48 Đường Số 1, Bình Trưng Đông, Quận 2, Hồ Chí Minh.
TobaCare.com@gmail.com
0822-41-0822
08-1441-1668
0822-41-0822
08-1441-1668

Nghiệm pháp Valsalva là gì? Khi nào bạn cần thực hiện Nghiện pháp

Nghiệm pháp Valsalva

Nghiệm pháp Valsalva là kỹ thuật thở giúp chẩn đoán tình trạng bệnh hệ thống thần kinh tự trị, giúp trị liệu chứng nhịp tim nhanh. Vậy nghiệm pháp valsalva là gì? Khi nào bạn cần thực hiện để mang lại kết quả tốt nhất. Hãy cùng tham khảo bài viết sau đây để hiểu thêm về vấn đề này.

Nghiệm pháp Valsalva là gì?

Nghiệm pháp Valsalva là một kỹ thuật thở có thể được sử dụng sẽ giúp đỡ chẩn đoán những vấn đề xẩy rahệ thống thần kinh tự trị (hệ thần kinh thực vật). Nghiệm pháp này cũng rất được sử dụng với mục đích giúp phục hồi nhịp tim thông thường nếu tim người bệnh chính thức đập quá nhanh.

Nguyên tắc chung

Người bệnh phải hít vào tối đa và nỗ lực thở ra trong lúc đường thở bị chặn (nắp thanh môn đóng). Động tác này được mô tả tương tự như động tác rặn lúc đi đại tiện, có tác dụng ngày càng tăng những áp lực trong lồng ngực. Luồng không khí được đẩy ra đột ngột lúc thở qua mũi sẽ làm thay đổi nhịp tim và huyết áp nhanh gọn lẹ nên người bệnh cần tiến hành thật nhẹ nhàng. Trong lần trước nhất, người bệnh sẽ tiến hành kỹ thuật này dưới sự giám sát của Bác Sỹ để đảm bảo quy trình đúng đắn trong thời gian an toàn và tin cậy nhưng hiệu suất cao.

Ngoài ra còn tồn tại một phiên bản khác của nghiệm pháp Valsalva giúp điều độ áp suất không khí trong tai.

Khi nào bạn cần tiến hành nghiệm pháp Valsalva?

Kỹ thuật đơn giản này được vận dụng trong một số trong những trường hợp không giống nhau nhưng tiềm năng quan trọng vẫn là tạo tác động lên huyết áp và nhịp tim của người bệnh.

 • Phục hồi nhịp tim. Nghiệm pháp Valsalva có thể hỗ trợ người đang mắc chứng nhịp tim nhanh. Nếu lần tiến hành trước nhất không đáp ứng nhu cầu, Bác Sỹ có thể khuyến khích người bệnh tiến hành lại lần 2.
 • Chẩn đoán rối loạn hệ thống thần kinh tự trị. Ngoài việc trị liệu nhịp tim không ổn định, thao tác Valsalva cũng có thể được sử dụng sẽ giúp đỡ chẩn đoán những rối loạn của hệ thống thần kinh tự trị. Sự thay đổi của nhịp tim và huyết áp qua những mức độ không giống nhau của nghiệm pháp Valsalva có thể giúp Bác Sỹ xác định những vấn đề trong tác dụng thần kinh giao cảm và đối giao cảm.

Trong trường hợp mắc hội chứng nhịp tim nhanh tư thế đứng (POTS), huyết áp sẽ ngày càng tăng đáng kể trong mức độ 2 và 4 của nghiệm pháp. Hội chứng nhịp tim nhanh tư thế đứng là trạng thái huyết áp suy giảm đột ngột lúc người bệnh đứng lên sau lúc ngồi hoặc nằm. Phía trên là một vấn đề tình hình sức khỏe trầm trọng, có thể dẫn theo ngất xỉu, té ngã cũng như những biến tướng khác.

 • Trị liệu ù tai. Nghiệm pháp Valsalva cũng có thể giúp xử lý những vấn đề tương đối vô hại, ví dụ như trạng thái không khí tạm thời chặn ống Eustachian (ống thính giác) ở tai trong. Nhiều bạn có thể đã trải qua xúc cảm ù tai này trong quy trình máy bay cất cánh, hạ cánh hay đi lặn biển.
 • Luyện tập thể hình. Nghiệm pháp Valsalva có thể được cho rằng kiểu thở tối ưu để tạo ra lực tối đa và thường được sử dụng trong một số trong những bài luyện tập thể hình cần sự ổn định phần thân như squat, deadlift, bench press… Tuy nhiên, người tập cần tham vấn ý kiến huấn luyện viên trước lúc tự ý thực hành nghiệm pháp này.

Nghiệm pháp Valsalva có thể được dùng trong luyện tập thể hình

Quy trình tiến hành nghiệm pháp valsava

Những thông tin được cung ứng không thể thay thế cho lời khuyên của những nhân viên y tế. Hãy luôn luôn xem thêm ý kiến Bác Sỹ.

Trước lúc tiến hành

Những dụng cụ sử dụng rất đơn giản, gồm 1 ống nghe và 1 huyết áp kế (máy đo huyết áp) sử dụng đo đáp ứng nhu cầu Valsalva. Ngoài ra, để kết quả đo trực quan, Bác Sỹ có thể sử dụng thêm máy siêu âm đầu dò cầm tay có tần số cao để ghi nhận sự thay đổi dòng máu bên trong động mạch máu cánh tay.

Trước lúc chính thức, Bác Sỹ sẽ thăm hỏi, khai thác bệnh sử của người bệnh và hướng dẫn, làm mẫu tiến hành nghiệm pháp.

