48 Đường Số 1, Bình Trưng Đông, Quận 2, Hồ Chí Minh.
TobaCare.com@gmail.com
0822-41-0822
08-1441-1668
0822-41-0822
08-1441-1668

Dấu hiệu nhận biết đau đầu do viêm xoang và cách giảm nhẹ

Nhận biết đau đầu do viêm xoang và cách giảm nhẹ

Khi xoang bị viêm nhiễm do nhiều nguyên nhân không giống nhau, chất nhầy nhớt không thoát ra ngoài được và làm tăng những áp lực ra xung quanh. Lúc đó, người bệnh có thể cảm thấy sưng trên má, mũi, trán và đau đầu do viêm xoang.

Làm cho đầu đau do viêm xoang xẩy ra lúc những đường xoang ở sau thị giác, mũi, má và trán bị tắc nghẽn làm tăng những áp lực từ bên trong. Đợt đau này có thể cảm nhận được ở một hoặc cả hai phía đầu.

Trạng thái viêm xoang nhức đầu đôi lúc xẩy ra lúc bạn bị dị ứng với một vài tác nhân xuất hiện theo mùa. Để trị liệu trạng thái này, bạn có thể sử dụng những thuốc không kê đơn, thuốc theo chống chỉ định BS hay một vài thảo dược cùng liệu pháp giảm nhẹ tận nơi.

Vậy làm sao nhận ra lần đau đầu có liên quan đến viêm xoang? Những tác nhân nào có thể kích thích trạng thái này và cách phòng ngừa, trị liệu? Toàn bộ sẽ được giải đáp trong nội dung bài viết dưới đây.

Tham Khảo Thêm: Đau nửa đầu: Tìm hiểu về nguyên nhân và cách chữa trị bệnh migraine

Triệu chứng lúc bị đau đầu do viêm xoang

Ngoài đau nhức đầu, những triệu chứng liên quan đến viêm xoang cũng xuất hiện khiến cho bạn cảm thấy:

  • Đau nhức tăng lúc nghiêng người về phía trước
  • Nước mũi có màu xanh hoặc vàng
  • những áp lực tăng thêm ở trán, gò má và sống mũi

Không chỉ có thế, bạn thỉnh thoảng có thể thấy đau nhức ở hàm răng trên và cảm thấy thể chất mệt rũ rời. Bạn cũng có thể thấy má, mũi và trán bị sưng và đỏ hơn những vùng khác.

triệu chứng đau đầu do viêm xoang
Đau nhức ở sống mũi, gò má và trán cũng là triệu chứng kèm theo với đau đầu do viêm xoang

Đồng thời cùng lúc, bạn cũng nhận thấy những triệu chứng viêm sưng xoang như chảy nước mũi, ù tai, sốt và sưng mặt. Để chẩn đoán trạng thái này, BS thường yêu cầu chụp CT hay MRI kết phù hợp với khám thực thể để quan sát và Reviews được mức độ tắc nghẽn trong xoang.

Phân biệt đau đầu do viêm xoang với đau nửa đầu

Theo Tổ chức Đau nửa đầu Hoa Kỳ, khoảng 50% trường hợp đã biết thành chẩn đoán nhầm giữa đau nửa đầu ở mức độ mới chính thức với đau đầu viêm xoang. Một vài người đến gặp BS vì nghĩ mình bị đau đầu do viêm xoang nhưng lại phát hiện họ mắc chứng đau nửa đầu (migraine).

Việc trị liệu cho hai trạng thái này không giống nhau. Thế nên, bạn cần xác định rõ trạng thái tình hình sức khỏe đang mắc phải là gì để trị liệu hiệu suất cao. Nếu như bạn có những triệu chứng như buồn nôn, chóng mặt và đau đầu hoặc nhạy cảm với ánh sáng đi cùng với lần đau đầu, đó có thể là dấu hiệu của chứng đau nửa đầu thay vì đau đầu viêm xoang.

Dị ứng có tạo ra đau đầu giống vậy?

Dị ứng gây đau đầu là một quan niệm không đúng chuẩn. Thực sự, trạng thái dị ứng không hề trực tiếp tạo ra lần đau đầu. Tuy nhiên, lúc bạn bị dị ứng, những xoang thường tăng sản xuất chất nhớt, gây tắc nghẽn đường thở và chính điều này còn có thời gian làm việc gây đau đầu.

Vậy nên, chỉ khắc phục trạng thái dị ứng sẽ không hỗ trợ suy giảm lần đau đầu. Hai vấn đề này cần phải có phương pháp trị liệu riêng không liên quan gì đến nhau.

Tham Khảo Thêm: 13 loại thực phẩm giúp bạn hỗ trợ trí nhớ hiệu quả

Tác nhân kích thích viêm xoang nhức đầu

Làm cho đầu đau do viêm xoang thông thường là một triệu chứng xẩy ra lúc xoang bị viêm nhiễm nhiễm. Những tác nhân gây kích thích xoang có thể là những yếu tố gây dị ứng hay virus, vi khuẩn.

Trạng thái viêm xoang nhức đầu cũng có thể do dị ứng theo mùa kéo dãn dài, còn được gọi là viêm xoang mũi dị ứng hay sốt cỏ khô. Xoang bị nhiễm trùng và tắc nghẽn cũng kéo theo đau đầu.

Trị liệu và giảm nhẹ

Bạn có thể để trạng thái nhiễm trùng xoang tự khỏi mà không cần trị liệu quan trọng, trừ lúc gặp phải một vài triệu chứng trầm trọng như sốt, đau mạnh hay nhiễm trùng kéo dài hơn nữa 7 ngày.

