48 Đường Số 1, Bình Trưng Đông, Quận 2, Hồ Chí Minh.
TobaCare.com@gmail.com
0822-41-0822
08-1441-1668
0822-41-0822
08-1441-1668

Nốt ruồi báo ung thư: Tìm hiểu ngay để bảo vệ sức khỏe bạn!

Nốt ruồi báo ung thư: Nhận biết ngay kẻo trễ

Bạn có lúc nào thắc mắc về những nốt ruồi (hay mụn ruồi) xuất hiện trên da? Trên đây có thể là nốt ruồi vô hại nhưng cũng có thể có thời gian làm việc là nốt ruồi báo ung thư, một căn bệnh cực kỳ nguy hiểm.

Ở con người thường tồn tại một trong những hiện tượng tổn thương da rất thông dụngôn hòa. Những tổn thương này mà thậm chí triệu chứng ra bên phía ngoài thành nốt ruồi, tàn nhang, những mảng da thừa, thay đổi sắc tố ôn hòa, dày sừng tiết buồn chánnhững u nhú. Tuy nhiên, trong một trong những trường hợp, những triệu chứng trên da, nhất là nốt ruồi đổi khác không ổn định, mà thậm chí là dấu hiệu lưu ý ung thư. Hãy theo dõi quy trình mọc nốt ruồi và phân biệt xem liệu trạng thái của người tiêu dùng có phải là nốt ruồi báo hiệu ung thư không nhé.

Nốt ruồi hình thành ra sao?

Mụn ruồi xuất hiện lúc những tế bào trong da phát triển thành một cụm thay vì phân bố đồng đều. Những tế bào này được gọi là tế bào hắc tố (melanin), chúng tạo ra sắc tố tự nhiên cho làn da của người tiêu dùng.

Theo một phân tích bệnh về da của Chuyên Viên da liễu người Mỹ Stephanie S. Gardner, nốt ruồi thường xuyên có màu nâu hoặc đen và mà thậm chí xuất hiện ở ngẫu nhiên vị trí nào trên da, đơn lẻ hoặc theo nhóm, hầu hết xuất hiện ở thời thơ ấu và trong 25 năm đầu đời. Một người thường xuyên có khoảng từ 10–40 nốt ruồi trước lúc trưởng thành.

Nốt ruồi thay đổi chậm theo thời hạn, mà thậm chí ngày càng to ra, thay đổi về màu sắc và đôi lúc mọc lông. Một số trong những nốt ruồi mà thậm chí không thay đổi, trong lúc một trong những khác lại từ từ biến mất.

Những loại nốt ruồi

Các loại nốt ruồi bình thường và nốt ruồi báo ung thư

Có nhiều loại nốt ruồi không giống nhau và không phải loại nào thì cũng là nốt ruồi báo hiệu ung thư:

Nốt ruồi thường 

Những nevi thông thông thường là những tổn thương sắc tố nổi trên mặt da, bờ đối xứng và có giới hạn điều độ, rõ rệt. Nguy cơ tiềm ẩn mắc ung thư tăng gấp 3 lần ở những những người có 5 nốt ruồi với đường kính hơn 5mm hoặc có hơn 50 nốt ruồi với đường kính hơn 2mm.

Nốt ruồi không nổi bật

Tổn thương được xác định qua thăm khám gọi là nốt ruồi không nổi bật, còn được xác định qua xét nghiệm mô học được gọi là nốt ruồi loạn sản. Loại nốt ruồi này thường được phân biệt với nốt ruồi thông thường trải qua những Đặc điểm như sắc tố đổi khác, bờ không điều độ, bất tương xứng, giới hạn không rõ. Chúng thường xuất hiện ở những vùng da tiếp xúc nhiều với ánh sáng mặt trời. Những người có nốt ruồi không nổi bật chiếm khoảng 2 – 7% người dân da trắng và chiếm từ 25 – 40% người bệnh ung thư hắc tố (mêlanôm). Nếu tiền căn mái ấm gia đình có người mang sang thương tương tự, nguy hại mắc bệnh lý của các bạn sẽ cao hơn so với những trường hợp xuất hiện đơn độc.

