Hệ Thần Kinh

Não cá vàng: Chứng suy giảm trí nhớ khiến bạn trở nên ngốc nghếch

Bạn làm trước quên sau, tính nói gì đó mà vài giây tiếp theo lại phải ấp úng xin lỗi rằng… mình đã quên mất tiêu rồi? Để tránh rớt vào trường hợp dở khóc dở cười vì “não cá vàng” thì bạn cần tìm ra nguyên nhân và điều chỉnh lối sống theo hướng lành mạnh hơn.

Trạng thái thường xuyên khóa cửa rồi mới nhớ để quên chìa khóa cửa trong nhà hay là không nhớ mình muốn làm gì là những dấu hiệu của hội chứng suy giảm trí nhớ mà nhiều người hay gọi là “não cá vàng”. Thay vì cảm thấy tự ti mình “ngốc nghếch”, các bạn hãy cùng TobaCare tìm hiểu về chứng đãng trí này để sở hữu cách trị liệu hiệu suất cao nhé!

Tham Khảo Thêm: Đau nửa đầu: Tìm hiểu về nguyên nhân và cách chữa trị bệnh migraine

Tìm hiểu chung về chứng bệnh não cá vàng

Bệnh não cá vàng là gì?

“Não cá vàng” là cụm từ thường được sử dụng để chỉ những người đãng trí, bảo trước quên sau. Nhiều người tin rằng cá vàng có một trí nhớ cực ngắn, chỉ khoảng vài giây. Vì vậy, cụm từ “não cá vàng” thường được nối sát với những những người có tính đãng trí, hay quên. Thực tiễn thì chứng hay quên này nhiều lúc chỉ là do bạn đã sở hữu những thói quen không tốt kéo đến mất trí nhớ tạm thời chứ không hẳn là tình trạng bệnh.

Khó khăn khi bị não cá vàng

Người bị não cá vàng thường xuyên có trí nhớ thời gian ngắn và dễ gặp nhiều vấn đề trong cuộc sống thường ngày như:

  • Rắc rối trong cuộc sống thường ngày: Chứng hay quên sẽ khiến cho bạn phải làm một việc nhiều lần và có thể gây tiêu tốn thời hạn cũng như công sức của con người.
  • Hạn chế và giảm thiểu quality công việc: Trong công việc, nếu bạn cứ mãi ở trong trạng thái “sắc trước quên sau” thì quality công việc cũng sẽ bị tác động không ít. Đồng thời cùng lúc, điều này cũng khiến cho những sếp dần mất niềm tin vì cảm thấy bạn khá lơ ngơ và không tráng lệ và trang nghiêm.
  • Mất mát đồ đạc: Ngoài ra, chứng não cá vàng cũng có thể khiến cho bạn đánh mất nhiều vật dụng quan trọng.

Khó khăn khi bị não cá vàng

Triệu chứng thường gặp não cá vàng

Dấu hiệu nhận diện não cá vàng

Có rất nhiều dấu hiệu chứng tỏ bạn thích ứng với biệt danh “não cá vàng”. Những ví dụ tiêu biểu có thể nói tới như:

  • Bạn đã cầm thứ gì đó trên tay nhưng vẫn tìm kiếm xung quanh vì tưởng chưa nhỉ?tìm ra.
  • Bạn ra khỏi nhà mà cứ do dự không nhớ rằng bạn đã tắt điện hoặc khóa cửa hay chưa.
  • Vì hay quên nên bạn luôn luôn nhắc người thân ghi nhớ hộ một trong những việc cần làm.
  • Bạn đang tính đi làm việc điều gì đó, xong rồi đến nơi thì lại quên mất mình định làm gì.
  • Câu cửa miệng của chúng ta là “mình định nói cái gì này mà giờ mình quên mất rồi”.
  • Bạn không thể triệu tập mỗi lúc làm việc.
  • Bạn thường xuyên đi lạc đường.

