Tim Mạch

Những phương pháp điều trị bệnh hở van tim hiệu quả nhất

Bệnh hở van tim có chữa được không?” là thắc mắc thường gặp ở những người được chẩn đoán mắc bệnh hở van tim. Thực tiễn, cách điều trị bệnh hở van tim sẽ tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của loại bệnh. Trường hợp nhẹ có thể không cần điều trị nhưng cũng có thể có trường hợp cần sửa chữa hoặc thay van tim.

Tim được phân thành 4 ngăn và có 4 van giúp điều hòa lượng máu theo từng nhịp đập. Bốn van tim lần lượt là van ba lá, van hai lá, van động mạch phổi và van động mạch chủ. Những van này sẽ hoạt động đóng, mở theo từng nhịp tim đập và có chức năng giữ cho máu chảy đúng hướng qua bốn ngăn tim rồi đi đến những cơ quan trong cơ thể.

Dị tật bẩm sinh, những vấn đề liên quan đến tuổi tác, nhiễm trùng hay nhiều lý do khác có thể làm cho một hoặc nhiều van tim không đóng hoàn thành. Từ đó, máu sẽ chảy ngược trở lại những ngăn tim. Điều này khiến cho tim phải làm việc nhiều hơn thế nữa và tác động đến khả năng bơm máu. Trạng thái này được gọi là hở van tim.

Một vài người hở van tim nhẹ có thể không triệu chứng bất kỳ triệu chứng nào cũng như không nhất thiết phải điều trị. Họ vẫn sống với trạng thái này đến hết đời mà không gặp phải vấn đề gì nghiêm trọng. Tuy nhiên ở một vài người, bệnh hở van tim có khả năng tiến triển dần đến lúc xuất hiện những triệu chứng. Lúc này, nếu không được điều trị thì bệnh có thể gây suy tim, đột quỵ, máu đông hoặc kéo đến tử vong do ngừng tim đột ngột.

Bệnh hở van tim có chữa được không?

Bệnh hở van tim có chữa được không

Hiện nay chưa có loại thuốc trị hở van tim khỏi hoàn thành. Tuy nhiên, việc thay đổi lối sống và một vài thuốc sẽ hỗ trợ điều trị được những triệu chứng và phòng ngừa biến đổi nghiêm trọng xẩy ra trong thời gian dài. Lựa chọn cuối cùng lúc hở van tim nặng là tiến hành phẫu thuật để sửa hoặc thay van tim mới.

Sử dụng thuốc là một cách điều trị bệnh hở van tim

BS có thể không dùng một vài thuốc cho chính mình để điều trị những triệu chứng do hở van tim tạo ra hoặc phòng ngừa biến đổi cho tim mạch. Những loại thuốc điều trị hở van tim gồm:

 • Thuốc hạ huyết áp hoặc làm giảm nồng độ cholesterol trong máu
 • Thuốc phòng ngừa rối loạn tuần hoàn nhịp tim
 • Thuốc làm loãng máu và phòng ngừa hình thành cục máu đông (nếu bạn đã phẫu thuật thay van tim)
 • Thuốc điều trị bệnh mạch vành để hạn chế gánh nặng cho tim, giảm nhẹ những triệu chứng
 • Thuốc điều trị suy tim giúp mở rộng những mạch máu và thải trừ bớt dịch dư thừa trong cơ thể (ví dụ như thuốc lợi tiểu)

Cách điều trị bệnh hở van tim can thiệp: Sửa hoặc thay van tim

thay van tim - Bệnh hở van tim có chữa được không
Một vài van tim nhân tạo được sử dụng để thay thế cho van tim bị hư hỏng

Trong một vài trường hợp, Bác Sỹ sẽ ý kiến đề xuất một cách điều trị hở van tim khác là phẫu thuật để sửa hoặc thay van tim mới. Việc này giúp phòng ngừa thiệt hại lâu dài cho tim và giảm nguy cơ đột tử.

