Ung Thư

Những dấu hiệu và triệu chứng của ung thư ruột già là gì?

Ung thư ruột già (ung thư đại tràng) là căn bệnh gì?

Ung thư ruột già hay còn gọi là ung thư đại tràng, ung thư đại trực tràng. Đâykhối u ác tính tính xuất hiện ở ruột già hoặc trực tràng. Đại tràng và trực tràng nằm tại phần dưới của khối hệ thống tiêu hóa. Những tế bào ung thư cũng có thể xuất hiện ở phần trước tiên của ruột già (manh tràng). Ung thư đại tràng có thể lây lan đến những cơ quan khác của thể chất.

Lúc tiêu hóa, thức ăn sẽ dịch rời qua dạ dày, đến ruột non và sau đó vào ruột già. Ruột già hấp thu lượng chất đủ chất và nước, sau đó chuyển chất thải (phân) vào trực tràng trước lúc những chất thải này được loại ra khỏi thể chất.

Ung thư đại tràng thường chính thức ở polyp hình thành ở thành trong ruột già và trực tràng. Qua thời hạn, những polyp này có thể phát triển thành ung thư. Phát hiện và loại bỏ polup có thể khiến cho bạn phòng ngừa ung thư ruột già.

Những ai thường mắc phải Ung thư ruột già (ung thư đại tràng)?

Ung thư đại tràng là ung thư phổ cập nhất ở những loại ung thư đường tiêu hóa. Ung thư đại tràng phần lớn xuất hiện ở giới trung niên trên 50 tuổi. Những Người trẻ tuổi tuổi hơn vẫn có thời gian làm việc mắc bệnh, tuy nhiên, tỷ trọng này khá thấp.

19 điều cần biết về ung thư ruột già | Vinmec

Những dấu hiệu và triệu chứng của ung thư ruột già (ung thư đại tràng) là gì?

Những dấu hiệu của ung thư đại tràng có thể bao hàm:

 • Thay đổi trong đi ngoài, như táo bón hoặc tiêu chảy;
 • Thay đổi kích thước của phân (phân nhỏ lại) hoặc thay đổi màu sắc (đen và màu hắc ín);
 • Đi đi ngoài ra máu;
 • Mệt rũ rời;
 • Buồn nôn và nôn;
 • Sút cân không rõ nguyên do;
 • Đau bụng;

Trong một vài trường hợp, bệnh nhân có thể không tồn tại triệu chứng, tuy nhiên thiếu máu do thiếu chất sắt có thể xẩy ra do mất máu lâu ngày.

Có thểnhững triệu chứng và dấu hiệu khác không được đề cập. Nếu như bạnngẫu nhiên thắc mắc nào về những dấu hiệu bệnh, hãy xem thêm ý kiến Bác Sỹ.

Một khi bạn cần gặp Bác Sỹ?

Bạn cần gặp Bác Sỹ càng sớm càng tốt ngay lúc phát hiện những dấu hiệu của ung thư ruột thừa. Ung thư ruột thừa không được phát hiện và trị liệu ngay lúc này có thể lây lan sang những cơ quan khác trong tiêu hóa và có thể cả gan. Trong một trong những ít trường hợp, bệnh có thể tác động đến phổi và xương.

Ung thư ruột già có thể mang tính chất chất di truyền. Do đó, nếu như bạn có người thân trong nhà từng mắc bệnh, hãy liên hệ với Bác Sỹ để được thử máu kiểm tra những yếu tố di truyền. Trong một vài trường hợp, phía trên có thể là dấu hiệu ung thư đại tràng di truyền hiếm gặp được gọi là polyp u tuyến mái ấm gia đình (FAP) và hội chứng Lynch.

Nếu như bạnnhững dấu hiệu và triệu chứng được đề cập ở trên, hoặc nếu như bạnngẫu nhiên thắc mắc hoặc thắc mắc nào, hãy xem thêm ý kiến Bác Sỹ. Cơ địa và trạng thái căn bệnh có thể không giống nhau ở nhiều người. Hãy luôn luôn thảo luận với Bác Sỹ để được không dùng phương pháp chẩn đoán, trị liệu và xử lý tốt nhất dành cho mình.

Nguyên nhân

Nguyên nhân phát sinh Ung thư ruột già (ung thư đại tràng) là gì?