Tham Khảo Thêm: Nhận biết và cách phòng tránh đau dây thần kinh liên sườn

Nguyên nhân làm nên bệnh

Nguyên nhân khiến cho bạn bị não cá vàng

Nhiều người nghĩ rằng khi sinh ra đã bẩm sinh họ đã có trí nhớ kém và phụ thuộc vào lý do ấy để cảm thấy phiên bản thân không tồn tại gì đáng trách lúc sở hữu “não cá vàng”. Tuy nhiên, có rất nhiều nguyên nhân khiến cho bạn bị não cá vàng và phụ thuộc vào những nguyên nhân này, các bạn sẽ có cách nâng cấp trí nhớ hiệu suất cao hơn.

Cách quản lý và vận hành công việc

Nếu bạn không tồn tại thói quen quản lý và vận hành công việc một cách chuyên nghiệp hóa, có logic thì việc hay quên sẽ đơn giản xẩy ra. Lối sống thiếu ngăn nắp, bừa bãi và không sắp xếp mọi thứ đúng vị trí cũng khiến cho việc ghi nhớ của chúng ta trở nên khó khăn hơn. Trong trường hợp này, các bạn hãy tìm cách tổ chức và quản lý và vận hành công việc một cách hợp lý. Ngoài ra, bạn cần sắp xếp lại mọi thứ xung quanh mình Gọn gàng hơn để tránh không thoải mái lúc cần tìm kiếm đồ sử dụng.

nao ca vang5 e1549779664427

Làm nhiều việc cùng lúc

Bạn cũng sẽ dễ quên hoặc quên nhanh nếu đầu óc mất triệu tập. Nhiều phân tích cho thấy, nếu bạn làm nhiều việc cùng một lúc thì sẽ tiêu tốn nhiều thời hạn và sức lực hơn thông thường. Điều này làm não trở nên không thoải máimệt rũ rời, từ đó khiến cho năng lượng tư duy sáng tạo và năng lượng làm việc suy giảm theo. Chúng ta nên loại bỏ những yếu tố gây mất triệu tập lúc muốn làm bất kể việc gì. Hãy tắt tiếng Smartphone di động, những thông tin qua email… trước lúc chính thức làm việc.

Thay đổi đồng hồ đeo tay sinh học

Những thay đổi dài hạn trong nhịp sống hằng ngày có thể tác động đáng nói tới trí nhớ. Nếu nhịp sinh học mỗi ngày bị phá vỡ thường xuyên, bạn có nguy cơ tiềm ẩn cao mắc chứng hay quên. Hiện tượng suy lamg giảm bớt trí nhớ thường xẩy ra ở những người làm việc ca đêm hoặc thời hạn biểu không cố định và thắt chặt.

Bạn cần ngủ từ 7 – 8 tiếng mỗi đêm để những tế bào não có đủ thời hạn phục hồi. Sinh hoạt theo thời hạn biểu hợp lý sẽ giúp cho bạn nâng cấp tình trạng sức khỏe và trí nhớ.

Những áp lực cuộc sống thường ngày

Bạn có thể chịu nhiều những gánh nặng từ cuộc sống thường ngày, ví dụ như những vấn đề về công việc, học tập, sinh hoạt mái ấm gia đình cũng như những mối quan hệ xung quanh. Nếu không được giải tỏa, những vấn đề này sẽ đẩy não vào trạng thái không thoải mái vượt mức, từ đó khiến cho bạn kém triệu tậpcó thể gây suy lamg giảm bớt trí nhớ.

Chúng ta nên điều chỉnh lại lối sống nhằm mục đích giảm thiểu và hạn chế những gánh nặng về tinh thần. Hãy nỗ lực dành nhiều thời hạn hơn để thư giãn, nghỉ ngơi thư dãn thay vì nỗ lực gồng gánh quá nhiều thứ để rồi mệt rũ rời.

Tình trạng bệnh thần kinh

Rối loạn tiền đình, thiểu năng vòng luân hồi não, sử dụng thuốc chống trầm cảm, thuốc ngủ hoặc những vấn đề tình trạng sức khỏe khác đều có thể gây tác động đến hệ thần kinh trung ương. Những người bị bệnh gan, thận mạn tính gây thiếu oxy lên não cũng dễ gặp triệu chứng “não cá vàng”.