Quyết định sửa hoặc thay van tim tùy thuộc vào nhiều yếu tố, bao hàm:

 • Mức độ nghiêm trọng của trạng thái hở van tim
 • Lúc bạn cũng cần phẫu thuật để điều trị một căn bệnh về tim khác (ví dụ như bệnh mạch vành)
 • Tuổi tác và sức khỏe tổng thể

Nếu có thể, phương pháp giúp sửa van tim được ưu tiên hơn là thay van nhân tạo chính vì cơ tim sẽ được nâng cấp sức mạnh và phục hồi lại chức năng nhiều nhất có thể. Người bệnh sau lúc phẫu thuật sửa van tim cũng không có nhiều nguy cơ bị viêm nội tâm mạc nhiễm vi khuẩn hơn là thay van tim. Hơn thế nữa, người bệnh cũng không cần uống thuốc làm loãng máu suốt đời.

Tuy vậy thì phẫu thuật sửa chữa khó tiến hành hơn so với thay van tim. Ngoài ra, không phải toàn bộ những van đều có thể chỉnh sửa được. Van hai lá có khả năng được phẫu thuật chỉnh sửa nhưng van động mạch chủ và van động mạch phổi thường xuyên phải thay thế hoàn thành.

Sửa van tim để điều trị hở van tim

BS phẫu thuật sẽ chỉnh sửa lại van tim bằng phương pháp:

 • Vá lỗ hở ở van tim
 • Định hình lại những mô ở van tim để chúng đóng chặt hơn
 • Tách dính lá van

Đôi lúc, Bác Sỹ điều chỉnh van tim bằng phương pháp đặt ống thông (cather). Tuy vậy thủ thuật đặt ống thông ít xâm lấn hơn phẫu thuật nhưng có thể không mang lại hiệu quả tốt cho một vài người bệnh. Hãy thì thầm với Bác Sỹ để được tư vấn và lựa chọn phương thức sửa van tim thích ứng nhất.

Thay van tim – Cách điều trị hở van tim được lựa chọn cuối cùng

Đôi lúc, van tim không thể chỉnh sửa được mà cần phải phẫu thuật để thay van tim mới. BS sẽ loại bỏ van tim và thay thế bằng van nhân tạo hoặc van sinh học.

Van tim sinh học được làm từ heo, bò hoặc mô tim của con người và có thể có những phần nhân tạo khác. Tuy nhiên, lúc thay thế bằng van loại này, người bệnh cần sử dụng thuốc chống thải ghép để phòng ngừa hệ miễn dịch vứt bỏ tác nhân lạ ra khỏi cơ thể (thải ghép).

Van nhân tạo có thể tồn tại trong cơ thể lâu hơn van sinh học và thường không nhất thiết phải thay mới. Van sinh học có lúc phải được thay mới sau khoảng 10 năm, có lúc lâu hơn. Tuy nhiên, lúc sử dụng van nhân tạo thì bạn phải sử dụng thuốc làm loãng máu suốt đời.

Thuốc làm loãng máu sẽ hỗ trợ phòng ngừa cục máu đông hình thành trên van tim nhân tạo. Nếu để huyết khối hình thành tại phía trên thì đợt đau tim hoặc đột quỵ có thể xẩy ra. Hơn thế, van nhân tạo còn tồn tại khả năng gây viêm nội tâm mạc nhiễm vi khuẩn cao hơn sử dụng van sinh học.

Nào hãy cùng nhau thảo luận với Bác Sỹ để tìm thấy quyết định thích ứng với mong muốn của bạn dạng thân nhất.

Những phương pháp khác giúp sửa và thay van tim

Ngày này, ở kề bên phẫu thuật truyền thống giúp điều trị hở van tim, Bác Sỹ thường ý kiến đề xuất một vài phương pháp giúp chỉnh sửa và thay van tim ít xâm lấn hơn. Những phương pháp này chỉ tạo ra những vết mổ nhỏ hơn để tiếp cận đến van tim. Thời gian nằm viện cũng rất được rút ngắn, còn khoảng 3–5 ngày so với phẫu thuật truyền thống cần hơn 5 ngày theo dõi hậu phẫu.

Những phương pháp mới có Xu thế ít gây đau đớn hơn cho những người bệnh và hạn chế nguy cơ nhiễm trùng. Không những thế, thời gian phục hồi cũng nhanh hơn, khoảng 2–4 tuần so với phẫu thuật truyền thống là 6–8 tuần.

