Hệ Thần Kinh

Những dấu hiệu và nguy hiểm của chấn thương đầu là gì?

Chấn thương đầu có thể xẩy ra vào bất kỳ thời điểm nào với mức độ từ nhẹ đến nặng. Phụ thuộc nguyên nhân gây chấn thươngBác Sỹ sẽ sở hữu được cách điều trị phù hợp.

Vậy có những nguyên nhân nào gây chấn thương đầu và làm cách nào để xử lý những chấn thương này? Mời bạn cùng tìm hiểu trong nội dung bài viết sau nhé.

Chấn thương đầu là gì?

Chấn thương đầu là thuật ngữ sử dụng để chỉ bất kỳ loại chấn thương nào ở não, sọ hoặc da đầu. Mức độ chấn thương có thể dao động từ một vết sưng nhẹ hoặc bầm tím đến chấn thương sọ não. Những chấn thương đầu thường gặp bao hàm chấn động, vỡ xương sọ và vết thương da đầu. Phương pháp điều trị tùy thuộc vào nguyên nhân gây chấn thương đầu và mức độ nguy kịch của nó.

Chấn thương đầu có thể kín hoặc hở. Chấn thương đầu kín là chấn thương không làm vỡ hộp sọ. trái lại, chấn thương đầu hở gây rách rưới da đầu và hộp sọ, làm tổn thương não bộ.

Thật khó để Đánh Giá mức độ nguy kịch của chấn thương đầu chỉ bằng phương pháp quan sát. Một vài chấn thương đầu nhẹ gây chảy máu rất nhiều, trong lúc một trong những chấn thương lớn không chảy máu. Điều quan trọng là bạn phải điều trị nghiêm túc với toàn bộ chấn thương đầu.

Những dạng chấn thương đầu

Ổ tụ máu (Hematoma)

Ổ tụ máu hoặc máu đôngtrạng thái máu nằm bên phía ngoài những mạch máu. Bệnh có thể rất nguy kịch nếu ổ máu tụ xẩy ra trong não. Máu tụ có thể kéo theo những áp lực tích tụ bên trong hộp sọ, khiến cho bạn mất ý thức hoặc gây tổn thương não vĩnh viễn.

Xuất huyết

Xuất huyết là là trạng thái chảy máu không kiểm soát được. Bạn có thể chảy máu trong không gian xung quanh não, được gọi là xuất huyết dưới màng não, chảy máu trong mô não hay xuất huyết nội sọ.

Xuất huyết dưới màng não thường gây đau đầu và ói mửa. Mức độ nguy kịch của xuất huyết nội sọ tùy thuộc vào lượng máu chảy, nhưng theo thời hạn máu chảy nhiều có thể gây ra những áp lực lên sọ.

Chấn động não

Một chấn động não có thể xẩy ra lúc có tác động nguy kịch lên đầu, đủ để gây tổn thương não. Nguyên nhân gây ra trạng thái này là do đập đầu vào tường hoặc do té ngã. Nói tóm gọn, việc mất công dụng liên quan đến chấn động là tạm thời. Tuy nhiên, nếu những chấn động lặp đi lặp lại có thể kéo theo tổn thương vĩnh viễn.

chấn thương não

Phù

Bất kỳ chấn thương não nào thì cũng có thể kéo theo phù nề hoặc sưng. Nhiều vết thương gây sưng những mô xung quanh, nhưng trạng thái sẽ nguy kịch hơn nếu xẩy ra trong não. Hộp sọ không thể căng ra để thích ứng với vết sưng. Điều này kéo theo tích tụ những áp lực trong não, làm cho bộ não áp vào hộp sọ.

Vỡ hộp sọ

Không như xương, hộp sọ không tồn tại tủy xương, do đó rất vững chắc và khó vỡ. Vỡ hộp sọ làm cho đầu không thể chống đỡ được những chấn thương, do đó khiến cho não dễ dẫn đến tổn thương hơn.

Tổn thương sợi trục lan tỏa

Tổn thương sợi trục lan tỏa (chấn thương tuyệt đối) là một chấn thương não không gây chảy máu nhưng làm tổn thương những tế bào não. Những tế bào não bị tổn thương có thể thao tác không hiệu suất cao. Trạng thái này cũng có thể kéo theo viêm tấy, gây ra nhiều tổn thương hơn. Tuy nhiên tổn thương không thể tìm thấy bên phía ngoài như những chấn thương não khác, nhưng nó là một trong những loại chấn thương đầu nguy hiểm nhất, có thể kéo theo tổn thương não vĩnh viễn và có thể tử vong.

Triệu chứng thường gặp

Những dấu hiệu và triệu chứng của chấn thương đầu là gì?

