Tim Mạch

Nguyên nhân và Triệu chứng gây ra hiện tượng đau ngực!

Hiện tượng đau ngực là một trong những trạng thái phổ biến nhưng nguyên nhân và tính chất cơn đau ở mỗi người sẽ không còn giống nhau. Vậy đau ngực là triệu chứng bị bệnh gì, những ai có nguy cơ tiềm ẩn thường xuyên có hiện tượng đau tức ngực?

Trong hầu hết trường hợp, hiện tượng đau ngực mà thậm chí chú ý một vấn đề tình trạng sức khỏe trầm trọng đang diễn ra. Do đó, chúng ta nên sớm kiểm tra để xác định nguyên nhân gây đau ngực nhằm mục đíchphương pháp điều trị, đồng thời cùng lúc hạn chế phát sinh biến tướng nguy hiểm hơn.

Những triệu chứng đi kèm theo với hiện tượng đau ngực là gì?

Một người có hiện tượng đau ngực thường xuyên có cảm hứng lồng ngực bị bóp chặt, đàn áp hoặc rát bỏng. Hình như, người bệnh còn mà thậm chí có những triệu chứng kèm theo như:

 • Nặng ngực
 • Đợt đau lan rộng ra đến cổ, hàm, sống lưng, vai và cánh tay, cơ bản là tay trái
 • Thời hạn đau thường kéo dãn dài trong vài phút rồi tự khỏi, sau đó đột ngột tái phát
 • Cường độ đau trở nên trầm trọng hơn lúc bạn hít sâu, ho hoặc sinh hoạt thể lực
 • Nghẹt thở và khó nuốt, kể cả nuốt chất lỏng
 • Đổ mồ hôi lạnh
 • Chóng mặt quay cuồng buồn nôn
 • Xúc cảm suy nhược thể chất
 • Ợ chua
 • Phát triển lúc thay đổi tư thế
 • Đau nhói giữa ức

Bác Sỹ khuyến cáo người bệnh lúc đau ngực thì nên mau chóng đến trung tâm y tế để được kiểm tra, thậm chí là cấp cứu nếu thể chấtngẫu nhiên dấu hiệu nào như sau:

 • Xúc cảm xương ức bị đè nén đột ngột gây tức ngực, không thở được
 • Đau tức giữa ngực
 • Đợt đau lan nhanh đến xương hàm, sống lưng và chi trên
 • Đau tức ngực kèm không thở được, kể cả lúc đang nghỉ ngơi thư dãn
 • Loạn nhịp tim, bao hàm cả tim đập nhanh hoặc nhịp tim rất chậm
 • Thở nhanh
 • Li bì, không tỉnh táo
 • Sắc mặt tái xanh
 • Đổ nhiều mồ hôi dù không vận động mạnh
 • Chỉ số huyết áp hạ không ổn định

Hình như, lúc đợt đau tức giữa ngực đột ngột phát sinh không rõ nguyên nhân, người bệnh cần nhanh gọn lẹ tìm hiểu thêm ý kiến Bác Sỹ. Vì cơ địa mỗi người là không giống nhau, nên việc tham vấn y khoa mà thậm chí khiến cho bạn lựa chọn giải pháp ứng phó thích nghi nhất.

Đau ngực là dấu hiệu gì?

Hiện tượng đau ngực liên quan đến nhiều vấn đề tình trạng sức khỏe không giống nhau. Những căn bệnh này được phân loại thành 4 nhóm chính gồm:

1. Đau ngực do những bệnh tim mạch

Đau ngực do các bệnh tim mạch

Trong phần lớn những trường hợp, những đợt đau tức ngực có mối liên hệ quan trọng với những bệnh về tim, như:

