Tim Mạch

Nguyên nhân và Dấu hiệu bệnh tim bẩm sinh ở người lớn?

Bệnh tim bẩm sinh ở người lớn không phải là trạng thái hiếm gặp. Bất kỳ rối loạn nào xẩy ra trong quy trình phát triển tim thai cũng có thể có khả năng xảy nên dị tật tim bẩm sinh. Triệu chứng của những khuyết tật này có thể được dấu hiệu ngay từ lúc sinh ra, trong thời thơ ấu hoặc đôi lúc không thể nhận thấy cho tới lúc trưởng thành.

Một trong những dị tật tim bẩm sinh có thể không ảnh hưởng nhiều tới sức khỏe. Tuy nhiên, những khuyết tật phức tạp nếu không được điều trị có thể phát sinh biến chứng nguy hiểm đến tính mạng con người. Nguyên nhân và Dấu hiệu bệnh tim bẩm sinh ở người lớn?

Triệu chứng, dấu hiệu bệnh tim bẩm sinh ở người lớn

Theo report Thống kê về Bệnh tim và Đột quỵ tại Mỹ (update năm 2017), những rối loạn tim bẩm sinh thịnh hành nhất ở người lớn là:

 • Dị tật van bẩm sinh
 • Khuyết tật thông liên nhĩ và tâm thất
 • Còn lỗ bầu dục
 • Còn ống động mạch
 • Tĩnh mạch phổi không bình thường
 • Hẹp eo động mạch chủ
 • Hội chứng Eisenmenger
 • Hẹp động mạch phổi
 • Tứ chứng Fallot
 • Chuyển vị của những động mạch lớn (TGA)
 • Tăng huyết áp động mạch phổi

Nhìn chung, cho dù là dị tật nào thì những triệu chứng bệnh tim bẩm sinh ở người lớn đều bao gồm: khó thở, hụt hơi, đau thắt ngực, mệt rũ rời suy kiệt, giảm khả năng hoạt động thể lực và gắng sức, nhịp tim không bình thường, phù nề tay chân hoặc mặt, da môi và móng tay có màu xanh tím tái,…

Một vài khuyết tật tim bẩm sinh có thể sẽ không tồn tại dấu hiệu rõ ràng và những triệu chứng thường diễn tiến chậm, lặng lẽ. Lúc dấu hiệu rõ ràng thường đã có biến chứng ảnh hưởng lên tim. Quan trọng đặc biệt sau nhiều năm điều trị, người bệnh có thể tái tái phát. Do đó phải theo dõi và tầm soát thường xuyên để chẩn đoán ngay bây giờ.

Nguyên nhân tạo nên bệnh tim bẩm sinh

bệnh tim bẩm sinh

Cho tới nay, những nhà nghiên cứu và phân tích vẫn không Kết luận chắc chắn nguyên nhân nào phát sinh những bệnh tim bẩm sinh. Quy trình phát triển của thai nhi chịu ảnh hưởng của nhiều yếu tố về môi trường và di truyền. Những yếu tố này đều có thể ảnh hưởng đến hệ tim mạch, dẫn theo nguy cơ tiềm ẩn hình thành những dị tật tim.