Đầu có nhiều mạch máu hơn bất kỳ phần nào đó khác của thể chất, do đó chảy máu trên mặt phẳng não hoặc trong não là một vấn đề nguy kịch. Tuy nhiên, không phải toàn bộ những chấn thương ở đầu đều gây chảy máu.

Điều quan trọng là bạn phải ghi nhận những triệu chứng để theo dõi. Nhiều triệu chứng của chấn thương não nguy kịch sẽ không còn xuất hiện ngay lập tức. Chúng ta nên luôn luôn theo dõi những triệu chứng trong vài ngày sau lúc bị thương đầu.

Những triệu chứng thường gặp của chấn thương đầu nhẹ bao hàm:

Triệu chứng chấn thương đầu

Những triệu chứng của chấn thương đầu nguy kịch bao hàm nhiều dấu hiệu của chấn thương đầu nhẹ cùng với:

 • Mất ý thức
 • Co giật
 • Ói mửa
 • Vấn đề cân bằng và điều độ hoặc phối hợp
 • Mất phương hướng nguy kịch
 • Không thể triệu tập nhìn
 • Hoạt động mắt bất thường
 • Mất kiểm soát cơ
 • Đau đầu kéo dài hoặc trầm trọng hơn
 • Mất trí nhớ
 • Thay đổi tâm trạng
 • Rò rỉ dịch từ tai hoặc mũi

Khi nào bạn cần gặp bác sĩ?

Bạn không nên xem nhẹ chấn thương đầu. Đi gặp bác sĩ ngay lập tức nếu nghĩ rằng bạn có các triệu chứng của chấn thương đầu nghiêm trọng.

Đặc biệt, bạn nên đi cấp cứu ngay lập tức nếu gặp bất kỳ dấu hiệu nào sau đây:

 • Mất ý thức
 • Nhầm lẫn
 • Mất phương hướng

Ngay cả khi không đi cấp cứu sau khi chấn thương xảy ra, dù là các chấn thương nhẹ như đập đầu vào tường hay chảy máu đầu, bạn nên đến gặp bác sĩ nếu vẫn còn triệu chứng sau 1 hoặc 2 ngày.

Trong trường hợp người bệnh bị chấn thương đầu nghiêm trọng, bạn nên gọi cấp cứu 115 ngay. Bạn cũng không nên di chuyển người bị nạn vì có thể khiến chấn thương đầu nặng hơn.

Nguyên nhân tạo nên bệnh

Nguyên nhân nào gây chấn thương đầu?

Nhìn chung, chấn thương đầu có thể được tạo thành hai loại dựa trên nguyên nhân: rung lắc mạnh và lực tác động mạnh.

Chấn thương đầu do rung lắc phổ cập nhất ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ nhưng cũng có thể xẩy ra với bất kì ai bị rung lắc đầu mạnh.

Sưng u trên đầu

Chấn thương đầu gây ra bởi một cú đánh vào đầu thường do:

 • Tai nạn xe
 • Ngã
 • Tiến công vật lý
 • Đập đầu vào tường
 • Tai nạn liên quan đến thể thao

Trong hầu hết những trường hợp, hộp sọ sẽ bảo vệ bộ não tránh bị tổn thương nguy kịch. Tuy nhiên, những chấn thương nguy kịch đủ để gây thương tích đầu cũng có thể gây chấn thương xương cột sống.

Những kỹ thuật y tế nào sử dụng để chẩn đoán chấn thương đầu?

Một trong những phương pháp trước tiên sử dụng để Đánh Giá chấn thương đầu là thang điểm hôn mê Glasgow (GCS). GCS là bài kiểm tra gồm 15 điểm Đánh Giá trạng thái tâm thần của chúng ta. Điểm số GCS cao cho thấy chấn thương đầu nhẹ, ít nguy kịch.

Bác Sỹ cần phải ghi nhận những trường hợp chấn thương của chúng ta. Thường thì, nếu như bị chấn thương đầu, các bạn sẽ không nhớ cụ thể về tai nạn. Nếu có thể, chúng ta nên đi cùng một người nào khác đã tận mắt chứng kiến tai nạn. Điều này thường giúp Bác Sỹ xác định bạn bị mất ý thức trong thời hạn bao lâu.

