Ung Thư

Nguyên nhân gây ra ung thư vòm họng bắt nguồn từ đâu?

Một vài nguyên nhân ung thư vòm họng thường thấy gồm nhiễm virus papilloma (nhất là HPV 16 và HPV 18), nghiện rượu và thường xuyên hút thuốc lá.

Những Chuyên Viên nhận xét ung thư vòm họng là một trong những thử thách lớn nhất của nhóm ung thư đầu và cổ so với việc trị liệu. Điều này thậm chí do ung thư vòm họng khá hiếm, khó chẩn đoán vì triệu chứng dễ nhầm lẫn với những dấu hiệu của trạng thái tình trạng sức khỏe khác và thường chỉ phát hiện bệnh lúc nó đã trở nặng. Một vài người bệnh đã phải tiếp nhận trị liệu chứng trào ngược axit dạ dày hoặc nhiễm trùng trong cổ họng trước lúc được chẩn đoán mắc ung thư vòm họng.

Những thời gian chữa trị trị liệu do Bác Sỹ chống chỉ định sau lúc đã có kết quả chẩn đoán đều dựa trên nguyên nhân ung thư vòm họng mà người bệnh gặp phải.

Nguyên nhân ung thư vòm họng

Tương tự những loại ung thư khác, những nhà phân tích vẫn không thể xác định rõ nguyên nhân ung thư vòm họng là gì. Tuy nhiên, những yếu tố sau có mối liên hệ trực tiếp với việc ung thư vòm họng phát sinh ở một người.

Nhiễm trùng virus papilloma (HPV 16 và HPV 18)

Human papilloma virus (HPV) là một nhóm virus bao hàm hơn 150 chủng loại không giống nhau. Một vài chúng tạo ra trạng thái u nhú hay còn gọi là mụn cóc. Nhiễm trùng bởi vài chủng loại virus HPV cũng có thể có thời gian làm việc tạo ra một vài dạng ung thư, bao hàm:

  • Ung thư dương vật
  • Ung thư cổ tử cung
  • Ung thư âm đạo
  • Ung thư lỗ đít
  • Ung thư vòm họng

Nguy hại phát triển ung thư vòm họng dương tính với HPV phụ thuộc một phần vào chủng loại virus mà bạn đã tiếp xúc. Ví dụ như, nguyên nhân ung thư vòm họng thường liên quan đến chủng HPV 16. Một vài ít trường hợp hiếm gặp hơn cũng thậm chí là HPV 18.

Nguyên nhân ung thư vòm họng 1

So với hầu hết trường hợp, bao hàm cả những những người có nguy hại nhiễm HPV cao, người bệnh thậm chí giải quyết và xử lý vấn đề nhiễm trùng đơn giản và dễ dàng. Tuy nhiên, hiện nay những Chuyên Viên vẫn không có phương pháp xác định ai trong số những người nhiễm HPV 16 và HPV 18 có nguy hại tiếp tục phát triển bệnh thành ung thư.

Sử dụng thuốc lá

Nhiều nhà phân tích tin rằng thuốc lá lá là một trong những nguyên nhân ung thư vòm họng hàng đầu. Theo một vài thống kê từ những Chuyên Viên, tỷ trọng nguy hại mắc ung thư, bao hàm cả ung thư vòm họng, của một người sẽ tăng đáng kể nếu người đó có thói quen thuốc lá lá hoặc thường xuyên tiếp xúc với khói thuốc.

Một giả thiết được đưa ra rằng khói thuốc cũng là yếu tố thêm phần phát triển bệnh. Tuy nhiên, giả thiết này vẫn cần tiến hành nhiều cuộc phân tích sâu sát hơn nhằm mục tiêu xác minh độ tin cậy của nó.

Nguyên nhân ung thư vòm họng 2

Sử dụng thức uống chứa cồn (bia, rượu…) thường xuyên

Cạnh bên thuốc lá lá, sử dụng quá thức uống chứa cồn cũng là nguyên nhân gây ung thư vòm họng. Theo nhiều Chuyên Viên, những người tiêu dùng cả thuốc lá và rượu có nguy hại mắc bệnh tối đa. Lúc bạn phối kết hợp cả hai thói quen này, thời gian làm việc mắc ung thư vòm họng ở các bạn sẽ tăng theo cấp số nhân.

Nguyên nhân ung thư vòm họng 3

Vì vậy, để phòng ngừa những tế bào đột biến phát sinh, bạn vẫn nên tìm tới Bác Sỹ và tham vấn một vài phương pháp bỏ thuốc lá cũng như cai bia, rượu… hiệu suất cao.

Cơ chế chế độ ăn uống thiếu đủ chất

Chế độ ăn uống không không thiếu thốn chất đủ chất cũng là một phần nguyên nhân ung thư vòm họng. Tuy nhiên, thực tiễn mối quan hệ giữa việc chế độ ăn uống và chứng bệnh này vẫn còn đó khá mơ hồ.