Nếu bạn cảm thấy bản thân hay người thân có những dấu hiệu trí nhớ không ổn định thì bạn phải nhanh gọn lẹ đến những BS chuyên nghành để được kiểm tra toàn vẹn.

Tham Khảo Thêm: Hiểu rõ tác hại của sóng điện từ để phòng ngừa hiệu quả

Trị liệu hiệu quả cao

Cách trị liệu bệnh não cá vàng

Ngoài việc hạn chế những nguyên nhân làm nên bệnh thì bạn cũng cần vận dụng những liệu pháp nhằm mục đích tăng cường trí nhớ, ví dụ như chế độ ăn uống lành mạnh kết phù hợp với luyện tập và nghỉ ngơi thư dãn điều độ.

Thực đơn lành mạnh

Chúng ta nên bổ sung cập nhật vào chính sách ăn của tớ những loại thực phẩm tốt cho trí não. Chính sách chế độ ăn uống lành mạnh sẽ giúp cho bạn nâng cấp trí nhớ, đồng thời cùng lúc tránh được những loại thực phẩm dễ kéo đến trạng thái “não cá vàng”.

Những phân tích đã chỉ ra rằng rằng, bữa ăn sáng có thể nâng cấp trí nhớ thời gian ngắn và tăng kinh nghiệm triệu tập. Những sinh viên đã ăn sáng có Xu thế làm bài thi tốt hơn những người không ăn. Những loại thực phẩm thích ứng cho bữa sáng của chúng ta bao hàm: ngũ cốc nguyên hạt giàu chất xơ, thực phẩm từ sữa và trái cây.

Thêm vào đó, ăn quá nhiều đường có thể tạo ra một trong những vấn đề tình trạng sức khỏenhững bệnh mạn tính, bao hàm suy giảm nhận thức. Nghiên cứu và phân tích đã chỉ ra rằng rằng, chính sách ăn nhiều đường có thể kéo đến lamg giảm bớt trí nhớ. Vì vậy, chúng ta nên cắt giảm lượng đường tiêu thụ vì điều này không những giúp ích cho trí nhớ mà còn nâng cấp tình trạng sức khỏe tổng thể của chúng ta.

Cá giàu omega-3 rất tốt cho trí nhớ

Cá giàu axit béo omega-3 là thực phẩm vàng cho tình trạng sức khỏe của não bộ. Một chính sách ăn nhiều cá sẽ giúp cho bạn nâng cấp chứng mất trí nhớ, giảm nguy cơ tiềm ẩn bị đột quỵ hoặc sa sút trí tuệ. Do đó, cá là thực phẩm rất quan trọng, nhất là so với người cao tuổi và trẻ nhỏ. Để não bộ và hệ tim mạch khỏe mạnh hơn, chúng ta nên ăn khoảng hai khẩu phần cá cho từng tuần.

Uống quá nhiều đồ uống có cồn sẽ gây bất lợi cho tình trạng sức khỏe của chúng ta theo vô số cách không giống nhau, đặc trưng có thể tác động tiêu cực đến trí nhớ. Vì vậy, các bạn hãy tránh uống quá nhiều rượu bia để bảo vệ trí nhớ của tớ.

Luyện tập thể dục thường xuyên

Những phân tích đã chỉ ra rằng rằng, vận động thể chất thường xuyên sẽ hỗ trợ nâng cấp tác dụng nhận thức của con người. Những sinh hoạt đơn giản và giản dị như ngồi thiền hoặc tập yoga cũng là một cách tốt sẽ giúp đỡ bạn luyện tập cho não bộ.

Việc ngồi thiền có thể tác động tích cực đến tình trạng sức khỏe của chúng ta theo vô số cách không giống nhau. Thiền giúp thư giãn và làm dịu tinh thần, từ đó giảm không thoải mái, giảm huyết áp và có thể nâng cấp trí nhớ. Mỗi ngày, các bạn hãy dành ra một chút thời hạn để ngồi thiền. Điều này không những khiến cho tâm trạng bạn tốt lên mà còn hỗ trợ bạn ghi nhớ được nhiều việc hơn.

