Tim Mạch

Nong mạch vành được thực hiện và có tác dụng như thế nào?

Nong mạch vành là một thủ thuật được sử dụng để nong rộng những mạch máu bị hẹp, những mạch máu này (động mạch vành) có tác dụng cung cấp máu cho tim. Phương pháp điều trị này thường được sử dụng để điều trị cơn nhồi máu cơ tim.

Thủ thuật này còn được gọi là tạo hình động mạch vành (PTCA). Trong một trong những trường hợp, BS sẽ chèm thêm một ống stent vào động mạch vành sau lúc thực hiện nong mạch vành. Ống stent giúp giữ cho động mạch không bị thu hẹp lại nữa.

Hiện nay, dù nong mạch vành tương đối phổ biến nhưng vẫn không phải cũng nắm rõ về nó . Nội dung bài viết sau đây sẽ giúp đỡ bạn giải đáp một trong những vấn đề xoay quanh thủ thuât y tế này.

Mục đích của nong mạch vành

Phẫu thuật tạo hình động mạch được sử dụng để điều trị xơ vữa động mạch. Xơ vữa động mạch là việc tích tụ những mảng mỡ bám trong mạch máu của tim. BS có thể đề xuất bạn nong mạch lúc những phương pháp điều trị bằng thuốc hay thay đổi lối sống không đủ để cải thiện tình trạng sức khỏe tim mạch hoặc nếu như bạn bị nhồi máu cơ tim, đau ngực ngày càng nhiều (đau thắt ngực) hoặc những triệu chứng khác.

Nong mạch vành và đặt stent: Chỉ định, quy trình thực hiện, biến chứng có thể xảy ra | Vinmec

Nong mạch vành sớm và kịp thời trong những giờ đầu của một cơn nhồi máu cơ tim sẽ làm giảm nguy cơ bị nhồi máu cơ tim lại lần nữa, trong đó sự kịp thời hay là không là rất quan trọng. Theo Trường Y Harvard, lúc thủ thuật này được thực hiện trễ hơn 24 giờ sau một cơn nhồi máu cơ tim, có thể không tồn tại bất kỳ lợi ích nào cho chính mình. Bạn điều trị đau tim càng nhanh, bạn càng giảm nguy cơ suy tim và những biến chứng khác.

Nong mạch vành cũng có thể được sử dụng để làm giảm những triệu chứng của nhóm bệnh tim ở những người mắc bệnh không bị nhồi máu cơ tim.

Trước lúc thực hiện nong mạch vành, bạn nên biết gì?

Thực tiễn, thủ thuật điều trị này không phải là giải pháp tốt nhất cho toàn bộ mọi người. Trong trường hợp động mạch chính đưa máu đến tim trái bị hẹp, cơ tim yếu hoặc nếu như bạn có nhiều mạch máu bị tổn thương thì phẫu thuật bắc cầu động mạch vành có thể là lựa chọn tốt hơn. Quyết định phẫu thuật nong mạch vành hay phẫu thuật bắc cầu sẽ tùy thuộc vào mức độ bệnh tim và trạng thái tình trạng bệnh tổng thể của bạn. Các bạn hãy thảo luận với BS để tìm hiểu thêm thông tin.

Chúng ta nên chuẩn bị gì trước lúc thực hiện nong mạch vành?

Trước lúc lên lịch thực hiện nong mạch vành, BS sẽ xem xét những bệnh sử và khám tình trạng sức khỏe tổng quát cho chính mình. Bạn có thể được yêu cầu chụp mạch vành để xem tắc nghẽn này có thể điều trị bằng nong mạch vành hay là không. Ngoài ra, chụp mạch vành còn làm BS xác định xem những động mạch đến tim bị thu hẹp hay tắc nghẽn.

Nong mạch vành và đặt stent: Chỉ định, quy trình thực hiện, biến chứng có thể xảy ra | Vinmec

Trong chụp động mạch vành, BS sẽ tiêm một loại thuốc nhuộm từ háng, cánh tay hoặc cổ tay đến những động mạch trong tim trải qua ống thông.

Lúc thuốc nhuộm lấp đầy những động mạch, chúng sẽ hiển thị trên X-quang và video, nhờ đó BS có thể tìm thấy vị trí bị tắc nghẽn trong những động mạch. Nếu BS tìm thấy tắc nghẽn lúc chụp mạch vành, họ có thể quyết định thực hiện nong mạch và đặt stent sau lúc chụp X-quang, trong lúc ống thông vẫn đặt trong tim.

Các bạn sẽ được BS hướng dẫn về phong thái ăn uống trước lúc nong mạch vành. Thường thì, các bạn sẽ phải ngừng ăn hoặc uống từ 6-8 giờ trước lúc thực hiện thủ thuật. Bạn cũng có thể nhận được hướng dẫn khác lúc đã nhập viện.

Trước lúc lên kế hoạch làm thủ thuật hoặc trong trường hợp khẩn cấp, bạn có thể phải làm một trong những xét nghiệm, bao hàm chụp X-quang ngực, điện tâm đồ và xét nghiệm máu.