Thay đổi lối sống giúp hỗ trợ điều trị hở van tim

Bệnh hở van tim có chữa được không
Thay đổi cơ chế ăn, tập luyện thể dục thể thao điều độ giúp phòng ngừa những biến đổi tim mạch nguy hiểm

Để hỗ trợ điều trị những bệnh về tim liên quan đến trạng thái hở van tim, Bác Sỹ sẽ khuyên chúng ta nên thay đổi lối sống để tăng cường sức khỏe tim mạch, ví dụ như:

Sống khỏe cùng chứng bệnh hở van tim

Bệnh hở van tim có chữa được không thì phía trên vẫn là một căn bệnh mà bạn phải chung sống suốt đời. Cho dù ở mức độ nào, nếu bạn biết mình bị hở van tim thì hãy đến gặp Bác Sỹ thường xuyên để kiểm tra, theo dõi tiến triển của loại bệnh. Các bạn sẽ được siêu âm tim, làm một vài xét nghiệm quan trọng khác và có phương pháp điều trị hở van tim trong lúc này.

Trong cả sau lúc bạn tiến hành phẫu thuật sửa hay thay van tim mới thì cũng phải phòng ngừa những vấn đề tim mạch có khả năng xẩy ra trong tương lai.

Nếu nhận thấy những triệu chứng ngày càng nghiêm trọng hơn hoặc xuất hiện những triệu chứng mới, bạn cần liên lạc ngay với Bác Sỹ. Ngoài ra, bạn cũng cần hỏi Bác Sỹ về những cách giúp thay đổi lối sống sao cho trái tim luôn luôn khỏe mạnh.

Một trong những biến đổi nguy hiểm mà bạn cần phòng ngừa lúc bị hở van tim này là viêm nội tâm mạc nhiễm vi khuẩn. Trạng thái nhiễm trùng này có thể phá hủy van tim và kéo đến tử vong.

Những những người có nguy cơ bị viêm nhiễm nội tâm mạc nhiễm vi khuẩn bao hàm:

 • Đã từng phẫu thuật sửa hoặc thay van tim
 • Từng có một đợt viêm nội tâm mạc trước đó
 • Có những bệnh tim mắc phải (như bệnh thấp tim)
 • Có những loại bệnh van tim khác, ngoại trừ sa van hai lá mà không biến thành hở/rò rỉ

Bạn cần đến trung tâm y tế ngay lúc phát hiện có những triệu chứng của viêm nội tâm mạc nhiễm vi khuẩn, như là:

 • Sốt
 • Ớn lạnh
 • Đau cơ
 • Đổ mồ hôi đêm
 • Không thở được
 • Mệt rũ rời, yếu ớt
 • Xuất hiện đốm đỏ ở lòng bàn tay, lòng cẳng bàn chân
 • Sưng cẳng bàn chân, cẳng chân và bụng

Ở đầu cuối, bạn nhớ sử dụng tương đối đầy đủ những thuốc trị hở van tim theo không dùng của Bác Sỹ. Đừng quá lo ngại, bạn hoàn thành có thể chung sống hòa bình với chứng bệnh này nhờ những cách điều trị thích ứng.

Hy vọng với những thông tin trên, bạn đã vấn đáp được thắc mắc bệnh hở van tim có chữa được không cũng như hiểu thêm về những lựa chọn trong điều trị bệnh hở van tim này.

Đánh Giá post

Xuân Nam

CEO & Founder of TobaCare. Chuyên nghiên cứu tìm hiểu về những vấn đề xoay quanh chủ đề thuốc lá đặc biệt là đầu lọc thuốc lá. Tôi luôn mong muốn là người đồng hành mang đến cho bạn động lực cũng như kiến thức quan trọng về chủ đề thuốc lá. ----------------------- TobaCare | Chuyên cung cấp phụ kiện thuốc lá    ✅ Hộp đựng thuốc lá  ✅ Bật lửa điện từ  ✅ Zippo  ✅ Gạt tàn thuốc lá ✅ Đầu lọc thuốc lá giúp giảm các chất độc có trong khói thuốc đi vào cơ thể nhằm cải thiện sức khoẻ

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button