Tập thể dục rất có lợi so với tình trạng sức khỏe thể lực và tinh thần nói tóm lại. Nhiều phân tích cho thấy, tập thể dục có thể làm tăng bồi tiết protein, giúp bảo vệ thần kinh trung ương, nâng cấp sự tăng trưởng và phát triển của tế bào thần kinh trung ương, kéo đến nâng cấp tình trạng sức khỏe não bộ tổng thể.

Những bài tập trí não

Chơi những trò chơi trí não là một cách thú vị và hiệu suất cao để tăng cường trí nhớ và phòng tránh chứng “não cá vàng”. Trò chơi ô chữ, gợi nhớ từ và có thể là những ứng dụng di động dành riêng cho việc rèn luyện não bộ cũng giúp tăng cường trí nhớ rất tốt.

Học một ngôn từ mới

Những kiến thức và kỹ năngphiên bản về ngôn từ đã được chứng tỏ là có tác động tích cực đến trí não. Điều này không những giúp cho bạn nâng cấp trí nhớ mà còn rất có lợi cho cuộc sống thường ngày sau này. Bạn không cần thiết phải chọn một ngôn từ xa lạ để chính thức học mà có thể dành thời hạn để trau dồi thêm tiếng Anh hay bất kể thứ tiếng nào bạn thấy quan trọng.

Tham Khảo Thêm: 6 điều thú vị có thể bạn chưa biết về bộ não con người?

Nghỉ ngơi thư dãn hợp lý

Ngăn ngừa hội chứng não cá vàng

Não không được nghỉ ngơi thư dãn trong một thời hạn dài sẽ kéo đến nhiều hậu quả nguy kịch. Một số trong những phân tích cho thấy, những người thiếu ngủ hoặc làm việc quá sức thường sẽ nhớ sai thông tin nhiều hơn thế nữa và thường xuyên hơn. Vì vậy, bạn cần dành nhiều thời hạn để nghỉ ngơi thư dãn và thư giãn.

Ngủ đúng giờ và đủ giấc

Giấc ngủ đóng một vai trò quan trọng trong việc củng cố trí nhớ, chúng biến những ký ức thời gian ngắn thành những ký ức dài hạn hơn. Nghiên cứu và phân tích cho thấy, việc thiếu ngủ thường xuyên sẽ tác động tiêu cực đến trí nhớ của chúng ta. Những Chuyên Viên tình trạng sức khỏe khuyên người lớn nên ngủ từ 7 – 8 giờ mỗi đêm để sở hữu tình trạng sức khỏe tốt. Đồng thời cùng lúc, bạn cần ngủ đúng giờ và tránh thức khuya.

Thư giãn trong giờ làm việc

Tuy vậy bận rộn nhưng nếu bạn cứ làm việc quá sức thì sẽ không còn thể đạt được hiệu suất cao tối đa. Trong lúc làm việc, bạn cũng cần phải có những số giờ nghỉ ngơi thư dãn để não bộ được thư giãn và phục hồi.

Đánh Giá post

Xuân Nam

CEO & Founder of TobaCare. Chuyên nghiên cứu tìm hiểu về những vấn đề xoay quanh chủ đề thuốc lá đặc biệt là đầu lọc thuốc lá. Tôi luôn mong muốn là người đồng hành mang đến cho bạn động lực cũng như kiến thức quan trọng về chủ đề thuốc lá. ----------------------- TobaCare | Chuyên cung cấp phụ kiện thuốc lá    ✅ Hộp đựng thuốc lá  ✅ Bật lửa điện từ  ✅ Zippo  ✅ Gạt tàn thuốc lá ✅ Đầu lọc thuốc lá giúp giảm các chất độc có trong khói thuốc đi vào cơ thể nhằm cải thiện sức khoẻ

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button