 • Gen di truyền: những dị tật bẩm sinh sẽ là có tính chất mái ấm gia đình và có liên quan đến nhiều hội chứng di truyền. Ví dụ, trẻ em mắc hội chứng Down thường bị dị tật tim. Xét nghiệm di truyền có thể phát hiện hội chứng Down và những rối loạn khác trong quy trình phát triển của em nhỏ nhắn. Ngoài ra, trong nhà có tiền sử mắc bệnh thì khả năng truyền gen bệnh cho con là rất cao.
 • Bệnh sởi Đức (Rubella): người mẹ bị sởi rubella lúc mang thai có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của tim nhỏ nhắn lúc còn trong bụng mẹ.
 • Bệnh đái tháo đường (tuýp 1 hoặc 2): tim nhỏ nhắn có thể bị ảnh hưởng nếu người mẹ đã mắc bệnh đái tháo đường trước đó. Đái tháo đường thai kỳ nói tóm lại không làm tăng nguy cơ tiềm ẩn mắc bệnh tim bẩm sinh.
 • Sử dụng thuốc: uống một vài loại thuốc trong lúc đang mang thai có thể phát sinh bệnh tim bẩm sinh và những dị tật bẩm sinh khác. Những loại thuốc có liên quan đến khuyết tật tim bao gồm: lithium sử dụng trong điều trị rối loạn lưỡng cực và isotretinoin sử dụng để điều trị mụn trứng cá. Phụ nữ mang thai chỉ nên uống thuốc theo chỉ định của Bác Sỹ.
 • Rượu bia và thuốc lá: uống rượu hoặc hút thuốc lá lá lúc mang thai cũng góp thêm phần làm tăng nguy cơ tiềm ẩn dị tật tim ở em nhỏ nhắn.
 • Yếu tố môi trường: làm việc hoặc sống gần những khu vực chất thải, lò luyện kim hoặc hầm mỏ dẫn theo việc tiếp xúc thường xuyên với chất ô nhiễm và độc hại trong thai kỳ có thể làm tăng nguy cơ tiềm ẩn thai nhi mắc dị tật bẩm sinh.

Điều trị bệnh tim bẩm sinh ở người lớn

Bệnh tim bẩm sinh ở người lớn được điều trị dựa trên Điểm sáng và mức độ trầm trọng của loại bệnh, cũng như giới hạn tuổi và trạng thái sức khỏe của người bị bệnh. Một trong những dị tật tim nhẹ không cần điều trị, chỉ việc kiểm tra định kỳ để theo dõi trạng thái nhằm mục đích đảm bảo bệnh không tiến triển nghiêm trọng hơn. Sót lại những dị tật khác có thể được điều trị bằng thuốc hoặc những phương pháp can thiệp.

Hầu hết trường hợp bệnh tim bẩm sinh ở người lớn cần phải được theo dõi và triển khai những phương pháp để phòng ngừa viêm nội tâm mạc (một bệnh nhiễm trùng tim) suốt đời.

Một trong những phương pháp xâm lấn có thể được chỉ định điều trị là:

 • Thiết bị cấy ghép tim: thiết bị kiểm soát nhịp tim (máy tạo nhịp) hoặc điều chỉnh nhịp tim không bình thường (máy khử rung tim cấy ghép) có thể giúp nâng cấp một vài biến chứng liên quan đến dị tật tim bẩm sinh.
 • Thủ thuật thông tim: một vài tật tim bẩm sinh có thể được sửa chữa bệnh bằng kỹ thuật đặt ống thông tim. Kỹ thuật này cho phép triển khai thay thế sửa chữa mà không cần phẫu thuật mở ngực và tim.
 • Phẫu thuật tim hở: nếu thủ thuật đặt ống thông tim không thể khắc phục khuyết tật tim, Bác Sỹ có thể ý kiến đề nghị phẫu thuật tim hở để can thiệp.
 • Ghép tim: so với dị tật trầm trọng về tim không thể được thay thế sửa chữa được thì ghép tim là phương pháp ở đầu cuối được Bác Sỹ chỉ định sau lúc đã review kỹ lưỡng trạng thái bệnh.

Biến chứng bệnh tim bẩm sinh ở người lớn

dị tật tim bẩm sinh

Tuy nhiên rất ít, nhưng vẫn có một vài trường hợp dị tật tim bẩm sinh có thể lành tính suốt đời mà không tồn tại triệu chứng. Tuy nhiên, phần lớn người bị bệnh mắc dị tật tim sẽ thể hiện triệu chứng lúc ở một giới hạn tuổi nhất định. Nếu không được chẩn đoán và điều trị ngay bây giờ sẽ xảy nên những biến chứng trầm trọng:

