Hệ Thần Kinh

Những dấu hiệu và triệu chứng của bệnh đãng trí là gì?

Một trong những bệnh lý của bệnh đãng trí, ví dụ như Alzheimer, có thể là nguyên nhân gây ra trạng thái hay quên. Nhận ra những triệu chứng sẽ giúp đỡ bạn phát hiện bệnh sớm và có hướng chăm sóc phù hợp.

Chứng đãng trí là căn bệnh gì?

Hay quên, còn được gọi là căn bệnh đãng trí có thể là một phần tất yếu của quy trình lão hóa. Lúc lớn tuổi, có nhiều thay đổi xẩy ra trong số cơ quan của cơ thể, bao hàm cả não bộ. Một trong những người phải mất nhiều thời hạn hơn để ghi nhớ hoặc hay quên những việc họ đã làm. Đây thông thường là dấu hiệu của sự quên khuấy nhẹ, không phải vấn đề trầm trọng.

Hay quên và mất tập trung có phải là bệnh? | Vinmec

Tuy nhiên, đôi lúc chứng hay quên cũng có thể là dấu hiệu trước tiên của nhóm bệnh Alzheimer hoặc những bệnh lý về thần kinh trầm trọng khác.

Những ai thường mắc

Những người mắc bệnh đãng trí phần lớn là người cao tuổi. Tuy nhiên, hiện nay, bệnh hay quên còn gặp ở cả những Người trẻ tuổi tuổi. Một trong những người bệnh là những người từng bị chấn thương vùng đầu và sang chấn tư tưởng nặng. Trong số đó, người bệnh nữ nhiều hơn nữa người bệnh nam.

Triệu chứng và dấu hiệu

Những dấu hiệu và triệu chứng của nhóm bệnh

Những dấu hiệu và triệu chứng của nhóm bệnh hay quên có thể từ nhẹ đến trầm trọng tùy từng trường hợp.

Những triệu chứng của nhóm bệnh hay quên có thể là: người bệnh thường xuyên hỏi những câu giống nhau và bị lạc ở những nơi quen thuộc. Người bệnh không thể ghi nhớ và tuân theo những hướng dẫn, bị mất phương hướng về thời hạn, con người và vị trí. Họ cũng ít quan tâm đến sự an toàn và tin cậy, vệ sinh và đủ dinh dưỡng của phiên bản thân.

Triệu chứng bệnh hay quên

Người mắc bệnh hay quên có những thay đổi trầm trọng về trí nhớ, nhân cách và hành vi, nguy hiểm hơn có thể bị mắc bệnh Alzheimer và sa sút trí nhớ nhồi máu đa dạng. Bệnh này còn được gọi là căn bệnh lú lẫn do tai biến mạch máu não.

Ở bệnh Alzheimer, những triệu chứng chính thức từ từ và trở nên nặng dần. Ở bệnh sa sút trí nhớ nhồi máu đa dạng, những cơn đột quỵ nhỏ hoặc những thay đổi trong việc truyền máu cho não có thể làm cho những triệu chứng chính thức đột ngột. Bệnh cao huyết áp cũng là nguyên nhân tạo nên loại sa sút trí nhớ này.

Có thểnhững triệu chứng và dấu hiệu khác không được đề cập. Nếu bạnngẫu nhiên thắc mắc nào về những dấu hiệu bệnh, hãy xem thêm ý kiến Bác Sỹ.

Khi nào bạn cần gặp bác sĩ?

Hay quên là bệnh lý lão hóa bình thường ở người lớn tuổi. Tuy nhiên, nếu bệnh lý này diễn ra thường xuyên hoặc nếu bạn có bất kỳ lo lắng nào, hãy đến bệnh viện để được bác sĩ thăm khám và tư vấn cụ thể. Nếu bác sĩ nghi ngờ bạn đang mắc một bệnh về thần kinh, họ có thể cần tiến hành những kiểm tra sâu hơn.

Nguyên nhân tạo nên bệnh

Nguyên nhân tạo nên bệnh

Tính năng ghi nhớ của não bộ rất phức tạp và tham gia vào hầu hết toàn bộ sinh hoạt khác của não. Do đó, ngẫu nhiên chấn thương nào tác động đến đầu và sọ não đều có thể làm trí nhớ bị gián đoạn hoặc xáo trộn.

Nguyên nhân gây bệnh đãng trí

Bệnh hay quên có thể là hậu quả của tổn thương cấu trúc khối hệ thống bán tín của não (khối hệ thống này kiểm soát cảm xúc và ký ức của công ty). Bệnh hay quên tạo nên do tổn thương sọ não được gọi là căn bệnh hay quên thần kinh. Những tổn thương sọ não bao hàm:

 • Đột quỵ
 • Bệnh Alzheimer
 • Bệnh động kinh
 • Có khối u hoặc nhiễm trùng ở não, hoặc cục máu đông trong não
 • Thiếu oxy lên não hoặc nhiễm độc khí CO
 • Viêm não do vi khuẩn Herpes, do ung thư hoặc rối loạn tự miễn chống ung thư
 • Nghiện rượu mạn tính dẫn theo chứng Wernicke-Korsakoff (chứng thiếu Vi-Ta-Min B1)

Tác dụng phụ của thuốc và trạng thái thiếu Vi-Ta-Min B12 có thể tạo nên bệnh đãng trí. Một trong những nguyên nhân khác tạo nên chứng hay quên bao hàm: rối loạn tuyến giáp, thận và gan. Vấn đề tình thần, ví dụ như lo lắng, lo âu, hay trầm cảm, đôi lúc khiến cho bạn hay quên và có thể bị nhầm lẫn với chứng mất trí.