Hiện nay, nguyên nhân phát sinh ung thư ruột già vẫn không được xác định. Tuy nhiên, những Bác Sỹ tin rằng ung thư có thể bắt nguồn từ sự phát triển không bình thường của những tế bào trong ruột già hoặc trực tràng. Những tế bào này xuất hiện thuở đầu ở dạng polyp. Qua thời hạn, những polyp phát triển thành ung thư và lây lan sang mô xung quanh. Chúng cũng có thể tác động đến những cơ quan khác của thể chất.

Trong vài trường hợp, ung thư ruột già có thể di truyền. Những nhà nghiên cứu và phân tích đã tìm ra một loại đột biến gen có thể gây tăng nguy hại ung thư ruột già. Những đột biến gen này có thể phát sinh những dạng ung thư ruột già như:

 • Bệnh đa polyp tuyến mái ấm gia đình: phía trên là một dạng rối loạn tuần hoàn hiếm gặp có thể khiến cho bệnh nhân phát triển hàng trăm polyp trong thành ruột già và trực tràng. Nếu không được trị liệu, nguy hại mắc ung thư ruột già trước 40 tuổi có thể tăng cao.
 • Ung thư đại trực tràng không polyp di truyền: còn được gọi là hội chứng Lynch. Trạng thái này có thể tăng nguy hại gây ung thư đại tràng và những loại ung thư khác. Những người mắc phải loại này còn có thời gian làm việc phát triển ung thư đại tràng trước 50 tuổi.

Những loại ung thư ruột già di truyền có thể được phát hiện trải qua xét nghiệm di truyền. Nếu như bạnngẫu nhiên thắc mắc hoặc do dự nào về tiền sử ung thư ruột già của mái ấm gia đình, hãy hỏi ý kiến Bác Sỹ để được tư vấn cách tinh giảm nguy hại mắc phải.

Ung Thư Ruột Già: Nguyên Nhân, Triệu Chứng Và Cách Điều Trị

Những yếu tố nào làm tăng nguy hại mắc Ung thư ruột già (ung thư đại tràng)?

Những yếu tố có thể tăng thêm nguy hại mắc ung thư ruột già bao hàm:

 • Tuổi già: nhiều bệnh nhân được chẩn đoán ung thư ruột già hầu hết to hơn 50 tuổi. Bệnh có thể xuất hiện ở Người trẻ tuổi tuổi hơn, tuy nhiên trường hợp này thường hiếm xẩy ra.
 • Tiền sử mái ấm gia đình bị polyp hoặc ung thư đại trực tràng. Nếu như bạn từng bị ung thư đại tràng hoặc bị polyp, các bạn sẽnguy hại mắc bệnh trong tương lai.
 • Viêm nhiễm tiêu hóa: những bệnh viêm nhiễm mạn tính ở đại tràng như viêm loét hay bệnh Crohn có thể làm tăng nguy hại ung thư đại tràng.
 • Những hội chứng di truyền: những hội chứng di truyền có thể truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác và làm tăng nguy hại mắc ung thư đại tràng. Những hội chứng này có thể bao hàm bệnh đa polyp tuyến mái ấm gia đình và ung thư đại trực tràng không polyp di truyền hay còn được gọi là hội chứng Lynch.
 • Tiền sử mái ấm gia đình mắc polyp hoặc ung thư đại tràng: bạn có thời gian làm việc mắc bệnh cao nếu bố, mẹ, anh, chị hoặc con bạn đã mắc phải trạng thái này. Càng nhiều thành viên trong nhà mắc bênh, nguy hại của bạn càng tốt. Trong một vài trường hợp, di truyền không phải là nguyên nhân chính. Thay vào đó, việc sống trong cùng mái ấm gia đình, dẫn theo việc có cùng cơ chế đủ chất, lối sống hoặc môi trường thiên nhiên sống giống nhau có thể dẫn theo nguy hại mắc ung thư đại tràng như nhau.
 • Chính sách không nên ăn chất xơ, nhiều chất béo. Ung thư đại tràng và ung thư trực tràng có thể có liên quan đến cơ chế đủ chất nhiều chất béo và ít chất xơ. Nhiều nghiên cứu và phân tích đã tìm thấy những Kết luận không giống nhau. Tuy nhiên, một vài nhà nghiên cứu và phân tích đã tìm ra mối liên hệ giữa cơ chế ăn nhiều thịt đỏ với nguy hại ung thư đại tràng.
 • Lối sống ít vận động: nếu như bạn ít vận động, các bạn sẽnguy hại tăng thêm ung thư đại tràng. Tập thể dục thường xuyên sẽ hỗ trợ tinh giảm nguy hại mắc bệnh.
 • Tiểu đường: người bị tiểu đường có thể tăng thêm nguy hại ung thư đại tràng.
 • Béo phì: so với những những người có trọng lượng thông thường và khỏe mạnh, những bệnh nhân béo phì có thể tăng thêm nguy hại mắc ung thư đại tràng.
 • Thuốc lá: những người thuốc lá cũng sẽ sở hữu thời gian làm việc mặc bệnh này cao hơn những người không thuốc lá.
 • Sử dụng thức uống có cồn: uống quá nhiều rượu bia có thể tăng nguy hại mắc trạng thái này.
 • Xạ trị ung thư: các bạn sẽnguy hại mắc ung thư ruột già nếu đã từng xạ trị ở vùng bụng để trị liệu những loại ung thư trước đó.

