48 Đường Số 1, Bình Trưng Đông, Quận 2, Hồ Chí Minh.
TobaCare.com@gmail.com
0822-41-0822
08-1441-1668
0822-41-0822
08-1441-1668

Cách nhận biết nguyên nhân tụt huyết áp để phòng ngừa sớm

Nhận biết nguyên nhân tụt huyết áp để phòng ngừa sớm

Việc nhận ra được những nguyên nhân gây tụt huyết áp sẽ đóng vai trò quan trọng giúp cho bạn biết cách phòng ngừa cũng như làm giảm triệu chứng của trạng thái này.

Huyết áp gồm hai chỉ số là huyết áp tâm thu và huyết áp tâm trương. Thông thường, huyết áp tâm thu nằm trong tầm 90 đến dưới 130 mmHg trong lúc huyết áp tâm trương rớt vào khoảng 60 đến dưới 90 mmHg.

Lúc huyết áp của bạn giảm xuống dưới 90/60 mmHg, ví dụ là huyết áp tâm thu dưới 90 mmHg và/hoặc huyết áp tâm trương dưới 60 mmHg, thì sẽ là tụt huyết áp hoặc hạ huyết áp. Lúc này, não và những cơ quan khác trong thể chấtkinh nghiệm không nhận đủ máu để hoạt động và sinh hoạt thông thường và từ đó phát sinh những triệu chứng tác động đến người bệnh. Việc xác định được nguyên nhân vì sao bị tụt huyết áp thậm chí giúp cho bạn tìm xử trí và phòng ngừa trạng thái này hiệu suất cao hơn.

Vậy vì sao bạn bị tụt huyết áp? Mời bạn cùng TobaCare tìm hiểu về nguyên nhân tụt huyết áp và cách phòng ngừa hiệu quả tình trạng này nhé!

Nguyên nhân gây tụt huyết áp là gì?

Nguyên nhân gây tụt huyết áp thậm chí bao hàm những vấn đề như thay đổi tư thế, mất nước, tác dụng phụ của thuốc, vấn đề tình trạng sức khỏe tiềm ẩn như bệnh tim, rối loạn tuần hoàn nội tiết tố, trạng thái thần kinh trung ương và mang thai.

Nhìn chung, trạng thái này được tạo thành 3 dạng đó là hạ huyết áp thế đứng, hạ huyết áp qua trung gian thần kinh trung ương và hạ huyết áp nặng liên quan đến sốc, mỗi loại sẽ sở hữu được những nguyên nhân cơ phiên bản không giống nhau. Đồng thời cùng lúc, những vấn đề về cấu trúc tim và nhiều yếu tố nguy cơ tiềm ẩn cũng góp thêm phần gây hạ huyết áp.

Hạ huyết áp thế đứng

Hạ huyết áp thế đứng (hạ huyết áp tư thế) xẩy ra lúc huyết áp của khách hàng giảm đột ngột trong quy trình thay đổi vị trí thể chất, thông thường là lúc thay đổi từ tư thế ngồi hoặc nằm sang tư thế đứng một cách nhanh gọn. Lúc trạng thái này xuất hiện, người bệnh thậm chí gặp phải những triệu chứng tụt huyết áp như đau đầu và chóng mặt, mờ thị lực hoặc thậm chí là ngất xỉu.

Thường thì, lúc bạn ngồi dậy từ tư thế nằm hoặc vực lên sau lúc ngồi thời gian lâu, trọng tải sẽ làm cho máu dồn xuống phần bụng và chân. Điều này làm giảm huyết áp trung tâm vì máu hạn chế hồi lưu về tim. Lúc này, những cơ quan thụ cảm áp suất trên thành mạch sẽ gửi tín hiệu đến những trung tâm ở não, khối hệ thống thần kinh trung ương trung ương phản ứng lại bằng phương pháp báo hiệu cho tim đập nhanh hơn, đồng thời cùng lúc kích thích lớp cơ trơn trong thành động mạch máu co lại nhằm mục đích ổn định huyết áp.

Tuy nhiên, lúc bị hạ huyết áp thế đứng, quy trình tâm sinh lý trong thể chất không xẩy ra như thông thường, khiến cho lưu lượng máu đến não suy giảm, từ đó làm giảm huyết áp và gây những triệu chứng đau đầu và chóng mặt, choáng váng và hoa thị lực, thậm chí là ngất xỉu.