Nốt ruồi bẩm sinh khi sinh ra

Là loại nốt ruồi tự mọc trên da từ lúc mới sinh, thường chỉ xẩy ra ở khoảng một trong 100 người. Loại này còn có Xu thế phát triển thành u ác tính (ung thư) nhiều hơn nữa loại xuất hiện sau lúc sinh. Ung thư hắc tố ở trẻ em hiếm gặp, tuy nhiên trong những trường hợp nốt ruồi bẩm sinh khi sinh ra khổng lồ thì lại có nguy hại mắc bệnh cao. Tổn thương thường nhô lên, giới hạn rõ và có những chấm sắc tố. Những nốt ruồi bẩm sinh khi sinh ra lớn xuất hiện ở 1/1.000 đến 1/20.000 trẻ sơ sinh. Nốt ruồi chiếm hơn 5% diện tích S da thì tỉ lệ mắc bệnh tăng gấp 1000 lần thông thường.

Nốt ruồi Spitz

Trên đây là một dạng nốt ruồi ôn hòa, thường gặp ở trẻ em, nhưng dễ dẫn đến nhầm lẫn với những khối u hắc tố ác tính. Nốt ruồi Spitz thường xuyên có đường kính nhỏ hơn 1cm, mà thậm chí tương tự như mụn cóc hay bướu mạch máu nhỏ. U hắc tố ác tính thường được chẩn đoán sau 10 tuổi, có tổn thương loét, đường kính to hơn 1cm, tổn thương cả lớp mỡ dưới da.

Hội chứng nốt ruồi không nổi bật có tính mái ấm gia đình

Ung thư hắc tố mà thậm chí có tính mái ấm gia đình hoặc xuất hiện rời rạc. Hội chứng nốt ruồi loạn sản là một căn bệnh di truyền nhiễm sắc thể trội, bệnh làm tăng nguy hại mắc phải ung thư hắc tố. Nốt ruồi không nổi bật trong hội chứng này thường nằm tại vùng thân, vùng ít tiếp xúc với ánh sáng. Tổn thương mà thậm chí phát triển từ sang thương không nổi bật, tuy nhiên thường thì xuất hiện tại vùng da lành không tồn tại minh chứng tổn thương mô học trước đó. Do vậy, việc loại bỏ những nốt ruồi không nổi bật không tồn tại ý nghĩa phòng bệnh. Một số trong những phân tích cho thấy có lẽ bệnh liên quan đến đột biến gen.

Một số trong những yếu tố tiện lợi gây ung thư hắc tố

Đôi lúc những nốt ruồi không ổn định mà thậm chí phát triển hoặc là dấu hiệu lưu ý ung thư, nhất là ung thư hắc tố da. Ung thư hắc tố là một dạng ung thư da nguy hiểm do có tiên lượng xấu và di căn từ khá sớm. Một số trong những yếu tố làm tăng nguy hại phát triển ung thư hắc tố, bao hàm:

 • Tuổi càng tốt tỉ lệ mắc càng tăng.
 • Tiếp xúc nhiều với tia UVB: Tia cực tím B là yếu tố môi trường xung quanh mà thậm chí góp thêm phần làm tăng nguy hại phát triển khối u hắc tố ác tính. Những người tiếp xúc nhiều với tia nắng mặt trời như người thường thao tác làm việc bên phía ngoài, thường phơi nắng, tắm nắng hoặc bị cháy nắng có nguy hại phát triển ung thư hắc tố cao hơn. Tia cực tím là yếu tố nguy hại dễ thay đổi nhất, nhưng nhiều phân tích cho thấy tiếp xúc với tia UV không phải là ĐK bắt buộc để phát triển ung thư hắc tố.
 • Tiếp xúc nhiều với những phẩm màu ô nhiễm và độc hại như dung môi hydrocarbon, amiăng, kim loại…cũng là yếu tố gây tăng thời gian làm việc xuất hiện những nốt ruồi báo ung thư và những u ác tính tính.
 • Những những người có nhiều nốt ruồi (trên 100) hoặc có những nốt ruồi không nổi bậtnguy hại cao phát triển ung thư hắc tố cao hơn. Điều này không Có nghĩa là bạn khỏe mạnh sẽ mắc bệnh. Tuy nhiên, trong trường hợp này, bạn cần đặc trưng thận trọng lúc tiếp xúc với tia UV cũng như cần kiểm tra những nốt ruồi của tôi thường xuyên hơn.
 • Có người thân trong nhà mắc u hắc tố ác tính
 • Từng mắc ung thư hắc tố: Một số trong những phân tích cho thấy, khoảng 3,4% người bệnh trước trên đây được chẩn đoán mắc ung thư hắc tố ở mức độ I và II có tổn thương thứ hai.
 • Những người bệnh ghép tạng và những trường hợp ức chế miễn dịch khác: Những người bệnh này còn có nguy hại mắc bệnh thay đổi tùy vào mức độ ức chế miễn dịch. Trung bình, thời gian làm việc mắc ung thư hắc tố tăng gấp 3 lần người dân thông thường ở trẻ em, đôi lúc tăng đến 6 lần.
 • Kiểu hình: Nguy cơ tiềm ẩn cao thường gặp ở người da tái, da kém thích ứng với ánh sáng, tóc, thị lực màu sáng và có tàn nhang. Người mắc bệnh bạch tạng, do thiếu melanin bảo vệ trước ánh sáng, cũng có thể có nguy hại mắc bệnh cao. Ngoài ra, người bệnh xơ bì sắc tố và những nhóm có thời gian làm việc bảo vệ kém so với ánh sáng cũng có thể có nguy hại tương tự.
 • Vai trò của thai kỳ và estrogens trong ung thư hắc tố: Một số trong những report nghĩ rằng những người bệnh ung thư hắc tố mang thai có tiên lượng xấu hơn. Tuy nhiên, cho tới nay vẫn không có nghiên cứ nào xác minh được vấn đề này. Hiện chưa nhỉ?minh chứng về việc tăng thêm nguy hại mắc bệnh lúc sử dụng estrogen.