Những yếu tố nào làm tăng nguy hại mắc bệnh

Nguy hại mắc bệnh hay quên sẽ càng tăng nếu như bạn:

 • Bị chấn thương vùng đầu, sọ não
 • Đột quỵ
 • Nghiện rượu
 • Bị động kinh

Trị liệu hiệu quả cao

Những thông tin được cung ứng không thể thay thế cho lời khuyên của những nhân viên y tế. Hãy luôn luôn xem thêm ý kiến Bác Sỹ.

Những kỹ thuật y tế nào sử dụng để chẩn đoán bệnh

BS sẽ kiểm tra tiền sử bệnh lý, tiến hành kiểm tra sức khoẻ, thần kinh và tâm thần. BS có thể làm những xét nghiệm kiểm tra máu, nước tiểu, trí nhớ, kĩ năng giải quyết và xử lý vấn đề, đếm số và từ ngữ. Trong những trường hợp đặc biệt quan trọng, chụp cắt lớp não vi tính (CT), chụp cộng hưởng từ não (MRI) hoặc chụp cắt lớp positron (PET) có thể giúp Bác Sỹ loại trừ những rối loạn hoặc thay đổi khác của việc lão hóa.

Những phương pháp nào sử dụng để trị liệu bệnh

Bệnh đãng trí do lão hóa không cần trị liệu. Tập thể dục trí não, tìm thú vui hoặc sở trường mới, tham gia vào nhiều sinh hoạt sẽ hỗ trợ trí óc nhanh nhẹn hơn. Việc hạn chế lượng cồn sử dụng có thể phòng tránh tổn thương não.

Người bệnh có thể vận dụng những phương pháp như: lên kế hoạch, lập danh sách những việc cần làm, sử dụng giấy ghi chú, lịch và những dụng cụ hỗ trợ trí nhớ. Mái ấm gia đìnhbạn hữu nên giúp người bệnh giữ những thói quen hằng ngày, sinh hoạt và liên lạc xã hội.

Hạn chế chứng hay quên

Căng thẳng, phiền lòng hoặc trầm cảm có thể khiến cho người ta hay quên. Nếu những cảm xúc này kéo dãn, việc trị liệu có thể bao hàm thêm tư vấn, sử dụng thuốc hoặc cả hai.

So với người bệnh mắc Alzheimer ở mức độ đầu và mức độ giữa, thuốc có thể giúp làm chậm tiến triển của nhóm bệnh và ngăn những triệu chứng trở nên tệ đi. Người mắc bệnh sa sút trí nhớ nhồi máu đa dạng nên tiến hành những liệu pháp hỗ trợ để phòng ngừa những cơn đột quỵ. Trong số đó, việc kiểm soát trạng thái cao huyết áp, cao cholesterol và tiểu đường, không hút thuốc lá có thể phòng tránh những cơn đột quỵ.

Một trong những trường hợp có thể sử dụng thuốc để trị liệu những vấn đề như kích ứng nhẹ, phiền lòng, trầm cảm hoặc mất ngủ.

Phong thái sống và thói quen sinh hoạt

Những thói quen sinh hoạt sau đây có thể giúp đỡ bạn hạn chế diễn tiến bệnh hay quên:

 • Tập thể dục trí óc bằng phương pháp phát triển thú vui và sở trường mới
 • Lập danh sách những việc cần làm, sử dụng giấy ghi chú, lịch và những dụng cụ hỗ trợ trí nhớ khác

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để được tư vấn phương pháp hỗ trợ điều trị tốt nhất.

 

Đánh Giá post

Xuân Nam

CEO & Founder of TobaCare. Chuyên nghiên cứu tìm hiểu về những vấn đề xoay quanh chủ đề thuốc lá đặc biệt là đầu lọc thuốc lá. Tôi luôn mong muốn là người đồng hành mang đến cho bạn động lực cũng như kiến thức quan trọng về chủ đề thuốc lá. ----------------------- TobaCare | Chuyên cung cấp phụ kiện thuốc lá    ✅ Hộp đựng thuốc lá  ✅ Bật lửa điện từ  ✅ Zippo  ✅ Gạt tàn thuốc lá ✅ Đầu lọc thuốc lá giúp giảm các chất độc có trong khói thuốc đi vào cơ thể nhằm cải thiện sức khoẻ

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button