Trị liệu

Những thông tin được hỗ trợ không thể thay thế cho lời khuyên của những nhân viên y tế. Hãy luôn luôn xem thêm ý kiến Bác Sỹ.

Những phương pháp nào sử dụng để trị liệu Ung thư ruột già (ung thư đại tràng)?

Phương thức trị liệu tùy thuộc vào mức độ ung thư đại tràng. Có 6 phương pháp trị liệu tiêu chuẩn chỉnh, bao hàm:

 1. Phẫu thuật (loại bỏ khối u ung thư) là phương pháp trị liệu phổ cập nhất cho hầu hết những mức độ của ung thư ruột già. Bác Sỹ sẽ triển khai loại bỏ khối u ung thư bằng phương pháp sử dụng một trong những loại phẫu thuật sau:
 • Phẫu thuật cắt tại chỗ: nếu phát hiện ung thư ở mức độ đầu, Bác Sỹ sẽ triển khai loại bỏ ung thư mà không cần rạch thành bụng. Thay vào đó, Bác Sỹ sẽ sử dụng ống nhỏ kèm dụng cụ cắt để lấy vào đại tràng trải qua trực tràng và cắt khối u ung thư. Phương pháp này được gọi là phẫu thuật cắt tại chỗ. Nếu khối u ung thư ở dạng polyp, phương pháp này còn được gọi là thủ thuật cắt polyp.
 • Loại bỏ đại tràng bằng thủ thuật nối. Nếu ung thư phát triển lớn, Bác Sỹ sẽ triển khai cắt bỏ một phần đại tràng, loại bỏ khối u ung thư và một trong những ít những mô nhỏ khỏe mạnh xung quanh. Sau đó Bác Sỹ sẽ triển khai nối những phần khỏe mạnh của đại tràng lại với nhau. Bác Sỹ cũng thường sẽ loại bỏ những hạch bạch huyết gần đại tràng và kiểm tra xem liệu chúng có chứa tế bào ung thư hay là không.
 • Loại bỏ đại tràng bằng phương pháp mở thông ruột kết tạo đít nhân tạo. Nếu Bác Sỹ không thể nối hai đoạn cuối ruột già trở lại với nhau, Bác Sỹ sẽ tạo một lỗ thoát phía bên ngoài thể chất để thải lượng chất thải. Thủ thuật này được gọi là tạo đít nhân tạo. Một túi chứa chất thải sẽ được đặt cạnh lỗ thoát. Nếu vùng dưới ruột già đã lành hẳn, bệnh nhân không nhất thiết phải sử dụng thủ thuật này nữa. Nếu Bác Sỹ phải loại bỏ toàn bộ đoạn dưới đại tràng, bệnh nhân có thể phải sử dụng đít nhân tạo suốt đời.

Trong một vài trường hợp, dù đã được phẫu thuật, bệnh nhân vẫn có thể cần phải triển khai xạ trị hoặc hóa trị để loại bỏ trọn vẹn những tế bào ung thư còn sót lại. Những phương pháp này có thể được triển khai sau phẫu thuật nhằm mục tiêu tinh giảm nguy hại ung thư tái phát. Phương pháp này còn được gọi là trị liệu hỗ trợ.