Những Chuyên Viên đủ chất đã so sánh thói quen chế độ ăn uống và rủi ro mắc ung thư. Một vài ý kiến nghĩ rằng việc ít sử dụng thực phẩm chiên và chế biến sẵn, đồng thời cùng lúc ăn nhiều thực phẩm có nguồn gốc thực vật thậm chí hỗ trợ suy giảm phần nào đó nguy hại phát sinh ung thư vòm họng.

Nguyên nhân ung thư vòm họng 4

Yếu tố di truyền

Theo một vài Chuyên Viên, yếu tố di truyền cũng khá được xếp vào danh sách những nguyên nhân ung thư vòm họng. Những người mắc hội chứng tạo ra bởi gien di truyền đột biến có nguy hại mắc những ung thư rất cao, bao hàm cả ung thư vòm họng.

Nguyên nhân ung thư vòm họng 5

Thiếu máu Fanconi

Những người mắc phải hội chứng rối loạn tuần hoàn huyết học này thường xuyên có vấn đề về máu lúc còn nhỏ, thậm chí dẫn theo bệnh bạch cầu hoặc thiếu máu bất sản. Từ đó, nguy hại mắc ung thư vòm họng tăng đáng kể.

Rối loạn tuần hoàn tiêu hóa bẩm sinh khi sinh ra

Hội chứng di truyền này thậm chí gây thiếu máu bất sản, phát ban da và sự không bình thường ở móng tay cũng như móng chân. Trong trường hợp như vậy, người bệnh có thời gian làm việc phải đương đầu với ung thư vòm họng ngay lúc tuổi đời còn rất trẻ.

Một vài yếu tố tiềm ẩn gây ung thư vòm họng

Cạnh bên những yếu tố đã được đề cập ở trên, nhiều yếu tố tiềm ẩn sau cũng có thể có thời gian làm việc thêm phần hình thành nguyên nhân ung thư vòm họng, ví dụ như:

Môi trường thiên nhiên sinh sống hoặc thao tác ô nhiễm

Tiếp xúc lâu dài với bụi gỗ, sơn và một vài phẩm màu sử dụng nhiều trong số ngành như kim loại, dầu mỏ, sản xuất nhựa và dệt may có thời gian làm việc làm tăng nguy hại mắc ung thư vòm họng.

Amiang là một loại vật liệu sử dụng để làm vật liệu cách điện trong nhiều thành phầm vào những năm trước đó trên đây. Hiện nay, nhiều Chuyên Viên đặt giả thiết về mối liên hệ trực tiếp giữa việc tiếp xúc với bụi amiang và ung thư vòm họng. Tuy nhiên, giả thiết này vẫn cần phải có nhiều phân tích sâu sát hơn để nhận định rõ độ tin cậy.

Giới tính

Tỷ trọng ung thư vòm họng ở phái mạnh cao gấp bốn lần so với phái đẹp. Điều này thậm chí bắt nguồn từ nguyên nhân ung thư vòm họng cơ bản là thuốc lá lá và nghiện rượu. Phía trên là hai thói quen phổ cập ở quý ông.

Tuy vậy, với Xu thế thuốc lá và uống rượu ở phụ nữ thời buổi này, sự chênh lệch về nguy hại mắc bệnh ở hai giới gần như đã rút ngắn lại đáng kể.

Tuổi tác

Ung thư vòm họng thường phát triển trong nhiều năm. Do đó, chứng bệnh này dường như rất hiếm gặp ở những tầng lớp thanh niên tuổi. Phần lớn trường hợp, người mắc ung thư vòm họng có Xu thế từ 65 tuổi trở lên trên.

Bệnh trào ngược dạ dày thực quản

Trạng thái axit từ dạ dày trào ngược lên thực quản (trào ngược dạ dày thực quản hay GERD) có nhiều thời gian làm việc dẫn theo ung thư thực quản. Hiện nay, những nhà phân tích đang xem xét đến trường hợp liệu trào ngược dạ dày thực quản và ung thư vòm họng có mối liên hệ nào hay là không.

Đánh Giá post

Xuân Nam

CEO & Founder of TobaCare. Chuyên nghiên cứu tìm hiểu về những vấn đề xoay quanh chủ đề thuốc lá đặc biệt là đầu lọc thuốc lá. Tôi luôn mong muốn là người đồng hành mang đến cho bạn động lực cũng như kiến thức quan trọng về chủ đề thuốc lá. ----------------------- TobaCare | Chuyên cung cấp phụ kiện thuốc lá    ✅ Hộp đựng thuốc lá  ✅ Bật lửa điện từ  ✅ Zippo  ✅ Gạt tàn thuốc lá ✅ Đầu lọc thuốc lá giúp giảm các chất độc có trong khói thuốc đi vào cơ thể nhằm cải thiện sức khoẻ

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button