Hô Hấp

Những dấu hiệu và triệu chứng bệnh áp xe phổi là gì?

Bệnh áp xe phổi là gì?

Áp xe phổi là căn bệnh nhiễm trùng phổi. Bệnh gây ra tình trạng sưng mủ, hoại tử mô phổi và hình thành của những khoang chứa những mảnh vụn hoại tử hoặc dịch do bị nhiễm vi sinh vật. Sự hình thành của nhiều áp xe có thể kéo theo viêm phổi hoặc hoại tử phổi.

Những dấu hiệu và triệu chứng bệnh áp xe phổi là gì?

Những triệu chứng bệnh áp xe phổi thường phát triển trong vòng vài tuần đến vài tháng bao hàm: sốt, ớn lạnh, đổ mồ hôi, ho có mùi hôi và nước bọt có vị khó chịu. Người bị bệnh thường mệt rũ rời, yếu ớt, chán ăn và sút cân. Thỉnh thoảng có thể xẩy ra nước bọt có lẫn máu và đau ngực trở nên nguy hiểm hơn do ho hoặc hít thở sâu. Người bị bệnh có thể có nhịp tim nhanh, thở gấp, thở khò khè và tràn dịch màng phổi.

Áp xe phổi là gì? Có nguy hiểm không và những thông tin cần biết - Kinhtenongthon

Bạn có thể gặp những triệu chứng và dấu hiệu khác không được đề cập. Nếu như bạn có bất kỳ thắc mắc nào về những dấu hiệu bệnh, hãy xem thêm ý kiến BS.

Bệnh áp xe phổi liệu có nguy hiểm không?

Áp xe phổi nếu không được điều trị sớm hoặc điều trị không đúng chuẩn có thể kéo theo nhiều biến tướng nguy hiểm như:

  • Tràn mủ màn phổi
  • Ho ra máu
  • Nhiễm trùng huyết
  • Những biến khác: xơ phổi, giãn phế quản, áp xe não, v.v.

Khi nào bạn cần gặp BS?

Nếu như bạn có những dấu hiệu và triệu chứng được đề cập ở trên, hay có bất kỳ thắc mắc hoặc thắc mắc nào, hãy xem thêm ý kiến BS. Cơ địa và trạng thái căn bệnh có thể không giống nhau ở nhiều người. Hãy luôn luôn thảo luận với BS để được chống chỉ định phương pháp chẩn đoán, điều trị và xử lý tốt nhất dành cho mình.

Xem Thêm: Những dấu hiệu và triệu chứng của bệnh phù phổi là gì?

Nguyên nhân gây ra bệnh

Hít phải dị vật là nguyên nhân cơ bản hình thành áp xe phổi. Những dị vật thông thường là thức ăn, thức uống, chất nôn ra hoặc chất bồi tiết từ miệng được hít vào phổi. Sưng, viêm phổi và hình thành áp xe có thể xẩy ra trong 7-14 ngày. Đột quỵ, động kinh, lạm dụng quá thuốc, nghiện rượu, những bệnh về răng miệng, khí thũng, ung thư phổi và rối loạn thực quản có thể kéo theo trạng thái hít phải dị vật.

Biến chứng thường gặp của áp xe phổi | Vinmec

Vi khuẩn gây ra áp xe phổi thường kỵ khí (không cần oxy để phát triển) và bắt nguồn từ miệng. Những vi sinh vật khác như động vật kí sinh và nấm cũng có thể làm phổi bị nhiễm trùng và gây ra áp xe.

Những ai thường mắc phải bệnh áp xe phổi?

Bệnh có thể xuất hiện ở bất kỳ lứa tuổi nào. Tuy nhiên, những người trên 60 tuổi có nguy cơ bị áp xe phổi cao hơn.Bạn có thể hạn chế kinh nghiệm mắc bệnh bằng phương pháp tinh giảm những yếu tố nguy cơ. Hãy xem thêm ý kiến BS để hiểu thêm thông tin.

Những yếu tố nào làm tăng nguy cơ mắc bệnh áp xe phổi?

Những yếu tố có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh áp xe phổi bao hàm:

  • Nghiện rượu;
  • Sử dụng quá thuốc;
  • Mắc những căn bệnh khác như: đột quỵ, động kinh, những bệnh về răng miệng, khí thũng, ung thư phổi và rối loạn thực quản.

Điều trị hiệu suất cao

Những thông tin được hỗ trợ không thể thay thế cho lời khuyên của những nhân viên y tế. Hãy luôn luôn xem thêm ý kiến BS.

Những kỹ thuật y tế nào sử dụng để chẩn đoán bệnh áp xe phổi?

Bác Sỹ sẽ chẩn đoán dựa trên những triệu chứng và chụp X-quang ngực. Bác Sỹ có thể yêu cầu chụp cắt lớp phần ngực để xem xét áp xe. Thử máu và nước bọt có thể giúp xác định vi khuẩn hoặc vi sinh vật gây ra áp xe. Bác Sỹ có thể yêu cầu soi phế quản để loại trừ kinh nghiệm ung thư phổi nếu như có dấu hiệu có vật làm khó đường thở.

Nguyên nhân và cách chẩn đoán áp xe phổi | Vinmec

Những phương pháp nào sử dụng để điều trị áp xe phổi?

Trước tiên, BS sẽ loại bỏ những vi sinh vật gây ra áp xe phổi. Sau đó, BS sẽ điều trị những bệnh kéo theo áp xe như động kinh, nghiện rượu, vệ sinh răng miệng kém hoặc đột quỵ.

Hầu hết người bị bệnh cần sử dụng dịch truyền và thuốc kháng sinh dạng uống trong 4-6 tuần. 95% người bị bệnh được chữa khỏi nhưng việc khám chữa tùy theo nguyên nhân gây ra bệnh.

Những thói quen sinh hoạt nào giúp cho bạn hạn chế diễn tiến của nhóm bệnh áp xe phổi?

Những thói quen nên tiến hành sau phía trên sẽ giúp cho bạn hạn chế diễn tiến của nhóm bệnh:

  • Gọi BS nếu bạn bị động kinh, có hiện tượng đau lúc nuốt, thức ăn bị kẹt lại lúc bạn nuốt hoặc sốt kéo dài hơn nữa 7 ngày sau lúc bắt đầu uống thuốc kháng sinh;
  • Gọi BS nếu bạn có vấn đề nghiện rượu hoặc thuốc;
  • Nói với BS nếu như có triệu chứng tái phát như đau ngực, sốt hoặc ho ra máu hoặc có vấn đề với thuốc (phát ban, tiêu chảy, sưng lưỡi, thở khò khè hoặc thở gấp).

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để được tư vấn phương pháp hỗ trợ điều trị tốt nhất.

Xem Thêm: Xơ phổi là bệnh gì? Nguyên nhân và Dấu hiệu nhận biết

Đánh Giá post

Xuân Nam

CEO & Founder of TobaCare. Chuyên nghiên cứu tìm hiểu về những vấn đề xoay quanh chủ đề thuốc lá đặc biệt là đầu lọc thuốc lá. Tôi luôn mong muốn là người đồng hành mang đến cho bạn động lực cũng như kiến thức quan trọng về chủ đề thuốc lá. ----------------------- TobaCare | Chuyên cung cấp phụ kiện thuốc lá    ✅ Hộp đựng thuốc lá  ✅ Bật lửa điện từ  ✅ Zippo  ✅ Gạt tàn thuốc lá ✅ Đầu lọc thuốc lá giúp giảm các chất độc có trong khói thuốc đi vào cơ thể nhằm cải thiện sức khoẻ

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button