Làm sao để phân biệt nốt ruồi báo ung thư?

Nếu nhận thấy có sự thay đổi về màu sắc, kích thước hoặc hình dạng của nốt ruồi, bạn nên đi tới gặp BS da liễu hoặc tốt hơn hết là BS chuyên nghành ung thư để được chẩn đoán kỹ hơn. Bạn cũng nên đi kiểm tra nếu chúng chảy máu, ngứa hoặc trở nên đau đớn.

Nhận biết nốt ruồi báo ung thư

Bạn mà thậm chí kiểm tra làn da bằng gương hoặc nhờ ai đó kiểm tra giúp. Đặc trưng, hãy ghi chú đến những vùng da thường phơi nắng như tay, cánh tay, ngực, cổ, mặt, tai, chân và sống lưng.

Nếu nốt ruồi không thay đổi theo thời hạn thì bạn không cần lo ngại quá nhiều. Nếu nhận thấy bất kì dấu hiệu thay đổi nào như việc mọc nốt ruồi mới hoặc nếu muốn tẩy xóa nốt ruồi vì lý do thẩm mỹ và làm đẹp, chúng ta nên hỏi ý kiến, đàm đạo với BS da liễu và BS chuyên nghành ung thư.

Sau trên đâynhững Đặc điểm quan trọng bạn cần xem xét lúc kiểm tra nốt ruồi. Nếu nhận thấy ngẫu nhiên triệu chứng nào được liệt kê theo quy luật ABCDE dưới trên đây, các bạn hãy đến BS da liễu hoặc BS chuyên nghành ung thư kiểm tra ngay vì đó mà thậm chí là nốt ruồi báo hiệu ung thư da.

 • A (Asymmetric): Có tính bất đối xứng
 • B (Border irregularity): Bờ không đồng đều hoặc lan tràn
 • C (màu sắc variegation): Màu sắc không thống nhất
 • D (Diameter): Đường kính to hơn 5mm
 • E (Enlargement hoặc Evolution): Lan rộng ra hay tiến triển.

Chảy máu và loét xuất hiện trong 10% trường hợp ung thư hắc tố tại chỗ và 54% ung thư ở mức độ trễ, báo hiệu tiên lượng xấu. 70% khối u xuất hiện trên những nốt ruồi bẩm sinh khi sinh ra, thường gặp ở vùng thân mình (24%), đầu cổ (20%), chi (10%).

Ung thư hắc tố rất hay di căn hạch, bị di căn sớm thường to nhanh, nhiều lúc hạch lớn gấp nhiều lần so với u. Hạch di căn mà thậm chí đứng thành chùm, đàn áp gây đau.

Lân cận u mà thậm chí thấy những cục nổi dưới da. Phổi, gan, não là những cơ quan thường hay bị di căn, tùy từng từng cơ quanmức độmà thậm chí kèm theo những triệu chứng khác như không thở được, đau tức mạn sườn, hiện tượng đau đầu.

Trên thực tiễn lâm sàng, ung thư hắc tố gồm 4 loại:

 • Ung thư hắc tố thể mở rộng theo mặt phẳng (70%).
 • Ung thư hắc tố thể phẳng (4 – 10%).
 • Ung thư hắc tố thể cục (8 – 20%).
 • Ung thư hắc tố thể nốt ruồi son (5 – 10%).
 • Ung thư hắc tố không xếp loại (0 – 5%).