 • Bệnh cơ tim phì đại: một dạng rối loạn tuần hoàn cơ tim mang ý nghĩa di truyền, mà thậm chí kéo đến những triệu chứng như tức ngực, không thở được, chóng mặt và đau đầu và gần ngất, ngất
 • Hở van hai lá: thường không triệu chứng triệu chứng rõ ràng. Tuy nhiên, lúc bệnh tiến triển trầm trọng, người bệnh mà thậm chí bị chóng mặt và đau đầu, đánh trống ngực và đau ngực trái.
 • Viêm màng ngoài tim: trong trường hợp này, đau tức ngực trái là điều khó tránh khỏi. Những đợt đau thắt ngực sẽ tăng thêm lúc bạn nằm nghỉ hoặc hít thở sâu. Trong một vài trường hợp, người bệnh còn mà thậm chí bị đau vùng ngực phải.
 • Đau tim: sự xuất hiện của một đợt đau tim không chỉ là kéo theo cảm hứng đau tức ngực mà còn tồn tại kinh nghiệm tạo ra nhiều vấn đề khác như không thở được, lơ mơ, đau cổ vai gáy, sống lưng, cánh tay…
 • Viêm cơ tim: trạng thái này mà thậm chí kéo đến đợt đau giữa ngực và dần lan rộng ra sang hai phía, kèm theo những triệu chứng tim đập nhanh, không thở được, sốt…
 • Nhồi máu cơ tim: trạng thái huyết khối hình thành trong động mạch máu vành gây khó dễ máu nuôi đến tim có kinh nghiệm gây ra những đợt đau thắt ngực trái, kèm theo này là triệu chứng rối loạn tuần hoàn nhịp tim, không thở được, vã mồ hôi, mệt rũ rời
 • Tách tách động mạch máu chủ: người bệnh mà thậm chí cảm thấy đau quặn ở vùng dưới xương ức, thở gấp, lơ mơ… do thiếu máu toàn bộ bởi sự tách rời của những lớp mô tại động mạch máu chủ chèn vào vị trí xuất phát của những động mạch máu phân bổ cho những cơ quan. Trạng thái này còn có nguy cơ tiềm ẩn tử vong cao nếu không được cấp cứu ngay bây giờ.

2. Đau ngực là dấu hiệu gì? Những bệnh về thở

Đau ngực là dấu hiệu gì? Các bệnh về hô hấp

Sát bên tim, những vấn đề phát sinh ở hệ thở, cơ bản là phổi, cũng có thể có kinh nghiệm gây đau ở lồng ngực. Những căn bệnh này mà thậm chí gồm:

Thuở đầu, các bạn sẽ đau nhói giữa ức và đợt đau nhanh gọn lẹ mở rộng sang một hoặc cả hai phía. Ngoài ra, trạng thái này cũng thường sẽ đi kèm theo với một vài triệu chứng thịnh hành khác như tim nhanh, không thở được, ho khan hay ho khạc đàm, ho ra máu, sốt, ớn lạnh…

3. Tác động của loại bệnh cơ xương khớp

Căng cơ hoặc viêm gân cơ quanh xương sườn, viêm dây thần kinh trung ương liên sườn rất dễ dàng xẩy ra những trạng thái đau tức ngực kéo dài. Ngoài ra, sự hiện diện của đợt đau tại phía trên còn tồn tại kinh nghiệm tới từ vấn đề ở xương sườn, bao hàm cả nứt và gãy xương.

Mặt khác, trạng thái đau nhói ngực phải do viêm khớp sụn sườn và đau ngực do căn bệnh tim mạch có phần tương ứng nên dễ dẫn đến nhầm lẫn. Vì vậy, dù tác nhân tạo nên bệnh là gì, người bệnh vẫn nên sớm đến trung tâm y tế kiểm tra nhằm mục đích hạn chế phát sinh biến tướng ngoài ý muốn.