 1. Phương pháp đốt bằng sóng cao tần. Phương pháp này sử dụng một đầu dò đặc trưng với dòng điện nhỏ để giết chết những tế bào ung thư. Phương pháp này được triển khai tại trung tâm bệnh việnbệnh nhân cần phải gây tê toàn thân.
 2. Phẫu thuật lạnh. đây là phương pháp sử dụng dụng cụ để làm đông và phá hủy nhữngkhông bình thường.
 3. Hóa trị. Phương pháp này sử dụng thuốc để ngăn sự phát triển của những tế bào ung thư, bằng phương pháp giết chết hoặc làm giảm sự sinh sôi của những tế bào này. Thường thì, hóa trị thường ở dạng thuốc uống hoặc thuốc tiêm. Tùy thuộc vào loại và mức độ ung thư mà Bác Sỹ sẽ lựa chọn liệu pháp hóa trị thích nghi cho bệnh nhân.
 4. Xạ trị. Đây là phương pháp sử dụng những tia X tích điện cao để tiêu diệt và làm chậm sự phát triển của những tế bào ung thư. Có hai phương pháp xạ trị. Liệu pháp bức xạ bên ngoài sử dụng một loại máy chiếu tia phóng xạ đến tế bào ung thư. Liệu pháp xạ trị bên trong (nội phóng xạ) là sử dụng chất phóng xạ trong kim, hạt, dây hoặc ống thông đưa trực tiếp vào thể chất hoặc gần vị trí ung thư. Bác Sỹ sẽ lựa chọn phương pháp xạ trị dựa trên loại và mức độ tiến triển của ung thư.
 5. Liệu pháp trúng đích. Là liệu pháp sử dụng thuốc hoặc phẩm màu hóa chất để phát hiện và tiến công những tế bào ung thư mà không khiến tác động đến những tế bào khỏe mạnh xung quanh. Những dạng liệu pháp trúng đích có thể được sử dụng trong trị liệu ung thư đại tràng bao hàm:
 • Sử dụng kháng thể đơn dòng: những kháng thể đơn dòng được tạo ra trong phòng thí nghiệm từ những tế bào của khối hệ thống miễn dịch. Những kháng thể này có thể xác định những chất có thể phát sinh sự tăng trưởng của những tế bào ung thư. Chúng sẽ phụ thuộc vào lượng chất này và tiêu diệt những tế bào ung thư, ngăn chặn sự phát triển và sự lây lan của những tế bào này. Thường thì, kháng thể đơn dòng được sử dụng ở dạng tiêm truyền. Chúng có thể được sử dụng đơn độc, hoặc sử dụng kết phù hợp với thuốc hoặc chất phóng xạ để tiêu diệt tế bào ung thư.
 • Chất ức sản xuất mạch: những chất này có thể ngăn chặn sự hình thành mạch máu ở những vị trí khối u phát triển.

Tùy vào trạng thái tình trạng sức khỏebệnh nhân có thể cần một hoặc nhiều phương pháp trị liệu phối hợp. Hãy thảo luận với Bác Sỹ để được không dùng phương pháp trị liệu tốt nhất cho mình.

Những kỹ thuật y tế nào sử dụng để chẩn đoán Ung thư ruột già (ung thư đại tràng)?

Những phương pháp xét nghiệm để chẩn đoán ung thư đại tràng bao hàm:

