Tim Mạch

Mỡ trong máu là bệnh gì? Dấu hiệu bạn đang bị máu nhiễm mỡ

Mỡ trong máu (máu nhiễm mỡ) là bệnh gì?

Mỡ trong máu (hay còn gọi là máu nhiễm mỡ, mỡ máu) là thuật ngữ chỉ tình trạng rối loạn chuyển đổi chất béo trong cơ thể, làm cho lượng chất béo trong máu quá cao.

Chất béo rất quan trọng cho việc cấu trúc nên cơ thể và hỗ trợ năng lượng cho cơ thể sinh hoạt. Ngoài ra, chất béo còn hỗ trợ và vận chuyển những Vi-Ta-Min tan trong chất béo. Tuy nhiên, một lượng lớn chất béo có thể xáy ra những bệnh về tim mạch, gây tiểu đường và béo phì.

Trong cơ thể có nhiều loại chất béo tuy nhiên trong đó hai loại chất béo thường xuyên có liên quan đến bệnh máu nhiễm mỡ là cholesterol và triglyceride. Mỡ trong máu có thể xẩy ra do sự tăng cao của một hoặc cả hai loại chất béo này.

Chỉ số cholesterol: Hiểu để kiểm soát

Cholesterol

Cholesterol vận chuyển trong cơ thể một dạng gọi là lipoprotein. Có hai loại: HDL cholesterol (cholesterol tốt) và LDL cholesterol (cholesterol xấu). Tăng cholesterol tức là tăng lượng LDL cholesterol.

Triglyceride

Triglyceride được dự trữ trong tế bào mỡ để sử dụng và là nguồn năng lượng chính của cơ thể. Việc thực đơn quá nhiều chất béo khiến cho cơ thể không đốt cháy kịp có thể kéo đến nồng độ triglyceride cao. Nếu bạn bị tăng triglyceride thì sẽ xuất hiện kinh nghiệm bạn cũng trở thành tăng cholesterol.

Những ai thường mắc phải mỡ trong máu?

Máu nhiễm mỡ là một bệnh thông dụng. Nó dễ xẩy ra ở những những người có gia đình bị bệnh mỡ trong máu và ở những người có chế độ ăn nhiều chất béo. Những những người có vấn đề với kinh nghiệm điều tiết của cơ thể như bệnh tiểu đường hay béo phì, hoặc người cao tuổi cũng có thể có nguy cơ mắc bệnh cao hơn thông thường.

Ngoài ra, những kích thích và gây nghiện như rượu bia và thuốc lá cũng làm tăng kinh nghiệm bị mỡ trong máu.

Những dấu hiệu và triệu chứng máu nhiễm mỡ là gì?

đau bụng

Máu nhiễm mỡ thường không tồn tại triệu chứng ví dụ. Một trong những trường hợp hiếm sẽ sở hữu những khối u dưới da do mỡ tích tụ. Riêng so với tăng triglyceride, nếu lượng chất béo này quá cao, tuyến tụy sẽ bị sưng phát sinh những cơn đau bụng đột ngột, ăn mất ngon, buồn nôn, nôn ói và sốt.

Khi nào bạn cần gặp BS?

Các bạn sẽ tiến hành kiểm tra nồng độ mỡ trong máu vào khoảng 20 tuổi và ít nhất 5 năm một lần. Nếu chỉ số cao hơn mức độ cho phép, BS có thể sẽ yêu cầu tiến hành xét nghiệm nhiều hơn thế.

Ngoài ra, nếu gia đình bạn có người bị mỡ trong máu, tiểu đường và bệnh tim, bạn cũng cần phải kiểm tra thường xuyên hơn.

Nguyên nhân phát sinh mỡ máu nhiễm mỡ là gì?

Nguyên nhân chính của nhóm bệnh là do chế độ thực đơn và luyện tập mất cân bằng, làm cho những người bệnh tăng lượng chất béo hấp thụ. Mỡ trong máu được xem là di truyền hoặc do sử dụng kích thích và gây nghiện.

rượu bia

Tuổi tác cũng là một phần nguyên nhân vì sau 20 tuổi, lượng cholesterol sẽ tăng để thỏa mãn nhu cầu nhu yếu năng lượng của cơ thể.

Những yếu tố nào làm tăng nguy cơ mắc bệnh?

Có rất nhiều yếu tố có thể khiến cho bạn tăng nguy cơ mắc bệnh, một trong số này là:

  • Chế độ thực đơn nhiều chất béo
  • Ít tập thể dục
  • Sử dụng kích thích, gây nghiện như rượu, bia và thuốc lá
  • Có người thân bị bệnh mỡ trong máu

Trị liệu

Những thông tin được hỗ trợ không thể thay thế cho lời khuyên của những nhân viên y tế. Hãy luôn luôn xem thêm ý kiến BS.

Những phương pháp nào sử dụng để trị liệu mỡ trong máu (máu nhiễm mỡ)?

Những phương pháp nào dùng để điều trị mỡ trong máu (máu nhiễm mỡ)?

Thay đổi cách sống

Chúng ta nên bắt đầu bằng một chế độ ăn cân bằng, ít chất béo và đường nhưng vẫn đảm bảo hỗ trợ đủ năng lượng cho cơ thể. Từ bỏ việc thuốc lá và uống rượu bia, thêm vào này là tập thể dục. Bạn có thể nhờ tư vấn của BS để tìm ra chế độ ăn và tập luyện thích nghi cho mình.

Sử dụng thuốc để điều chỉnh lượng mỡ

Bác Sỹ có thể chống chỉ định một vài loại thuốc chữa bệnh để kiểm soát lượng mỡ trong máu. Những loại thuốc chữa bệnh này sẽ giảm nguy cơ bị bệnh về tim mạch và thận. Hãy nói với BS nếu bạn có bất kì bệnh, triệu chứng nào khác hay không thích hợp với bất kỳ thuốc nào.

Những kỹ thuật y tế nào sử dụng để chẩn đoán bệnh?

Bác Sỹ sẽ tiến hành đo nồng độ cholesterol-triglyceride và so sánh với những chỉ số ở người thông thường. Chỉ số cholesterol tối ưu là nhỏ hơn 200 mg/dL và triglyceride là nhỏ hơn 150 mg/dL. Những chỉ số này có thể thay đổi tùy từng giới hạn tuổi và giới tính của bạn.

Để tìm hiểu chỉ số cholesterol bao nhiêu là cao, bạn có thể xem thêm bảng sau:

cholesterol bao nhiêu là cao?

Những thói quen sinh hoạt nào giúp cho bạn hạn chế diễn tiến của nhóm bệnh?

Hãy nhớ rằng phòng bệnh luôn luôn hơn điều trị. Tuy nhiên, nếu bạn đã biết thành máu nhiễm mỡ, bạn luôn luôn có thể hạn chế diễn tiến của nhóm bệnh trước lúc bệnh sẽ gây tác động đến những cơ quan khác của cơ thể.

  • Tập thể dục thường xuyên
  • Ăn nhiều rau quả và thực phẩm giàu chất xơ như bột yến mạch
  • Sử dụng dầu ăn giàu chất béo không bão hòa như dầu cây rum, dầu hướng dương, dầu bắp (axit béo omega-6)
  • Ăn cá (dầu cá chứa axit béo omega-3)
  • Bỏ thuốc lá
  • Giảm cân bằng thay đổi chế độ ăn phối hợp tập thể dục như quốc bộ, đi dạo, đạp xe, bơi lội. Thời hạn tập ít nhất 30 phút/ngày và 3-4 ngày/tuần.

Nếu như bạn có bất kỳ thắc mắc nào, hãy xem thêm ý kiến BS để được tư vấn phương pháp hỗ trợ trị liệu tốt nhất.

Đánh Giá post

Xuân Nam

CEO & Founder of TobaCare. Chuyên nghiên cứu tìm hiểu về những vấn đề xoay quanh chủ đề thuốc lá đặc biệt là đầu lọc thuốc lá. Tôi luôn mong muốn là người đồng hành mang đến cho bạn động lực cũng như kiến thức quan trọng về chủ đề thuốc lá. ----------------------- TobaCare | Chuyên cung cấp phụ kiện thuốc lá    ✅ Hộp đựng thuốc lá  ✅ Bật lửa điện từ  ✅ Zippo  ✅ Gạt tàn thuốc lá ✅ Đầu lọc thuốc lá giúp giảm các chất độc có trong khói thuốc đi vào cơ thể nhằm cải thiện sức khoẻ

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button