Nhiều trạng thái khác cũng thậm chí là nguyên nhân xảy nên những triệu chứng hạ huyết áp thế đứng, bao hàm:

 • Mang thai
 • Thiếu máu
 • Lớn tuổi
 • Vấn đề về tim mạch như nhịp tim chậm, không ổn định van tim, nhồi máu cơ tim và suy tim
 • Bệnh đái tháo đường
 • Nhiễm trùng nặng
 • Vấn đề về nội tiết như rối loạn tuần hoàn tuyến giáp, suy thượng thận
 • Mất nước (thậm chí là do đổ mồ hôi, không bổ sung cập nhật đủ nước lúc nôn ói hoặc tiêu chảy nặng)
 • Rối loạn tuần hoàn khối hệ thống thần kinh trung ương bao hàm bệnh Parkinson, bệnh mất trí nhớ thể Lewy, bệnh teo đa khối hệ thống, hội chứng Guillain-Barré
 • Giãn tĩnh mạch máu chi dưới nặng

Hạ huyết áp thế đứng cũng thậm chí là tác dụng phụ của một trong những loại thuốc chữa bệnh, nhất là thuốc lợi tiểu hoặc thuốc trị liệu cao huyết áp như thuốc chẹn beta, thuốc chẹn kênh canxi, thuốc ức chế men chuyển (ACE). Một trong những thuốc sử dụng để trị liệu rối loạn tuần hoàn cương dương và thuốc chống trầm cảm cũng thậm chí là nguyên nhân gây tụt huyết áp.

Sau cùng, hạ huyết áp thế đứng cũng thậm chí đơn giản và giản dị chỉ là do ra ngoài lúc trời oi bức hoặc ngồi yên, đứng yên không vận động trong một thời hạn dài.

Hạ huyết áp qua trung gian thần kinh trung ương

Nguyên nhân tụt huyết áp qua trung gian thần kinh

Những vấn đề liên quan hệ thần kinh trung ương, nhất là những rối loạn tuần hoàn hệ thần kinh trung ương tự chủ, bao hàm hội chứng nhịp tim nhanh tư thế (POTS) và ngất do phản xạ thần kinh trung ương phế vị thậm chí là nguyên nhân gây tụt huyết áp sau thời hạn đứng thời gian dài. Lo lắng về mặt cảm xúc cũng thậm chí là một tác nhân gây hạ huyết áp qua trung gian thần kinh trung ương.

Nguyên nhân tụt huyết áp qua trung gian thần kinh trung ương xẩy ra lúc sự links giữa não và tim gặp hạn chế, từ đó gửi tín hiệu sai lệch rằng huyết áp của khách hàng đang cao. Điều này làm cho tim hoạt động và sinh hoạt chậm lại nhằm mục đích làm giảm huyết áp nên càng khiến cho huyết áp tụt nặng nề hơn.

Bệnh thần kinh trung ương tự chủ (thần kinh trung ương thực vật) và bệnh thần kinh trung ương ngoại biên, được đặc trưng bởi những tổn thương cấp tính hay mạn tính trên dây thần kinh trung ương, cũng thậm chí tác động đến việc điều chỉnh huyết áp.

Tụt huyết áp trầm trọng liên quan đến sốc

Một trong những nguyên nhân tụt huyết áp trầm trọng liên quan đến sốc thậm chí kéo đến hạ huyết áp thế đứng. Lúc này, trạng thái huyết áp sụt giảm trầm trọng hơn nhiều và hiếm lúckinh nghiệm tự phục hồi về mức thông thường.

Những nguyên nhân gây sốc hạ huyết áp bao hàm:

 • Xuất huyết nặng (cả bên trong và phía bên ngoài thể chất)
 • Sốc nhiễm vi khuẩn do nhiễm trùng hoặc độc tố
 • Sốc tim do nhồi máu cơ tim, rối loạn tuần hoàn nhịp tim
 • Sốc tắc nghẽn do thuyên tắc phổi, bệnh van tim, bệnh cơ tim, huyết khối
 • Sốc giãn mạch trong gặp chấn thương đầu, suy gan, ngộ độc hoặc sốc phản vệ
 • Mất dịch thể chất trầm trọng do vã mồ hôi, nôn ói, tiêu chảy, bỏng hoặc lạm dụng quá thuốc lợi tiểu, quá liều thuốc hạ áp

So với một trong những người, huyết áp ở ngưỡng thấp đôi lúc là một yếu tố cơ địa, không phát sinh vấn đề gì quá nguy hiểm, trừ lúc trạng thái này xẩy ra đột ngột hoặc làm xuất hiện những triệu chứng khác. Trên thực tiễn, lúc huyết áp duy trì được ở ngưỡng dưới thông thường, mọi người sẽ giảm được nguy cơ tiềm ẩn mắc bệnh tim, nhồi máu cơ tim hoặc đột quỵ.

