Tim Mạch

4 Nguyên nhân huyết áp cao mà ít người biết đến

Ngoài những nguyên nhân tăng huyết áp thường gặp như ăn mặn, thừa cân, hút thuốc lá hoặc một vài tình trạng bệnh nhất định, Hiệp hội Tim Hoa Kỳ còn phát hiện thêm 4 thói quen hằng ngày có thể góp phần xáy ra tình trạng này. Nào hãy cùng nhau tìm hiểu những yếu tố nguy hại thầm lặng có thể khiến cho huyết áp của bạn tăng cao để từ đó kiểm soát huyết áp hiệu quả hơn nhé!

Huyết áp cao là một yếu tố góp phần kéo đến nhiều tình trạng tình trạng sức khỏe nguy hiểm như suy tim mạn tính, nhồi máu cơ tim hay đột quỵ. Tình trạng này không chỉ là do di truyền mà còn liên quan đến lối sống, chế độ ăn uống, thói quen tập luyện và quality giấc ngủ. Theo đó, chế độ ăn nhiều chất béo, muối và đường cùng với lối sống ít vận động có thể tác động đến huyết áp. Ngoài ra, một vài tình trạng bệnh cũng có thể là nguyên nhân gây cao huyết áp thứ phát như chứng ngưng thở lúc ngủ, bệnh thận, u tuyến thượng thận, những vấn đề tuyến giáp, không ổn định ở mạch máu…

Tuy nhiên, vẫn còn đó một vài nguyên nhân làm tăng huyết áp một cách thầm lặng có thể khiến cho bạn bất ngờ. Hiệp hội Tim Hoa Kỳ (American Heart Association) đã tìm ra 4 nguyên nhân làm tăng huyết áp mà nhiều người có thể bỏ qua. Nếu như bạn cũng gặp tình trạng huyết áp cao thì hãy cùng nhau tìm hiểu những nguyên nhân này nhé.

4 nguyên nhân tăng huyết áp

1. Thức uống chứa caffeine và cồn là nguyên nhân gây tăng huyết áp

Đồ uống có cồn và caffeine như rượu bia hay cafe có thể góp phần làm tăng huyết áp. Vậy nên, các bạn hãy hạn chế lượng caffeine mình tiêu thụ mỗi ngày dưới 300mg (tương đương khoảng từ 2 – 3 tách cafe) để tránh huyết áp cao đến mức nguy hiểm. Ngoài ra, rượu cũng nên được giới hạn ở mức dưới 1 ly/ngày so với phụ nữ và 2 ly/ngày so với phái mạnh.

Ngoài rượu bia và cafe, trà xanh và những thành phầm liên quan đến caffeine khác như matcha cũng làm tăng lượng adrenalin và tác động tới huyết áp. Vậy nên, các bạn hãy tránh những thức uống này nếu đang có vấn đề về huyết áp.

Bạn có thể tìm hiểu thêm 7 cách uống cafe gây hại cho tình trạng sức khỏe mà bạn không hề biết.

2. Sử dụng thực phẩm bổ sung không hợp

Dùng thực phẩm bổ sung không hợp lý là nguyên nhân làm tăng huyết áp

Việc sử dụng một vài thực phẩm chức năng hoặc thực phẩm bổ sung nhất định cũng có thể là nguyên nhân làm tăng huyết áp. Không phải toàn bộ những thực phẩm bổ sung có nguồn gốc tự nhiên đều tin cậycó thể sử dụng thoải mái. Mặt khác, việc sử dụng những thực phẩm bổ sung từ thảo dược hay sử dụng cam thảo để điều trị tại nhà cũng có thể khiến cho huyết áp tăng cao cao.

Những thực phẩm có phô mai lên men, thịt ướp muối và có thể những thành phầm từ đậu nành có thể chứa hàm lượng tyramine cao. Chất này gây tương tác với những thuốc chống trầm cảm như thuốc ức chế monoamin oxydase (MAOIs), lúc sử dụng đồng thời sẽ gây tăng huyết áp. Vậy nên, lúc được không dùng sử dụng bất kỳ loại thuốc chữa bệnh nào, chúng ta nên trao đổi với BS về những lưu ý lúc uống thuốc.

3. Thuốc không kê toa có thể là nguyên nhân làm tăng huyết áp

Thuốc không kê toa có thể là nguyên nhân làm tăng huyết áp

Nếu đang sử dụng thuốc không kê đơn để điều trị một vài tình trạng đau nhức, bạn có thể thấy huyết áp của mình tăng đột biến. Ví dụnhững thuốc không kê toa như thuốc giảm đau kháng viêm không steroid (naproxen, ibuprofen…) có thể làm tăng huyết áp trong lúc paracetamol được nghĩ rằng không có nhiều kinh nghiệm làm tăng huyết áp hơn. Ngoài ra, nhiều loại thuốc chữa bệnh thông mũi, chống xung huyết mũi được sử dụng không kê toa cũng có thể là nguyên nhân gây tăng huyết áp.