4. Đau ngực là dấu hiệu gì? Chú ý bệnh tiêu hóa

Thường thì, những vấn đề tình trạng sức khỏe ở cơ quan tiêu hóa chỉ gây đau ở bụng. Tuy nhiên, lúc bệnh tiến triển trầm trọng, phạm vi đau mà thậm chí mở rộng đến cả lồng ngực. Viêm loét dạ dàytrạng thái thịnh hành nhất. Hình như, những tổn thương ở thực quản và tụy cũng có thể có kinh nghiệm gây đau tức ngực, ví dụ như:

5. Một vài căn bệnh tiềm ẩn khác

Một số bệnh lý tiềm ẩn khác gây đau ngực

Đôi lúc, cảm hứng ngực có hiện tượng đau còn bắt nguồn từ bệnh zona thần kinh trung ương (giời leo). Trong trường hợp này, đợt đau mà thậm chí xuất hiện dọc từ ở một phía ngực hoặc sống lưng theo phân bổ của sợi thần kinh trung ương trước lúc người bệnh nổi ban.

Mặt khác, sự xuất hiện đột ngột của những cơn hoảng loạn (panic attack) cũng dễ kéo theo hàng loạt triệu chứng không dễ chịu như đau ngực, đau bụng, tăng nhịp tim, ớn lạnh, run rẩy, hụt hơi…

Những đối tượng người tiêu dùng thường đau tức ngực

Toàn bộ mọi người đều phải có nguy cơ tiềm ẩn có hiện tượng đau ngực, nhất là người cao tuổi và những những người có lối sống không lành mạnh như thuốc lá lá, thực đơn thiếu chất đủ dinh dưỡng… Điều này không chỉ là tác động đến tình trạng sức khỏe tổng thể mà cả cuộc sống thường ngày của người bệnh cũng phải gánh chịu tác động nặng nề về lâu dài.

Chẩn đoán nguyên nhân đau ngực

Chẩn đoán nguyên nhân đau ngực

Trước tiên, những Chuyên Viên sẽ tiến hành kiểm tra tình trạng sức khỏe tổng quát, đồng thời cùng lúc đặt thắc mắc nhằm mục đích ghi nhận những Đặc điểm cụ thể về những đợt đau ở vùng ngực mà bạn gặp phải, ví dụ như thực trạng phát triển, vị trí đau, cường độ đau, thời hạn kéo dãn dài, hướng lan cũng như những yếu tố tăng, giảm đau … Sau đó, Bác Sỹ sẽ không sử dụng một vài xét nghiệm y khoa để hỗ trợ chẩn đoán, ví dụ như:

 • Điện tâm đồ (ECG): Ghi lại sinh hoạt của tim dưới dạng tín hiệu điện trải qua điện cực gắn trên da, thường giành riêng cho những trường hợp nghi ngờ bệnh về tim mạch, nhất là nhồi máu cơ tim.
 • Xét nghiệm máu: Định lượng nồng độ của một vài men tim.
 • Những xét nghiệm hình ảnh:
  • Chụp X-quang ngực: kiểm tra hình dạng và kích thước của phổi, tim, đại động mạch máunhững mao mạch, đồng thời cùng lúc tìm kiếm dấu hiệu viêm và lây nhiễm hay ngẫu nhiên triệu chứng không ổn định nào khác.
  • Chụp CT: là phương tiện chẩn đoán hình ảnh thời thượng hơn chụp X quang ngực, cho phép kiểm tra sâu xa những tạng trong lồng ngực, ví dụ sự hiện diện của huyết khối trong động mạch máu phổi, trạng thái của động mạch máu chủ và tìm kiếm dấu hiệu không ổn định cấp tính như bóc tách tách, máu tụ trong thành hay canxi ngọt ngào tại phía trên.
  • Siêu âm tim: tái tạo hình ảnh của tim bằng sóng tiếng động. Thủ thuật này mà thậm chí giúp Bác Sỹ quan sát rõ hơn một vài khu vực ở tim mà những xét nghiệm hình ảnh khác không mô phỏng được. Ngoài ra, một ưu điểm của siêu âm tim so với những dụng cụ chẩn đoán hình ảnh học khác là cho phép khảo sát tim trong trạng thái động, Review kinh nghiệm co bóp của tim, hướng và vận tốc dịch chuyển của những dòng máu qua tim.
  • Chụp động mạch máu vành: kiểm tra liệu động mạch máu vành hỗ trợ máu cho tim có hẹp hoặc tắc nghẽn hay là không. Trên đây là phương tiện xâm lấn và chỉ được triển khai lúc đã xác định đau ngực do nhồi máu cơ tim. Trong trường hợp phát hiện có tắc nghẽn trong động mạch máu vành, chụp mạch vành thường kết phù hợp với nong và đặt stent cùng lúc.
 • Xét nghiệm tim gắng sức: kiểm tra kinh nghiệm thỏa mãn nhu cầu của hệ tim mạch so với trạng thái gắng sức lúc vận động mạnh, đồng thời cùng lúc hỗ trợ xác định bệnh tim mạch rõ ràng do nguyên nhân mạch vành khiến cho ngực đau nhức không dễ chịu. Tuy nhiên, phương tiện này không được triển khai trong bệnh cảnh ban sơ, lúc người mắc bệnh nhập viện vì đau ngực.