Bác Sỹ cũng sẽ kiểm tra những dấu hiệu chấn thương, bao hàm bầm tím và sưng u trên đầu. Bạn cũng có thể được khám thần kinh. Bác Sỹ sẽ Đánh Giá công dụng thần kinh của chúng ta bằng phương pháp Đánh Giá kiểm soát cơ bắp và sức mạnh, vận động mắtcảm xúc

Xét nghiệm hình ảnh thường được sử dụng để chẩn đoán chấn thương đầu. Chụp CT sẽ hỗ trợ Bác Sỹ phát hiện nứt sọ, chảy máu và máu đông, sưng não và bất kỳ tổn thương nào khác. Do CT scan thường nhanh và đúng đắn, vì vậy Bác Sỹ thường không dùng triển khai xét nghiệm này trước tiên. Bạn cũng có thể được chụp MRI. Điều này có thể giúp Bác Sỹ thấy cụ thể hơn về bộ não. Quét MRI thường chỉ được triển khai lúc bạn trong trạng thái ổn định.

Những phương pháp nào giúp đỡ bạn điều trị chấn thương đầu?

Việc điều trị chấn thương đầu tùy thuộc vào loại và mức độ nguy kịch của chấn thương.

Với chấn thương đầu nhẹ, thường không tồn tại triệu chứng nào ngoài đau tại phần bị thương. Trong những trường hợp này, Bác Sỹ có thể không dùng cho mình acetaminophen để giảm đau.

Bạn lưu ý không nên uống thuốc kháng viêm không steroid (NSAIDs) như ibuprofen hoặc aspirin vì có thể làm cho trạng thái chảy máu nguy kịch hơn. Nếu như khách hàng có một vết cắt hở, Bác Sỹ có thể sử dụng chỉ khâu để đóng vết thương. Sau đó, họ sẽ băng nó lại.

Trong cả lúc chấn thương đầu nhẹ, bạn vẫn nên theo dõi trạng thái của tớ để đảm bảo nó không tệ hơn. Bạn có thể đi ngủ sau lúc bị chấn thương, nhưng nên được thức tỉnh mỗi 2 giờ hoặc lâu hơn để kiểm tra những triệu chứng mới. Chúng ta nên quay trở lại gặp Bác Sỹ nếu phát triển bất kỳ triệu chứng mới hoặc trạng thái xấu đi.

Bạn có thể cần nhập viện nếu như bị thương nặng ở đầu. Việc điều trị tại trung tâm khám chữa bệnh bệnh viện sẽ tùy thuộc vào chẩn đoán của Bác Sỹ. Việc điều trị những chấn thương đầu nặng có thể bao hàm:

Thuốc

Nếu như bị thương nặng ở não, bạn có thể được uống thuốc chống động kinh. Bạn có nguy hại bị co giật trong vài ngày sau chấn thương.

Bác Sỹ cũng có thể không dùng thuốc lợi tiểu nếu chấn thương đã gây ra những áp lực tích tụ trong não. Thuốc lợi tiểu giúp bồi tiết nhiều chất lỏng hơn, do đó giúp hạn chế những áp lực.

Nếu chấn thương rất nguy kịch, bạn có thể được cho sử dụng thuốc gây hôn mê. Phía trên có thể là cách điều trị thích hợp nếu mạch máu bị tổn thương. Lúc bạn hôn mê, não sẽ không còn cần nhiều oxy và chất đủ chất như thông thường.

Phẫu thuật

Bác Sỹ có thể yêu cầu phẫu thuật khẩn cấp để ngăn chặn tổn thương thêm vào cho bộ não, ví dụ như:

 • Loại bỏ ổ tụ máu
 • Thay thế hộp sọ
 • Giải phóng những áp lực trong hộp sọ

Phục hồi công dụng

Nếu như bị chấn thương não nguy kịch, bạn có thể cần phục hồi công dụng để lấy lại công dụng não hoàn hảo. Phương pháp phục hồi bạn nhận được sẽ tùy thuộc vào công dụng đã mất do chấn thương. Những người bị chấn thương sọ não thường cần phải giúp sức để lấy lại khả năng dịch rời và lời nói.

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để được tư vấn phương pháp hỗ trợ điều trị tốt nhất.

Đánh Giá post

Xuân Nam

CEO & Founder of TobaCare. Chuyên nghiên cứu tìm hiểu về những vấn đề xoay quanh chủ đề thuốc lá đặc biệt là đầu lọc thuốc lá. Tôi luôn mong muốn là người đồng hành mang đến cho bạn động lực cũng như kiến thức quan trọng về chủ đề thuốc lá. ----------------------- TobaCare | Chuyên cung cấp phụ kiện thuốc lá    ✅ Hộp đựng thuốc lá  ✅ Bật lửa điện từ  ✅ Zippo  ✅ Gạt tàn thuốc lá ✅ Đầu lọc thuốc lá giúp giảm các chất độc có trong khói thuốc đi vào cơ thể nhằm cải thiện sức khoẻ

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button