Liệu pháp giảm nhẹ tận nơi

Tăng độ ẩm ướt trong phòng và rửa mũi bằng nước muối đúng cách dán có thể giúp đỡ bạn suy giảm trạng thái viêm xoang gây đau đầu. Xông hơi cũng giúp chất nhớt bên trong xoang mũi thoát ra ngoài đơn giản dễ dàng hơn. Bạn có thể thử chườm khăn ấm lên mặt để thúc đẩy quy trình làm loãng chất nhớt và giảm những áp lực từ bên trong.

xông hơi mặt giúp giảm nhẹ đau đầu do viêm xoang
Xông hơi giúp đường thở trở nên thông thoáng hơn

Trước lúc xì mũi, chúng ta nên ấn nhẹ vào hai phía sống mũi để những chất nhớt được tống ra ngoài đơn giản dễ dàng hơn. Lúc ấn nhẹ vào khu vực dưới thị giác hay gò má, lần đau sẽ suy giảm.

Sử dụng thuốc không kê đơn

Những thuốc giảm đau không kê đơn, như ibuprofen và paracetamol, có thời gian làm việc làm suy giảm lần đau đầu do viêm xoang. Không những thế, những thuốc này có thể trị liệu những triệu chứng khác như đau hàm hay sốt.

Tuy nhiên, những thuốc không kê đơn thường không giải quyết và xử lý được nguyên nhân viêm tiềm ẩn tạo ra lần đau. Nếu thấy trạng thái viêm xoang nhức đầu ngày càng nặng thêm hoặc kéo dãn dài nhiều ngày, hãy tạm ngưng sử dụng thuốc giảm đau và đến gặp BS sớm nhất có thể.

Lúc những liệu pháp tận nơi không hỗ trợ giảm nhẹ những triệu chứng, chúng ta nên thử sử dụng thuốc thông mũi, ví dụ như oxymetazolin hay pseudoephedrine. Lưu ý, không sử dụng thuốc thông mũi hơn 3 ngày mà không tồn tại ý kiến từ BScó thể tạo ra phản ứng hồi ứng.

Thuốc kê đơn

Nếu trạng thái nhiễm trùng xoang kéo theo đau đầu, BS sẽ kê một vài thuốc kháng histamin, thuốc làm loãng chất nhớt và thuốc thông mũi cho mình. Các bạn sẽ chưa nào?cần sử dụng đến kháng sinh, trừ lúc có những biến đổi từ viêm xoang do nhiễm vi khuẩn xáy ra.

Trường hợp đau đầu viêm xoang có liên quan đến trạng thái dị ứng, bạn có thể phải sử dụng một vài thuốc kháng histamin hay corticosteroid.

Phương pháp trị liệu thay thế

Một trong những phương pháp trị liệu thay thế cũng giúp giảm đau đầu do viêm xoang hiệu suất cao, bao hàm sử dụng thảo dược, bấm huyệt…

Một bài báo Reviews trên Tạp chí Y khoa thay thế (Alternative Medicince Review) cho thấy hỗn hợp những enzyme có trong nước ép dứa là bromelain có thể làm loãng dịch nhầy. Cây tầm ma (Urtica dioica) cũng có thể có tác dụng hỗ trợ trong trường hợp viêm xoang mũi kéo dãn dài.

Nếu nhiễm trùng xoang trở nên trầm trọng hơn, những phương pháp trị liệu thay thế này sẽ không hỗ trợ chữa khỏi bệnh hay giảm đau ngay lập tức.

Tham Khảo Thêm: 4 căn bệnh về thần kinh hay gặp – Khi nào cần đi khám thần kinh?

Những biến đổi của đau đầu do viêm xoang

Dù hiếm lúc xẩy ra nhưng bạn có thể gặp phải biến đổi liên quan đến xoang, gây sưng và viêm xung quanh thị giác. Vấn đề này còn có lúc gây tác động đến tầm nhìn của chúng ta.

Nếu như bạn bị sốt cao kéo dãn dài, nước mũi bị đổi màu, cảm thấy tức ngực, không thở được thì hãy đến gặp BS ngay. Phần lớn trường hợp đau đầu do viêm xoang không phải là trạng thái nguy hiểm nhưng tốt nhất bạn phải xác định được nguyên nhân của nhóm bệnh.

Cách phòng ngừa đau đầu do viêm xoang

Lúc nhận thấy trạng thái viêm xoang nhức đầu tái phát như một triệu chứng của nhiễm trùng xoang hoặc dị ứng theo mùa, chúng ta nên uống thuốc theo chống chỉ định của BS để kiểm soát vấn đề này.

Thay đổi lối sống cũng có thể có những tác động tích cực đến trạng thái tắc nghẽn trong xoang. Ví dụ, tránh tiếp xúc với tác nhân gây dị ứng kết phù hợp với luyện tập thể dục, thể thao thường xuyên, tăng cường sức khỏe có thể suy giảm số lần bùng phát đau đầu.

Trường hợp bạn bị viêm nhiễm xoang mạn tính, BS sẽ đề xuất triển khai phẫu thuật nong ống thông xoang bằng bóng. Phía trên có thể là cách duy nhất giúp phòng ngừa những lần đau đầu do viêm xoang xẩy ra trong tương lai.

Nói tóm lại, bạn không nên vội nhận định mình bị đau đầu do viêm xoang lúccảm hứng những áp lực tăng thêm bên trong xoang gây đau đầu và xung quanh thị giác, má, trán. Hãy kiểm tra những triệu chứng khác và để ý những dấu hiệu nhiễm trùng như sốt, nước mũi có màu.

Đánh Giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *