48 Đường Số 1, Bình Trưng Đông, Quận 2, Hồ Chí Minh.
TobaCare.com@gmail.com
0822-41-0822
08-1441-1668
0822-41-0822
08-1441-1668

Nghiệm pháp dây thắt là gì? Dấu hiệu chẩn đoán sốt xuất huyết

Nghiệm pháp dây thắt

Nghiệm pháp dây thắt là gì?

Nghiệm pháp dây thắt là một nghiệm pháp kiểm tra, Reviews sức bền thành mạch, cơ bản là thành mao mạch. Nguyên tắc của nghiệm pháp dây thắt là cản trở vòng luân hồi về tim để làm tăng những gánh nặng trong lòng tĩnh mạch máu, qua đó làm tăng những gánh nặng mao mạch; sau đó giảm những gánh nặng một cách đột ngột. Nếu thành mạch kém vững chắc thì hồng cầu sẽ bị đẩy ra khỏi thành mạch gây xuất huyết dưới da với hình thái những chấm xuất huyết nhỏ.

Một khi bạn cần tiến hành nghiệm pháp dây thắt?

Nghiệm pháp dây thắt được sử dụng trong sốt xuất huyết để phát hiện sớm dấu hiệu xuất huyết. Phương pháp hỗ trợ xác định những bệnh nhiễm vi khuẩn như nhiễm vi khuẩn huyết do não mô, bệnh bạch hầu, thương hàn, bệnh sởi, sốt xuất huyết,… hoặc những bệnh sẽ gây xuất huyết khác nhưng vẫn không kèm sốt. Bác Sỹ sẽ không dùng tiến hành nghiệm pháp này trong toàn bộ những trường hợp nghi ngờ suy giảm sức bền thành mao mạch.

Quy trình tiến hành

Những thông tin được hỗ trợ không thể thay thế cho lời khuyên của những nhân viên y tế. Hãy luôn luôn tìm hiểu thêm ý kiến Bác Sỹ.

Quy trình tiến hành nghiệm pháp dây thắt là gì?

Trước trên đây, nghiệm pháp dây thắt chỉ giản dị và đơn giảnsử dụng dây (ngẫu nhiên loại nào) thắt trong 5 phút ở cánh tay cho tới lúc thấy những chấm đỏ xuất hiện. Có rất nhiều yếu tố thậm chí tác động đến kết quả đúng đắn như loại dây thắt, những gánh nặng và cách nhận định nghiệm pháp là dương tính. Do đó, hiện nay nghiệm pháp dây thắt được tiến hành theo quá trình như sau:

 • Kiểm tra đốm xuất huyết trên tay người bệnh. Nếu như có cần ghi rõ để phân biệt với những đốm xuất huyết mới xuất hiện sau lúc tiến hành tiến hành nghiệm pháp.
 • Sử dụng máy đo huyết áp (huyết áp kế), quấn bao đo trên cánh tay, bơm hơi lên để đo chỉ số huyết áp. Ví dụ, kết quả thu được là 100/70.
 • Tiếp tục duy trì bơm vòng bít với những gánh nặng trung bình (lấy trung bình cộng của huyết áp tối đa và huyết áp tối thiểu, ví dụ (100+70)/2 = 85mmHg) trong 10 phút sau đó tháo hơi nhanh và bỏ máy đo huyết áp ra. Thời hạn duy trì tối thiểu phải đạt 5-7 phút, nhưng đúng tiêu chuẩn chỉnh phải là 10 phút.
 • Giơ cao tay người bệnh để máu lưu thông thông thường. Đợi khoảng 2 phút và đếm đốm xuất huyết xuất hiện ở vị trí mặt trong cánh tay từ khuỷu tay trở xuống trên 1cm².

Để tiến hành nghiệm pháp này, người bệnh không cần thiết phải sẵn sàngquan trọng đặc biệt trừ lúckhông dùng riêng từ Bác Sỹ.

Điều cần thận trọng

Nghiệm pháp dây thắt liệu có nguy hiểm không?

