Tim Mạch

Quy trình ghép tim diễn ra như thế nào?

Cấy ghép tim là một phẫu thuật có thể mất rất nhiều thời gian, phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Bên cạnh đó, tình trạng thải ghép sau phẫu thuật cũng rất nguy hiểm. Hiểu rõ về quá trình này sẽ giúp bạn nhanh chóng hồi phục sức khỏe.

Cấy ghép tim là một thủ thuật phẫu thuật thay thế tim bị suy bằng trái tim khỏe mạnh từ người hiến tặng. Người hiến tặng tim là người đã qua đời và gia đình của họ đồng ý hiến tặng. Bệnh nhân bị suy tim tiến triển nhưng có sức khỏe tổng quát tốt có thể đủ điều kiện cấy ghép tim.

Bạn cần chuẩn bị gì cho việc ghép tim?

Quá trình chuẩn bị cho cấy ghép tim diễn ra trong thời gian dài, đôi khi cần đến vài năm.

Thực hiện các bước đầu tiên của quá trình ghép tim

Nếu bác sĩ nghĩ rằng bạn nên ghép tim, họ sẽ giới thiệu bạn đến một trung tâm phẫu thuật thay tim hoặc bạn có thể tự lựa chọn. Ở trung tâm, bạn sẽ được đánh giá để xác định xem có đủ điều kiện không. Đánh giá này bao gồm khám sức khỏe, các xét nghiệm, khám sức khỏe tâm thần và cảm xúc.

Chờ đợi tim từ người hiến tặng

Nếu bạn đủ điều kiện để cấy ghép tim, tên của bạn sẽ được đưa vào danh sách chờ. Luôn có hàng ngàn người chờ đợi một trái tim của người hiến tặng. Tuy nhiên, không có nhiều tim từ người hiến tặng, kết quả là có khá nhiều người chết trong khi chờ đợi.

Trong khi đang chờ, bạn sẽ được theo dõi chặt chẽ và việc điều trị sẽ được điều chỉnh nếu cần thiết. Nếu bạn phát triển một tình trạng nghiêm trọng như nhiễm trùng nặng hoặc đột quỵ, tên của bạn sẽ bị xóa khỏi danh sách.

Bạn có thể được khuyên tham gia chương trình phục hồi chức năng tim trong khi chờ đợi vì nó giúp cải thiện sức khỏe trước và sau khi cấy ghép. Nếu các cơ quan quan trọng của bạn không thể theo kịp ngay cả với sự trợ giúp của liệu pháp y tế, bác sĩ có thể khuyên bạn nên sử dụng thiết bị cấy ghép để hỗ trợ tim trong lúc chờ đợi.

Khi có tim hiến tặng, hệ thống sẽ đánh giá độ tương hợp với người nhận theo các yếu tố như:

  • Sự khẩn cấp của người nhận tiềm năng
  • Nhóm máu (A, B, AB hoặc O)
  • Các kháng thể người nhận có thể đã có
  • Kích thước của tim hiến tặng
  • Thời gian chờ đợi

Ngay trước khi phẫu thuật thay tim

Sau khi tim được lấy ra khỏi người hiến tặng, nó cần được cấy ghép trong vòng 4 giờ nếu không tim sẽ chết. Do đó, trung tâm cấy ghép tim gần nhất sẽ nhận được nó. Các trung tâm ưu tiên tiếp theo là những trung tâm nằm trong phạm vi nhất định.

Trong thời gian chờ đợi, bạn cần giữ liên lạc chặt chẽ với đội cấy ghép và thông báo cho họ về bất kỳ thay đổi nào về sức khỏe. Bảo đảm họ có thể luôn tiếp cận với bạn 24 giờ một ngày.