Trị liệu hiện tượng đau tức ngực

Tùy vào nguyên nhân gây đau trên hệ cơ quan nào mà Bác Sỹ mà thậm chí tìm ra phác đồ trị liệu không giống nhau cho từng trường hợp. Trong số đó, những không sử dụng thường gặp nhất là:

Uống thuốc

Điều trị hiện tượng đau tức ngực

Trong trường hợp này, những Chuyên Viên thường không sử dụng người bệnh sử dụng:

Aspirin

Loại thuốc chữa bệnh trên có kinh nghiệm nhanh gọn lẹ đẩy lui triệu chứng đau nhức khó tả ở ngực, thường giành riêng cho trạng thái ngực đau liên quan đến căn bệnh mạch vành. Bằng phương pháp chống kết tập tiểu cầu, aspirin làm hạn chế kích thước cục máu đông, nâng cấp trạng thái tắc nghẽn, giúp máu lưu thông trở lại trong mạch vành. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý rằng aspirin có nguy cơ tiềm ẩn gây tác dụng phụ (tổn thương dạ dày, gan, thận…) nếu sử dụng quá liều. Do đó, hãy đảm bảo luôn luôn tuân thủ đúng không sử dụng của Bác Sỹ lúc uống thuốc.

Thuốc giãn mạch

Nitroglycerin được sử dụng theo cách ngậm dưới lưỡi, mang lại hiệu suất cao làm giãn nở mạch vành, từ đó giúp máu mà thậm chí lưu thông dễ dàng và đơn giản hơn. Hình như, những loại thuốc trị liệu tăng huyết áp cũng có thể có tác dụng giãn mạch máu.

Thuốc tiêu sợi huyết

Trong trường hợp hiện tượng đau ngực do nhồi máu cơ tim, Bác Sỹ sẽ không sử dụng người bệnh sử dụng thuốc tiêu sợi huyết với mục đích làm tan cục máu đông gây tắc nghẽn mạch vành, giúp tái lưu thông mạch vành một cách nhanh gọn lẹ.

Thuốc kháng đông

Nhóm thuốc này còn có tác dụng ngăn chặn sự hình thành hoặc phát triển của huyết khối (cục máu đông) trong động mạch máu tim hoặc phổi.

Thuốc ức chế tiết axit trong dịch vị

So với trạng thái đau ngực do trào ngược axit dạ dày thực quản, người bệnh sẽ được không sử dụng uống một vài loại thuốc chữa bệnh làm giảm nồng độ axit trong dạ dày, ví dụ như thuốc ức chế bơm proton (PPIs) hay antacid (trung hòa axit)…

Thuốc chống trầm cảm

Nếu nguyên nhân gây đau tới từ cơn hoảng loạn, Bác Sỹ mà thậm chí kê đơn thuốc chống trầm cảm nhằm mục đích hỗ trợ người bệnh kiểm soát triệu chứng đang ra mắt.