Nguyên nhân tụt huyết áp do vấn đề về tim mạch

Đôi lúc huyết áp thậm chí bị tác động bởi công dụng hoặc cấu trúc của tim. Điều này kéo đến hạ huyết áp thế đứng hoặc trong trường hợp trầm trọng gây sốc tim. Những vấn đề về tim thậm chí là nguyên nhân tụt huyết áp, bao hàm nhịp tim chậm, suy giảm công dụng co bóp của tim nên làm giảm thể tích máu hỗ trợ vào vòng vòng luân hồi thể chất.

Sự lão hóa cũng như quy trình tích tụ của những mảng xơ vữa trong thâm tâm động mạch máu thậm chí làm thu hẹp mạch máu và làm giảm lưu lượng máu đến tim và não. Phía trên cũng thậm chí là nguyên nhân vì sao bạn bị tụt huyết áp.

Yếu tố nguy cơ tiềm ẩn gây huyết áp thấp

Huyết áp thậm chí bị tác động bởi những yếu tố khác, bao hàm cơ chế thực đơn, tập thể dục và tuổi tác của khách hàng. Một trong những yếu tố nguy cơ tiềm ẩn thậm chí gây hạ huyết áp bao hàm:

 • Thiếu đủ dinh dưỡng: Trạng thái thiếu vắng hàm lượng đủ dinh dưỡng thiết yếu, ví dụ như axit folic hoặc sắt, thậm chí làm giảm số lượng tế bào hồng cầu hoặc nồng độ huyết sắc tố, kéo đến thiếu máu.
 • Thay đổi đường huyết: Sự thay đổi lượng đường trong máu, tương tự như bệnh đái tháo đường, lúc đường huyết tăng quá cao, kéo đến lợi niệu thẩm thấu thậm chí kéo đến hạ huyết áp.
 • Thói quen thực đơn: Một trong những người bệnh lớn tuổi, nhất là những người bị cao huyết áp, thậm chí bị hạ huyết áp sau lúc ăn một giở thịnh soạn.
 • Mất nước: Trạng thái nôn ói, tiêu chảy kéo dãn hay do tập luyện, ra nhiều mồ hôi và sốc nhiệt nếu không bổ sung cập nhật lượng nước kèm điện giải ngay bây giờ thậm chí kéo đến tụt huyết áp.

Cách hạn chế những nguyên nhân tụt huyết áp

phòng ngừa nguyên nhân tụt huyết áp

Sau trên đâymột trong những cách thậm chí giúp cho bạn giảm hoặc phòng ngừa những triệu chứng tụt huyết áp:

 • Uống nhiều nước và hạn chế uống rượu bia: Rượu bia làm mất nước và thậm chí làm giảm huyết áp, trong cả lúc bạn uống có khoảng mực. trái lại, nước lọc giúp cho bạn chống lại sự mất nước và tăng thể tích vòng luân hồi.
 • Xây dựng cơ chế thực đơn lành mạnh: Để nhận rất đầy đủ hàm lượng đủ dinh dưỡng nhằm mục đích duy trì tình trạng sức khỏe tốt, bạn cần triệu tập bổ sung cập nhật nhiều loại thực phẩm, bao hàm ngũ cốc nguyên hạt, trái cây, rau, thịt gà và cá.
 • Ghi chú lúc thay đổi tư thế: Chúng ta nên thay đổi tư thế một cách chậm rãi, từ tư thế nằm sang tư thế ngồi hoặc đứng. Ví dụ như trước lúc thức dậy vào buổi sớm, các bạn hãy hít thở sâu trong vài phút, bỏ chân xuống dưới đất trước rồi sau đó từ từ ngồi dậy. Đồng thời cùng lúc, bạn cũng nên hạn chế ngồi bắt chéo cánh hai chân.
 • Chia nhỏ những bữa ăn và giảm lượng carbohydrate: Để giúp đỡ phòng ngừa huyết áp thường xuyên có khuynh hướng giảm sau bữa ăn, các bạn hãy ăn nhiều bữa nhỏ mỗi ngày và hạn chế những thực phẩm giàu carbohydrate như khoai tây, gạo, mì ống và bánh mì. BS cũng thậm chí khuyên chúng ta nên uống coffe hoặc trà chứa caffeine trong bữa ăn để tăng huyết áp tạm thời. Tuy nhiên, caffeine thậm chí phát sinh những vấn đề tình trạng sức khỏe khác nếu sử dụng không đúng chuẩn nên bạn cần xem thêm ý kiến BS trước lúc sử dụng.

Những thông tin trên hy vọng thậm chí giúp cho bạn hiểu hơn về nguyên nhân gây tụt huyết áp và cách phòng ngừa thích hợp. Lúc có dấu hiệu tụt huyết áp, chúng ta nên tìm về BS để được chẩn đoán nguyên nhân và tư vấn trị liệu thích hợp nhé!

Đánh Giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.