Trong lúc tiến hành

Trước nhất, Bác Sỹ bơm túi hơi của máy đo huyết áp lên 15mmHg so với mức huyết áp tâm thu lúc nghỉ của người bệnh, không thay đổi mức áp suất này trong suốt nghiệm pháp cũng như trong 30 giây sau đó.

Người bệnh tiếp tục tiến hành quá trình sau dưới sự giám sát của Bác Sỹ:

 • Hít sâu rồi nín thở, có thể cần sử dụng 1 tay để bịt mũi
 • Ngậm chặt miệng, căng cơ ngực và cơ vùng bụng, tạo xúc cảm như lúc rặn đi đi đại tiện và thở ra thật nhanh
 • Không thay đổi động tác này trong vòng 10 giây
 • Tiếp tục hít thở thông thường

Bác Sỹ sẽ lắng nghe tiếng korotkoff trên động mạch máu cánh tay trong suốt quy trình tiến hành. Tiếng korotkoff sẽ xuất hiện lúc huyết áp người bệnh vượt quá áp suất trong túi hơi.

Trong lúc tiến hành, người bệnh có thể ngồi hoặc nằm. Bác Sỹ sẽ hỗ trợ người bệnh chọn tư thế thích ứng với thể trạng và tình hình sức khỏe.

Những mức độ của nghiệm pháp Valsalva

Một phiên trị liệu bằng phương pháp nghiệm pháp Valsalva có thể được phân thành 4 mức độ:

 • Mức độ 1. Thổi mạnh vào đường thở kín làm tăng những áp lực bên trong khoang ngực, ngay lập tức đẩy máu từ vòng luân hồi phổi vào tâm nhĩ trái của tim. Vì vậy trong vài giây, lượng máu được bơm bởi tim tạo thêm. Mức độ trước nhất này tạo nên hiện tượng tăng huyết áp tức thời.
 • Mức độ 2. Lượng máu được bơm từ tim đột nhiên giảm xuống do những áp lực tăng trong khoang ngực ngăn không cho máu từ những phần sót lại của cơ thể quay trở về ngực hay tim. Hệ thống thần kinh tự trị có thể cảm nhận được sự giảm áp suất này và đáp ứng nhu cầu bằng phương pháp tăng nhịp tim và co bóp những động mạch máu, khiến cho tăng huyết áp. Nếu hệ thống thần kinh tự trị khỏe mạnh, huyết áp sẽ trở về mức thông thường.
 • Mức độ 3. Ra mắt ngay sau lúc người bệnh thở lại thông thường, thư giãn. Những áp lực trong lồng ngực đột ngột giảm xuống, phổi mở rộng và được cung ứng đủ lượng máu trở lại. Tuy nhiên, trong quy trình kéo dãn 5–10 giây này, cung lượng tim (thể tích máu hữu hiệu được tim tống đi trong vòng 1 phút) có thể giảm thêm.
 • Mức độ 4. Huyết áp người bệnh tăng quá đà, vượt quá mức huyết áp trong túi hơi, cơ bản là do phản xạ của hệ giao cảm tạo nên bởi trạng thái hạ huyết áp trước đó. Lưu lượng máu đến tim và phổi, cũng như cung lượng tim và huyết áp trở lại thông thường.

Kết quả của nghiệm pháp Valsalva là gì?

Nghiệm pháp Valsalva

Đáp ứng nhu cầu Valsalva thông thường

Lúc tiếng korotkoff đo được trên tĩnh mạch máu xuất hiện trong mức độ 1 và 4, không tồn tại trong mức độ 2 và 3. Nhịp tim tăng trong mức độ 2 và 3, giảm trong mức độ 4.

Đáp ứng nhu cầu Valsalva bất thường

Ở những người bệnh bị suy tim sung huyết, có 2 loại đáp ứng nhu cầu Valsalva không ổn định:

 • Không tồn tại đáp ứng quá đà do huyết áp không tạo thêm trong mức độ 4, nên có thể nghe được tiếng korotkoff trong mức độ 1.
 • Đáp ứng nhu cầu sóng vuông do tăng huyết áp lên tuy nhiên tuy nhiên với áp suất trong lồng ngực. Lúc này tiếng korotkoff nghe được trong suốt mức độ 1 và 2.

Trên lâm sàng, đáp ứng nhu cầu Valsalva không ổn định cho thấy phân suất tống máu bị suy giảm.

Nếu như bạnngẫu nhiên thắc mắc nào, hãy xem thêm ý kiến Bác Sỹ để được tư vấn phương pháp hỗ trợ trị liệu tốt nhất.

Nghiệm pháp Valsalva liệu có nguy hiểm không?

Nghiệm pháp Valsava có thể được sử dụng để trị liệu toàn bộ những vấn đề về tim mạch. Tuy nhiên, người bệnh không thử kỹ thuật này nếu như bị cao huyết áp và có nguy hại cao bị đột quỵ hoặc đau tim. Trong trường hợp mắc rối loạn nhịp tim và đã vận dụng nghiệm pháp nhiều lần để giảm nhịp tim nhanh nhưng vẫn khôngđáp ứng nhu cầu, người bệnh hãy nhanh tay đến trung tâm bệnh viện, nhất là lúc xuất hiện triệu chứng đau ngực, nghẹt thở, cảm thấy muốn ngất xỉu (nhồi máu cơ tim cấp).

Việc vận dụng nghiệm pháp Valsalva để chữa ù tai cũng nên được tiến hành một cách thận trọng vì nếu nỗ lực thở ra quá nặng, màng nhĩ có thể bị thủng.

Nghiệm pháp này còn chống không dùng cho những người bị xuất huyết, vừa phẫu thuật tai hay phẫu thuật thần kinh trung ương.

Đánh Giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.