Một trong những thuốc kê đơn điều trị tình trạng bệnh liên quan đến tình trạng sức khỏe tâm thần, thuốc tránh thai đường uống, thuốc ức chế miễn dịch, thuốc trị ung thư và steroid cũng có thể là nguyên nhân làm huyết áp tăng cao cao. Tuy vậy vậy, bạn không được tự ý ngừng thuốc dù bị tăng huyết áp nếu chưahỏi qua ý kiến BS.

4. Chứng tăng huyết áp áo choàng trắng

Chứng tăng huyết áp áo choàng trắng là nguyên nhân làm tăng huyết áp

Đôi lúc bạn có thể thấy chỉ số huyết áp của mình tăng cao lúc đi kiểm tra sức khỏe nhưng lúc về nhà tự đo lại thấy thông thường. Trường hợp này được gọi là chứng tăng huyết áp áo choàng trắng, một nguyên nhân làm tăng huyết áp do phiền lòng lúc phải tới trung tâm khám bệnh và gặp BS.

Tình trạng này có thể khiến cho việc đo huyết áp không đúng đắn, dẫn tới nguy hại điều trị không quan trọng. Để tránh chứng tăng huyết áp áo choàng trắng xẩy ra, bạn có thể lấy số đo huyết áp tại nhà và sau đó so sánh chỉ số đó với huyết áp đo tại trung tâm khám bệnh BS.

Để đo huyết áp cho mình một cách đúng đắn nhất tại nhà, các bạn hãy sử dụng thiết bị đo qualityđảm bảo an toàn máy đo huyết áp của mình còn đủ pin. Trước lúc đo huyết áp, bạn cần:

  • Đi vệ sinh.
  • Tránh hút thuốc lá lá hoặc sử dụng caffeine trong 30 phút.
  • Ngồi nghỉ trong vài phút trước chính thức bấm nút đo cũng như ngồi yên, tránh thì thầm trong lúc máy sinh hoạt.

Lúc đã đo được chỉ số huyết áp, bạn có thể tìm hiểu thêm những mức sau để tìm hiểu huyết áp của mìnhthông thường không:

  • Huyết áp thông thường: Huyết áp tâm thu dưới 120 mmHg và huyết áp tâm trương dưới 80 mmHg.
  • Tiền cao huyết áp: Huyết áp tâm thu 120 – 129 mmHg và huyết áp tâm trương dưới 80 mmHg.
  • Cao huyết áp giai đoạn I: Huyết áp tâm thu nằm trong vòng từ 130 – 139 mmHg và huyết áp tâm trương từ 80 – 89 mmHg.
  • Cao huyết áp giai đoạn II: Huyết áp tâm thu to hơn 140 mmHg và huyết áp tâm trương to hơn 90 mmHg.

Nếu như bạn có huyết áp tâm thu to hơn 180 mmHg và huyết áp tâm trương to hơn 120 mmHg kèm theo những triệu chứng đau ngực, đau đầu và chóng mặt hoặc khó thở thì trên đây là trường hợp cần cấp cứu. Các bạn hãy đến trung tâm y tế hoặc trung tâm y tế gần nhất lúc gặp tình trạng này vì nguy hại đột quỵ hoặc nhồi máu cơ tim là rất cao.

Huyết áp cao kéo theo nhiều vấn đề tim mạch rất nguy hiểm nên bạn cần ghi chú tránh những tác nhân có thể gây tăng huyết áp, dù là hiếm gặp. Lúc đã tìm hiểu không thiếu thốn những nguyên nhân làm tăng huyết áp, các bạn sẽ có thể duy trì huyết áp ổn định một cách hiệu quả và xây dựng lối sống lành mạnh hơn.

Đánh Giá post

Xuân Nam

CEO & Founder of TobaCare. Chuyên nghiên cứu tìm hiểu về những vấn đề xoay quanh chủ đề thuốc lá đặc biệt là đầu lọc thuốc lá. Tôi luôn mong muốn là người đồng hành mang đến cho bạn động lực cũng như kiến thức quan trọng về chủ đề thuốc lá. ----------------------- TobaCare | Chuyên cung cấp phụ kiện thuốc lá    ✅ Hộp đựng thuốc lá  ✅ Bật lửa điện từ  ✅ Zippo  ✅ Gạt tàn thuốc lá ✅ Đầu lọc thuốc lá giúp giảm các chất độc có trong khói thuốc đi vào cơ thể nhằm cải thiện sức khoẻ

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button