48 Đường Số 1, Bình Trưng Đông, Quận 2, Hồ Chí Minh.
TobaCare.com@gmail.com
0822-41-0822
08-1441-1668
0822-41-0822
08-1441-1668

4 Lý do khiến cho căn bệnh ung thư ngày càng nghiêm trọng

4 nguyên nhân ung thư có thể đẩy bạn vào cửa tử

Bạn có thể nghĩ rằng những tế bào ung thư đáng sợ xâm nhập vào cơ thể từ phía bên ngoài mà không hề biết nguyên nhân ung thư còn có thể xuất phát từ bên trong. Nếu biết cách phòng tránh những yếu tố nguy cơ tiềm ẩn ngay từ giờ đây, cánh cửa tử của loại bệnh ung thư sẽ không còn kề cận bạn nữa!

Theo Viện nghiên cứu ung thư (Cancer Research Institute), ước tính có khoảng 18,1 triệu ca ung thư mới trên toàn thế giới, ung thư là nguyên nhân gây tử vong đứng hàng thứ hai ở Hoa Kỳ. Ung thư là bệnh phát triển triển do nhiều yếu tố không giống nhau tác động như yếu tố di truyền, trạng thái tình trạng bệnh, tiếp xúc ngoại cảnh… Ung thư có thể được phân loại thành hàng trăm bệnh không giống nhau dựa trên những tế bào phát sinh.

Ung thư chính thức hình thành lúc một số trong những tế bào phát triển không kiểm soát, xâm chiếm và làm hỏng những tế bào thông thường trong cơ thể. Quy trình phát triển của loại bệnh ung thư xẩy ra qua nhiều mức độ, từ thay đổi tiền ung thư đến khối u ác tính tính. Tuy nhiên, không phải toàn bộ những loại ung thư đều hình thành khối u và chúng có thể phát triển với nhiều vận tốc không giống nhau. Đôi lúc những tế bào ung thư còn có thể di căn, tức là lây lan từ vị trí thuở đầu đến những nơi khác trong cơ thể trải qua khối hệ thống máu hoặc bạch huyết.

Ung thư là chứng bệnh khó trị liệu với nhiều nguyên nhân tạo nên bệnh không giống nhau. Việc phân biệt sớm được những nguyên nhân tạo nên bệnh ung thư có thể giúp cho bạn phòng ngừa được rủi ro mắc phải chứng bệnh nan y này. Các bạn hãy cùng tìm hiểu 4 nguyên nhân ung thư để hiểu cách phòng tránh và giảm thiểu và hạn chế rủi ro mắc bệnh nhé!

4 nguyên nhân ung thư

1. Gen di truyền là nguyên nhân tạo nên bệnh ung thư

Gen di truyền là nguyên nhân gây bệnh ung thư

Gen là những đoạn DNA nằm trên nhiễm sắc thể, có thể chuyển đổi theo thời hạntạo nên bệnh ung thư. Những đột biến này xuất phát do nhiều nguyên nhân như chính sách thực đơn và lối sống cũng như tiếp xúc với những yếu tố môi trường xung quanh nhất định. Nhìn chung, chỉ có 5 – 10% trường hợp những ung thư là do di truyền, tuy nhiên phía trên là những ung thưXu thế xuất hiện sớm.

Một trong những rối loạn tuần hoàn di truyền có liên quan đến nguy cơ tiềm ẩn hình thành ung thư là hội chứng Lynch. Hội chứng ngăn chặn những tế bào sửa chữa thay thế DNA của chúng lúc xẩy ra tổn thương. Điều này có thể kéo theo ung thư ruột kết và ung thư tử cungNgười trẻ tuổi. Một yếu tố di truyền khác là họ gen BRCA có thời gian làm việc gây ung thư vú và ung thư buồng trứng.

Ngày này, những nhà nha khoa, Bác Sỹ lâm sàng đang sử dụng và phát triển những xét nghiệm mới để tìm kiếm dấu ấn sinh học (biomarker) giúp xác định rủi ro và lựa chọn phương pháp trị liệu thích ứng dựa trên hồ sơ di truyền của mỗi người bệnh.

2. Lối sống là nguyên nhân ung thư

Lối sống là nguyên nhân ung thư

Một trong những thói quen sống kém lành mạnh sau phía trên có thể gây đột biến gen kéo theo sự phát triển của loại bệnh ung thư:

 • Hút thuốc lá lá: Hút thuốc látạo nên 80% những trường hợp tử vong do ung thư phổi. Không chỉ có tác động đến phổi, mà hút thuốc lá còn làm tăng nguy cơ tiềm ẩn mắc nhiều ung thư khác.
 • Phơi nắng quá mức cho phép: Lúc tiếp xúc quá nhiều với tia UV từ mặt trời có thể tạo nên ung thư da. Nhiều người không nhận ra rằng một vết cháy nắng là kết quả của tổn thương da do tia nắng mặt trời. Chúng ta nên sử dụng kem chống nắng mỗi ngày, mặc đồ kín, đeo kính râm lúc ra nắng đặc trưng từ 9 giờ sáng đến 4 giờ chiều.
 • Thực đơn không lành mạnh: Thói quen ăn thức ăn nhanh và uống nước ngọt có thể là nguyên nhân tạo nên bệnh ung thư. Chúng ta nên hạn chế tiêu thụ những loại thực phẩm làm tăng nguy cơ tiềm ẩn gây ung thư như thức ăn chế biến sẵn, thịt đỏ, đồ uống có đường và carbohydrate tinh chế. Đồng thời cùng lúc, hãy xây dựng chính sách ăn triệu tập vào thực vật bao hàm rau, trái cây, ngũ cốc nguyên hạt và protein từ những loại đậu để bổ sung cập nhật chất xơ và chất đủ chất thiết yếu cho cơ thể.
 • Sử dụng rượu không kiểm soát: Rượu là chất gây kích ứng có thể làm tổn thương tế bào và thúc đẩy sản xuất những phẩm màu gây ung thư trong ruột kết. Để giảm nguy cơ tiềm ẩn ung thư do rượu, Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ khuyến cáo nên hạn chế lượng rượu tiêu thụ ở mức 1 ly/ngày so với phụ nữ và 2 ly/ngày so với phái nam.
 • Quá cân, béo phì: Béo phì là một trong những nguyên nhân gây ung thư hàng đầu, làm tăng nguy cơ tiềm ẩn ung thư vú, ung thư ruột kết, trực tràng, ung thư nội mạc tử cung, ung thư thực quản, ung thư tuyến tụy và ung thư thận. Những tế bào mỡ dư thừa kích thích sản xuất nhiều hormone estrogen và insulin, thúc đẩy ung thư phát triển nhanh hơn.

Bạn trọn vẹn có thể phòng ngừa những nguyên nhân ung thư tới từ lối sống này. Hãy xây dựng thực đơn đủ chất lành mạnh, tập thể dục vừa phải ít nhất 30 phút mỗi ngày và tránh xa những chất gây kích thích.

3. Môi trường thiên nhiên gây ung thư

Hóa chất từ môi trường có thể là nguyên nhân ung thư

Việc tiếp xúc với một số trong những phẩm màu trong môi trường xung quanh như amiăng, benzen, cũng như bột hoạt thạch (bột talc) và những nguồn phóng xạ không giống nhau là một trong những nguyên nhân gây tổn thương ADN và kéo theo ung thư. Một trong những yếu tố môi trường xung quanh khác cũng có thể là nguyên nhân ung thư, bao hàm:

 • Sử dụng thuốc nội tiết
 • Phơi nhiễm phẩm màu
 • Sử dụng thuốc ức chế miễn dịch (thường sử dụng trong cấy ghép nội tạng)
 • Tiếp xúc với vật liệu phóng xạ, ví dụ như khí radon (có thể có trong đất hoặc tích tụ trong nhà)
 • Hóa trị và xạ trị liều cao (tức là căn bệnh ung thư xuất hiện do trị liệu một loại ung thư khác, cơ bản xẩy ra ở trẻ em)

Tuy vậy ung thư có thể xẩy ra ở mọi lứa tuổi, tuy nhiên giới hạn tuổi trung bình phát hiện ung thư là từ 65 đến 74 tùy thuộc từng loại bệnh. Nguy hại mắc bệnh cao hơn ở người lớn tuổi thường do họ đã tiếp xúc nhiều với hàm lượng gây ung thư từ môi trường xung quanhnhững quy trình viêm. Không những vậy, cơ thể người lớn tuổi cũng hoạt động và sinh hoạt kém hiệu suất cao hơn trong việc tìm kiếm và tiêu diệt những tế bào ung thư và tiền ung thư. Tuy nhiên, có một số trong những dạng ung thư phổ cập hơn ở trẻ em như ung thư xương và một số trong những loại bệnh lý bạch cầu.

4. Nguyên nhân ung thư do virus và vi khuẩn

Nguyên nhân ung thư do virus và vi khuẩn

Virus và vi khuẩn có thể làm tăng nguy cơ tiềm ẩn ung thư theo rất nhiều cách. Một trong những bệnh nhiễm virus gây tác động trực tiếp đến ADN và tạo ra những thay đổi gây ung thư. Những trạng thái nhiễm trùng khác cũng đều có thời gian làm việc kéo theo viêm lâu dài và làm tăng nguy cơ tiềm ẩn mắc bệnh. Ví dụ như HIV làm ức chế hệ miễn dịch và khiến cho cơ thể không được bảo vệ trước sự việc phát triển của ung thư.

Những loại virus và vi khuẩn có thể gây ung thư, bao hàm:

 • Helicobacter pylori: Vi khuẩn gây viêm dạ dày
 • HBV, HCV: Virus gây viêm gan
 • HPV: Virus Papilloma ở người tạo nên những thay đổi, tăng nguy cơ tiềm ẩn ung thư cổ tử cung, lỗ hậu môn, âm hộ và âm đạo.
 • EBV: Virus Epstein-Barr, virus herpes gây viêm hạch bạch huyết trong cổ họng

Trạng thái quan hệ tình dục không tin cậy có thể làm tăng nguy cơ tiềm ẩn mắc bệnh HPV, HIV và viêm gan B – toàn bộ bệnh này đều làm tăng nguy cơ tiềm ẩn gây ung thư. Những phân tích gần phía trên cho thấy rằng HPV cũng đóng một vai trò quan trọng kéo theo nguy cơ tiềm ẩn tạo nên bệnh ung thư ở vùng đầu và cổ. Vắc xin HPV được khuyến nghị tiêm chủng cho nhỏ bé trai và nhỏ bé gái chính thức từ 11 – 12 tuổi.

Những hiểu biết về những yếu tố nguy cơ tiềm ẩn sẽ giúp cho bạn thâu tóm được nguyên nhân ung thư để trong lúc này phòng tránh rủi ro kề cận cửa tử. Bạn trọn vẹn có thể giảm thiểu và hạn chế và kiểm soát bệnh bằng phương pháp vận dụng những phương pháp phòng ngừa và hạn chế nguyên nhân ung thư. Nhiều ung thư vẫn có thể được điều trị nếu chẩn đoán ung thư sớm. Do đó, các bạn hãy share thông tin đến người thân để cùng phòng ngừa ngay từ giờ đây nhé!

Đánh Giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *