Tim Mạch

Phân độ suy tim theo NYHA và Các giai đoạn theo ACC/AHA

Phân độ suy tim theo NYHA (Hiệp hội Tim mạch New York) là một hệ thống phân chia những cấp độ suy tim dựa trên những triệu chứng và khả năng hoạt động gắng sức của người bệnh. Trong khi, Hội Tim mạch Hoa Kỳ (ACC) và Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ (AHA) cũng tìm ra một hệ thống phân chia suy tim theo từng giai đoạn để bổ sung thêm vào cho hệ thống của NYHA.

Một trong những hệ thống phân độ suy tim thường được sử dụng nhiều trong lâm sàng đó là của Hiệp hội Tim mạch New York (NYHA). Bảng phân độ này được sử dụng để Review giai đoạn nghiêm trọng của những triệu chứng và giúp dự đoán tiên lượng suy tim.

Tuy nhiên, để tìm ra kế hoạch điều trị, bệnh suy tim còn được phân chia thành 4 giai đoạn (A, B, C và D) theo ACC/AHA từ nguy hại cao phát triển suy tim đến suy tim tiến triển. Tìm hiểu về những cách phân chia giai đoạn suy tim sẽ giúp cho bạn hiểu hơn chẩn đoán bệnh và mục tiêu điều trị tương ứng.

Phân độ suy tim theo NYHA

Theo NYHA, mỗi phân độ suy tim theo NYHA mô tả giai đoạn nghiêm trọng của triệu chứng bệnh và sự gắng sức tạo nên triệu chứng tương ứng.

 • Độ I: Không bị giới hạn về hoạt động thể lực. Những hoạt động thể lực thông thường không gây mệt rũ rời trên mức cho phép, tim đập nhanh, hồi hộp, khó thở.
 • Độ II: Hạn chế nhẹ trong hoạt động thể lực. Cảm thấy thoải mái lúc nghỉ ngơi. Sinh hoạt thể lực thông thường thậm chí gây mệt rũ rời, hồi hộp, khó thở (thở gấp) hay đau ngực.
 • Độ III: Hạn chế đáng kể những hoạt động thể lực. Cảm thấy khỏe hơn lúc nghỉ ngơi. Sinh hoạt thể lực ít hơn thông thường đã gây mệt rũ rời, tim đập nhanh hoặc khó thở.
 • Độ IV: Không có hoạt động thể lực nào không gây không dễ chịu. Những triệu chứng suy tim xẩy ra cả lúc nghỉ ngơi. Nếu như có ngẫu nhiên vận động thể lực nào, người bệnh sẽ cảm thấy không dễ chịu hơn.

Phân độ suy tim theo NYHA được sử dụng thông dụng trong thực tiễnnhững phân tích lâm sàng. Hệ thống phân độ suy tim theo công dụng này Ra đời từ thời điểm năm 1994. Trước đó, một vài hệ thống phân chia khác đã được phát triển phản ánh giai đoạn nghiêm trọng của suy tim trong trường hợp nhồi máu cơ tim cấp, gồm phân độ suy tim theo Killip (1967) và Forrester (1977).

Những giai đoạn suy tim theo ACC/AHA

bệnh suy tim là gì

Kề bên hệ thống phân chia của NYHA, Hội Tim mạch Hoa Kỳ và Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ (ACC/AHA) đã phát triển một hệ thống khác để xác định những giai đoạn suy tim. Việc này không phải để thay thế mà giúp bổ sung thêm vào cho cách phân độ suy tim của NYHA. Những giai đoạn này bao hàm cả những người bị bệnh không nằm trong phân độ suy tim nào nhưng có nguy hại cao mắc bệnh.

Những giai đoạn suy tim theo ACC/AHA gồm:

Giai đoạn A

 • nguy hại cao bị suy tim nhưng vẫn khôngtình trạng bệnh tim mạch thực tổn hay triệu chứng suy tim, không bị hạn chế trong hoạt động thể lực thông thường.
 • Ví dụ, những người bị bệnh mắc bệnh mạch vành, tăng huyết áp hay đái tháo đường mà không bị suy thất trái, phì đại thất trái hay không bình thường hình dạng buồng tim, hội chứng chuyển hóa, tiền sử uống thuốc gây tổn thương cơ tim…
 • Những người bệnh này còn có những yếu tố nguy hại gây suy tim. Không tương ứng với phân độ suy tim nào theo NYHA.

Giai đoạn B

 • Có bệnh tim thực thể nhưng vẫn không có dấu hiệu hay triệu chứng suy tim.
 • Người bệnh không có triệu chứng nhưng bị phì đại thất trái hoặc suy giảm công dụng thất trái; có tiền sử nhồi máu cơ tim; mắc bệnh van tim không có triệu chứng.
 • Giai đoạn này tương ứng với người bị bệnh bị suy tim độ I theo hệ thống NYHA.

Giai đoạn C

 • Có bệnh tim thực thể, hiện tại hoặc trước kia có triệu chứng suy tim.
 • Người bệnh biết mình có bệnh tim thực thể và có dấu hiệu khó thở, mệt rũ rời, giảm khả năng gắng sức.
 • Phần nhiều trường hợp, người bệnh thuộc vào giai đoạn này. Suy tim giai đoạn C thậm chí tương ứng với phân độ I, II, III và IV theo NYHA.

Giai đoạn D

 • Suy tim kháng trị, cần phải có những phương pháp can thiệp quan trọng đặc biệt.
 • Người bệnh có những triệu chứng rõ ràng cả lúc nghỉ ngơi, tuy nhiên đã điều trị nội khoa tối ưu (nhập viện nhiều lần, xuất viện cần phải có liệu pháp điều trị quan trọng đặc biệt).
 • Người bệnhgiai đoạn này còn có khả năng nhận được hỗ trợ tuần hoàn từ bên phía ngoài, truyền thuốc tăng co bóp tim liên tục, trải qua những thủ thuật để dẫn lưu dịch hoặc được ghép tim. Bệnh lúc này tương ứng với suy tim độ IV theo NYHA.

Lúc bệnh tiến triển, cơ tim sẽ suy yếu và lượng máu bơm đi đến những cơ quan khác ít hơn, khiến cho người bệnh đi đến giai đoạn tiếp theo. Lúc đó, bệnh không thể quay trở lại giai đoạn trước đó. Vì thế, mục tiêu điều trị là ngăn không cho suy tim chuyển sang giai đoạn nghiêm trọng hơn hoặc làm tiến triển bệnh.

Hy vọng qua bài viết này, bạn đã hiểu hơn về các phân độ suy tim theo NYHA cũng như phân chia bốn giai đoạn suy tim theo ACC/AHA. Từ đó, bạn có thể trao đổi dễ dàng hơn với bác sĩ và hiểu được nguyên tắc điều trị cho từng giai đoạn bệnh.

Đánh Giá post

Xuân Nam

CEO & Founder of TobaCare. Chuyên nghiên cứu tìm hiểu về những vấn đề xoay quanh chủ đề thuốc lá đặc biệt là đầu lọc thuốc lá. Tôi luôn mong muốn là người đồng hành mang đến cho bạn động lực cũng như kiến thức quan trọng về chủ đề thuốc lá. ----------------------- TobaCare | Chuyên cung cấp phụ kiện thuốc lá    ✅ Hộp đựng thuốc lá  ✅ Bật lửa điện từ  ✅ Zippo  ✅ Gạt tàn thuốc lá ✅ Đầu lọc thuốc lá giúp giảm các chất độc có trong khói thuốc đi vào cơ thể nhằm cải thiện sức khoẻ

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button