Dò tìm và xác định nốt ruồi báo ung thư da

Cách tốt nhất để giúp đỡ bạn phát hiện ung thư da là biết rõ tính chất của những mụn ruồi trên da. Chúng ta nên tự khám da thường xuyên, nhất là lúc trong nhà bạn có người bị ung thư hắc tố da. Bạn cũng đừng lãng quên những vùng không tiếp xúc với ánh sáng mặt trời như da đầu, dưới nách, chân (móng chân, lòng cẳng chân và vùng giữa những ngón chân), lòng bàn tay và móng tay, khu vực xung quanh cơ quan sinh dục và vùng dưới nhũ hoa, thân mình. Bạn mà thậm chí sử dụng thêm một tấm gương nhỏ cầm tay kèm với gương lớn để đơn giản dễ dàng quan sát những khu vực phía sau sống lưng. Nếu nhận thấy những triệu chứng của nốt ruồi báo ung thư (như đã trình diễn ở phần trên), bạn cần đến trung tâm bệnh viện để được BS thăm khám ngay.

Tại trung tâm bệnh viện, BS sẽ tiến hành khám da toàn bộ để xác định ung thư da. Lúc thấy một nốt ruồi to không ổn định, họ mà thậm chí:

 • Không sử dụng phẫu thuật cắt rộng với mục đích vừa để trị liệu, vừa để sinh thiết chẩn đoán. Phương pháp này sẽ hỗ trợ BS xác định xem trên đây có phải là tổn thương ung thư hay là không.
 • Xác định dựa trên lâm sàng và tiến hành trị liệu tùy thuộc vào cụ thể từng mức độ của nhóm bệnh. Lúc nghi ngờ là ung thư hắc tố, BS sẽ thăm khám hết sức nhẹ nhàng để tránh tạo ĐK tiện lợi cho những tế bào ung thư di căn. Bởi lẽ những tế bào thường rất nhỏ, link lỏng lẻo nên dễ dịch chuyển khỏi tổ chức u nguyên phát và di căn sang những cơ quan khác. Tùy thuộc vào mức độ bệnh mà BS sẽ không sử dụng phương pháp trị liệu thích ứng nhất cho mình. Ngoài phẫu thuật, BS mà thậm chí vận dụng xạ trị hoặc hóa trị.

Phòng ngừa ung thư da

Theo dõi nốt ruồi báo ung thư

Để phòng tránh nguy hại ung thư da, các bạn hãy thử vận dụng một trong những cách sau:

 • Tránh tiếp xúc trực tiếp với tia nắng mặt trời, đặc trưng vào giữa trưa. Các bạn hãy mặc những loại quần áo dài để che chắn tay và chân.
 • Đội mũ rộng vành để bảo vệ mặt, đầu, cổ và tai.
 • Sử dụng kem chống nắng phổ rộng có chỉ số SPF trên 15.
 • Tránh tắm nắng nhân tạo
 • Nếu tiền căn mái ấm gia đình có người mắc ung thư hắc tố hoặc hội chứng nốt ruồi không nổi bật thì nên được theo dõi sát để phát hiện những nốt ruồi báo ung thư trên thể chất.

Tóm lại

U hắc tố ác tính nếu phát hiện sớm và trị liệumức độ khu trú (mức độ I và II) có tiên lượng sống tương đối tốt. trái lại, những mức độ sau, đặc trưng lúc đã di căn hạch và di căn xa, tiên lượng sống của người bệnh rất xấu, khó trị liệuhiệu suất cao kém.

Kết quả sống còn 5 năm theo mức độ tương ứng với độ dày của bướu (Breslow trải qua xét nghiệm):

 • Mức độ I: < 0,7mm, sống còn 98%.
 • Mức độ II: 0,76 – 1,49mm, sống còn 87 – 94%.
 • Mức độ III: 1,5 – 3,99mm, sống còn 66 – 83%.
 • Mức độ IV: Từ 4mm trở lên trên, sống còn < 5%.

Vì vậy, việc phát hiện những khối u hắc tố ác tính sớm và trị liệu trong lúc này giúp đem lại thời cơ trị liệu thành công cao hơn và nâng cao tiên lượng cho người bệnh. Nếu nhận thấy những dấu hiệu nốt ruồi báo ung thư kể trên, bạn cần đến gặp BS da liễu hoặc BS chuyên nghành ung thư để được thăm khám trong lúc này nhé.

Đánh Giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *