mà thậm chí tiến hành bằng phương pháp tập thể dục nhẹ nhàng ít nhất 30 phút/ngày và giữ tinh thần thoải mái, hạn chế những gánh nặng không thoải mái.

Phương pháp tận nơi giúp kiểm soát trạng thái rối loạn thần kinh thực vật

Ngoài những phương pháp trên, bạn mà thậm chí thử vận dụng thêm một trong những phương pháp để kiểm soát trạng thái này tận nơi:

 • Thay đổi tư thế: Chúng ta nên đứng lên hoặc ngồi dậy từ từ sau lúc nằm lâu để giảm chóng mặt và đau đầu. Hãy gấp chân hoặc nắm tay lại trong vài giây trước lúc đứng lên để tăng lưu lượng máu.
 • Nâng đầu giường: Bạn mà thậm chí nâng đầu giường lên rất cao 10cm để giảm trạng thái huyết áp thấp.
 • Điều chỉnh cơ chế chế độ ăn uống: Chúng ta nên ăn nhiều bữa nhỏ trong ngày để tránh những vấn đề tiêu hóa. Uống nhiều nước và chọn những loại thực phẩm ít chất béo, nhiều chất xơ sẽ giúp đỡ nâng cao tiêu hóa.
Đánh Giá post

Xuân Nam

CEO & Founder of TobaCare. Chuyên nghiên cứu tìm hiểu về những vấn đề xoay quanh chủ đề thuốc lá đặc biệt là đầu lọc thuốc lá. Tôi luôn mong muốn là người đồng hành mang đến cho bạn động lực cũng như kiến thức quan trọng về chủ đề thuốc lá. ----------------------- TobaCare | Chuyên cung cấp phụ kiện thuốc lá    ✅ Hộp đựng thuốc lá  ✅ Bật lửa điện từ  ✅ Zippo  ✅ Gạt tàn thuốc lá ✅ Đầu lọc thuốc lá giúp giảm các chất độc có trong khói thuốc đi vào cơ thể nhằm cải thiện sức khoẻ

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button