 • Khám lâm sàng và nhờ vào tiền sử bệnh: Bác Sỹ sẽ khám toàn bộ thể chất bạn để kiểm tra tình trạng sức khỏe tổng quát, bao hàm kiểm tra những dấu hiệu của ung thư đại tràng, ví dụ như khối u hoặc bất kì trạng thái không bình thường nào khác. Bác Sỹ cũng sẽ xem xét tiền sử bệnh, những phương pháp điều trịnhững thói quen tình trạng sức khỏe trước đây của bạn.
 • Khám trực tràng bằng ngón tay (DRE): ở phương pháp này, Bác Sỹ hoặc y tá sẽ đưa một ngón tay đã được đeo găng và bôi trơn vào phần dưới của trực tràng để tìm khối u hoặc bất kì điều gì khác thường. Ở phụ nữ, âm đạo cũng có thể được kiểm tra.
 • Nội soi: đây là một thủ thuật giúp Bác Sỹ có thể quan sát phía bên trong của trực tràng và đại tràng để tìm kiếm những polyp (những mảnh mô nhỏ bị phình to), những khu vực không bình thường hoặc ung thư. Kính nội soi là một ống nhỏ có gắn đèn và ống kính để quan sát. Dụng cụ này còn có thể tích hợp thêm một dụng cụ khác để cắt bỏ những polyp hoặc tích lũy những mẫu mô, những mẫu mô này sẽ được đem đi kiểm tra bằng kính hiển vi để tìm dấu hiệu của ung thư đại tràng.
 • Sinh thiết: là phương pháp tích lũy những mẫu mô và tế bào, sau đó quan sát dưới kính hiển vi để kiểm tra những dấu hiệu của ung thư. Bác Sỹ cũng có thể lấy một mẫu mô của khối u để kiểm tra xem bệnh nhân có thể có đột biến gen phát sinh ung thư đại trực tràng di truyền không do polyp hay là không. Thông tin trên sẽ hỗ trợ Bác Sỹ lên được kế hoạch trị liệu thích nghi.

Những xét nghiệm sau cũng có thể được sử dụng:

 • Kỹ thuật RT-PCR (thử nghiệm phản ứng chuỗi polymerase phiên mã ngược): phía trên là một phương pháp xét nghiệm trong phòng thí nghiệm. Trong số đó, Bác Sỹ sẽ nghiên cứu và phân tích những tế bào trong một mẫu mô bằng phẩm màu hóa chất để quan sát những sự thay đổi trong cấu trúc gen.
 • Hóa mô miễn dịch: là phương pháp xét nghiệm sử dụng những kháng thể để kiểm tra những kháng nguyên đặc trưng trong những mẫu mô. Những kháng thể này thường sẽ được links với một chất phóng xạ hoặc chất nhuộm giúp cho những mẫu mô phát sáng dưới kính hiển vi. Phương pháp xét nghiệm này có thể giúp phân biệt những loại ung thư.
 • Khảo nghiệm kháng nguyên Carcinoembryonic: phía trên là phương pháp xét nghiệm để đo nồng độ kháng nguyên Carcinoembryonic trong máu. Kháng nguyên Carcinoembryonic được cả tế bào ung thư và tế bào thông thường thải vào máu. Nồng độ này cao hơn thông thường có thể là dấu hiệu bạn đang bị ung thư trực tràng hoặc một trạng thái khác nào khác.

Phong cách sống và thói quen sinh hoạt

Bạn có thể kiểm soát tốt trạng thái ung thư đại tràng nếu duy trì những thói quen sinh hoạt sau:

 • Tuân theo lời khuyên và hướng dẫn của Bác Sỹ;
 • Duy trì cơ chế ăn nhiều chất xơ;
 • Luôn luôn kiểm soát trọng lượng;
 • Luôn luôn vận động, tập thể dục, hạn chế thụ động, nằm, ngồi quá lâu…;
 • Bỏ thuốc lá;
 • Hạn chế đồ uống có cồn (1 ly mỗi ngày so với phụ nữ và 2 ly cho phái mạnh);
 • Hạn chế ăn thịt đỏ và thức ăn đóng hộp.

Nếu như bạnbất kỳ thắc mắc nào, hãy xem thêm ý kiến Bác Sỹ để được tư vấn phương pháp hỗ trợ trị liệu tốt nhất.

Đánh Giá post

Xuân Nam

CEO & Founder of TobaCare. Chuyên nghiên cứu tìm hiểu về những vấn đề xoay quanh chủ đề thuốc lá đặc biệt là đầu lọc thuốc lá. Tôi luôn mong muốn là người đồng hành mang đến cho bạn động lực cũng như kiến thức quan trọng về chủ đề thuốc lá. ----------------------- TobaCare | Chuyên cung cấp phụ kiện thuốc lá    ✅ Hộp đựng thuốc lá  ✅ Bật lửa điện từ  ✅ Zippo  ✅ Gạt tàn thuốc lá ✅ Đầu lọc thuốc lá giúp giảm các chất độc có trong khói thuốc đi vào cơ thể nhằm cải thiện sức khoẻ

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button