 • Nhịp tim không được đều (rối loạn nhịp tim): xẩy ra lúc những tín hiệu dẫn truyền nhịp tim hoạt động không thông thường. Tim có thể đập quá nhanh, quá chậm hoặc không được đều. Ở một vài người, rối loạn nhịp tim trầm trọng có thể gây đột quỵ hoặc đột tử nếu không được điều trị. Mô sẹo trong tim từ những cuộc phẫu thuật trước có thể góp thêm phần phát sinh biến chứng này.
 • Nhiễm trùng tim (viêm nội tâm mạc): là trạng thái nhiễm trùng của màng trong tim, thường xẩy ra lúc vi khuẩn hoặc vi trùng xâm nhập vào máu và dịch rời đến tim. Nếu không được điều trị, viêm nội tâm mạc có thể làm hỏng, phá hủy van tim hoặc phát sinh đột quỵ.
 • Đột quỵ: những dị tật có thể khiến cho cục máu đông đi qua tim và dịch rời đến não, làm suy giảm hoặc ngăn chặn nguồn cung ứng máu đến não.
 • Tăng huyết áp động mạch phổi: những luồng thông không bình thường trong tật tim bẩm sinh làm tăng lưu lượng máu lên phổi, phát sinh những áp lực. Từ từ sẽ làm cơ tim bị yếu đi và có thể hỏng trọn vẹn.
 • Suy tim: những áp lực sau một thời hạn dài hoạt động không thông thường, tim có thể bị suy yếu và dẫn theo trạng thái không thể bơm đủ máu để đáp ứng nhu cầu yêu cầu của thể chất.
 • Thoái hóa những van tim: sự thông nối không bình thường giữa những khoang tim có thể tăng gánh nặng lên van tim làm chúng thoái hóa nhanh hơn thông thường.

Một điều đặc biệt quan trọng cần lưu ý này là mang thai sẽ làm nghiêm trọng hơn triệu chứng của loại bệnh tim bẩm sinh. Thậm chí có thể nguy hiểm đến tính mạng con người của cả mẹ và con. Do đó, phụ nữ mắc tim bẩm sinh cần xem thêm ý kiến của Bác Sỹ trước lúc quyết định mang thai.

Hiện nay, những tiến bộ trong chẩn đoán và điều trị đã cho phép người bị bệnh mắc bệnh tim bẩm sinh có thể sống tốt mà không trở nên ảnh hưởng quá nhiều. Tuy nhiên không nên chủ quan, vì trong cả lúc đã phẫu thuật, bệnh vẫn có nguy cơ tiềm ẩn xuất hiện biến chứng. Điều quan trọng nhất là người bị bệnh phải được chăm sóc theo dõi suốt đời.

Bệnh tim bẩm sinh ở người lớn là dị tật tim xẩy ra trong bào thai và xuất hiện ngay từ lúc sinh. Bệnh thường xuyên có diễn tiến lặng lẽ, vì vậy người bị bệnh cần tuân thủ điều trị, theo dõi sát triệu chứng và tái khám định kỳ để phát hiện ngay bây giờ biến chứng. Những người có tiền sử mái ấm gia đình hoặc có bệnh tim bẩm sinh nên tầm soát kĩ trong thời hạn mang thai, chính vì cả nam và nữ đều phải sở hữu nguy cơ tiềm ẩn cao sẽ di truyền tật bẩm sinh cho con cái của họ.

Bạn đang đọc nội dung bài viết: Nguyên nhân và Dấu hiệu bệnh tim bẩm sinh ở người lớn?

Đánh Giá post

Xuân Nam

CEO & Founder of TobaCare. Chuyên nghiên cứu tìm hiểu về những vấn đề xoay quanh chủ đề thuốc lá đặc biệt là đầu lọc thuốc lá. Tôi luôn mong muốn là người đồng hành mang đến cho bạn động lực cũng như kiến thức quan trọng về chủ đề thuốc lá. ----------------------- TobaCare | Chuyên cung cấp phụ kiện thuốc lá    ✅ Hộp đựng thuốc lá  ✅ Bật lửa điện từ  ✅ Zippo  ✅ Gạt tàn thuốc lá ✅ Đầu lọc thuốc lá giúp giảm các chất độc có trong khói thuốc đi vào cơ thể nhằm cải thiện sức khoẻ

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button