Can thiệp ngoại khoa

<a href=Phẫu thuật bắc cầu động mạch máu vành (CABG) chữa đau ngực

Trong trường hợp hiện tượng đau ngực diễn tiến nguy hiểm hơn mà không thỏa mãn nhu cầu với những phương pháp trị liệu bảo tồn, người bệnh mà thậm chí được không sử dụng can thiệp ngoại khoa phối hợp. Những hình thức này bao hàm:

Can thiệp đau ngực do tắc nghẽn động mạch máu vành

Thủ thuật y tế này cơ bản sử dụng cho trường hợp đau thắt ngực do tắc nghẽn động mạch máu tim. Bác Sỹ sẽ chèn ống nhỏ vào trong động mạch máu lớn ở đùi đi đến đoạn mạch bị tắc nghẽn, từ đó nới rộng động mạch máu vành đang bị tắc hẹp bằng phương pháp bơm phồng quả bóng ở đầu ống thông. Để duy trì hiệu suất cao này, một quãng lưới nhỏ, bằng kim loại, gọi là stent, cũng sẽ được đặt lại nhằm mục đích ngăn chặn động mạch máu vành tái hẹp.

So với phẫu thuật bắc cầu động mạch máu vành, Bác Sỹ sẽ tạo một quãng mạch mới giúp lưu lượng máu lưu thông vượt qua đoạn mạch bị tắc nghẽn bằng phương pháp sử dụng một nhánh mạch khác trong thể chất, như động mạch máu ngực trong hay tĩnh mạch máu ở chân.

Phẫu thuật thay thế động mạch máu chủ bị bóc tách tách

Loại phẫu thuật này quan trọng quan trọng với người gặp phải đau ngực do chứng bệnh bóc tách tách động mạch máu chủ. Trên đâytrạng thái tình trạng sức khỏe nguy hiểm, có nguy cơ tiềm ẩn gây vỡ động mạch máu chủ và trực tiếp kéo đến tử vong nếu không được phát hiện để cứu chữa kịp lúc.

Làm sao để tránh hiện tượng đau ngực?

Làm sao để hạn chế hiện tượng đau ngực?

Nhìn chung, những vấn đề tình trạng sức khỏe trên mà thậm chí được phòng ngừa bằng phương pháp nâng cấp lối sống từng ngày. Sự thay đổi này mà thậm chí chính thức từ:

 • Rèn luyện thể lực ít nhất 30 phút mỗi ngày
 • Xây dựng cơ chế thực đơn lành mạnh, khoa học với nhiều rau củ quả và trái cây, hạn chế dầu mỡ, tránh ăn mặn
 • Hạn chế hoặc tránh xa bia rượu
 • Bỏ thuốc lá

Nếu như khách hàngngẫu nhiên thắc mắc nào, hãy tìm hiểu thêm ý kiến Bác Sỹ để được tư vấn phương pháp hỗ trợ trị liệu tốt nhất.

Đánh Giá post

Xuân Nam

CEO & Founder of TobaCare. Chuyên nghiên cứu tìm hiểu về những vấn đề xoay quanh chủ đề thuốc lá đặc biệt là đầu lọc thuốc lá. Tôi luôn mong muốn là người đồng hành mang đến cho bạn động lực cũng như kiến thức quan trọng về chủ đề thuốc lá. ----------------------- TobaCare | Chuyên cung cấp phụ kiện thuốc lá    ✅ Hộp đựng thuốc lá  ✅ Bật lửa điện từ  ✅ Zippo  ✅ Gạt tàn thuốc lá ✅ Đầu lọc thuốc lá giúp giảm các chất độc có trong khói thuốc đi vào cơ thể nhằm cải thiện sức khoẻ

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button