Khi có tim khỏe mạnh, bạn và đội cấy ghép có một khoảng thời gian rất ngắn để quyết định xem trái tim có phù hợp với bạn hay không và liệu bạn đã sẵn sàng phẫu thuật thay tim chưa. Nếu đánh giá cuối cùng quyết định rằng trái tim không phù hợp với bạn hoặc nếu bạn không đủ sức khỏe để phẫu thuật, tim sẽ được chuyển cho người khác trong danh sách.

Cấy ghép tim được thực hiện như thế nào?

Cấy ghép tim có thể kéo dài vài giờ, đôi khi thậm chí lâu hơn. Bạn sẽ được gây mê và kết nối với một máy hô hấp tim–phổi nhân tạo để cơ thể có thể tiếp cận với máu giàu oxy trong quá trình phẫu thuật.

Sau khi rạch ngực, bác sĩ phẫu thuật sẽ mở xương sườn bằng cách tách xương ngực để làm thủ thuật phẫu thuật trên tim.

Tim bị suy sẽ được thay thế bằng tim khỏe mạnh. Các mạch máu lớn được kết nối. Khi dòng máu được phục hồi, trái tim mới sẽ bắt đầu đập. Thỉnh thoảng, trái tim mới cần một cú sốc điện để hoạt động bình thường.

Sau khi phẫu thuật thay tim, bạn sẽ kê toa thuốc giảm đau. Bạn sẽ được kết nối với một máy thở để trợ giúp hô hấp và ống thoát nước để loại bỏ chất lỏng xung quanh phổi và tim. Dịch lỏng và thuốc sẽ được truyền qua tĩnh mạch. Sau một vài ngày nằm trong khoa hồi sức đặc biệt (ICU), bạn sẽ được chuyển đến một đơn vị chăm sóc đặc biệt (ICU) và ở đó một vài tuần.

Sau khi bạn ra viện, đội cấy ghép tim vẫn cần giám sát chặt chẽ, do đó bạn cần ở gần trung tâm ít nhất 3 tháng. Sau đó, bạn có thể trở về nhà khi việc theo dõi ít ​​thường xuyên hơn và bạn đủ sức khỏe để di chuyển.

Các dấu hiệu thải ghép nào cần chú ý?

Các dấu hiệu và triệu chứng phổ biến của thải ghép bao gồm khó thở, sốt, mệt mỏi, đi tiểu và tăng cân cùng những triệu chứng khác. Nếu bạn nhận thấy bất kỳ điều nào trong số này, hãy thông báo cho chuyên gia y tế ngay lập tức.

Các xét nghiệm thường xuyên như công thức máu, siêu âm tim, điện tâm đồ và sinh thiết tim là bắt buộc. Sinh thiết tim rất quan trọng trong vài tháng đầu tiên để xác định xem tim mới có bị từ chối hay không, vì đây là thời điểm từ chối có nhiều khả năng xảy ra nhất. Để ngăn chặn việc thải ghép khi ghép tim, các thuốc ức chế miễn dịch được chỉ định. Loại thuốc này ức chế hệ thống miễn dịch, ngăn chặn nó tấn công tim mới của bạn. Bạn sẽ phải dùng thuốc ức chế miễn dịch trong suốt quãng đời còn lại, cùng với các loại thuốc kháng khuẩn, kháng virus và kháng nấm để phòng ngừa nhiễm trùng cơ hội.

Đánh Giá post

Xuân Nam

CEO & Founder of TobaCare. Chuyên nghiên cứu tìm hiểu về những vấn đề xoay quanh chủ đề thuốc lá đặc biệt là đầu lọc thuốc lá. Tôi luôn mong muốn là người đồng hành mang đến cho bạn động lực cũng như kiến thức quan trọng về chủ đề thuốc lá. ----------------------- TobaCare | Chuyên cung cấp phụ kiện thuốc lá    ✅ Hộp đựng thuốc lá  ✅ Bật lửa điện từ  ✅ Zippo  ✅ Gạt tàn thuốc lá ✅ Đầu lọc thuốc lá giúp giảm các chất độc có trong khói thuốc đi vào cơ thể nhằm cải thiện sức khoẻ

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button