Vào đêm trước lúc làm thủ thuật, chúng ta nên:

 • Tuân theo hướng dẫn của BS về việc điều chỉnh những loại thuốc bạn đang sử dụng trước lúc nong mạch. BS có thể hướng dẫn bạn ngừng sử dụng một trong những loại thuốc nhất định trước lúc nong mạch như một trong những loại thuốc tiểu đường.
 • Mang theo toàn bộ những loại thuốc đến trung tâm y tế, bao hàm nitroglycerin, nếu như bạn đang sử dụng nó.
 • Uống thuốc với một ngụm nước nhỏ.
 • Sắp xếp người đưa bạn về nhà, vì các bạn sẽ phải nằm viện qua đêm sau lúc nong mạch vành.

Nong mạch vành được thực hiện và có tác dụng ra làm sao?

Thủ thuật này thường được thực hiện bằng gây tê tại chỗ. Trước nhất, BS sẽ rạch một đường ở tay hoặc háng. Một ống thông có bóng bơm hơi nhỏ trên đuôi sẽ được đưa vào động mạch. BS sẽ sử dụng màng chiếu X-quang và thuốc cản quang để quan sát ống thông đi trong động mạch, nhờ đó họ sẽ luồn ống thông lên thành động mạch vành bị tắc. Một lúc đúng vị trí, quả bóng sẽ được bơm căng để mở rộng động mạch, từ đó giúp cho máu có thể lưu thông tốt qua nơi hẹp.

Trong một trong những trường hợp, ống thông được trang bị với một lưới thép không rỉ gọi là stent. Stent được sử dụng để giữ những mạch máu mở rộng và không bị hẹp lại sau lúc đã xì hơi quả bóng và rút ống thông ra ngoài. Một lúc quả bóng được ra ngoài, ống thông cũng có thể được gỡ bỏ. Thủ tục này có thể mất từ nửa giờ đến vài giờ đồng hồ.

Lợi ích của nong mạch vành sau một cơn nhồi máu cơ tim là gì?

Theo Hiệp hội tim mạch và can thiệp (SCAI), nong mạch vành có thể cứu sống người mắc bệnh bị nhồi máu cơ tim. Nó là một cách hiệu quả nhanh gọn khiến cho máu chảy đến tim qua nơi hẹp. Việc cung cấp máu được phục hồi sớm hơn, cơ tim sẽ bị chết ít hơn. Nong mạch vành cũng làm giảm đau ngực và có thể ngăn chặn sự khó thở và những triệu chứng khác liên quan đến giảm cung cấp máu cho cơ tim.

Ưu - nhược điểm của nong mạch vành | Vinmec

Theo Sở Y tế vương quốc Anh (NHS), nong mạch vành có thể làm giảm khả năng phải thực hiện phẫu thuật tim hơn, đây là một phương pháp điều trị rất xâm lấn và có thời hạn hồi phục lâu hơn đáng kể. Nong mạch vành có thể làm giảm nguy cơ của một cơn nhồi máu cơ tim và làm tăng thời cơ sống sót hơn so với thuốc làm tan huyết khối.

Những rủi ro và biến chứng của thủ thuật này là gì?

Toàn bộ thủ thuật y tế đều đi kèm theo với một trong những biến chứng nhất định. Bạn có thể bị phản ứng không phù hợp với thuốc gây mê, thuốc nhuộm, hoặc một trong những vật liệu được sử dụng trong nong mạch vành. Một trong những biến chứng khác liên quan đến nong mạch vành bao hàm:

 • Chảy máu, máu tụ, hoặc bầm tím tại điểm chèn.
 • Mô sẹo hình thành trong stent.
 • Nhịp tim không được đều (loạn nhịp tim).
 • Gây tổn thương mạch máu, van tim, hay động mạch.
 • Nhồi máu cơ tim.
 • Tổn thương thận, nhất là ở những những người có bệnh thận từ xưa.
 • Đột quỵ (một biến chứng hiếm gặp).

Biến chứng của một ca nong mạch vành khẩn cấp để điều trị nhồi máu cơ tim cao hơn so với những ca nong mạch vành được thực hiện vì những mục đích khác.

Nong mạch vành không phải là cách điều trị triệt để vì trong một trong những trường hợp, động mạch có thể trở nên hẹp lại (tái phát hẹp). Nguy hại tái phát hẹp cao hơn lúc không sử dụng stent.

Sau thủ thuật, tôi cần phải làm gì?

Sau một cơn nhồi máu cơ tim, BS sẽ hướng dẫn bạn làm thế nào để duy trì một lối sống lành mạnh tốt cho tim. Luôn luôn uống thuốc theo quy định. Chúng ta nên ngưng thuốc lá lá. Một chế độ ăn uống thích hợp và tập thể dục thích hợp sẽ hỗ trợ giữ cho huyết áp và mức độ cholesterol trong máu hạ xuống. Lựa chọn lối sống lành mạnh có thể làm giảm nguy cơ nhồi máu cơ tim.

Đánh Giá post

Xuân Nam

CEO & Founder of TobaCare. Chuyên nghiên cứu tìm hiểu về những vấn đề xoay quanh chủ đề thuốc lá đặc biệt là đầu lọc thuốc lá. Tôi luôn mong muốn là người đồng hành mang đến cho bạn động lực cũng như kiến thức quan trọng về chủ đề thuốc lá. ----------------------- TobaCare | Chuyên cung cấp phụ kiện thuốc lá    ✅ Hộp đựng thuốc lá  ✅ Bật lửa điện từ  ✅ Zippo  ✅ Gạt tàn thuốc lá ✅ Đầu lọc thuốc lá giúp giảm các chất độc có trong khói thuốc đi vào cơ thể nhằm cải thiện sức khoẻ

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button