Nghiệm pháp dây thắt tuy giản dị và đơn giản, dễ tiến hành và không tồn tại rủi ro nhưng người bệnh không nên tự ý tiến hànhtìm thấy tóm lại. Ngoài ra, nhân viên y tế cũng thậm chí mắc một trong những sai sót thậm chí tác động đến kết quả như:

 • Nhầm với những đốm xuất huyết cũ
 • Tạo những gánh nặng quá cao (gây đau cho những người bệnh) hoặc quá thấp
 • Thời hạn tạo những gánh nặng chưa nhỉ?đủ

Kết quả của nghiệm pháp dây thắt là gì?

Lúc quan sát mặt trong cánh tay phần dưới dây thắt và đếm những đốm xuất huyết, tùy số lượng và thời hạn xuất hiện cũng như vị trí, ta có những kết quả sau:

 • 5-9 đốm/cm²: nghi ngờ/dương tính (+)
 • 10-19 đốm/cm²: dương tính (++)
 • > 19 đốm/cm²: dương tính (+++)

Những đốm xuất huyết thường xuyên có đường kính khoảng một vài milimet, thậm chí to nhiều hơn nhưng vẫn không quá 1cm, red color, phẳng với mặt da. Lúc sử dụng phiến kính ấn hoặc căng da, những đốm xuất huyết vẫn còn đó và chỉ biến mất trong 2-5 ngày.

Ý nghĩa của nghiệm pháp dây thắt

Những trường hợp có kết quả nghiệm pháp dây thắt là dương tính:

 • Nếu người bệnh có sốt, cần xét nghiệm thêm những bệnh nhiễm vi khuẩn như viêm màng não mô cầu, bệnh bạch hầu, thương hàn, bệnh sởi, sốt xuất huyết…
 • Nếu người bệnh không sốt, cần tìm hiểu thêm những trường hợp sau:

Kết quả dương tính của nghiệm pháp còn thậm chí gặp trong ngoại khoa, sản khoa hay những chuyên nghành khác.

Nghiệm pháp dây thắt trong chẩn đoán sốt xuất huyết Dengue

Nếu kết quả nghiệm pháp dây thắt là dương tính và người bệnh có đồng thời cùng lúc 2 dấu hiệu giảm tiểu cầu và cô đặc máu thì được chẩn đoán là sốt xuất huyết Dengue, được phân loại theo WHO như sau:

 • Độ I: Người bệnh bị sốt và không tồn tại xuất huyết tự nhiên, thậm chí xẩy ra trường hợp tiểu cầu giảm và hematocrit tăng.
 • Độ II: Người bệnh bị sốt và xuất huyết tự nhiên (dưới da, niêm mạc, phủ tạng đơn thuần hoặc phối hợp), tiểu cầu giảm, hematocrit tăng.
 • Độ III: Tiểu cầu giảm và hematocrit tăng, huyết động rối loạn: mạch lăn tăn, huyết áp kẹt (hiệu số huyết áp tâm thu – huyết áp tâm trương dưới 20mmHg), tay chân lạnh, tinh thần lơ mơ lẫn lộn.
 • Độ IV: Tiểu cầu và hematocrit tăng, người bệnh không tồn tại mạch ngoại biên, huyết áp 0mmHg.

Tuy nhiên, nghiệm pháp này không trọn vẹn đúng đắn đến 100% để xác định sốt xuất huyết Dengue. Một vài yếu tố cũng thậm chí tác động đến kết quả, ví dụ như mức độ trước/sau kỳ kinh ở phụ nữ. Ngoài ra, những những người có tổn thương da do ánh sáng mặt trời thường cũng có thể có mao mạch dễ dẫn đến tổn thương, nếu tiến hành thậm chí cho ra kết quả dương tính.

Tóm lại

Sốt xuất huyết Dengue có dấu hiệu lâm sàng cơ bản là sốt cấp diễn kèm theo xuất huyết ở da hoặc niêm mạc và giảm tiểu cầu trong máu. Nghiệm pháp dây thắt thậm chí sử dụng để chẩn đoán sớm sốt xuất huyết nhưng nó không phải dấu hiệu đặc hiệu của sốt xuất huyết. Nếu nghi ngờ kết quả của nghiệm pháp thì người bệnh nên làm thêm những xét nghiệm khác để xác định sốt xuất huyết.

Nếu như bạnngẫu nhiên thắc mắc nào, hãy tìm hiểu thêm ý kiến Bác Sỹ để được tư vấn phương pháp hỗ trợ trị liệu tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *